Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Tàu Diamond Princess đưa khách du lịch trở lại Cố đô Huế
    Tin Thế Giới
Chủ tịch EC: Ukraine cần thời gian để đáp ứng mọi điều kiện gia nhập EU
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẽ dành cho Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sự tiếp đón đặc biệt
    Tin Cộng Đồng
Trường hợp nào Việt kiều phải xin giấy xác nhận là người gốc Việt Nam?
    Tin Hoa Kỳ
Chủ tịch Hạ viện bị phế truất McCarthy thông báo sẽ rời Quốc hội Mỹ
    Văn Nghệ
3 cuộc hôn nhân của tài tử điển trai vừa được phong tặng NSND
    Điện Ảnh
Một bộ phim Việt phải rời rạp, chưa được Cục Điện ảnh cấp phép
    Âm Nhạc
Toàn cảnh vụ nghệ sĩ Kim Tử Long bị dọa đánh khi hát hội chợ
    Văn Học
Nhà văn Di Li: Tôi mất 15 năm để ngẫm nghĩ về 'Tật xấu người Việt'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Hàn Quốc xây dựng trung tâm sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trị giá 230 tỷ USD
Hàn Quốc thông báo nước này sẽ xây dựng một trung tâm khổng lồ để sản xuất chip máy tính, với khoản đầu tư trị giá 300.000 tỷ won (230 tỷ USD) từ các công ty tư nhân.

Theo đài truyền CNN, trong một phát biểu ngày 15/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng một tổ hợp siêu nhà máy chip lớn nhất thế giới tại khu vực đô thị Seoul dựa trên khoản đầu tư tư nhân quy mô trị giá gần 300.000 tỷ won”.

Khu vực đô thị Seoul bao gồm thủ đô Seoul, thành phố lân cận Incheon và tỉnh Gyeonggi liền kề.

Trong một thông báo riêng rẽ cùng ngày, tập đoàn điện tử Samsung cho biết họ sẽ xây dựng 5 nhà máy bán dẫn mới trong nước từ khoản đầu tư 230 tỷ USD mà chính phủ đề cập. Đây là một phần của cuộc đua toàn cầu nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chip.

Một phát ngôn viên của Samsung đã xác nhận kế hoạch xây dựng và nói rằng công ty sẽ cố gắng đầu tư. Samsung cho biết một số nhà máy mới sẽ sản xuất chất bán dẫn hoặc sản xuất chip cho khách hàng bên ngoài.

Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ các nhà máy mới sẽ được thành lập ở Yongin, phía Nam Seoul và công tác đầu tư sẽ kết thúc vào năm 2042.

“Tổ hợp siêu nhà máy sẽ là xương sống của hệ sinh thái bán dẫn của chúng tôi. Điều này sẽ giúp Hàn Quốc nhảy vọt, củng cố vị trí là một quốc gia dẫn đầu trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu khốc liệt đối với các ngành công nghiệp tiên tiến”, chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh.

Đại dịch COVID-19 đã khắc họa rõ tầm quan trọng của chất bán dẫn đối với nền kinh tế toàn cầu khi tình trạng thiếu sản xuất do lệnh phong tỏa và các vấn đề khác về chuỗi cung ứng kéo theo sự chậm trễ và tình trạng tắc nghẽn đối với các sản phẩm như ô tô, điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, những lo ngại về vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trong sản xuất chất bán dẫn và ảnh hưởng đối với ngành công nghiệp toàn cầu đã khiến các quốc gia sản xuất chip nỗ lực thúc đẩy hoạt động sản xuất của họ trước những lo ngại về an ninh kinh tế.

Thông báo xây dựng trung tâm sản xuất chip của Hàn Quốc được đưa ra khi Mỹ và Nhật Bản đang thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn đầu tư vào quốc gia của họ bằng cách cung cấp cho họ các khoản trợ cấp và giảm thuế.

Trước đó, Mỹ đã thông qua Đạo luật CHIPS và Khoa học với nhiều biện pháp quyết liệt, đầu tư 52,7 tỷ USD cho nghiên cứu, sản xuất và phát triển lực lượng lao động trong ngành bán dẫn nước này.

Bản thân Samsung đã đầu tư mạnh vào Mỹ từ cuối năm 2021, với kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng dây chuyền sản xuất chất bán dẫn ở bang Texas. Công ty đặt mục tiêu đến nửa cuối năm 2024, cơ sở này sẽ đi vào hoạt động. Samsung hiện điều hành một nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở bang này.

Về phần mình, Nhật Bản dành 368,6 tỷ yên (tương đương 2,8 tỷ USD) từ ngân sách bổ sung 1.300 tỷ yên trong tài khóa 2022 cho các quỹ trợ cấp thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Theo luật an ninh kinh tế được ban hành vào năm 2022, Nhật Bản xác định chất bán dẫn là sản phẩm quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh tế.

Hiện Samsung là nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất và là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Xét về quy mô, các nhà phân tích nói rằng khoản đầu tư của Samsung không phải là quá nhiều khi nhu cầu chất bán dẫn sẽ tăng hơn nữa trong tương lai.

Kim Yang-paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp & Thương mại Hàn Quốc, nhận định: “Đây là một dự án dài hạn và nhu cầu chất bán dẫn sẽ tăng lên trong những năm tới. Vì vậy, tôi không nghĩ 5 nhà máy là quá nhiều”.

