Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vẻ đẹp bình dị của phố cổ Hội An làm say lòng du khách
    Tin Thế Giới
Thấy gì từ khoảng trống ngoại giao bất thường giữa Mỹ và Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm và làm việc tại Công ty Nedspice Holding BV
    Tin Cộng Đồng
Phân bổ 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho 9 tỉnh phía Bắc
    Tin Hoa Kỳ
Vì sao Không quân Mỹ chi hàng chục tỉ USD nâng cấp phi đội 76 chiếc máy bay B-52 già nua?
    Văn Nghệ
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Cách làm phở gà trộn đậm đà dư vị Hà Thành
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Ẩn số Đài Loan
Đối với Hoa Kỳ họ đã theo đuổi chính sách “không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi kinh tế mới vĩnh viễn”. Cho nên họ đã đi đến quyết định quan hệ chính thức trên tầm vóc quốc gia với Trung Quốc vào năm 1979 dưới thời Tổng thống Jimmy Cater. Riêng vấn đề Đài Loan họ vẫn duy trì mối quan hệ hữu hảo qua hành động tiếp tục bán vũ khí cho Đài Bắc để phòng thủ.

 


Sau tháng 10 năm 1945, quân đội Nhật Hoàng đã đầu hàng tại Đài Bắc và Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo đã bị Mao Trạch Đông đánh bại vào năm 1949, Tưởng Giới Thạch bỏ chạy rút về Đài Bắc cố thủ và thành lập chính phủ lưu vong. Vào năm 1952 trong Hiệp Ước Hòa bình được ký kết tại San Franscico, Nhật Bản chính thức tuyên bố từ bỏ chủ quyền Đài Loan. Nhưng đối với Trung Quốc, Đài Loan chỉ là một tỉnh trực thuộc Trung Quốc chứ không phải quốc gia riêng lẻ. Chủ trương và chính sách của Bắc Kinh đã đi ngược lại Hiến pháp của Quốc Dân Đảng được khai sinh tại Nam Kinh vào năm 1947. Mặc dù sau đó Đài Loan thành lập các cơ cấu chính quyền có cả hành pháp, lập pháp và tư pháp những tranh cãi về cơ cấu và vị thế chính trị của Đài Loan trong giai đoạn ấy và cho đến bây giờ vẫn không mang lại kết quả, và “Một Trung Quốc nguyên tắc” được de Facto đã trở nên thực thể.

 

Tuy nhiên đề cương của đảng Dân Chủ Tiến Bộ hoàn toàn bác bỏ luận điệu “Một Trung Quốc” vì giữa Đài Loan và Trung Quốc là hai quốc gia độc lập, có quốc kỳ, quốc ca riêng lẻ. Riêng đối với Bắc Kinh, họ luôn luôn tuyên bố sẵn sàng sử dụng quân đội nếu Đài Loan tiếp tục tuyên bố là quốc gia độc lập, kể cả điều kiện Bắc Kinh mặc cả rằng bất kỳ quốc gia nào muốn bang giao với Trung Quốc thì quốc gia ấy phải chấm dứt liên hệ ngoại giao với Đài Loan. Hành động cứng rắn trên không ngoài mục đích cô lập Đài Loan trên phương diện ngoại giao cùng cộng đồng thế giới, kể cả vấn đề kinh tế.

 

Đối với Hoa Kỳ họ đã theo đuổi chính sách “không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi kinh tế mới vĩnh viễn”. Cho nên họ đã đi đến quyết định quan hệ chính thức trên tầm vóc quốc gia với Trung Quốc vào năm 1979 dưới thời Tổng thống Jimmy Cater. Riêng vấn đề Đài Loan họ vẫn duy trì mối quan hệ hữu hảo qua hành động tiếp tục bán vũ khí cho Đài Bắc để phòng thủ. Nhưng tòa đại sứ của Hoa Kỳ tại Đài Bắc đã đóng cửa. Thay vào đó, Mỹ vẫn tiếp tục hiện diện dưới hình thức một công ty tư nhân thực hiện các hoạt động ngoại gia, đồng thời để đảm bảo cho Đài Loan, Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật với tên gọi là Taiwan Relations Act. Trong tinh thần của đạo luật nầy Hoa Kỳ sẽ bảo vệ hòn đảo một khi bị Trung Quốc tấn công. Và đây cũng là lý do Mỹ vẫn tiếp tục bán vũ khí “tự vệ” cho Đài Loan, mặc dù Bắc Kinh luôn luôn phản đối.

