Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
WHO: Châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới dịch COVID-19 lây lan rộng hơn
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Từ Syria Đến Bắc Hàn
Đó là một hy vọng không riêng gì cho người dân Syria mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế gới. Vì rằng cuộc nội chiến Syria có thể rồi đây sẽ lan rộng, nếu không có sự kềm chế của những cường quốc trên thế giới...

 


Trước đây trong cuộc chạy đua vào Bạch ốc và ngay cả sau lễ tấn phong, Tổng Thống Trump không đả động đến nhà độc tài Bashar Assad trại Syria. Gần như ông đã thả ra quả bóng sẵn sàng làm việc với Tổng Thống Putin chống lại nhà nước Hồi Giáo và duy trì quyền lực của Assad qua Liên minh Nga-Syria. Gần đây nhất, trước ngày ra lệnh bắn phá phi trường Syria, Bộ Trưởng Ngoại giao Rex Tillerson và Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã bắn tiếng cam kết Hoa Kỳ sẽ không triệt tiêu chính quyền Assad. Những điều kiện mà Nga-Mỹ tìm kiếm điểm chung tại Syria không phải bằng hành động dội bom, mà qua đường lối thương quyết giữa 2 siêu cường Mỹ-Nga tìm kiếm thỏa thuận để chấm dứt cho cuộc nội chiến đã xảy ra 6 năm qua.

 

Đó là một hy vọng không riêng gì cho người dân Syria mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế gới. Vì rằng cuộc nội chiến Syria có thể rồi đây sẽ lan rộng, nếu không có sự kềm chế của những cường quốc trên thế giới. Thế nhưng, khi nhà độc tài Bashar Assad xử dụng vũ khí hóa học giết hại chính người dân của mình thì chính quyền của Assad đã bước sang một thực tế hiểm nguy hơn. Bằng sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Syria, không bằng hình thức thương lượng qua trung gian Nga sô như trước đây chính quyền của Trump đã dự trù, như những tín hiệu đã được phát ra từ Ngoại Trưởng Tillerson và Đại Sứ Haley. 

 

Dĩ nhiên đối với hành động đánh bom phi trường Shayrat của Hoa Kỳ được sự hỗ trợ rất nhiều quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Nga sô, Iran và phiếu trắng của Trung Quốc. Hành động đánh bom nầy không ngoài mục đích ngăn chận nhà độc tài Assad tiếp tục xử dụng chất hóa học do Nga cung cấp. Cho nên quyết định của ông Trump đã được hậu thuẫn bởi phần đông các vị dân cử thuộc lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên giới hạn đánh bom như Bạch Ốc đưa ra không thể ngăn chận được ý đồ của Assad hay giải quyết cuộc chiến hiện nay. Ngược lại khi chính quyền Assad vẫn tồn tại họ sẽ khó có thể chấp nhận điều kiện nào của Hoa Kỳ đưa ra sau nầy, vì họ tồn tại. Điều ấy được chứng minh qua biến cố 1998, sau khi al-Qaida đánh bom hai tòa đại sứ Mỹ tại Africa, Hoa Kỳ đã xử dụng tên lửa hành trình bắn vào những cơ sở tình nghi có liên quan đến khủng bố tại Afghanistan và Sudan dưới tên gọi Operation Infinite Reach. Thế nhưng cuộc oanh kích đã không mang lại kết quả, và ngược lại tên trùm khủng bố Bin Laden lại còn vung vít tuyên bố rằng Hoa Kỳ không thể tiêu diệt để mang lại chiến thắng. Ngược lại những kẻ khủng bố lại gia tăng và quân al-Qaeda vẫn không bị suy giảm. Cho đến khi Hoa Kỳ liên tục đánh bom tiêu diệt, mãi cho đến thời Tổng Thống Obama mới mang lại kết quả, sau khi giết chết Bin Laden. 

