Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC !
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Khắp nơi nắng nóng, du khách rủ nhau tới Fansipan giải nhiệt
    Tin Thế Giới
Nga nói đã có thương vong trong vụ vỡ đập Novaya Kakhovka
    Tin Việt Nam
Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ trong khắc phục hậu quả chiến tranh
    Tin Cộng Đồng
Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ
    Văn Nghệ
Hoa hậu Du lịch châu Á hài lòng với cuộc sống đơn giản
    Điện Ảnh
Brad Pitt tố Angelina Jolie cố tình trả thù
    Âm Nhạc
Nghệ sĩ Nhật Bản gây bất ngờ khi hát opera bằng Tiếng Việt
    Văn Học
Học để sống hay học để chết?' - Câu hỏi từ nữ tiến sĩ khiến nhiều cha mẹ giật mình

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Mỹ tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại châu Phi
Phó Tổng thống Mỹ Harris đang công du dài ngày đến 3 quốc gia châu Phi gồm Ghana, Tanzania và Zambia. Chuyến công du được đánh giá là bước tiếp theo nhằm hiện thực hóa chiến lược tăng cường quan hệ với châu Phi của chính quyền Tổng thống Biden, vốn được tăng tốc hồi tháng 12/2022 với Thượng đỉnh Mỹ-châu Phi.

Mỹ và châu Phi đều đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm này khi đây được xem là một phần trong cam kết của Tổng thống Joe Biden trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ châu Phi vào cuối năm 2022, “Mỹ sẽ đặt cược toàn bộ vào châu Phi”.

Tuy nhiên, với bối cảnh địa chính trị đã có nhiều thay đổi so với chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Obama cách đây đúng 10 năm, chuyến thăm của bà Harris được dự báo đối mặt không ít thách thức.

Chuyến công du với nụ cười và những tờ séc nặng ký

Có thể thấy rằng điều quan trọng nhất trong hành trang mà Phó Tổng thống Kamala Harris mang đi trong chuyến viếng thăm lần đầu tiên này chính là “cam kết lâu dài” của Mỹ đối với lục địa đen. Mặc dù đây là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến khu vực nhưng không phải là lần đầu tiên Chính quyền Tổng thống Biden cử các quan chức cấp cao đến khu vực này.

Trước đó, Đệ nhất phu nhân Jill Biden và hàng loạt các quan chức Mỹ như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cũng đã thực hiện nhiều chuyến công du đến các nước khu vực. Dự kiến, vào cuối năm nay, Tổng thống Mỹ Biden cũng có kế hoạch thăm chính thức châu Phi. Chính vì thế, bản thân chuyến thăm của Phó Tổng thống cũng nhằm mục đích chứng minh rằng chương trình nghị sự của Mỹ đối với khu vực là ổn định và chắc chắn.

Điều thứ hai trong hành trang của bà Harris là những khoản viện trợ khổng lồ cho khu vực. Ngay trước thềm chuyến thăm, Mỹ đã tuyên bố khoản viện trợ trị giá 100 triệu USD để hỗ trợ các nước giải quyết quan ngại về an ninh khu vực cũng như cam kết tăng cường viện trợ trong nhiều sáng kiến khác. Ngay trong chặng dừng chân tại Ghana, bà Harris cũng tuyên bố sẽ đưa khoản viện trợ trị giá 139 triệu USD cho nước này vào ngân sách năm tài khóa 2024. Đây là những động thái của chính quyền Tổng thống Biden nhằm đáp ứng những nhu cầu ưu tiên nhất hiện nay của các nước khu vực.

Và điều thứ ba, không thể thiếu là các cam kết của Mỹ củng cố quan hệ đối tác trên khắp châu Phi và thúc đẩy những nỗ lực chung về an ninh và thịnh vượng kinh tế. Theo giới chức Mỹ, các cam kết lần này không giống như trước đây, khi là các cam kết về quan hệ đối tác, không phải là việc Mỹ có thể làm gì cho châu Phi mà là việc Mỹ có thể làm gì với châu Phi. Cụ thể hơn, đó không phải là mối quan hệ áp đặt các giải pháp, không chỉ là viện trợ nước ngoài hay hỗ trợ nhân đạo mà là đầu tư lẫn nhau, tăng trưởng kinh tế cùng nhau với quan hệ đối tác sáng tạo và kết nối sâu sắc.

Sứ mệnh cài đặt lại quan hệ với châu Phi không dễ dàng

Vấn đề đầu tiên mà Phó Tổng thống Mỹ phải đối mặt chính là chủ nghĩa hoài nghi của châu Phi. Trong lịch sử, Mỹ thường can dự của vào châu Phi thông qua các nước có vai trò quan trọng và nền kinh tế mạnh trong khu vực để duy trì ổn định và phát triển kinh tế.

