Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Việt Nam
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
    Tin Cộng Đồng
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal
    Tin Hoa Kỳ
Biến chủng Omicron không thể ngăn người Mỹ tiệc tùng
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Xung Đột Mỹ- Nga
------------------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Trong những ngày gần đây chúng ta thấy quan hệ giữa Hoa Kỳvà Nga Sô càng ngày càng trở nên căn thẳng, liên quan đến các vấn đề phòng thủ tên lửa Ballistic Missile Defense (BMD), đường tiếp liệu đến Afghanistan, cộng thêm việc Nga sô gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới (World Trade Organization). Nguyên nhân của những căn thẳng trên là do sự cam kết phòng thủ giữa Hoa Kỳ cùng các quốc gia Trung Âu và đường tiếp liệu tại Afghanistan.

 


Đối với Mỹ lý do để chương trình BMD tiến hành là vì nhằm mục đích truy cập hoặc chận đứng mối đe dọa từ Trung Đông, đặc biệt từ Iran. Riêng chương trình cài đặt tên lửa, Hoa Kỳ đã tiến hành đàm phán và ký thỏa thuận với các chính quyền Romania, Ba lan, Bulgaria, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha bắt đầu từ nay cho đến năm 2015-2018 cho phép Mỹ thiết lập các dàn hỏa tiển đánh chận, và các chiến hạm được đặt ngoài khơi các nước nầy. Như thế, Hoa Kỳ cho rằng kể từ nay cho đến 2015 - 2018 Nga Sô sẽ có đủ thời giờ dàn xếp với Iran ngưng lại các chương trình nguyên tử. Nếu trường hợp Iran vẫn tiếp tục tiến hành thì Hoa Kỳ sẽ triển khai chương trình BMD toàn diện. Viện dẫn trên của Hoa Kỳ, Nga Sô cho rằng không có tính thuyết phục nên đã không tán thành. Họ (Nga Sô) cho rằng nếu Hoa Kỳ đưa ra nguyên nhân vì lý do bành trướng nguyên tử của Iran hay bất kỳ quốc gia nào khác, thì Nga Sô muốn trở thành một thành viên tham gia chia sẻ trách nhiệm trong kế họach BMD nầy. Sự có mặt của Nga Sô sẽ tạo thêm sức mạnh cho NATO trong vấn đề phòng thủ. Điểm thứ 2, Nga Sô muốn Hoa Kỳ và khối NATO cam kết bằng văn bản pháp lý rằng các chương trình trên ở Châu Âu, Trung Âu không nhằm chống lại Nga Sô.


 


Dĩ nhiên Hoa Kỳ và một số quốc gia trong khối NATO đã bác bỏ lời đề nghị của Nga Sô, tuy nhiên dành cho điện Cẩm Linh một cánh cửa khác rằng họ được quyền trình làng kế hoạch phòng thủ mới. Điều nầy đã được Tổng thống Nga Dmitri Medvedev tuyên bố trong ngày 25 tháng 12 rằng: Sự cự tuyệt yêu cầu của Nga Sô về chương trình phòng thủ chung BMD là động lực thúc đẩy điện Cẩm Linh tái phối trí vị trí phòng thủ để đối phó với Hoa Kỳ và NATO tại Trung-Âu. Ngoài ra Moscow sẽ triển khai hệ thống tên lửa tầm ngắn di động Iskander và kích hoạt một hệ thống radar Kaliningrad dọc theo biên giới các nước Tây Phương thành viên NATO như Ba Lan và Lithuania. Song song với hành động ấy, Moscow sẽ triển khai một hệ thống tên lửa khác chạy dọc biên giới về hướng Tây và hướng Nam nhằm chỉ thẳng vào các mục tiêu phòng thủ BMD. Điều nầy, theo Dmitri Medvedev cho rằng:” Hành động quân bình và lợi ích của Nga”. 


Bên cạnh kế hoạch tái phòng thủ Trung Âu, Nga Sô phát động một chiến dịch khác với mục đíùch tạo nên khó khăn cho Hoa Kỳ và các nước Tây Phương khác như sau:


 a, Cùng với các nước Tây Phương, Hoa Thịnh Đốn đã tạo nên sức ép đòi hỏi Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức. Trong khi đó, Moscow kiên quyết phản đối sự can thiệp vào nội bộ của quốc gia Trung Đông nầy. Cùng lúc ấy, Mỹ cảnh báo Tổng Thống Assad dùng vũ lực chống lại người dân, Nga Sô lại “thề” rằng sẽ không cho phép Syria trở thành hình ảnh Lybia. Để hổ trợ cho lời thề trên, Nga Sô đã triển khai một loạt chiến xa, tàu chiến và cung cấp hệ thống phòng không hiện đại loại S-300 cùng những dàn radar tối tân cho Syria. Đáp lại Mỹ đã điều động lập tức nhiều tàu chiến, kể cả các đầu đạn nguyên tử đến đậu ngoài khơi Syria. 


b, Đối với Iran, Nga Sô chống lại mọi biện pháp chế tài của Hoa Kỳ và các nước Âu châu. Cùng với Trung Quốc, Nga Sô vẫn tiếp tục mua lại dầu thô, nhiên liệu v.v..  khác với các nước Âu Châu cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Iran. Nga Sô đã hổ trợ Iran chống lại mọi trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc. 


