Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
WHO: Châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới dịch COVID-19 lây lan rộng hơn
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Thử Thách và Niềm Tin
Kể từ khi nhận chức cho đến nay, Tổng thống Donald Trump đã tăng cường thêm các hoạt động quân sự trên toàn cầu. Cường độ gia tăng liên tục từ Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và Nam Á. Với những nỗ lực một cách tích cực trong các hoạt động quân sự tại: Yemen, Syria, Iraq, Somalia và Afghanistan. Riêng Á châu,

 


 


Kết quả hình ảnh cho trump


 


Ngũ Giác Đài cho biết sẽ dùng biện pháp mạnh đối với Bắc Hàn về vấn đề vũ khí hạt nhân và chương trình thử nghiệm tên lửa, và Biển Đông máy bay của Mỹ đã bay vào vùng mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, mặc dầu gặp sự chống đối từ Bắc Kinh.


Trái với những hoạt động quân sự khắp nơi, một vấn đề tương phản thú vị là hoạt động quân sự gia tăng nhưng ngân sách quốc phòng thì ông Trump ra lệnh cắt giảm. Vấn đề tiếp theo, trước đây khi tranh cử ông Trump tuyên bố sẽ rút quân ra những nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, và Hoa Kỳ không thể đóng vai trò cảnh sát thế giới mãi mãi. Tổng thống Trump lại còn lớn tiếng chỉ trích chính sách sai lầm về đối ngoại của đảng Dân chủ khi gửi quân Mỹ đi khắp nơi. Thế nhưng sự tương phản giữa chỉ trích của Tổng thống Trump và khác biệt trong tiến trình leo thang chiến tranh cho thấy lập trường của vị tổng tư lệnh quân đội Donald Trump luôn luôn thay đổi. Phải chăng chính sự thay đổi về chiến lược, nên đã đưa đến cái chết của binh sĩ người nhái (Navy Seal) vào tháng Giêng/2017 trong cuộc đột kích vào Yemen? Đây là câu hỏi được lập pháp Hoa Kỳ đặt ra, liệu Hoa Kỳ có phải sẽ bắt đầu với một chiến trường mới. Với tiến trình leo thang chiến tranh, tự nó đã nói lên một thực tế rằng Hoa Kỳ đang đối diện với sự chống đối không chỉ ở thời điểm do đảng Dân chủ cầm quyền, mà mức độ chống đối dưới thời kỳ Tổng thống Trump đã nhân đôi.


Điều khó khăn hơn nữa, trong khi Tổng thống Trump phải đối diện với bọn khủng bố, Bắc Hàn, Iran, Syria cùng các xung đột giữa các quốc gia Trung Đông. Đối với đồng minh, sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi chương trình kiểm soát khí hậu, các quốc gia Âu châu đã đánh mất niềm tin nơi Tổng thống Trump. Riêng những quốc gia thuộc khối NATO đã dè dặt trước những quyết định và hứa hẹn của Hoa Kỳ. Về phần Trung Quốc và Nga Sô, cho dù bề ngoài họ đồng ý sẽ áp lực Bắc Hàn chấm dứt chương trình theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên bên trong họ vẫn tiếp tụ hỗ trợ ngầm, nhất là Nga vẫn bán ra than đá và Trung Quốc không ngừng cung cấp xăng dầu cho Bình Nhưỡng. Điều không thể phủ nhận, nền kinh tế và mọi sinh hoạt trong đời sống của người dân Bắc Hàn tùy thuộc vào Nga Sô và Trung Quốc. Do đó, nếu Bắc Hàn thiếu vắng sự giúp đỡ cả Bắc Kinh lẫn điện Cẩm Linh thì Bình Nhưỡng sẽ không thể tồn tại. Do đó, Nga Sô và Trung Quốc chưa thật sự áp lực Bắc Hàn, với lý do xử dụng Bắc Hàn để mặc cả với Hoa Kỳ về Biển Đông, Syria và vấn đề cấm vận Nga Sô dưới thời Tổng thống Obama hiện nay vẫn không thay đổi. Đây chính là nguyên nhân ông Putin ra lệnh trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ ra khỏi Nga vào hạn chót là ngày 1 tháng 9. 


