Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Nhật Bản Suga giản dị dạo Hồ Gươm
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Ở rốn lũ Quảng Bình vọng lên câu nghe nhói lòng: 'Có chi ăn không?'
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump yêu cầu bộ trưởng Tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành

        Xã Luận    

Nếu chúng ta định nghĩa tư tưởng là một sản phẩm vô dạng, hay kho tàng vô giá của tiềm năng, không phân biệt tuyệt đối hay tương đối. Thì đời sống con người dĩ nhiên và tuyệt đối đã được sống và trưỡng thành theo từng luồng giao thoa từ sự chống chọi tư tưởng của sản phẩm. Chính vì thế, những sản phẩm được phẩm định từ chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa là một tổng hợp được làm nên chất liệu trong đời sống con người.


Văn hóa là gì? Có thể nói nhưng chưa đủ, rằng: “Văn hóa là sự tổng hợp từ chiều dài, chiều ngang của bề dày lịch sử và qua những thăng trầm thời đại cùng những tổng hợp từ giá trị tinh thần cấu trúc qua nhiều dạng hình dưới nhiều hình thái khác nhau ”. Theo Edouard Herriot cho rằng: “Văn hóa là cái còn lại khi ta đã quên tất cả, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả” (La culture, c’est ce qui reste quand on a tout oublié, c’est ce qui manque quand on a tout appris.). Do dó, nếu có một người nào đó cho rằng mình có đủ tư liệu và biện chứng để định nghĩa một cách chính xác về văn hóa thì người ấy qủa thật đáng trách ở cái tội lộng ngôn và nên đè ra đánh đòn.


Hành Lang Kinh tế Đông-Tây (East-West Economic Corridor-EWEC) - một trong những trụ cột của khuôn khổ Hợp tác Phát triển Khu vực sông Mêkông – là con đường giao thông huyết mạch đầu tiên có chiều dài 1,450 km chạy qua các nước theo một trục giao thông nội địa từ phía đông sang phía tây Đông Nam Á. Mục tiêu của Hành lang này là thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch qua lại biên giới giữa các nước trong khu vực. EWEC chạy qua 13 tỉnh của bốn nước thuộc Tiểu vùng sông Mêkông mở rộng (GMS).


Lời hẹn hò “gặp nhau ở Jesusalem” của những người lưu lạc Do thái năm nào đã trở thành hiện thực kể từ năm 1948. Trong suốt 58 năm, Do thái đã trưởng thành như quả khinh khí cầu thời đại trong thời điểm giao mùa ở tiểu bang New Mexico. Đi từ con số 0, ngày nay Do thái có khả năng xuất cảng kỹ nghệ quốc phòng được liệt kê tương đương với Hoa Kỳ. Riêng khả năng nguyên từ, Do thái vượt xa Trung Quốc và Ấn Độ. Cuộc cách mạng công nghệ và kỹ nghệ phát sinh vào thập niên 60 đã đưa Do thái rẽ sang bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của hộ.


Trong những tuần qua Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có những bất đồng và thay đổi trong hành động đối tác kinh tế giữa 2 quốc gia cùng những liên hệ về các hoạt động trên thế giới, do quyết định của Hoa Kỳ về việc bán ra hệ thống PAC-3 (Patriot Advanced Capability) dùng để phá hủy các loại vũ khí tầm ngắn cho Đài Loan.


Các chuyên gia nguyên tử Hoa Kỳ cho biết vào cuối năm 2009 Iran sẽ có đủ nhiên liệu để hoàn thành 3 quả bom nguyên tử. Người ta dự trù vào ngày tân Tổng thống Barack Obama nhậm chức 20 tháng 1/09 quả thứ nhất sẽ hoàn tất, quả thứ hai cũng được hoàn thành sau ngày bầu cử Thủ tướng Do Thái vài ngày (10 tháng hai) và quả thứ ba sẽ vào cuối năm 2009. Dĩ nhiên chính phủ Iran đã chối bỏ nguồn tin trên với Ủy Ban IAEA (International Atomic Energy Agency).


Trong lịch sử văn minh phương Tây, sự phát triển về kỷ nghệ chiến tranh, điện toán hay kỷ nghệ khoa học được định nghĩa đồng nghĩa với nền văn minh phương Tây.


Công bình mà nói, Hillary Clinton là nhân vật tuyệt vời đã được Tổng thống Obama chọn làm ngoại trưởng. Bà là người có cả cương lẫn nhu, cùng với trí tuệ và lòng nhiệt thành đối với đất nước. Sự hiện hữu của bà trong nội các Obama trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” không ngoài mục đích giảm bớt độ nóng toàn cầu, hầu tái tạo lại uy tín và khẳng định vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới.


Trong bài viết đăng trên tạp chí đối ngoại uy tín Foreign Affairs số tháng 5/2008, Richard N. Haass, Chủ Tịch Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại, cho rằng trật tự thế giới đang thay đổi. Hoa Kỳ đang đánh mất thế đơn cực và quan hệ quốc tế trong thế kỷ 21 có thể được xác định bởi “thế vô cực”; ở đó quyền lực thế giới sẽ bị phân tán hơn là được tập trung, và ảnh hưởng của các quốc gia dân tộc sẽ yếu đi trong khi ảnh hưởng các nhân tố phi nhà nước tăng lên.


Cây chùm gởi. Là người Việt Nam có lẽ không ai không biết sự hiện hữu của cây chùm gởi trên các thân cây hay nhánh cây. Sự đến và sự dính liền của cây chùm gởi ít ai biết được bằng cách nào, trong khoảng thời gian nào. nhưng sự có mặt đó trên các nhánh cây tự nó nói lên “cõi tạm” hay “không gốc rễ” hoặc “ăn nhờ ở đậu” của nó. Điểm khác, phần hồn của cây chùm gởi đi về đâu nào ai biết, nhưng phần xác ấy đã lây lất trên thân và cành cây không có sự lựa chọn. Riêng đối với con người mang thân phận ly hương nào có khác gì cây chùm gởi đâu?       Thách Thức và Hành Động (01/09/2010)
       Thực Dân Mới Hay Đế Quốc Đỏ (01/09/2010)
       Sức mạnh đồng nghĩa với hòa bình (01/09/2010)
       Sự xung đột trên thế giới Đa cực (01/09/2010)
       Rồi Cũng Một Dòng Sông hay Ba Mươi Năm Nhìn Lại (01/09/2010)
       Báo Dân Quyền Phỏng Vấn Thứ Trưởng Bộ Ngọai Giao Việt Nam (01/09/2010)
       Con đường trước mặt của tânTổng thống Obama (01/09/2010)
       Cơ Hội và Thách Thức của Trung Quốc & Ả Rập đối với Iran (01/09/2010)
       Chuyển Động Đông Âu (01/09/2010)
       Chiến lược của Trung Quốc tại lưu vực sông Mê Công (01/09/2010)
       Bên dòng sông Tô Lịch - Ta nhớ đến Thăng Long (01/09/2010)
       Những bất đồng vẫn là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (01/09/2010)
       Bắt đầu trong những bắt đầu (01/09/2010)
       Bách Việt Trong Lòng Đại Việt Và Chiến Lược Văn Hoá Phục Hoạt Nền Văn Minh Bách Việt (01/09/2010)
       Bắc Kinh Trước Áp Lực Tân Cương (01/09/2010)
       Bắc Hàn Trước Bước Ngoặc Thời Đại (01/09/2010)
       Liên Minh Á Châu (28/08/2010)
       Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?  (28/08/2010)
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134504857.