 

Như thế nếu Hoa Kỳ tiếp tục đánh bom Syria trong một thời gian lâu hơn, vô thời hạn… phá hủy căn cứ quân sự và tiếp liệu của Syria, thì lúc ấy Assad bắt buộc phải đi đến một thỏa hiệp với Hoa Kỳ để tìm kiếm hòa bình và duy trì quyền lực. Tuy nhiên, nếu điều ấy xảy ra, chúng ta tin rằng đây là một phiêu lưu mới nguy hiểm hơn gấp bội, một khi Iran và Nga sô có thể sẽ đối đầu trực diện với Hoa Kỳ. Như thế, đánh bom hạn chế Syria hay không đem quân vào tham chiến tại Syria chưa phải là giải pháp tốt nhất, mà chỉ là hành động cấp thời ngăn chận Assad xử dụng vũ khí hóa học.

 

Như thế tại sao Tổng Thống Trump chỉ xử dụng phương cách đánh bom phi trường Shayrat một cách hạn chế? Trong khi các nhà chính sách của ông Trump đều biết tất cả yếu tố cộng (+) lẫn trừ (-) của vấn đề nầy. Đây là những giả thuyết có thể đưa đến việc đánh bom Syria vừa qua của Tổng Thống Trump:

 

1, Nhân cơ hội Assad xử dụng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ dội bom Syria như một hành động nhân đạo ngăn chận một cuộc tàn sát tiếp theo của Assad.

 

2, Chứng tỏ cùng nhân dân và quốc hội Hoa Kỳ biết rằng, giữa ứng cử viên Donald Trump và Putin không có liên hệ trong thời gian tranh cử.

 

3 Nhắn gửi cùng Tập Cập Bình “phải” áp lực Bắc Hàn chấm dứt chương trình thử nghiệm hỏa tiễn nguyên tử tầm xa. 

 

4, Những gì xảy ra tại Syria có thể sẽ lặp lại tại Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí.

 

Nhìn vào những điểm đơn cử trên chúng ta còn nhận thấy chuyến đi của Tập Cận Bình sang Mỹ vừa qua là một nhượng bộ từ phía Bắc Kinh. Hay nói một cách khác, Tập Cận Bình đã “nín thở qua sông” chấp nhận để ông Trump đón tiếp tại tư gia thay vì tại tòa Bạch Ốc. Và buổi tiệc khoản đãi ông Tập chỉ với tính cách gia đình chứ không phải là người lãnh đạo quốc gia. Lý do để Trung Quốc phải “hạ mình” trước Trump vì họ không muốn thấy sự mật thiết giữa liên minh Mỹ-Nga kết hợp, điều ấy sẽ làm một Trung Quốc yếu kém và mất thăng bằng trên vị thế cường quốc đang lên. Thêm vào đó với những gì Tổng Thống Trump tuyên bố trong những ngày tranh cử, nhận định về Trung Quốc hiện đang thao túng tiền tệ và giao thương bất chánh, sẽ tạo nên sự chống đối và tẩy chay hàng hóa của họ, nếu Bắc Kinh không thay đổi đường lối. Do đó, Tập Cận Bình muốn có cơ hội tiếp cận ông Trump để được trao đổi những điều cần trao đổi, trước những quyết định của ông Trump cũng như sau khi gặp Vladimir Putin. Ngoài ra, khi gặp Tổng Thống Trump, Tập Cận Bình muốn chứng tỏ cho ông Trump hiểu thêm rằng quan hệ tốt hay xấu giữa Nga và Mỹ phần lớn là do thái độ và hành động ở Nga chứ không phải Mỹ. Riêng Trung Quốc mối quan hệ mang tính thương mại, đầu tư hằng năm lên đến 70 tỷ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó Mỹ-Nga chưa đến ½. Đặc biệt Bắc Kinh có khả năng giảm nhiệt mức độ căn thẳng Bắc Hàn, và Nga lại tỏ ra yếu kém. Trên khía cạnh khác Nga sô và Iran là đồng minh lâu năm. 

