Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Khách du lịch đến Phú Quốc trong tháng 6 tăng đột biến
    Tin Thế Giới
Cảnh sát 5 nước châu Âu mở chiến dịch chống nạn buôn người
    Tin Việt Nam
54 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho công dân Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Iceland 14 năm liên tiếp là quốc gia hòa bình nhất thế giới
    Tin Hoa Kỳ
Phụ nữ Mỹ mắc kẹt giữa con cái và công việc
    Văn Nghệ
Thông tin chính thức về Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh ở Tây Ban Nha
    Điện Ảnh
Ngày cuối đời của nam diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ'
    Âm Nhạc
Quang Hà từng mơ được 'quay trở lại' với người yêu cũ
    Văn Học
9 học sinh tại Đồng Tháp bị 'giam' giấy báo dự thi THPT vì nợ học phí

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Rừng lộc vừng 400 năm tuổi độc nhất vô nhị
Nếu đem so với mức độ “chảy máu” của các cánh rừng vùng thượng lưu biên viễn, sự tồn tại và sinh sôi trù phú của hai hecta rừng lộc vừng 400 năm tuổi giữa vùng vời đất chật người đông này là một cái lạ, lạ đến khó tin!

Báu vật giữa vùng vời


 


Nói về không gian địa lý, làng Phú Thọ (xã An Thủy - Lệ  Thủy - Quảng Bình) bé tựa lòng bàn tay với chỉ 236 ha đất mà có tới gần 450 hộ với 1.800 con người sinh sống. Thế nhưng vùng vời (vùng đất ngập nước ven sông) ở ngã ba sông Kiến Giang với hơn 2 ha rừng lộc vừng vẫn là mảnh đất thiêng mà dân làng coi như nơi bất khả xâm phạm.

 Rừng lộc vừng độc nhất vô nhị của làng Phú Thọ nằm giữa vùng vời bốn bề ngập nước

 


Cánh rừng 400 năm tuổi này tồn tại như một chứng nhân lịch sử của một mảnh đất sinh ra nhiều vĩ nhân và chứng kiến nhiều biến động lịch sử từ thời phong kiến đến hai cuộc kháng chiến tìm hình đất nước. Rừng cây có trên nghìn gốc, trong đó độ 300 cây có đường kính trên dưới một mét.


 


Ông Lê Văn Tiến - Trưởng thôn - tính sơ sơ: nếu (nói dại) đem ngần ấy gốc lộc vừng đi bán cho các đại gia và các nhà chơi cây cảnh thì làng thu về ngót nghét vài chục tỷ. Tính là tính chơi vậy, chứ dân Phú Thọ chẳng ai dám nghĩ đào lộc vừng đem bán.


 


Trước mắt tôi, rừng lộc vừng cổ thụ với hàng nghìn gốc lớn nhỏ rặt một màu xanh mướt. Rừng lộc vừng sinh ra giữa vùng vời ven sông bốn mùa ngập nước. Mùa này, lộc vừng trổ quả, buông xõa những chuỗi hạt dài đu đưa theo gió xuân, mê mẩn mắt người. Chồi lộc vừng đùn lên từ nước, được nước Kiến Giang nuôi dưỡng, phù sa Kiến Giang đắp bồi nên ngày một tốt tươi, dày dặn trong sự ngưỡng mộ của du khách và sự thèm thuồng của dân chơi cây cảnh.


 


Lộc vừng già, vỏ xù xì, cành chằng chịt, thế trực tự nhiên không “dao kéo” nên càng gợi sự trầm mặc, hoang sơ đối nghịch hoàn toàn với nhịp sống đô hội đã len lỏi về mảnh làng ven sông này. Xuân đến, rừng lộc vừng xanh mướt chồi non. Thu về, rừng thay lá, nhuốm rặt một màu đỏ úa. Nếu đem so với những cánh rừng vùng thượng nguồn, biên viễn vẫn ngày đêm chảy máu trong tay lâm tặc thì sẽ thấy kỳ lạ khi một khối rừng hàng chục tỷ ngày càng trù phú nằm giữa vùng ven sông chật hẹp ngay cạnh Trung tâm huyện.


 


Theo nhiều cao niên trong làng, rừng lộc vừng được tiền nhân làng Phú Thọ  trồng khoảng 400 năm trước. Khi lập làng đã có lộc vừng. Rừng được trồng che gió, chắn sóng Kiến Giang bảo vệ làng vào mùa nước nổi. Rừng còn là  nơi nghỉ chân của người dân sau những giờ làm việc đồng áng, đánh lưới trên sông. Cao niên Phú Thọ nói rằng, làng có thế con rồng bay lên, với đầu rồng nằm ở mũi Viết, thân rồng uốn lượn theo bờ Kiến Giang và vị trí rừng lộc vừng nằm ngay rốn rồng. Chính vì thế, rừng lộc vừng có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, gắn với sự còn mất, thịnh suy của làng.

