Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua 'Đạo luật trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông'
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải
    Tin Cộng Đồng
Thống Kê Dân Số 2020: Tiêu Điểm về Người Mỹ gốc Á
    Tin Hoa Kỳ
Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Cho dù tệ trạng khủng bố lên cao trong những ngày qua, tuy nhiên Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á 2015 (APEC 2015) của 21 quốc gia vẫn được tiến hành tại thủ đô Malina, Philippines.

 


Hội nghị lần này chẳng những chỉ mang lại tầm ảnh hưởng lớn của nước chủ nhà, mà còn mang lại lợi nhuận cho cả khối Châu Á-Thái Bình Dương, kể cả ảnh hưởng chính trị. Với tổng số 21 quốc gia tham dự, Hội nghị APEC chiếm gần một nửa kim ngạch thương mại trên thế giới, trong đó 57% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên toàn cầu.

 

APEC được khai sinh vào năm 1989, mục tiêu của nó nhằm thúc đẩy, kích thích thị trường đầu tư. Vai trò của APEC là trục quay đưa ra chính sách và các điều kiện về nguyên tắc kinh doanh, sản xuất để các thành viên Bộ trưởng, đại diện các tổ chức kinh tế và tư nhân tìm kiếm một đồng thuận nhằm tiến đến mục tiêu hài hòa về kinh tế phù hợp với các khía cạnh xã hội, trong đó sách lược đối phó về ảnh hưởng môi trường, kính cầu và vai trò của phụ nữ ngày nay. Hội nghị APEC lần này có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Shinozo Abe. Ngoài ra còn có sự tham dự của tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Dĩ nhiên về phía Việt Nam có sự hiện diện của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Riêng đại diện của Hồng Kông và Đài Loan mặc dầu được mời nhưng không ở vị thế nguyên thủ quốc gia vì họ thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Với hơn 7,000 đại diện công ty và tổ chức kinh tế lớn trên thế giới như các ông: Tony Fernande của AirAsia, Jack Ma của Alibaba, Ploufle của Uber đã đưa Hôïi nghị rẽ sang một tầm nhìn xa hơn, khác với những toan tính lần đầu khi thành lập, như lời phát biểu của nhà tỷ phú Jack Ma. 

 

Trong phần Hội nghị APEC, nước chủ nhà sắp xếp các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách kinh tế gặp gỡ nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh. Đặt trọng tâm vào chủ đề phát triển toàn diện cùng vai trò và điều lệ kinh doanh trong APEC. Ngoài ra chương trình nghị sự còn nhấn mạnh mạnh đến kế hoạch hành động Cebu nhằm bảo vệ các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai. Kế hoạch hành động thứ 2, được gọi là hành động Boracay, giúp đỡ các doanh nghiệp tầm trung và nhỏ tiếp cận với các doanh nghiệp toàn cầu. Xây dựng một cộng đồng bền vững, lâu dài mang tính đàn hồi, đầu tư và phát triển trí tuệ của con người, phát huy và hội nhập kinh tế khu vực.

 

Sau các tiến trình nghị hội, APEC đã đưa ra một tuyên cáo chung gồm 2 phụ lục A và B (ANNEX A và B). Trong đó phụ lục A có những chương trình như: Chiến lược để tăng cường chất lượng, xây dựng cơ sở giáo dục, gắn kết xã hội, tác động môi trường, triển khai, xây dựng thể chế, chiến lược tăng trưởng, đối phó với các thách thức. Về phụ lục B (Annex B) như: Dịch vụ hợp tác trong khuôn khổ; thúc đẩy và giúp đỡ dịch vụ, tầm nhìn tiên liệu; con đường phía trước…
Động thái và phản ứng trong Hội Nghị APEC.

 

Sự tham gia của 21 quốc gia cùng 7,000 đại diện các tổ chức thương mại trên thế giới cho thấy vai trò quan trọng trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á 2015 (APEC). Đây chính là cơ hội giảm thiểu sự bất đồng giữa quốc gia này đối với quốc gia khác. Hội nghị APEC 2015 còn mang tính hòa hợp, cùng trao đổi và cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, thay vì tin tưởng lẫn nhau, đặt trọng trọng tâm cho nhu cầu của Diễn đàn hợp tác Kinh tế, các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Philippines, Mã Lai, Úc, Nam Hàn, Việt Nam lại chú trọng đến tham vọng bành trướng của Trung Quốc qua các động thái tại Biển Đông và trộm cắp sản phẩm trí tuệ của Hoa Kỳ.

 

Do đó, sự hiện diện của Tổng thống Hoa Kỳ tại APEC và các hoạt động của ông trong khu vực Á Châu là một thách đố với hành động bành trướng của Bắc Kinh. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến trước tiền Hội nghị để vận động với nước chủ nhà không đưa vấn đề Biển Đông trong cuộc họp APEC. Tuy nhiên, bà Susan Rice, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết: “Vấn đề Biển Đông là đề tài chính trong hội nghị APEC, thế nên vấn đề này phải được đưa ra. Bởi vì vấn đề an ninh hàng hải và tự do hải hành và phi hành trong vùng biển thuộc không gian quốc tế”.

