Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Anh và Australia phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt
    Tin Việt Nam
Vietnam Airlines nối lại đường bay thường lệ đến châu Âu
    Tin Cộng Đồng
Indonesia ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam
Sau biến cố tàu đánh cá của Trung Quốc trên vùng biển Nhật Bản bị bắt giữ. Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố rằng “Trung quốc sẽ có hành động tương lai”. “Hành động tương lai” của người đứng đầu hành pháp Bắc Kinh là sự vận hành cơ bắp nhắn gửi cùng Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam cùng những nước Á châu rằng Trung Quốc vận dụng sức mình để chống lại chính sách Hoa Kỳ tại Á Châu Thái Bình Dương, dành lại quyền tước đoạt hải đảo và hải trình trong khu vực Đông Nam Á.

-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

 


 


 


 


Xét cho cùng, việc bắt giữ tàu cá Trung Quốc không phải ngẫu nhiên hay hành động đơn phương của chính phủ Nhật, mà hành động nầy có sự chuẩn bị rõ ràng. Động thái trên làm chúng ta nhớ lại trước đây khi Mỹ muốn thay thế vai trò thực dân Pháp vào Việt Nam nên họ đã ngụy tạo ra biến cố ngày 5 tháng 8 năm 1964 tại Gulf of Tonkin (vịnh Bắc Việt).
Suy ngẫm từ 2 diễn biến trên, chúng ta nhận thấy Trung Quốc đã bước vào bát quái trận đồ do Bạch Cung giăng lưới. Bạch Cung đã cột Trung Quốc vào túi Hồ Lô. Nghĩa là Mỹ đã hoàn thành vòng vây chiến lược bao quanh Trung Quốc. Trước hết họ bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan cửa ngõ của Trung Quốc, rồi Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba, Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Tây Tạng, Mã Lai, Indonesia v.v.. Ngoại trừ Thái Lan Trung Quốc muốn tìm cách mở con đường máu qua hình thức tập trận chung với Thái Lan. Nhưng rồi một số đông Nghị sĩ Thái có một động cơ vô hình nào đó đã lên tiếng chỉ trích Hành pháp và đòi chấm dứt các liên hệ quân sự với Trung Quốc. Tóm lại, những quốc gia phi liên kết nay đã trở thành đồng minh với Hoa Kỳ. Một điểm khác chúng ta cần quan tâm hơn là hiện nay Hoa Kỳ đang vận động để Ấn độ trở thành thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Như chúng ta biết Ấn độ và Trung quốc là 2 kẻ tử thù có chung một biên giới.
Mặt khác, với 600 tỷ dollar mà Hoa Kỳ vừa in và tung ra thị trường đã làm nền kinh tế của Trung Quốc lạm phát, chính Ôn Gia Bảo đã báo động cùng các lãnh đạo địa phương tại Quảng Châu vừa qua. Hành động 600 tỷ Mỹ kim cho phát hành là động thái trừng phạt Bắc Kinh không chịu tăng đồng Nhân Dân tệ. Song song, với động thái trên, Hoa Kỳ đã kiểm soát gắt gao tất cả mặt hàng từ Trung Quốc sang nội địa Hoa Kỳ. Đặc biệt nôi của trẻ em nằm và đồ chơi đã trả lại 100%.
Như thế, nhìn chung bàn cờ Châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã có đầy đủ xe, pháo, mã, lẫn tướng, sĩ, tượng. Nhất là, Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp trợ hoặc bán ra vũ khí cho những quốc gia có nhu cầu, kể cả Pakistan đồng minh của Trung Quốc. Thế thì, Việt Nam cũng nằm trong trận đồ Châu Á Thái Bình Dương, vậy chúng ta phải làm thế nào để thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa 2 nước trong bối cảnh hiện nay?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta thử cùng nhau chia xẻ những điểm sau đây: 
a,  Trước hết và trên hết chúng ta phải hiểu rằng: Việt Nam cần Mỹ cũng giống như Mỹ cần Việt Nam. Hiện tại Việt Nam không thể thiếu Mỹ để tự vệ và phát triễn và dĩ nhiên Mỹ cũng không thể thiếu Việt Nam để ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc. Về địa lý Việt Nam nằm ngay và nằm ngang trên trục “tơ lụa” của Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc. Về đất liền chúng ta có địa thế thuận lợi để tác xạ vào các đô thị cũng như nhà máy, cơ xưởng của Trung Quốc. Quan trọng không kém là chúng ta có hải cảng để tàu chiến có thể cập bến tiếp liệu hay tu bổ v.v..
b,  Vấn đề thúc đẩy quan hệ ngoại giao, chúng ta xác định ở mức độ nào? Hiện nay, Hoa Kỳ và Việt Nam đã có quan hệ quốc phòng vượt qua mức độ bình thường. Hãy nhìn vào ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, vũ khí diễn hành  của Quân Đội Nhân Dân là vũ khí M-15 chứ không phải AK-47, và uniform (đồng phục) không mặc theo kiểu Trung Quốc mà chúng ta đang xử dụng military camouflage của Mỹ. Thế thì, vô tình chung, Việt Nam đã gián tiếp nói cùng thế giới rằng: “ Hiện nay quân đội chúng tôi đã chọn cho mình chỗ dựa rồi” và chỗ dựa ấy sẽ nằm ở trên một kinh tuyến nào là tuỳ theo mức độ thiện chí và khả năng thành thật của những người lãnh đạo hiện nay và sau kỳ Đại Hội đảng sắp đến. Xin được chia xẻ nhận định của một giới chức tầm cở và ảnh hưởng rất lớn trong chính giới hiện nay của Hoa Kỳ về VN như sau:
c,  Lãnh đạo Việt Nam hiện nay chưa thống nhất quan điểm chiến lược để chọn bạn mà chơi, do bởi ảnh hưởng còn lại của Trung Quốc và sư lệ thuộc của họ do bởi yếu tố quyền lực. Từ nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã ảnh hưởng sâu đậm ở tư duy người lãnh đạo. Do đó, bước ra vòng cương tỏa Trung Quốc họ lo sợ. Chính vì thế một số lãnh đạo VN vẫn chưa quyết tâm “tách rời con ma quá khứ: Đây chính là lý do ngăn chận những người Mỹ vì họ chưa biết rõ “sư thật” ở những người lãnh đạo, nên họ chần chờ chưa tiến xa hơn nữa với Hà Nội.
d,  Việt Nam hiện đang thiếu một đội ngũ Lobbyist. Đội ngũ này là một tổ chức vô hình nhưng vô cùng quan trọng để có thể vận động cho chính phủ Việt Nam được những thuận lợi trong chính sách quốc gia.
e, Mặt trận truyền thông là một yếu tố vô cùng quan trọng để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam cũng như chính sách quốc gia, nói cho và nói cùng mọi người hiểu rỏ về đường lối của chính phủ. Tạo thêm niềm cảm thông từ đơn vị gia đình cho đến những người lãnh đạo trong các cơ quan công quyền của Mỹ từ đơn vị thấp nhất đến cao nhất. Mặc khác, mặt trận truyền thông là phương tiện chính yếu đóng vai trò động viên sức mạnh dân tộc cũng như nhịp cầu từ quốc nội đến hải ngọai và ngược lại. Mặt trận truyền thông hải ngoại sẽ đóng vai trò nói lên những tác động trong chính sách cùng với lộ trình phát triển đất nước để thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tốt hơn và hiệu quả hơn.