 


Một góc Kiến Giang, dòng sông đang ngày đêm nuôi dưỡng cánh rừng lộc vừng cổ thụ.

 


Qua 400 năm tồn tại, rừng lộc vừng Phú Thọ đã trở thành nhân chứng sống của nhiều biến cố lịch sử. Bí thư  Đảng bộ bộ phận Phú Thọ - ông Châu Văn Sơn kể: Theo các văn tự thời trước của làng, trong kháng chiến chống Pháp ở vùng Lệ Thủy có đồn giặc ở An Lạc cai trị dân dữ dằn. Phong trào chống Pháp nổi lên mạnh mẽ, du kích làng thoắt ẩn thoắt hiện trong rừng lộc vừng đánh Pháp nhiều trận táo bạo. Đồn An Lạc thấy vậy bèn xua quân đến, chặt phá nát cánh rừng. Ấy vậy mà những gốc còn lại được phù sa nuôi dưỡng lại tái sinh mãnh liệt, trở lại hùng vĩ như ngày nay. Sự kiện đó còn được rừng lộc vừng lưu giữ trên thân mình, bằng những vết dao chặt chi chít và những gốc cây có dăm ba nhánh đâm lên từ thân cây bị phạt ngang.


 


Rừng giữ làng, làng giữ rừng


 


Ngày trước, cây lộc vừng chẳng mấy quý giá. Có chăng, dân ta đem chồi cây lộc vừng mà kẹp với cá sông ăn thì  ngon thấu tủy, chả thế mà dân Quảng Bình có câu “cá lẹp mà kẹp rau mưng” (phương ngữ Bắc Trung Bộ gọi cây lộc vừng là cây mưng). Nhưng độ chục năm trở lại đây, phong trào chơi lộc vừng rộ lên. Dân chơi cây cảnh và các đại gia miền Bắc, miền Trung coi lộc vừng là cây phát tài, phát lộc. Vì thế mà hầu hết các công sở, nhà hàng, sân vườn của người giàu đều có cây lộc vừng. Đã có những gốc lộc vừng cổ thụ thế đẹp được bán giá tiền tỷ. Cây “rau mưng” ngày cũ thành một loại cây cảnh thời thượng, công cuộc giữ rừng cũng vì thế mà gian nan.


 


Ông Trưởng thôn nhớ lại: mấy năm trước, có một doanh nghiệp lớn muốn xin làng vài cây, hứa sẽ xây cho làng một công trình to để đổi. Nhưng họ chỉ nhận được cái lắc đầu, bởi cây lộc vừng đã trở thành một phần máu thịt của người Phú Thọ. Trong Hương ước làng Phú Thọ có ghi rõ về việc bảo vệ rừng lộc vừng, mấy năm trước huyện Lệ Thủy cũng có hẳn một nghị quyết về bảo vệ rừng lộc vừng. Mọi quyết sách liên quan đến cánh rừng này đều phải được dân làng thông qua, trở thành một “việc làng” đúng nghĩa. 


 


Làng cắt cử một ban bảo vệ rừng với nòng cốt là Hội Cựu chiến binh, công an viên phụ trách thôn và tổ bảo vệ đồng. Ngày nào ban cũng có người tuần tra luân phiên. Họp làng, ban cán sự thôn không lúc nào quên nhắc nhở người dân gìn giữ báu vật của làng trước sự nhòm ngó ngày một nhiều của những tay săn cây cảnh hám tiền. Hồi đầu năm, một người trong làng đã cấu kết với một nhóm người mua cây cảnh và cuốc xẻng đào trộm một gốc lộc vừng. Đang đào thì bị phát hiện, lập biên bản và người này sau đó bị làng đem ra kiểm điểm trước dân, buộc cam kết không tái phạm mới được về. Ban này chẳng có một xu tiền công bảo vệ rừng, nhưng với họ, được dân làng tín nhiệm giao bảo vệ rừng - cũng là bảo vệ linh hồn làng - đã là một vinh dự. Hơn nữa, giặc Pháp còn không giệt được rừng, chẳng nhẽ con cháu làng Phú Thọ để mất rừng thì mặt mũi đâu mà nhìn về tiên tổ!