 

Mặc dầu Vương Nghị đem miệng lưỡi Tô Tần thuyết phục chính quyền Phi đem chương trình nghị sự Biển Đông ra khỏi nghị trình. Tuy nhiên, ông Charles Jose, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Phi đã cho biết, mặc dầu chương trình Biển Đông không có trong Hội Nghị APEC trước đây, tuy nhiên vì hành động hung hăng của Trung Quốc nên các vị lãnh đạo có quyền đưa ra và Ban tổ chức hoàn toàn không phản đối.

 

Về phía Malaysia: Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi tuyên bố rằng công dân Mã Lai sẽ đoàn kết đứng lên bảo vệ chủ quyền của quốc gia, sẵn sàng hy sinh chống lại mọi hành động xâm lăng của Trung Quốc. Và dĩ nhiên, Mã Lai hoàn toàn phản đối lại những tuyên bố của Bắc Kinh về đường Lưỡi Bò. 

 

Nhật Bản: Hơn lúc nào hết sự cứng rắn của chính phủ Nhật về hành động xâm lăng của Trung Quốc tại Biển Đông đã được sự hỗ trợ của người dân Nhật. Đặc biệt Hoa Kỳ và Úc. Trong cuộc tiếp xúc hành lang với Tổng thống Obama tại diễn đàn APEC 2015 ông cho biết:  Nhật Bản là đồng minh lâu đời, chiến lược, thân thiết với Hoa Kỳ trên mọi lãnh vực từ chính trị cho đến kinh tế. Vì thế, Hoa kỳ sẽ cùng Nhật Bản sánh vai để bảo vệ Biển Đông được tự do hàng hải. Để chứng tỏ cho những gì đã tuyên bố, Tổng thống Obama lệnh cho Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô Đốc Scott Swift sẵn sàng hành động nếu có những biến chuyển bất ngờ trên quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) do Nhật Bản kiểm soát, theo tinh thần Hiệp ước an ninh song phương ký kết giữa Mỹ-Nhật vào tháng 4/2014. Ngoài ra Hoa Kỳ sẽ phối hợp và giúp đỡ Hải quân Nhật trong các phi vụ tuần tra trên Biển Đông và túc trực đối phó với mọi diễn biến bất ngờ có thể xảy ra.

 

Úc: Nữ Ngoại trưởng Julie Bishop lần đầu tiên viếng thăm Tokyo đã nhận định rằng: “Nhật Bản là người bạn tốt của Châu Á, Nhật Bản và Úc cùng chia sẻ những giá trị và lợi ích chiến lược chung. Và có quá nhiều điểm chung nên chúng tôi luôn luôn dựa lưng lẫn nhau trong mọi tình huống”. Trong bài phát biểu tại thư viện bà Ngoại Trưởng còn nhấn mạnh thêm: “Nước Úc hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Abe trong việc theo đuổi chương trình bảo vệ an ninh khu vực Biển Đông, chúng tôi là những người Úc sẽ tiếp sức cùng chính phủ Nhật để sứ mạng bảo vệ an ninh khu vực được hoàn thành, trong đó bao gồm cả sự liên hệ trong liên minh Úc-Nhật-Mỹ”.

 

Hàn Quốc. Trong một thông báo chung chính phủ Philippines hoan nghênh mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Phi. Hai bên đã nâng cấp và tập trận chung, thực hiện các chiến dịch gìn giữ hòa bình, trao đổi văn hóa, y tế v.v… Một điểm khác ít được công khai là Hán Thành và Malina đã  đồng ý ký kết thỏa ước chống lại sự hiếu chiến của Trung Quốc đối với các nước như Phi, Nhật, Nam Hàn, Mã Lai và Việt Nam.

 

Hoa Kỳ: Vào ngày 17 tháng 11, Nhà Trắng đã cho biết: “Tăng cường lực lượng an ninh hàng hải cho đồng minh là cần thiết và cấp bách. Hành động của Hoa Kỳ nhằm chống trả nguy cơ trên vùng biển Đông để bảo đảm quyền tự do đi lại”. Hoa Kỳ còn nhấn mạnh chẳng những chỉ giúp các nước về an ninh hàng hải mà còn hỗ trợ cả vật chất, phương tiện, kỹ thuật nhằm xây dựng một lực lượng hàng hải vững mạnh và hiệu quả cho các quốc gia đối tác của Hoa Kỳ. Đối tác của Hoa Kỳ được bao gồm: Nhật Bản, Philippines, Mã Lai, Indonesia, Úc,  Nam Hàn và Việt Nam…

 

 Đặc biệt đối với Việt Nam Mỹ hỗ trợ như sau:

 

- Chương trình hàng hải cho tài khóa 2015 là 19,6 triệu USD và tài khóa 2016 là 20,5 triệu USD. Ngoài ra Nhà Trắng còn hứa sẽ giúp đỡ Việt Nam dụng cụ thiết bị như rada, tình báo, giám sát, kiểm báo, trinh sát (ISR).

- Gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển.

- Ủng hộ Việt Nam hợp tác với các lực lượng khác trong khu vực.

- Mở rộng huấn luyện tập trận, cứu trợ v.v…

 

Việt Nam: Hội nghị APEC 2015 mang tầm chiến lược cho các nổ lực phát triển tiềm năng kinh tế của 21 quốc gia. Đó là mục tiêu chính. Song le, bên lề Diễn đàn Kinh tế Châu Á còn có màu sắc khác biệt nhưng vô cùng quan trọng. Đó chính là hiệp ước ngầm do Hoa Kỳ lãnh đạo cùng các quốc gia thành viên chống lại tham vọng chiếm đoạt biển đảo của Trung Quốc. Điểm qua, nhìn lại các động thái và những tuyên bố của các quốc gia như Nhật Bản, Úc, Nam Hàn, Hoa Kỳ và Philippines, chúng ta “ngộ” ra rằng một liên minh chống Trung Quốc bất thành văn đã được thành hình. Đây chính là điều mà Việt-Phi mong muốn. Mặc dầu liên minh này không trực tiếp nói lên mục đích chống ai. Tuy nhiên, nhìn lại những bước tiến ngoại giao của nhà nước Việt Nam trong quá khứ chúng ta nhận thấy từng bước một Hà Nội đã có những bước đi chậm, nhưng chắc. Tuy rằng Việt Nam liên minh với Phi chỉ là bước đi thứ nhất cần thiết nhưng chưa đủ, tìm kiếm liên minh với Nhật, Mã Lai, Nam Hàn, Ấn Độ, Hoa Kỳ v.v.. là điều Hà Nội nên theo đuổi và thực hiện trong chiến lược lâu dài.

 

Một yếu tố khác không thể bỏ quên, trên danh nghĩa Tổng Thống Obama đến Manila để tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á (APEC). Thế nhưng trước khi Hội nghị Tổng thống Obama lại viếng thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar của Philippines như một khẳng định trực tiếp về chính sách của Mỹ đối Bắc Kinh. Chính chiến hạm này trước đây đã từng đối đầu với hai tàu hải giám của Trung Quốc vào năm 2012 tại bãi cạn Scarborough. Sau khi thăm hỏi Thủy thủ đoàn trên boong tàu, Tổng thống Obama đã nói : “Chuyến thăm của tôi nhấn mạnh cam kết chung của Hoa Kỳ đối với an ninh trong khu vực và tự do hàng hải”. Tổng thống Obama nhìn về phía ông Voltaire Gazmin Bộ Trưởng Quốc phòng Phi, nói thêm: “Mỹ cam kết sắt đá sẽ bảo vệ đồng minh Phi”. Ngoài ra Mỹ sẽ chuyển giao cho Hải quân Phi 2 tàu, một tàu tuần duyên và một tàu siêu tốc theo dõi các hoạt động trên biển. Chưa hết, Obama còn cho biết thêm ông sẽ vận động Quốc Hội Hoa Kỳ viện trợ 140 triệu Mỹ kim về vấn đề an ninh hàng hải trong vùng Đông Nam Á trong năm 2016. 

 

Nhìn lại sự thành quả của APEC 2015 không chỉ đơn thuần trên khía cạnh kinh tế hay quy tụ các nguyên thủ quốc gia. Nhưng trên góc nhìn khác Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á 2015 đã mang lại một màu sắc tinh vi hơn. Đó chính là Liên minh ngầm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Đây là một Liên minh cần thiết và phải có để các quốc gia như Nhật Bản, Mã Lai, Nam Hàn, Việt Nam, Philippines chung lưng, góp sức đối đầu với một Trung Quốc khổng lồ có đủ mọi thủ đoạn và xảo quyệt. Riêng đối với Việt Nam đây là cơ hội tốt nhất, thuận lợi nhất để chúng ta nhờ sức người phát huy nội lực, tân trang vũ khí hiện đại nhất, chuẩn bị chống lại một cuộc xâm lăng sẽ có trong tương lai của bọn bành trướng Bắc Kinh./.

 

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
    Dạy cho Bắc Kinh bài học (16-03-2015)
    Hàm số tất yếu của Hoa Kỳ trong trục xoay Biển Đông (17-02-2015)
    Chuyện bắt đầu hôm nay (18-01-2015)
    Cách Mạng Ô Dù (29-12-2014)
    Những ma sát trong chính sách ngoại giao Hà Nội (19-11-2014)
    Việt Nam đứng trong quy tắc kinh tế lượng (09-11-2014)
    Bắc kinh trước những toan tính ngược dòng (18-10-2014)
    Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông. (12-09-2014)
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138776564.