Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua 'Đạo luật trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông'
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải
    Tin Cộng Đồng
Thống Kê Dân Số 2020: Tiêu Điểm về Người Mỹ gốc Á
    Tin Hoa Kỳ
Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng
Chúng ta nhớ lại trong chuyến công du Nhật Bản trước đây, Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã tuyên bố rằng: Hoa Kỳ hứa sẽ có một chính sách đối ngoại hiệu quả và mới mẽ hơn cho Bình Nhưỡng. Ông cũng cho rằng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong 8 năm qua hoàn toàn thất bại.

 


Nói lên điều nầy Ngoại Trưởng Rex Tillerson gián tiếp chỉ trích chính sách của Tổng Thống Obama là không hiệu quả. Chính vì lẽ đó cho nên chính quyền của Trump sẽ tiếp tục đòi hỏi Trung Quốc tăng thêm áp lực với Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình hạt nhân họ đang theo đuổi. Mặc khác, ông Ngoại Trưởng cũng tiết lộ thêm rằng giải pháp quân sự đối với Bắc Hàn đã được sẵn sàng, nếu con đường ngoại giao không đạt được.

 

Nhìn ở bề ngoài chúng ta thấy hoạt động quân sự tại Biển Đông và Hoa Đông gia tăng. Thế nhưng ngân sách ngoại giao và viện trợ cho các quốc gia đồng minh lại cắt giảm. Khác với những cường điệu nhận định về Trung Quốc trước đây, Tổng Thống Trump cho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không đối nghịch nhau. Vì lợi ích chung Bạch Ốc chỉ công nhận một Trung Quốc mà thôi. Lời tuyên bố đổi trắng thay đen của Tổng Thống Trump là tín hiệu đầu tiên của điều kiện đổi chát Biển Đông- Bình Nhưỡng và thị trường Trung Quốc. Nhất là những dịch vụ thương mại giữa các công ty sản xuất Trung Quốc đối với Ivanka Trump. Ngoài ra, hiện tượng trên còn là dấu hiệu cho sự nhượng bộ trong chính sách ngoại giao đối vời Bình Nhưỡng và Bắc Kinh. Hay nói một cách khác, Hoa kỳ có thể đã leo thang một số khu vực trên lý thuyết ở Biển Đông trong giới hạn và ngắn hạn, trong những khu vực tranh chấp như một chiến thuật nằm trong chiến lược chuẩn bị rút lui và nhượng bộ. Kế hoạch trên tương tự như chiến lược mà Tổng Thống Trump đã áp dụng trong nhiều thập niên ở thương trường kinh doanh. Ông luôn luôn đối đầu với một kẻ thù nghịch công khai để đạt được lợi thế trước khi đạt được thỏa thuận, cho dù sau đó sẽ nhượng bộ.

 

Chạy ngược về các quốc gia Trung Đông, Tổng Thống Trump tăng cường thêm các hoạt động quân sự ở Syria, Iraq, Yemen và Afghanistan. Chế tài Iran qua biện pháp cấm vận và đưa ra thông điệp Hoa Kỳ đồng ý đàm phán lại với Iran về vấn đề hạt nhân. Cùng với chuyến thăm đầu tiên đến Saudi Arabia, thu hoạch 350 tỉ dolar trong 10 năm., đợt đầu Mỹ sẽ bán ra 110 tỉ bao gồm chiến xa, tàu chiến, hỏa tiễn phòng thủ, công nghệ thông tin, kỹ thuật an ninh mạng. Tiếp theo Tổng Thống Trump đã lên đường đến Do Thái, kẻ thù không đội trời chung của Iran. Và sau đó ông tham dự cuộc họp thương đỉnh G7 (Global Summits) tại Italy và Belgium. Bên cạnh những lý do kinh tế, chuyến công du của ông Trump còn có thêm các mục tiêu sau đây:

1, Xác định vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên toàn cầu.

2, Xoa dịu những người theo Hồi Giáo (khác với những gì ông đã tuyên bố khi tranh cử).

3, Xác nhận mối quan hệ cùng các nhà lãnh đạo thuộc khối Hồi Giáo nói riêng và Trung Đông nói chung.

4, Và, chuyển đạt thông điệp thân hữu, hòa bình, tiến bộ, thân thiện và phồn thịnh đến tất cả mọi tôn giáo trên toàn thế giới.

