Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua 'Đạo luật trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông'
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải
    Tin Cộng Đồng
Thống Kê Dân Số 2020: Tiêu Điểm về Người Mỹ gốc Á
    Tin Hoa Kỳ
Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Điều kiện phục vụ cho mục đích
Việt Nam sẽ không đứng về phe thân người này bỏ người kia, vì chúng ta đã khẳng định được mục đích, lấy điều kiện để phục vụ mục đích. Khi mục đích đã được đặt ra thì điều kiện phải là nhân tố trên hết và trước tiên. Như lời khuyên của nhà cách mạng Phan Bội Châu để lại: “Dân không duy tâm, dân chẳng duy vật, dân chỉ duy dân”.

 


Tỷ phú Donald Trump đã trở thành Tổng Thống, cho dù số phiếu phổ thông ít hơn bà Ngoại Trưởng Clinton. Đây là điều ngạc nhiên và bất ngờ đối với người Mỹ, đặc biệt giới chính trị và truyền thông Hoa Kỳ. Điều ngạc nhiên hơn nữa của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, chưa ai có thể đo lường được chính sách đối ngoại của Tổng Thống Trump làm sao ông có thể dự định rút ra khối NATO hay triệt thoái quân đội tại Nhât Bản và Nam Hàn, để có thể ổn định được nền an ninh chung trong mục đích hòa bình và phát triển, trong khi con rồng Trung Quốc đang múa thiên cẩu. Mặc dầu, chúng ta hiểu rằng ổn định là điều kiện và hòa bình và phát triển là mục đích. Trong đó, sống chung trong hòa bình để phát triển là điều kiện phục vụ cho mục đích.

 

Mục đích phát triển và mang lại thịnh vượng để “Make America great again” là mục đích tranh cử của Tổng Thống Trump. Nếu cả 2 thành ngữ “thịnh vượng và phát triển” thiếu vắng thì xã hội ổn định và trật tự trên thế giới đảo lộn. Như thế vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ có thể rồi đây sẽ bị mai một.

 

Đứng trước những đổi thay về chính sách của Hoa Kỳ và Phi Luật Tân dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Rodrigo Duterte’s ngã về Bắc Kinh, Hà Nội buộc lòng phải “xét lại” con đường trước mặt để thích nghi trong việc phát triển và bảo vệ lãnh thổ. Thứ nhất, trước đây Việt Nam, Nhật Bản và Phi Luật Tân đã kết nối trong việc tranh đấu (ôn hòa) để giành lại những gì bị cướp đoạt từ tay Trung Quốc, Tòa Trọng Tài Quốc Tế ra phán quyết Phi Luật Tân thắng kiện. Tuy nhiên, thái độ của Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte’s cùng tư duy của Tổng Thống Trump làm đảo lộn thế chiến lược của Hà Nội và Tokyo.

 

Từ hiện tượng trong chủ thuyết Donald Trump, và đứng trước sự chuyển mình của Rodrigo Duterte’s buộc Việt Nam phải tìm kiếm một đối tác an ninh lẫn thương mại cả khu vực Á châu lẫn Âu châu, để có thể bù đắp vào sự căn thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn qua những lời tuyên bố của Tổng Thống Trump. Có lẽ đó là nguyên nhân của chuyến viếng thăm Bắc Kinh gần đây nhất của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Một góc nhin khác không thể bỏ quên, khi Tổng Thống Trump quyết định rút ra khỏi TPP (Trans-Pacific Partnership) cho thấy các nước trong khu vực Á Châu phải tìm cho mình một lộ trình khác để có thể đền bù vào sự hụt hẩng khi Hoa Kỳ rút lui. Đó là những nguyên nhân đưa đến chuyến viếng thăm của các nhà lãnh đạo Pháp và Ấn Độ trong những ngày qua. Đặc biệt Thủ tướng Nhật Bản Shionzo Abe đã gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam để thảo luận và trao đổi về an ninh khu vực cũng như vấn đề thị trường.

 

Và đây còn là lý do để Ngoại Trưởng, kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thả ra quả bóng chính trị dọn đường cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Bắc Kinh trước đây. Ông Minh nói: “Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi một chính sách kết bạn với mọi nước, đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ trên căn bản của nền độc lập, tự chủ, và luật pháp quốc tế.”

 

Điều ấy, điều mà ông Minh nói đã chứng minh rằng Việt Nam vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách cởi mở, đa phương hóa và sẵn sàng làm bạn với bất cứ quốc gia nào trong tinh thần bình đẵng và tôn trọng lẫn nhau. Như thế cho dù Hoa Kỳ hay Bắc Kinh, Hà Nội vẫn kết bạn mang lại lợi nhuận song phương. Hơn nữa kể từ thời Nguyễn Văn Linh, một người có tầm nhìn chiến lược đã can đảm tự mình cởi trói đưa Việt Nam trở thành thị trường thương mại đứng hàng thứ 3 trong khu vực hiện nay. Do đó, Biển Đông là con đường huyết mạch đối với Việt Nam. Cũng giống như Hoa Kỳ, Biển Đông không thể thiếu hoặc mất trong từ điển. 

