Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua 'Đạo luật trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông'
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải
    Tin Cộng Đồng
Thống Kê Dân Số 2020: Tiêu Điểm về Người Mỹ gốc Á
    Tin Hoa Kỳ
Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra.
Như chúng ta biết sau hơn 5 tháng nắm chính quyền, Tổng Thống Trump đã phải đối mặt từ trong ra ngoài. Về đối nội, Tổng thống Trump và một số người trong nội các của ông đang chính thức bị điều tra về những liên quan đến Nga trong ngày tranh cử, kể cả người con rễ của ông cũng trong tầm nhắm hiện nay.

 


Kết quả hình ảnh cho Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra.


Về đối ngoại, Ông Trump đã đảo ngược lại phần lớn chính sách đối với Cuba của Tổng Thống Obama trước đây. Quyết định trên tạo ra 2 khuynh hướng chống đối và ủng hộ trong giới lâp pháp Hoa Kỳ. Riêng đối với Cuba họ cho rằng: Tổng Thống Trump đã làm sống lại những cưỡng ép quá khứ. Mặc dầu quyết định trên làm suy yếu nền kinh tế của Cuba. Tuy nhiên vẫn không thể cản lại cuộc cách mạng dân tộc của nhân dân Cuba. 

 

Trung Đông và Syria vẫn còn là bài toán khó giải quyết. Mặc dầu giữa Trump và ông Putin có thiện cảm với nhau. Tuy nhiên Nga Sô vẫn tiếp tục hỗ trợ cho chính quyền Syria một cách mạnh mẽ. Cho dù chính quyền nầy đã sử dụng chất hóa học giết hại trẻ em. Trước bài toán khó ấy, Tổng Thống Trump đã ra lệnh dội bom lên Syria và bắn hạ máy bay trinh sát không người lái (Drone) của Syria với mục đích cảnh báo và trừng phạt. Tuy nhiên, cảnh báo trên vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Ngược bằng hành động dội bom của ông Trump đã kéo Nga Sô và Iran nhích lại gần hơn với chính quyền Bashar al-Assad.

 

Bắc Hàn vẫn là đề tài nhức nhối hiện nay. Cho dù Hoa Kỳ đã dùng mọi cách yêu cầu Bắc Kinh, dùng ảnh hưởng của mình áp lực Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ đáp ứng theo yêu cầu một cách “tượng trưng” những đòi hỏi của Hoa Kỳ ở mặt ngoài. Còn lại bên trong họ vẫn hỗ trợ Bình Nhưỡng trong các lãnh vực thương mại. Mục đích sự nuôi dưỡng Bắc Hàn không ngoài mục đích mặc cả cùng Hoa Thịnh Đốn những điều kiện ở Biển Đông, điều lệ nhập hàng hóa và điều chỉnh đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

 

Biến cố thứ 2, cái chết của sinh viên Warmbier’s 22 tuổi sau khi Bắc Hàn trả tự do, đã gây căm  phẩn trong người dân Mỹ về chính sách ác độc của Bình Nhưỡng. Lòng công phẩn nầy sẽ là áp lực đòi hỏi Tổng Thống Trump phải có hành động trả đủa. Tuy nhiên, hiện nay Bạch Ốc đang lúng túng chưa tìm được giải pháp nào khả thi để đáp ứng nguyện vọng người dân Mỹ.

 

Đối với Afghanistan, trong suốt chiều dài 16 năm khi quân đội Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến, ông Trump là vị Tổng Thống thứ 3 đã ra lệnh đưa quân vào chiến trường Afghanistan. Với quân số bổ sung thêm 5,000 người đã được Tổng Thống phê chuẩn và cho phép Bộ trưởng Quốc phòng tướng Jim Mattis toàn quyền quyết định về chiến lược và chiến thuật, không có sự can thiệp của Tổng Thống. Trong cuộc tường tình trước Quốc Hội, tướng Jim Mattis đã công nhận cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ tại Afghanistan trong suốt 16 năm qua đã không mang lại thành quả mong muốn. Cho nên, ông và Bộ tham mưu sẽ đệ trình lên Tổng Thống kế hoạch hành quân chống lại quân Taliban và Islamic State (IS) trên bộ, trên không, huấn luyện và bình định một cách khả thi hơn, do vị tư lệnh chiến trường là tướng John Nicholson soạn thảo.

 

Trên mức độ nào đó, chúng ta tin rằng với quân số tăng viện thêm 5,000 binh lính cho chiến trường Afghanistan chỉ có thể đáp ứng trên phương diện huấn luyện, cố vấn, pháo binh và yểm trợ không quân oanh tạc mục tiêu giống như chiến trường Iraq và Syria Hoa Kỳ đã và đang làm. Nhất là trong 4 tháng gần đây mức độ oanh tạc trên chiến trường Afghanistan đã tăng lên gấp đôi so với năm 2014.