 


f, Việt Nam phải chứng tỏ cho thế giới biết quyền năng và sự hạn chế của một nhà nước pháp quyền. Nhà nước pháp quyền phải tôn trọng một xã hội công dân và quyền căn bản dân sự. Nhà nước pháp quyền hãy để những tiếng chuông dân chủ tiếp tục kêu vang. Và, xin cũng đừng quên rằng: Nhà nước pháp quyền muốn được tôn trọng thì quyền công dân phải được bảo vệ và tôn trọng theo tinh thần hiến pháp.  Như thế, thế giới sẽ có thiện cảm ở VN. Từ đó chúng ta sẽ đến gần và chia xẻ những giá trị tinh thần, văn hóa qua các phương tiện truyền thông từ quốc nội cho đến hải ngoại cùng các quốc gia Tây Phương nhiều hơn, đặc biệt là Hoa Kỳ.
Tóm lại, muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói riêng, và nền bang giao thân thiện giữa 2 nước một cách bình đẳng, hữu hiệu và thực tiễn, điều quan trọng nhất là cần sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Và nữa, vì lợi ích tổ quốc, vì lợi ích dân tộc chúng ta cần chiêm nghiệm lại quá khứ và ngay thẳng nhận định chính xác đối tượng ai sẽ là kẻ thù của dân tộc, và ai là kẻ tước đọat Hoàng sa và Trường sa? Ai là kẻ vượt biên giới giết hại đàn bà, trẻ em, phá vỡ chùa chiền và nơi thờ kính tổ tiên chúng ta? Gần hơn, ai là kẻ đã thiết lập xa lộ ở Lào, Campuchia và các vùng núi rừng chạy dọc biên giới nước Nam? Và ai... ai là kẻ chặt cây phá rừng, thả chuột, mua trâu, giết mèo ở các vùng Lạng Sơn Cao Bằng?
Đó là sự thật và sự thật ấy đã chỉ rõ cho chúng ta một lộ trình trước mặt hiện nay và rồi đây dân tộc ta sẽ phải đối diện. Cho nên, hơn lúc hết dân tộc ta cần một tinh thần đoàn kết nhằm phát huy nội lực dân tộc để quyết định lấy vận mệnh của chính mình.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)

Các bài viết cũ:
    Nội Lực Dân Tộc (16-12-2010)
    Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14-11-2010)
    Sự hỗn xược không thể tha thứ (12-11-2010)
    “Từ độ mang gươm đi mở cửa . . . (12-10-2010)
    Quốc tế hóa các tranh chấp ở biển Đông (27-09-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (11-09-2010)
    Vượt qua những chia rẽ vì màu cờ sắc áo (01-09-2010)
    Việt Nam cởi mở về tôn giáo (01-09-2010)
    Viện trợ và hợp tác kinh tế: Chiến lược của Trung Quốc đối với lưu vực sông Mê Kông (01-09-2010)
    Vây Ngụy cứu Triệu hoặc đánh Georgia cứu Iran (01-09-2010)
    Vận hành tư tưởng (01-09-2010)
    Văn Hóa Là Sản Phẩm Của Con Người (01-09-2010)
    TUẦN LỄ “HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG-TÂY” TẠI VIỆT NAM (01-09-2010)
    Trước cơn thịnh nộ (01-09-2010)
    Trung Quốc Trong Trận Đồ Bát Quái Của Mỹ (01-09-2010)
    Trung Đông Trước Những Thách Đố Mới Với Tân Nội Các (01-09-2010)
    Trung- Á trước ảnh hưởng và tranh chấp (01-09-2010)
    Trọng điểm chiến lược của Hoa Kỳ đối với Á châu (01-09-2010)
    Thế giới vô cực (01-09-2010)
    Thân phận cây chùm gởi (01-09-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Tiếng kinh chiều


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 140026357.