 


Anh Nguyễn Tư Tâm với gốc lộc vừng thế trực tự nhiên được đánh giá cao khi trưng bày trong Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

 


Thêm một điều vui cho người Phú Thọ là hiện nay những hạt lộc vừng từ các gốc cổ thụ đã được nhiều người ươm thành cây giống để cung cấp cho các trang trại cây cảnh. Điều đó không chỉ làm giảm  áp lực của công tác giữ rừng, mà còn đưa cây lộc vừng Phú Thọ đến với người đời.


 


Ở Lệ Thủy có anh Nguyễn Tư Tâm là người tiên phong ươm giống lộc vừng từ hạt lấy ở rừng Phú Thọ. Sau gốc “Lộc vừng thế trực tự nhiên” được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam công nhận là tác phẩm xuất sắc, chọn trưng bày trong dịp Đại lễ 1.000 Thăng Long - Hà Nội, anh Tâm đã ươm thành công 30.000 cây lộc vừng và dự định đem nhân giống loài cây hạp nước này ở những vùng vời khác. Biết đâu, vài chục hoặc vài trăm năm nữa, báu vật của làng Phú Thọ sẽ mang lộc đến cho những làng nông - ngư khác trên mảnh đất chiêm trũng nghèo khó địa linh nhân kiệt này.


 


 


Lê Hồng Kỹ - Dân Trí

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường quyết giảm thuế xăng dầu (05-07-2022)
    Người nhiễm biến thể BA.5 tại TP.SG là bé gái 11 tuổi (05-07-2022)
    Mưa xối xả ở Hà Nội, người dân ướt sũng trên đường về nhà (05-07-2022)
    Phát hiện cơ sở lắp ráp xe đạp điện giả nhãn mác quy mô lớn ở Bình Dương (05-07-2022)
    Đề nghị nghiên cứu hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu (05-07-2022)
    Mất điện diện rộng ở miền Bắc (04-07-2022)
    Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, nghỉ việc trong 18 tháng qua (04-07-2022)
    Bắt hai Tổng giám đốc liên quan đến sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op (04-07-2022)
    Thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ Y tế đưa ra giải pháp gì? (04-07-2022)
    Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động (04-07-2022)
    Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động (04-07-2022)
    Nguy hiểm việc trẻ vị thành niên tự ý điều khiển xe gắn máy (04-07-2022)
    Hà Nội phát hiện, xử lý hơn 1.700 vụ hàng giả (01-07-2022)
    Công ty Bắc Hà dừng hoạt động toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội (01-07-2022)
    Ngày mai, TAND huyện Đức Hòa, Long An xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' (29-06-2022)
    TP.SG mong muốn mỗi ngày có 2 chuyến tàu cao tốc đi Côn Đảo (29-06-2022)
    Cảnh sát phát hiện 16 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong xe tải (29-06-2022)
    Bắt quả tang nhà máy sản xuất ván ép xả thải ra môi trường (29-06-2022)
    Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà (28-06-2022)
    Ngăn chặn 21 công dân nhập cảnh trái phép về nước qua đường biên giới (28-06-2022)

Các bài viết cũ:
    Mẹ và tết quê (21-01-2011)
    Xe “dù” lộng hành cuối năm (21-01-2011)
    Mua quà tết rẻ và đẹp (20-01-2011)
    Hàng hóa Tết rục rịch tăng giá (19-01-2011)
    Xuất hiện tiền giả ở chợ trong dịp Tết (18-01-2011)
    Nỗi buồn làng mứt gừng truyền thống (17-01-2011)
    Xót xa cảnh tránh rét dưới gầm cầu thang bệnh viện (16-01-2011)
    “Cây mùa xuân” đến với thầy trò vùng cao Quảng Ngãi (14-01-2011)
    Rét cũng phải vào rừng kiếm ăn (13-01-2011)
    Bắt được con kỳ nhông lạ tại Cà Mau (13-01-2011)
    8 người gặp nạn trên sông Lô sau lễ ăn hỏi  (13-01-2011)
    'Chủ Wikileaks có thể lĩnh án tử' (11-01-2011)
    Hà Nội rét nhất từ đầu đông  (10-01-2011)
    Tổng giám đốc Vinashin:"Đừng hỏi tôi về điều này"? (10-01-2011)
    Bán trước vé xe đi lại dịp Tết từ ngày 11/1 (09-01-2011)
    Cho thuê “siêu tàu” Hoa Sen với giá 16.500 USD/ngày (08-01-2011)
    Khóc trên đồng muối (07-01-2011)
    Đức: hàng ngàn trang trại đóng cửa vì "thức ăn dioxin" (07-01-2011)
    “Vua bóng đá” Pele sẽ tham dự Lễ hội cà phê Việt Nam (06-01-2011)
    “Xóa trắng” nhà thuốc không có GPP trong năm 2011  (06-01-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 142830125.