 

Như thế, cho dù chuyến đi của Tập Cận Bình được đánh giá đã thành công qua sự nhượng bộ đối với Donald Trump. Tuy nhiên, cuộc không kích Syria của Mỹ như một liều thuốc “bất chiến tự nhiên thành” đối với Trung Quốc, nhờ ở sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Syria. Nhất là Tổng Thống Trump đã thay đổi tư duy về Trung Quốc qua những lời tuyên bố đổi chiều trước một đối trọng (có thể đã thỏa thuận một số điểm) ở Biển Đông, nhưng lại cùng chung mục đích đối tác lớn nhất hiện nay. 

 

Sự thân thiện giữa Trump và Tập, buộc Putin đã thốt lên rằng; Tôi vô cùng thất vọng và tức giận về hành động của Hoa Kỳ trong những ngày qua. Điều ấy như một hố sâu ngăn cách mối liên hệ của 2 quốc gia trong tương lai. Như thế con đường tìm kiếm hòa bình tại Syria hãy còn mịt mù, nhất là Iran trong quá khứ và hiện tại họ đã tiếp tay cùng Nga Sô trong việc trợ giúp chính quyền Assad và ảnh hưởng ở Iraq, nay lại lấp ló Yemen. Nhìn về phương Đông, Hoa Kỳ phải bảo vệ đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn qua chuyến đi của Phó Tổng Thống Mike Pence và chiến hạm USS Carl Vinson.

 

Vẫn biết rằng hiện nay quân đội Hoa Kỳ là lực lượng hùng mạnh nhất thế giới, với 19 aircraft carriers, và 10 chiến hạm siêu vĩ đại (massive). Trong khi đó Nga sô và Trung Quốc, mỗi người chỉ có 1 chiến hạm siêu vĩ đại. Tuy nhiên, cho dù hùng mạnh nhất thế giới, nhưng chúng ta phải chiến đấu ra ngoài nước Mỹ nên không có một hậu phương trực tiếp hỗ trợ, và phải đối diện với vấn đề tiếp vận. Nhất là bảo vệ Nam Hàn không phải dễ dàng, vì thủ đô Nam Hàn là Hán Thành chỉ cách biên giới 30 Kilometers, với 11 triệu dân, được sự bảo vệ của quân đội Nam Hàn và 38,000 quân nhân Hoa Kỳ đóng dọc vĩ tuyến 38. Chưa kể gần đây Trung Quốc đã tăng thêm 150,000 quân áp sát biên giới Trung Quốc-Bình Nhưỡng-Nga Sô, cùng với những lời tuyên bố mới nhất của điện Cẩm Linh về việc bảo vệ Bắc Hàn một khi có sự xung đột với Mỹ.

 

Từ những biến cố Syria cho đến hiện tượng Bắc Hàn, Bạch Ốc đã xử dụng ván cờ Syria như một lời cảnh cáo Bắc Hàn và chứng minh cho thế giới biết rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Trump khác với vị tiền nhiệm Obama. Hoa Kỳ ngày nay dưới sự lãnh đạo của Donald Trump không phải là con hổ giấy, sẵn sàng gửi ra thông điệp bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh trước sự bảo bọc của Trung Quốc lẫn Nga Sô cho Syria, Bắc Hàn. Điều nầy đã nhắc nhở hình ảnh của nước Mỹ sau ngày 9/11, Tổng Thống George Bush đã tung quân khắp nơi. Nhưng sau cùng phiến quân ISIS vẫn tồn tại, và Iraq tan hoang, Syria nội chiến, Afghasnistan vẫn không thể bình định, Bắc Hàn và Iran vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình thí nghiệm vũ khí hạt nhân tầm xa.

 

Ngày nay, dưới sự lãnh của Tổng Thống Donald Trump liệu rằng Hoa Kỳ có thể vãn hồi hòa bình được chăng? Hay rồi đây con em của chúng ta lại tiếp tục hy sinh nhiều hơn nữa./.
Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138802084.