Giám đốc điều hành Samsung Han Jong-hee cho biết công ty sẽ tập trung phát triển các công nghệ để vượt qua các thách thức. "Giải pháp để vượt qua khủng hoảng là tập trung vào những thứ thiết yếu. Với công nghệ, chúng tôi sẽ giúp khách hàng tận hưởng cuộc sống hàng ngày tốt hơn bằng cách tạo ra giá trị và cơ hội mới”, nhà quản lý nhấn mạnh tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông của công ty ngày 15/3.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chứng khoán LPBank: Bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT, tăng vốn lệ lên 3.800 tỷ đồng (11-12-2023)
    Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không Make in Viet Nam thì chúng ta không thể đi ra thế giới (11-12-2023)
    Vì sao cam sành Vĩnh Long tiếp tục rớt giá? (10-12-2023)
    Giá tiêu hôm nay 10/12/2023, thị trường nối dài đà tăng, Việt Nam giảm mạnh nhập khẩu từ 2 quốc gia này (09-12-2023)
    Giá vàng hôm nay 10/12/2023, Giá vàng lao dốc không phanh, giảm ngỡ ngàng, nên tích trữ? Vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới (09-12-2023)
    Giá xăng RON 95 giảm lần thứ 4 liên tiếp (07-12-2023)
    Mức lương của ngành Kế toán có cao? (07-12-2023)
    Tăng trưởng tín dụng đến 30/11 đạt 9,15%, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm (07-12-2023)
    Tổng giám đốc lừa 8.000 khách hàng, lấy tiền đầu tư ngoại hối (06-12-2023)
    Mới có 16% cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn sau mỗi lần bán (05-12-2023)
    Tổng Giám đốc 'nướng' hàng trăm tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư vào sàn forex (04-12-2023)
    Chưa thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu (03-12-2023)
    Thưởng Tết năm 2024 sẽ khó khăn? (03-12-2023)
    Giá vàng hôm nay 4/12/2023: Giá vàng vào 'quỹ đạo tăng mới', còn tăng sốc trước suy thoái kinh tế và tai ương bất động sản? (03-12-2023)
    Nghịch lý công nhân thất nghiệp không muốn nhận việc mới (03-12-2023)
    Giá tiêu hôm nay 4/12/2023, thị trường phản ứng trái chiều, đà tăng giá khả năng kéo dài, nhận diện thách thức với ngành (03-12-2023)
    Tổng Giám đốc HSBC đánh giá cao tầm nhìn trong Kế hoạch thực hiện JETP của Việt Nam (02-12-2023)
    6 thói quen tiết kiệm tiền tốt giúp bạn dần giàu lên (02-12-2023)
    Ông Powell dập tắt kỳ vọng Fed sẽ sớm nới lỏng chính sách (02-12-2023)
    Giá tiêu hôm nay 3/12/2023, đà tăng giá đến từ đơn hàng cuối năm, có khả năng lặp lại kịch bản thị trường 'bùng nổ' (02-12-2023)

Các bài viết cũ:
    Cổ phiếu ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ xuống thấp kỷ lục (15-03-2023)
    Ngân hàng Mỹ phá sản, nỗi lo sợ khủng hoảng đẩy giá vàng tăng mạnh (11-03-2023)
    Chuyên gia: Dòng tiền trú ẩn an toàn có xu hướng đổ vào vàng (11-03-2023)
    Nhân viên công nghệ tuyệt vọng tìm việc mới (10-03-2023)
    Kinh tế Nga sau một năm chìm trong lệnh trừng phạt (01-03-2023)
    Chủ tịch HĐQT ROS được bầu làm Tổng giám đốc FLC (01-03-2023)
    Ưu tiên các ngành kinh tế xanh hơn, hiệu quả hơn khai thác khoáng sản (01-03-2023)
    Nga-EU quyết 'cạn tình' về năng lượng, thế giới bất ngờ gặp may? (01-03-2023)
    Giá dầu tăng sau động thái tích cực của Trung Quốc (01-03-2023)
    Trung Nam Land nợ thuế hơn 445 tỷ đồng (01-03-2023)
    Bước tiến mới của Bitcoin (28-02-2023)
    Trung Quốc xây dựng hai nhà máy điện than mỗi tuần (28-02-2023)
    'Có thương nhân phân phối xăng dầu không kho, không vốn, không cửa hàng' (28-02-2023)
    Kinh tế Việt Nam: Nửa đầu năm 2023 tiếp tục khó, nửa cuối năm tươi sáng hơn (28-02-2023)
    Giá gas giảm 16.000 đồng/bình 12 kg (28-02-2023)
    Mexico giảm thuế chống bán phá giá với thép mạ nhập từ Việt Nam (28-02-2023)
    Nga vẫn là nhà cung cấp than lớn nhất của Đức (27-02-2023)
    Trung Quốc nhập khẩu 1,66 triệu thùng dầu từ Nga ngay đầu năm 2023 (27-02-2023)
    Kinh tế Ukraine: Ngành nông nghiệp được 'cứu', quan chức tự tin, 47% doanh nghiệp khôi phục hoàn toàn (27-02-2023)
    Tỷ phú Warren Buffett nói về cơ hội hiếm có để đặt cược dài hạn vào kinh tế Mỹ (27-02-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ai Biểu Xấu


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 150206308.