Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Công hàm Biển Đông của Úc là khởi đầu đẩy lùi việc bành trướng của Trung Quốc
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
“Thành phố giáo dục quốc tế” mang lợi ích cho ai?
    Tin Việt Nam
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa
    Tin Cộng Đồng
Biểu tình chống đeo khẩu trang ở Đức, cảnh sát dọa truy tố
    Tin Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngừng ngay kiểu đánh cá tận diệt, phá hủy môi trường
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành

        Xã Luận    

Bài của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

“Từ độ mang gươm đi mở cửa
Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”

Nếu 1000 năm trước trong chiếu dời đô người công dân số một của nước Đại Cồ Việt Lý Công Uẩn đã viết: “Đại La thành trạch thiên địa khu vực chi trung, đắc long bàn hổ cứ chi thế, chánh Nam, Bắc, Đông, Tây chi vị, tiên giang sơn hướng bội chi nghi” (nghĩa là: Thành Đại La ở vào trung tâm trời đất, thế rồng chầu, hổ phục, vị trí đứng giữa bốn phương Nam, Bắc, Đông, Tây, tiện hình thế núi sông sau trước)


Tranh chấp chủ quyền tại khu vực biển Đông ngày càng mang quy mô quốc tế, nhiều học giả và quan sát viên quốc tế đã nêu các ý tưởng quốc tế hoá vấn đề này.


Việc Trung quốc dùng võ lực để tấn công Việt Nam là điều khó tránh được trong tương lai. Gần đây nhất không ảnh đã chụp được hình ảnh chuyển quân ban đêm về hướng Nam, tức gần biên giới Việt-Trung, vùng Cao – Bắc - Lạng rất nhiều. Việc chuyển quân bao gồm cả chiến xa và pháo binh trên vùng biên giới và tàu chiến trên vùng biển, tập trung vào Lữỡi Bò.


Chiều 22/12/2007, hơn 60 sinh viên Việt Nam du học và cộng đồng người Việt tại Vương Quốc Anh đã tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ trước Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Luân Đôn. Cuộc biểu tình nhằm phản đối việc chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập một đơn vị hành chính gọi là “thành phố Tam Sa” bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.


Tiến sĩ, Chủ bút báo Dân Quyền Nguyễn Hữu Hoạt (NHH): Thưa ông Nguyễn Thế Doanh, ông đánh giá thế nào về tình hình tôn giáo Việt Nam hiện nay?


Campuchia nhận một nguồn viện trợ vô cùng lớn của Trung Quốc. Năm 2006, Trung Quốc cung cấp 600 triệu USD cho Campuchia phát triển cơ sở hạ tầng (trong khi đó tổng các khoản vay của OECD cũng chỉ lên tới 601 triệu USD). Năm 2007, lần đầu tiên Trung Quốc cam kết viện trợ cho Campuchia thông qua gói của OECD. Trong gói 952 triệu USD cam kết trong năm 2008, EU cung cấp 214 triệu USD, Nhật Bản 112,3 triệu USD, còn lại là của Trung Quốc.


Khi Nga sô đem quân xâm chiếm George, chúng ta liên tưởng đến Trung Quốc xâm lăng nước ta vào ngày 17 tháng 2 năm 1979, sau khi Việt Nam gia nhập tổ chức gọi là Soviet-Dominated Council for Mutual Economic Cooperation (Comecom), đồng thời ký kết thoả ước có tên là Treaty of Friendship and Cooperation cùng Liên Bang Sô Viết vào năm 1978.


Nếu chúng ta định nghĩa tư tưởng là một sản phẩm vô dạng, hay kho tàng vô giá của tiềm năng, không phân biệt tuyệt đối hay tương đối. Thì đời sống con người dĩ nhiên và tuyệt đối đã được sống và trưỡng thành theo từng luồng giao thoa từ sự chống chọi tư tưởng của sản phẩm. Chính vì thế, những sản phẩm được phẩm định từ chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa là một tổng hợp được làm nên chất liệu trong đời sống con người.


Văn hóa là gì? Có thể nói nhưng chưa đủ, rằng: “Văn hóa là sự tổng hợp từ chiều dài, chiều ngang của bề dày lịch sử và qua những thăng trầm thời đại cùng những tổng hợp từ giá trị tinh thần cấu trúc qua nhiều dạng hình dưới nhiều hình thái khác nhau ”. Theo Edouard Herriot cho rằng: “Văn hóa là cái còn lại khi ta đã quên tất cả, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả” (La culture, c’est ce qui reste quand on a tout oublié, c’est ce qui manque quand on a tout appris.). Do dó, nếu có một người nào đó cho rằng mình có đủ tư liệu và biện chứng để định nghĩa một cách chính xác về văn hóa thì người ấy qủa thật đáng trách ở cái tội lộng ngôn và nên đè ra đánh đòn.


Hành Lang Kinh tế Đông-Tây (East-West Economic Corridor-EWEC) - một trong những trụ cột của khuôn khổ Hợp tác Phát triển Khu vực sông Mêkông – là con đường giao thông huyết mạch đầu tiên có chiều dài 1,450 km chạy qua các nước theo một trục giao thông nội địa từ phía đông sang phía tây Đông Nam Á. Mục tiêu của Hành lang này là thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch qua lại biên giới giữa các nước trong khu vực. EWEC chạy qua 13 tỉnh của bốn nước thuộc Tiểu vùng sông Mêkông mở rộng (GMS).       Trước cơn thịnh nộ (01/09/2010)
       Trung Quốc Trong Trận Đồ Bát Quái Của Mỹ (01/09/2010)
       Trung Đông Trước Những Thách Đố Mới Với Tân Nội Các (01/09/2010)
       Trung- Á trước ảnh hưởng và tranh chấp (01/09/2010)
       Trọng điểm chiến lược của Hoa Kỳ đối với Á châu (01/09/2010)
       Thế giới vô cực (01/09/2010)
       Thân phận cây chùm gởi (01/09/2010)
       Thách Thức và Hành Động (01/09/2010)
       Thực Dân Mới Hay Đế Quốc Đỏ (01/09/2010)
       Sức mạnh đồng nghĩa với hòa bình (01/09/2010)
       Sự xung đột trên thế giới Đa cực (01/09/2010)
       Rồi Cũng Một Dòng Sông hay Ba Mươi Năm Nhìn Lại (01/09/2010)
       Báo Dân Quyền Phỏng Vấn Thứ Trưởng Bộ Ngọai Giao Việt Nam (01/09/2010)
       Con đường trước mặt của tânTổng thống Obama (01/09/2010)
       Cơ Hội và Thách Thức của Trung Quốc & Ả Rập đối với Iran (01/09/2010)
       Chuyển Động Đông Âu (01/09/2010)
       Chiến lược của Trung Quốc tại lưu vực sông Mê Công (01/09/2010)
       Bên dòng sông Tô Lịch - Ta nhớ đến Thăng Long (01/09/2010)
       Những bất đồng vẫn là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (01/09/2010)
       Bắt đầu trong những bắt đầu (01/09/2010)
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 133511328.