 

Cho dù có sự đảm bảo và hứa hẹn của Hoa Thịnh Đốn, tuy nhiên trên mặt trận ngoại giao Đài Loan hoàn toàn bị cô lập và chính thức không được quyền phát biểu có tính cách quốc gia, kể cả Liên Hiệp Quốc và đa số các quốc gia trên thế giới không công nhận Đài Loan là một nước độc lập, lãnh đạo Đài Loan không có tiếng nói chính thức mỗi khi thăm viếng bất kỳ quốc gia nào. Do đó, muốn có tiếng nói cùng thế giới Đài Loan phải nổ lực vận động để được tham dự vào các tổ chức thế giới, họ phải đi qua các chương trình thương mại hoặc thể thao, nhưng dưới danh nghĩa là Chinese Taipei chứ không thể là Trung Hoa Dân Quốc.

 

Cho dù đứng trên phương diện ngoại giao Đài Loan đã bị cô lập hoàn toàn, tuy nhiên những người lãnh đạo Đài Loan không vì thế mà tự cột chân tay của mình. Họ đã thành lập một tổ chức hoàn toàn độc lập, được hỗ trợ bởi lập pháp và hành pháp, chuẩn chi ngân sách hàng năm để sử dụng cho việc vận động hành lang trên mọi quốc gia, đặc biệt tại Hoa Kỳ, qua các Hoa Kiều sinh sống tại Mỹ. Tổ chức trên có toàn quyền sử dụng ngân sách mà không cần xin phép bất cứ giới chức nào. Họ chỉ báo cáo trực tiếp cùng một Hội Đồng giám định mỗi khi yêu cầu.

 

Nhờ nỗ lực trên, cho nên bà Thái Anh Văn đã điện đàm trực tiếp cùng Tổng Thống Donald Trump, qua cuộc vận động của nguyên Nghị sĩ Bob Dole. Một người được truyền thông Hoa Kỳ đưa tin là đã giúp và dàn xếp cho cuộc điện thoại vừa qua.

 

Khác với những vị lãnh đạo tiền nhiệm, vì quyền lợi của Hoa Kỳ nên kể từ 1979 đến nay chưa một Tổng Thống nào tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan trên danh nghĩa quốc gia do sự ràng buộc trên chính sách Một Trung Quốc. Nhưng gần đây nhất, một động thái đáng quan tâm nhằm cân bằng giữa Đài Loan và Trung Quốc, đó là Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật Quốc Phòng với điều khoản trao đổi và phối hợp quân sự cấp lãnh đạo giữa Mỹ và Đài Loan, dưới tên gọi là National Defense Authorization Act (NDAC), với số tiền 618,7 tỷ Mỹ kim và đã được lưỡng viện thông qua, chuyển qua Tổng Thống Obama để ký và ban hành. Dĩ nhiên Bắc Kinh đã phản đối và cho cảnh cáo Hoa Kỳ không nên “kéo lùi lịch sử”.

 

Biến chuyển National Defense Authorization Act mặc dù thông qua dưới thời Tổng Thống Obama. Tuy nhiên, trước chính sách mới của Tổng thống Trump vẫn không thay đổi NDAC. Ngược lại chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ tăng quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhiều hơn trước đây, và Đài Loan rồi đây sẽ là con bài tạo ra các điều kiện sau này với Bắc Kinh đối với Bắc Hàn, Iran nhằm kiềm chế Trung Quốc. Kể cả hành động Bắc Kinh tại Biển Đông. Nhất là hiện nay Bộ tham mưu của ông Trump có nhiều người thân Đài Loan, như ông Reince Priebus, chánh văn phòng Tổng Thống, người đã cùng phái đoàn đảng Cộng Hòa thăm Đài Loan vào năm 2011 và 2015 và đã gặp bà Thái Anh Văn trước khi bà trở thành Tổng Thống. Một người khác, ông Edward J. Feulner, Chủ tịch quỹ Heritage Foundation người đã có nhiều quan hệ cùng Đài Loan trong nhiều năm hiện là thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng Thống Trump.