Về chính sách chung, Mỹthường coi các nước châu Phi như những trường hợp “làm từ thiện” và xu hướng này thể hiện rõ nét nhất dưới thời kỳ chính quyền Tổng thống Trump. Không chỉ phớt lờ lục địa đen, Tổng thống Trump còn nhiều lần chê bai các nước khu vực với những từ ngữ không mấy tốt đẹp về mặt ngoại giao. Giới quan sát cũng cho rằng, chuyến thăm của bà Harris dù có thành công đến mức nào thì cũng khó có thể nhanh chóng sửa chữa quan hệ với châu Phi và xây dựng mối quan hệ ổn định và tốt đẹp trong một sớm một chiều.

Bên cạnh đó, các nước điểm đến trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ lần này đều đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Cả Ghana, Zambia và Tanzania đều đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính với các mức độ nghiêm trọng khác nhau trong nhiều thập kỷ. Ghana và Zambia đang phải vật lộn với việc cơ cấu lại các khoản nợ trong bối cảnh lạm phát tăng vọt lên mức 50% và cần sự hỗ trợ của cả các thể chế tài chính quốc tế. Giới quan sát cũng cho rằng, các khoản viện trợ ít ỏi và trong dài hạn của Mỹ khó có thể mang lại những tác động tích cực ngay lập tức, giảm bớt khó khăn tài chính của các nước này.

Một vấn đề nữa cũng là rào cản đối với thành công trong chuyến thăm lần này là ý đồ thực sự của Mỹ đối với khu vực. Trong khi giới chức Mỹ liên tục khẳng định chuyến thăm của bà Harris là nhằm xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng và cùng có lợi thì không ít quan điểm cho rằng động thái này của Mỹ là nhằm phục vụ cho lợi ích riêng của chính nước này.

Chính quyền Tổng thống Biden đang muốn xây dựng một nước Mỹ “xanh, sạch” nhưng lại không thể thiếu các loại khoáng sản, đất hiếm… vốn rất dồi dào và chưa được khai thác tại châu Phi. Để sản xuất ắc-quy xe điện, tuốc-bin điện gió, tấm pin mặt trời hay công nghiệp bán dẫn… Mỹ cần những nguồn cung mới nhằm ổn định chuỗi cung ứng, tách khỏi Trung Quốc. Hay nói cách khác, bà Harris đến châu Phi với các ý tưởng mới và những khoản viện trợ lớn cũng chỉ nhằm đổi lại những nguồn khoáng sản và đất hiếm.

Mỹ không chỉ cạnh tranh mà còn muốn vượt qua các đối thủ

Chuyến thăm của bà Harris đến châu Phi không chỉ nhằm mục đích tái thiết đặt quan hệ giữa Mỹ và các nước khu vực mà còn nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với các nước khác, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Mỹ đang cố gắng thể hiện chính sách châu Phi của mình như là một chính sách dựa trên các mối quan hệ lâu dài thay vì một động thái ngắn hạn chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và cắt đứt các nguồn hỗ trợ kinh tế cho Nga. Tuy nhiên, chính các quan chức Mỹ cũng thừa nhận những quốc gia được xem là đối thủ toàn cầu này có ảnh hưởng quan trọng đến quan điểm chính sách đối với châu Phi.

Trong cuộc họp báo trước thềm chuyến thăm, giới chức Mỹ đã khẳng định không có gì bí mật khi Mỹ đang cạnh tranh với Trung Quốc và dự định vượt qua Trung Quốc trong dài hạn. Mỹ cũng cho rằng, khu vực Tây Phi, đặc biệt là Tanzania đang phải đối mặt với nguy cơ mất ổn định khi các lực lượng cực đoan đang trỗi dậy. Trong đó, hoạt động của lực lượng Wagner, bị Mỹ cáo buộc do Nga hậu thuẫn, ở một số nước đang được mở rộng có thể biến khu vực thành chiến trường xung đột giữa các nước lớn. Mỹ được cho là đang ở thế bất lợi và tụt hậu so với Trung Quốc trong cạnh tranh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác nguyên liệu thô; ảnh hưởng về an ninh cũng đang giảm mạnh khi một số nước châu Phi đang yêu cầu Pháp, đối tác của Mỹ, rút quân khỏi khu vực.

Hoạch định một chương trình nghị sự lâu dài, ổn định và chắc chắn với châu Phi, có lẽ Mỹ sẽ khó rút ngắn khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh tại khu vực trong thời gian ngắn. Chính quyền Tổng thống Biden dường như cũng không quá kỳ vọng vào những bước “bứt tốc” trong quan hệ với châu Phi khi khẳng định, không bắt châu Phi phải chọn bên mà mang thêm cơ hội lựa chọn cho các nước khu vực.

Để có được các kết quả cụ thể, có lẽ các nước châu Phi cũng sẽ chờ đợi thêm những hành động cụ thể của chính quyền Biden, thậm chí là xu hướng chính sách của Mỹ sau kỳ bầu cử Tổng thống vào năm tới. Mặc dù kết quả ảnh hưởng của Mỹ có thể chỉ rõ ràng trong dài hạn khi cạnh tranh tại châu Phi không chỉ là cuộc chiến với Nga và Trung Quốc mà còn một số quốc gia khác như Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Saudi Arabia… và xu hướng này đang ngày càng tăng lên.