 

Nhìn về khía cạnh khác, Việt Nam chẳng những là đối tác kinh tế của Hoa Kỳ mà chính nó sẽ là đồng minh gồng gánh sức bật của Trung Quốc trên đất liền cũng như biển đảo. Cho nên, trên tầm nhìn vĩ mô chính quyền Obama trước đây đã vượt qua các thông lệ ngoại giao đón tiếp Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam tại tòa Bạch Ốc. Hành động ngoại lệ này cho thấy Việt Nam đã có vai trò vô cùng quan trọng trong đối lực Biển Đông. Gần kề hơn nữa vào những tháng gần hết nhiệm kỳ, Tổng Thống Obama đã viếng thăm Việt Nam, món quà gặp gỡ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ qua hành động hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam. Đây là nỗ lực nhằm đẩy lùi quá khứ chiến tranh giữa 2 nước, cùng nhau hướng đến tương lai.

 

Cho đến nay, khi chính quyền do Tổng Thống Trump lãnh đạo đã bổ nhiệm ông Rex Tillerson vào chức vụ Ngoại Trưởng Ngoại giao. Người đã nắm giữ vai trò Chủ Tịch công ty ExxonMobil từ 2006-2016.  Ở vị trí lãnh đạo tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Mỹ, ông Rex Tillerson đã nhìn rõ được tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Chính vì thế chính phủ do ông Trump lãnh đạo đã đáp trả bằng hành động cứng rắn với Bắc Kinh, qua lời tuyên bố của ông Ngoại trưởng Tillerson: “Hoa Kỳ sẽ ngăn chận không cho Trung Quốc vươn tới các đảo mà họ đã xây dựng ở Biển Đông”. 

 

Trên góc nhìn alpha, chủ thuyết Trump sẽ tác hại tới vấn đề sản xuất tại Việt Nam. Nhưng nếu nhìn về một trật tự mới trong việc phòng thủ thì con đường vạch ra của ông Trump gián tiếp giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo sau này. Điều mà những người lãnh đạo Việt Nam hiện rất dè dặt bình phẩm hay nhận xét. Kể cả khi Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam sáu tàu tuần tra duyên hải mới, ngoài sáu chiếc mà trước đó họ đã cung cấp để cải thiện khả năng giám sát vùng biển của Việt Nam, như lời Thủ Tướng Nhât tuyên bố: “Hòa bình và thịnh vượng của khu vực tùy thuộc vào việc những vùng biển này sẽ được mở ra cho hoạt động hàng hải tự do hay không. Chúng tôi sẽ làm việc với Việt Nam, để cho các quy tắc căn bản của lối ứng xử hàng hải, tự do hàng hải, thượng tôn pháp luật, và việc giải quyết xung đột một cách hòa bình, sẽ trở nên vững chắc”. 

 

Trong dấu hiệu khác cho thấy Nhật Bản có thể đang theo đuổi một cách tiếp cận tương tự như Việt Nam, ông Abe cũng đến thăm Phi Luật Tân, Úc và Nam Dương. Ngoài Nhật Bản chúng ta còn thấy Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Hà Nội vào tháng 9. Hai bên đã đoạt được thỏa thuận an ninh. Trên căn bản Ấn đã đồng ý huấn luyện phi công chiến đấu cho VN và hai bên còn thảo luận về việc Ấn Độ sẽ bán hỏa tiễn không-đối-không mang tên Akash cho Hà Nội. Bên cạnh đó, Tổng Thống Pháp Francois Hollande cũng đến Hà Nội thảo luận về sức hút thương mại với Liên Hiệp Âu châu.

 

Vấn đề còn lại giữa Việt Nam và chính quyền của Tổng Thống Donald Trump. Đứng trước khuynh hướng hữu khuynh của ông Trump, Bắc Kinh rồi đây sẽ đối đầu cùng Hoa Kỳ trong tham vọng Biển Đông. Đây chính là cơ hội để Hà Nội liên kết cùng các quốc gia trong khu vực Á Châu hợp tác và vận động cùng chính quyền ông Trump, áp lực Trung Quốc không để họ độc quyền trên Biển Đông. Mặc khác, đã đến lúc Việt Nam với bất cứ giá nào, hãy nỗ lực phát triển khả năng quân sự tối đa, kể cả tiềm năng phát triển vũ khí hạt nhân hay vi trùng học. Dĩ nhiên Việt Nam sẽ xử dụng loại vũ khí này trên tinh thần hoàn toàn phòng thủ và tự vệ.

 

Và nữa, Việt Nam sẽ không đứng về phe thân người này bỏ người kia, vì chúng ta đã khẳng định được mục đích, lấy điều kiện để phục vụ mục đích. Khi mục đích đã được đặt ra thì điều kiện phải là nhân tố trên hết và trước tiên. Như lời khuyên của nhà cách mạng Phan Bội Châu để lại: “Dân không duy tâm, dân chẳng duy vật, dân chỉ duy dân”.

 

Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt

 

 

 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
    Dạy cho Bắc Kinh bài học (16-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138776910.