 

Từ ảnh hưởng của những người thân của Đài Loan, cho nên cuộc vận động của Thượng Nghị Sĩ Bob Dole cho cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn đã trở nên hiện thực. Nhưng đối với Bắc Kinh đây là hiệu chứng chính trị mà họ không chấp nhận. Tuy nhiên, việc chấp nhận hay không chấp nhận sẽ không ảnh hưởng đối với tân Tổng Thống Trump. Ông cho rằng: “Tại sao chúng ta phải bị ràng buộc bởi chính sách Một Trung Quốc, và nếu Bắc Kinh không nhượng bộ về thương mại và các vấn đề khác, tôi không thấy chính sách Một Trung Quốc có thể sẽ được tiếp tục”. Và ông Trump nói thêm: “Trong quá khứ và hiện tại Trung Quốc không hợp tác trong vấn đề tiền tệ, Bắc Hàn và tiếp tục tạo nên căn thẳng Biển Đông. Do đó, Bắc Kinh không thể quyết định ông nên hay không nên nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan”.

 

Nhìn qua cách tiếp cận của tân Tổng Thống, chúng ta nhận thấy hành động và những lời tuyên bố của ông Trump không phải không có chủ trương mà đây chính là chính sách đã được tham khảo sẽ đưa ra trong tương lai đối với Trung Quốc. Trong đó, Đài Loan sẽ là ẩn số trong mọi tranh chấp sau này. Nhớ lại trước đây vào năm 1982, Tổng Thống Ronald Reagan cũng đã nói:” Chúng ta đón chào nhân dân Đài Loan, những con người mà chúng ta chia sẻ các giá trị dân chủ, nhân quyền, thị trường tự do và thượng tôn pháp luật. Nhưng cách đối sử của Trung Quốc đã phủ nhận giá trị cốt lõi mà chúng ta dành cho nhân dân Đài Loan. Điều ấy chúng ta cần xét lại quan hệ giữa chúng ta đối với Trung Quốc”. Cùng những suy nghĩ về Trung Quốc, gần đây một cựu viên chức cao cấp ngoại giao dưới thời Tổng Thống George W. Bush đã có bài viết trên Wall Street Journal rằng: “Nếu Trung Quốc không sẵn lòng lùi lại ở Biển Đông, Mỹ có một chiếc thang ngoại giao được bắc lên để buộc Bắc Kinh phải chú ý. Nội các mới của Mỹ có thể bắt đầu bằng việc tiếp các phái đoàn ngoại giao Đài Loan tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ; nâng cấp đại diện Mỹ tại Đài Bắc từ một “viện nghiên cứu” tư lên đại diện ngoại giao chính thức; mời lãnh đạo Đài Loan chính thức đến Mỹ; cho phép các viên chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan để trao đổi thương mại; và cuối cùng tái lập hoàn toàn quan hệ ngoại giao”.

 

Đó là những gợi ý trong thách thức hợp với lộ trình mà ứng cử viên Donald Trump đưa ra trước đây. Ông cho rằng chính sách ngoại giao kể từ sau chiến tranh lạnh Hoa Kỳ đã tỏ ra nhu nhược trước đối tượng Trung Quốc. Đặc biệt chính sách xoay trục của Tổng thống Obama đã cắt giảm ngân sách quốc phòng. Để củng cố lại địa vị và sức mạnh Hoa Kỳ, ông đã bổ nhiệm một số tướng lãnh có khuynh hướng diều hâu vào các chức vụ then chốt để vực dậy một hình ảnh nước Mỹ qua các động thái quân sự khắp toàn cầu, đặc biệt tại Biển Đông quân đội Hoa Kỳ sẽ chế ngự sự bành trướng của Trung Quốc. Đây chính là chiến lược ổn định khu vực Á Châu để bảo vệ quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ và cả vùng Đông Nam Á nói chung. Đồng thời cân bằng lực lượng bảo vệ hòa bình, ngăn chận tham vọng bá quyền của Bắc Kinh.

Hãy chờ xem…

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của Trung Cộng tại Biển Đông (28-11-2019)
    Cho dù hy sinh tất cả cũng không thể mất Bãi Tư Chính (08-09-2019)
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)

Các bài viết cũ:
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
    Dạy cho Bắc Kinh bài học (16-03-2015)
    Hàm số tất yếu của Hoa Kỳ trong trục xoay Biển Đông (17-02-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 136894090.