 

Nhìn vào mức độ quân sự từ phi pháo cho đến tăng viện lực lượng trên bộ, chúng ta nhớ lại cuộc chiến do Liên bang Sô viết đem quân vào Afghanistan vào ngày 25 tháng 12 năm 1979 và bắt đầu triệt thoái vào ngày 15 tháng 5 năm 1988 kéo dài cho đến ngày 15 tháng 2 năm 1989 hoàn tất việc rút quân ra khỏi lãnh thổ Afghanistan. Với tổng số 15,000 lính Nga tử vong và 35, 000 bị thương tích tàn tật, cộng thêm 2 triệu người dân Afghanistan hy sinh. Nhưng kết quả vẫn không đem lại chiến thắng như Nga sô mong muốn (Liên bang Sô viết).

 

Rút ra kinh nghiệm từ Nga Sô, những nhà chiến lược Hoa Kỳ nghi ngờ về  thành quả mà Hoa Kỳ có thể đạt được, nếu so với thời gian tham chiến 16 năm cùng những tổn thất về nhân mạng và hao tổn vật chất của Hoa Kỳ trên một đất nước núi đá nhiều hơn đồng bằng.

 

Chính vì bài toán Nga sô để lại và sau 16 năm tham chiến, chúng ta có một kết luận rằng Hoa Kỳ nên đặt trọng tâm vào chất lượng nhiều hơn là số lượng quân số tham chiến trên chiến trường núi đá nầy. Rút tỉa từ chiến tranh Việt Nam, lợi thế của quân miền Bắc là dựa vào dân và chiến tranh du kích. Còn phiến quân IS và Taliban dựa vào núi đá và tinh thần chống lại Tây phương. Một yếu tố quan trọng khác, chúng ta nhận thấy nhận định của nguyên Phụ tá Bộ trưởng Quốc Phòng, và hiện nay là Viện trưởng trường America University tai Afghanistan, ông David Sedney cho rằng: trong quá khứ Hoa Kỳ không chú trọng đến lực lượng Bộ binh mà chỉ đặt nặng về phi pháo nên không thể quyết định chiến trường. Hơn nữa Ngũ Giác Đài không nên đưa ra thời điểm rút quân, vì làm như thế lực lượng IS và Taliban sẽ biết được ý định của Hoa Kỳ. Nhất là hiện nay phần lớn những vị trí quan trọng đều nằm trong tay Tabiban.

 

Như trên chúng tôi có đề cập qua lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng, tướng Mattis đã tuyên bố “chúng ta không chiến thắng tại Afghanistan bây giờ”(We are not winning in Afghanistan right now). Lời tuyên bố trên đã làm Thượng Nghị Sĩ John McCain, Chủ tịch Armed Services Committee trả lời một cách phẫn nộ: Nếu Bộ trưởng Quốc phòng không có một chiến lược cụ thể ở Afghanistan thì sự ủng hộ rất khó khăn ở Thượng viện. Vì những lời tuyên bố trên của tướng Mattis nên ngày hôm sau Phó Tổng Thống Mike Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster đã mời Nghị sĩ Lindsey Graham và John McCain đến giải thích tại tòa Bạch Ốc. Cũng chính trong cuộc họp nầy, cả hai Nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đã yêu cầu chính quyền Trump nên dành toàn quyền quyết định trên chiến trường về chiến thuật cho các vị chỉ huy trực tiếp. Nếu Bạch Ốc muốn được Thượng viện thông qua ngân sách yêu cầu là 45 tỉ Mỹ kim cho 8,400 lính Mỹ, cùng với vũ khí, dụng cụ và công tác huấn luyện tại chiến trường Afghanistan cho năm tới. Kể cả 5 tỉ chi tiêu trực tiếp cho quân đội Afghanistan. Trong khi sự đóng góp của thế giới chỉ có 789 triệu Mỹ kim. Còn lại tất cả Hoa Kỳ gánh chịu.

 

Nhìn lại cuộc chiến Afghanistan số tiền Mỹ phải chi cho chiến trường từ năm 2001 đến 2014 là 1.07 trillion. Còn lại, theo bà Linda Bilmes thuộc viện Đai học Harvard trong vòng 40 năm tới chính phủ phải trả tiền thuốc men cho các cựu chiến binh chiến trưởng Afghanistan là 1 trillion. (không kể ngân sách cho chiến tranh Trung Đông). Như thế, các nhà chính sách Hoa Kỳ đặt ra câu hỏi, Hoa kỳ sẽ phải tham chiến tại chiến trường Afghanistan đến khi nào? Và cuộc chiến sẽ về đâu, quân IS và Taliban có bị tiêu diệt hay không? Tất cả những câu hỏi trên hiện nay vẫn là ẩn số x mà chính Tổng thống Donald Trump cùng các cộng sự của ông vẫn chưa tìm được câu trả lời.

 

Cho nên, vết chân Việt Nam hóa (Vietnamization) dưới thời Tổng Thống Richard Nixon có thể sẽ được lặp lại trên đất nước Afghanistan./. 

 Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138776879.