 

Trên chuyến công du đầu tiên khi đến Trung Đông, Tổng Thống Trump để sau lưng ở quê nhà với tâm trạng ngổn ngang, nào là quốc hội trên đường tiến hành điều tra về sự việc liên hệ với Nga Sô trong kỳ tranh cử. Rồi cựu Giám Đốc FBI James Comey trả lời trước thượng viện về việc ông Trump yêu cầu FBI chấm dứt điều tra nguyên cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.  Chưa hết, hiện nay Tổng Thống Trump đang đối diện với những chống đối ngay trong đảng Cộng Hòa, tỷ lệ ủng hộ thấp nhất từ trước đến nay chỉ còn 38%; riêng đảng viên đảng Cộng Hòa lên đến 23% không ủng hộ. Sự chống đối và những tranh cãi giữa lập pháp và hành pháp có cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa sẽ tạo nên khó khăn cho ông Trump, khi đưa ra chính sách mới cần sự hỗ trợ của quốc hội. Đây chính là câu hỏi lớn, liệu Tổng Thống Trump có thể thực hiện được những gì mình muốn chuyên chở hay không? Khi chưa có đa số hỗ trợ từ quốc hội.

 

Dấu hiệu rõ ràng hơn nữa, khi chiến lược đối ngoại của Cố vấn An ninh Quốc gia, tướng H.R. McMaster đưa ra có sự mâu thuẫn với vị phụ tá về an ninh của Tổng Thống Trump, Tiến sĩ Nadia Schadlow. Sự xung khắc chiến lược của 2 nhân vật quan trọng nầy đã tạo thêm quyết định khó khăn cho Donald Trump về chủ thuyết. Theo Tiến sĩ Schadlow cho rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với những quốc gia trên thế giới trong 100 năm qua đã hoàn toàn sai lầm và không gây được ảnh hưởng, do bởi Hoa Kỳ chỉ chú trọng đến chiến lược và sức mạnh quân sự, nên đã bỏ quên vấn đề phát triển thể chế chính trị và xây dựng quốc gia. Nhân định trên chúng tôi cho rằng rất chính xác. Bởi, trong quá khứ Hoa Kỳ đã từng viện trợ cho nhiều quốc gia sau khi bom đạn ngừng rơi, nhưng chỉ một thời gian sau, chính những quốc gia được Hoa Kỳ giúp đỡ đã quên đi với bi kịch quá khứ của lịch sử trên chính đất nước mình mà quay lại chống Mỹ, đuổi Mỹ về nước.

 

Nhận thức được sự khác biệt giữa chiến tranh và hòa bình cùng định nghĩa đứng đắn ở cụm từ xây dựng và tái thiết, đồng minh hay kẻ thù, hoặc đối tác hay đối trọng là xác định được vị thế của chính mình, là sự kết nối bắt đầu trong các động lực chính trị. Tuy nhiên, với chủ trương America First của Tổng Thống Trump, các nhà nhận định về chính sách Hoa Kỳ cho rằng mục tiêu của Nhà trắng sẽ khó tiếp cận đến những đồng minh trong khối NATO và các quốc gia Á châu. Ngoại trừ Trung Quốc. Đây chính là những âu lo mà Nhà trắng đã từ chối bình luận khi được đề cập. Vì những mẫu số chung ấy, cho nên các nhà hoạch định chính sách đã đề nghị Tổng Thống Trump “nên” theo đuổi chính sách mềm dẻo, cởi mỡ và “tiết kiệm” lời nói khi phát ngôn không vì cảm tính của riêng mình. Và, tiếp tục theo đuổi đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ kể từ sau Thế chiến thứ II.

 

Kết quả chuyến đi của Tổng Thống Trump sang Trung Đông đã mang lại lợi nhuận trong việc bán ra dụng cụ quốc phòng. Điều ấy trong những nhiệm kỳ tổng thống trước cũng đã từng, nên chúng ta không ngạc nhiên. Tuy nhiên, đi tìm nền hòa bình cho Do Thái và Palestine là điều khó tưởng, hoặc gây niềm cảm thông cùng những quốc gia Trung Đông lại càng khó hơn. Bởi, bề dày và chiều dài của chủ thuyết Trump chưa thể hàn gắn vết thương mà ông đã để lại trong ngày tranh cử, qua những lời tuyên bố mang tính cường điệu, tạo nên mối nghi ngờ cho những ai muốn duy trì sự liên hệ với Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump./.

 

Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138776557.