c, Lợi dụng những bất đồng giữa Hoa Kỳ và Afghanistan cùng Paskistan qua biến cố trực thăng Mỹ tấn công trên biên giới Afghanistan-Pakistan gây thiệt hại cho binh sĩ Pakistan, Nga Sô tác động thành phần quá khích trong chính phủ Pakistan để chận đứng đường tiếp liệu cho quân đội NATO. Điều nầy đã gây khó khăn cho Hoa Kỳ.     


 d, Trong suốt 18 năm qua, Nga Sô đã mong muốn trở thành thành viên thứ 154 của WTO. Mặc dầu Nga Sô có nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới. Thế nhưng Nga Sô vẫn bị từ chối. Nguyên nhân chính của việc từ chối nầy là vì nền kinh tế của Nga còn lạc hậu cộng thêm với việc Nga Sô hiện đang tranh chấp tại Abkhazia và Nam Ossetia. Vì những lý do ấy, Nga Sô đã cáo buộc Hoa Kỳ là người giật dây chống lại việc trở thành thành viên WTO của Nga.


 e, Qua cuộc bầu cử vừa qua, sự trúng cử của Putin là một dấu vết nhơ cho lịch sử Nga Sô. Hình ảnh một Putin gian lận và tham quyền không thể tiếp tục lừa gạt người dân Nga. Đây chính là sức bật dậy hữu cơ cho một cuộc cách mạng xuống đường của nhân dân Nga chống lại những tham vọng chính trị của Putin. Sự bộc phát là lẽ tất nhiên của tinh thần yêu chuộng dân chủ. Tuy nhiên, sự cáo buộc của Putin cho rằng sự bộc phát trên là do Hoa Kỳ đạo diễn. Điều ấy, Putin đã coi thường sự hiểu biết của nhân dân Nga, và trên con đường dài bài học của một Mubarak Ai cập và Gadhafi rồi đây có thể sẽ là hình ảnh tiếp theo của Putin.


Với tất cả các cáo buộc trên, Nga Sô đã tạo nên một cuộc khủng hoảng trong quan hệ Mỹ-Nga. Thế thì, câu hỏi được đặt ra mục tiêu nào Nga Sô tạo ra cuộc khủng hoảng ấy? Theo nhóm think tank Hoa Kỳ cho biết như sau: Nguyên nhân của nó chính là Iran, Nga Sô muốn nhìn thấy một Iran có vũ khí nguyên tử không ngoài mục đích kèm chân Do Thái và các nước đồng minh của Mỹ tại Trung Đông, Châu Âu và Trung Âu. Mặt khác, Iran sẽ thay Nga đối đầu với những đồng minh của Mỹ tại Trung Đông. Buộc Mỹ phải luôn luôn ở thế bảo vệ đồng minh và tự vệ cho chính mình. 


Những bất đồng càng ngày càng lún sâu giữa Bạch Ốc cùng Moscow không thể che đậy. Trong khi cả 2 nước đều chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp đến. Chính thế, một cuộc nhượng bộ cho bất cứ bên nào là điều khó khăn. Tuy nhiên, những nhà chính sách cho rằng Nga Sô nên dừng lại ở một giới hạn nào đó, và không nên tiến thêm một bước phiêu lưu mới nữa, gây nên tình trạng bi đát hơn. Bi đát ở đây chẳng những chỉ do Hoa Kỳ khởi xướng mà cả Âu Châu và một số quốc gia Đông Âu, Trung Đông sẽ liên kết để cô lập Nga Sô trên mọi lãnh vực, chưa kể đến những biện pháp sẽ có của Hoa Kỳ đưa ra.


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Đến đây rồi ở lại đây, bao giờ bén rể xanh cây “cũng chẳng về”. (13-12-2011)
    Yếu Tố Tất Yếu Của Hoa Kỳ Tại Châu Á Thái Bình Dương (13-11-2011)
    Ảnh hưởng kích cầu và những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam (10-10-2011)
    Những Thử Thách Có Thể Liên Quan Đến Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam (18-09-2011)
    Voice & Vote (14-07-2011)
    Mission Accomplished? (09-06-2011)
    Ngã rẽ mới trong chủ thuyết Obama (25-05-2011)
    Lá thư chủ nhiệm (12-05-2011)
    Thử nhìn lại Dương Văn Minh Kẻ Có Công Hay Người Có Tội. (25-04-2011)
    Hành Lang Sau Cùng Của Gadhafi’s (08-04-2011)
    Vị trí Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ (08-03-2011)
    Những Cái Rất Vô Cùng Hay Điều Nghịch Lý Của Bắc Kinh  (01-03-2011)
    Wikileaks và quyền tự do thông tin (22-02-2011)
    Sự ma sát trên những hải trình biển Đông (12-01-2011)
    Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam (16-12-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (16-12-2010)
    Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14-11-2010)
    Sự hỗn xược không thể tha thứ (12-11-2010)
    “Từ độ mang gươm đi mở cửa . . . (12-10-2010)
    Quốc tế hóa các tranh chấp ở biển Đông (27-09-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139395505.