Tuy nhiên, một số điều mà Mỹ có thể đạt được ngay trong chuyến thăm lần này của bà Harris sẽ là niềm tin của các nước khu vực, mở rộng cơ hội tiếp cận cho các doanh nghiệp Mỹ đối với các nguồn cung như khoáng sản, đất hiếm… và một số lĩnh vực khác./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nga nói đã có thương vong trong vụ vỡ đập Novaya Kakhovka (08-06-2023)
    Báo Mỹ: Quân đội Ukraine bắt đầu phản công (08-06-2023)
    EU thúc đẩy thỏa thuận chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn (08-06-2023)
    Binh sỹ quân đội Mỹ tập trận bắn đạn thật ở miền Đông Syria (08-06-2023)
    Vụ đâm dao ở Pháp: Nghi phạm tấn công ngẫu nhiên người đi đường (08-06-2023)
    NATO tập trận không quân có quy mô lớn nhất trong lịch sử của tổ chức (07-06-2023)
    Bộ trưởng Shoigu nêu thiệt hại từ các cuộc phản công (07-06-2023)
    Viện trợ Ukraine: Ông Zelensky 'khoe' đã có nước sẵn sàng gửi F-16, Hungary phát cảnh báo về đích đến thực của vũ khí (07-06-2023)
    Quan chức Nga nói Ukraine điều 10.000 binh sĩ từ Kherson đến các khu vực khác (07-06-2023)
    Ukraine chuyển từ phòng thủ sang tấn công xung quanh Bakhmut (07-06-2023)
    Ukraine chuyển từ phòng thủ sang tấn công xung quanh Bakhmut (07-06-2023)
    Chủ tịch Quốc hội Israel thực hiện chuyến thăm lịch sử tới quốc gia Bắc Phi này (07-06-2023)
    Vụ vỡ đập tại Ukraine có thể ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu (07-06-2023)
    Hé lộ tin về hành động ở phía Tây của Nga, sẽ điều quân đoàn mới ứng phó NATO (06-06-2023)
    Nhật Bản bày tỏ lập trường ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển (06-06-2023)
    Tìm ra kẻ chủ mưu sát hại nhà báo người Anh ở vùng rừng Amazon (06-06-2023)
    Báo Trung Quốc nhận định về tuyên bố Ukraine tấn công thất bại của Nga (06-06-2023)
    Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại Nova Kakhovka do vỡ đập thủy điện (06-06-2023)
    Nga phạt chủ sở hữu Wikipedia gần 37.000 USD vì không 'gỡ bài' bị cấm (06-06-2023)
    Tầm quan trọng chiến lược của Nova Kakhovka - đập thủy điện bị vỡ ở Kherson (06-06-2023)

Các bài viết cũ:
    Ông Putin thừa nhận các lệnh trừng phạt khiến Nga thiệt hại (29-03-2023)
    Nga tiếp tục kêu gọi điều tra quốc tế về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (28-03-2023)
    Ukraine công bố 'mục tiêu quan trọng' ở Bakhmut (28-03-2023)
    Tổ chức Ân xá quốc tế: Xung đột Ukraine phơi bày 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây (28-03-2023)
    Nga xây căn cứ cho tàu ngầm mang siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon (27-03-2023)
    Phản ứng của NATO, EU và Ukraine trước động thái của Nga – Belarus (27-03-2023)
    'EU có nguy cơ tan rã trước sự vui mừng của Mỹ và Anh' (27-03-2023)
    Liên hợp quốc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết điều tra vụ nổ Nord Stream (27-03-2023)
    Tổng thống Mỹ Biden gửi cảnh báo tới Iran (25-03-2023)
    Tổng thống Zelensky nói Ukraine không thể phản công do thiếu vũ khí (25-03-2023)
    Sau lệnh bắt Tổng thống Putin, ICC bị đề xuất cấm hoạt động ở Nga (25-03-2023)
    Iraq ngừng xuất khẩu dầu thô từ khu vực phía Bắc sang Thổ Nhĩ Kỳ (25-03-2023)
    Nga tuyên bố phá hủy một lựu pháo do Ba Lan sản xuất ở Nam Donetsk (25-03-2023)
    Tướng Mỹ: Iran có thể sản xuất được vũ khí hạt nhân trong nhiều tháng (24-03-2023)
    Đức thúc đẩy cải cách quy định về tị nạn tại châu Âu (24-03-2023)
    Lầu Năm Góc: Chuyến thăm Nga của ông Tập gửi đi thông điệp 'rất đáng lo ngại' (24-03-2023)
    Thủ tướng Campuchia chọn người kế nhiệm chức Tư lệnh quân đội (23-03-2023)
    Ông Medvedev: Đức sẽ hứng trọn tên lửa Nga nếu bắt Tổng thống Putin (23-03-2023)
    Phương Tây nói Nga đang phân tán lực lượng ở Bakhmut, cơ hội cho Ukraine? (23-03-2023)
    Quan hệ Nga-Trung vào 'cao điểm' (23-03-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Những đứa trẻ thiếu mẹ


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 147656825.