Tại quốc nội, ông Trump phải đối diện với sự tấn công của dòng chính truyền thông và truyền hình. Song song với sự lủng củng nội bộ do chính những người ông đã bổ nhiệm, và đã có 10 cộng sự thân tín từ nhiệm trong vòng 6 tháng kể từ ngày Tổng thống Trump nhậm chức đến nay, như các ông: Patrick Kennedy, Rumana Ahmed, Edward Price, James Runcie, Elon Musk, Bob Iger, David H. Rank, Sean Spicer, Reince Priebus và gần nhất là ông Anthony Scaramucci. Nhưng có thể sẽ không chấm dứt t5ai đây, mà có lẽ trong tương lai sẽ còn nhiều người trong nội các buộc từ chức hoặc bị sa thải. Riêng trường hợp Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions chỉ còn là vấn đề thời gian vì ông ta tìm cách đứng ra ngoài tai tiếng về sự liên hệ của ông Trump và gia đình đối với Nga Sô trong ngày tranh cử. Cộng thêm sự bất đồng giữa Ngoại trưởng ngoại giao Rex Tillerson và cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMaster cùng ông Steve Bannon. Hiện nay công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang xem xét tất cả các dịch vụ kinh doanh của Tổng thống Trump và các cộng sự, qua việc xây cất khách sạn Trump SoHo, môt hợp đồng được cấp phép với Bayrock Capital LLC. Vào năm 2010 nguyên giám đốc công ty Bayrock đã khởi kiện cho rằng mọi giao dịch thương mại gian lận của công ty nầy với mục đích trốn thuế. Như thế Bayrock là nguồn vốn chính cho tất cả mọi dự án địa ốc của ông Trump. Chưa kể đến chương trình thi hoa hậu hoàn vũ năm 2013, sự liên hệ giữa tỷ phú Nga Aras Agalarov cùng ông Trump, cộng thêm thương vụ tài chánh khác tại Palm Beach Floria khi ông Trump mua với giá 41 triệu Mỹ kim, sau đó bán ra cho nhà tài phiệt Nga Dmitry Rybolovley với giá 95 triêu Mỹ kim. Với những sự giúp trơ từ Nga sô trong ngày tranh cử như dòng chính báo chí Hoa Kỳ loan tin, cùng cuộc điều tra đang tiến hành của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Nếu những người liên hệ cùng ông Trump bị kết tội, thì Tổng thống Trump có quyền ân xá (pardon). Tuy nhiên theo hiến pháp Hoa Kỳ Tổng thống Trump không thể ân xá cho chính mình, kể cả trường hợp bị truất phế.


Trên căn bản và dưới góc nhìn thực tế, chiêu bài “America First” hoặc “Make America Great Again (MAGA) có sức hấp dẫn tuyệt đối để ông Trump trở thành vị tổng tư lệnh tối cao quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, quyền lợi nước Mỹ trước tiên và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại đòi hỏi Tổng thống Trump phải có sự đoàn kết và ủng hộ đa số tuyệt đối của người dân Mỹ, thông qua sự ủy nhiệm cho các vị dân biểu ở lập pháp Hoa Kỳ cùng thành viên trong nội các do ông chỉ định. Điều ấy trở thành điều kiện ắc có và đủ để Tổng thống có thể thực thi chính sách hoặc chủ thuyết của mình đưa ra.


Như trên chúng tôi có đề cập, Tổng thống Trump có lập trường bất nhất, khi thì đòi rút quân Mỹ về nước, không muốn Hoa kỳ đóng vai trò cảnh sát, lúc lại tăng quân ở Afghanistan, rồi ra lệnh đột kích Yemen. Nhưng lại giảm ngân sách quốc phòng. Khác với những tuyên bố rút quân, cắt giảm ngân sách. Tổng thống lại ra lệnh tăng quân số tại Châu Âu và muốn tăng ngân sách lên 1.4 tỷ Mỹ kim, tổng cọng là 4.8 tỷ, gấp đôi dưới thời Obama.


Riêng tại Trung Đông vấn đề tiêu diệt ISIS ưu tiên hàng đầu như người tiền nhiệm Obama đã từng. Vào tháng 3 Tổng thống Trump đã gửi thêm 2,500 binh sĩ đến Kuwait chuẩn bị tung ra chiến trường Iraq hoặc Syria. Vào tháng 4, Tổng trưởng quốc phòng James Mattis tăng thêm 400 quân Mỹ đến chiến trường Syria và 300 lính nhảy dù đến Iraq. Tại Afghanistan cũng vào tháng 4, Mỹ đã thả “Mother of All Bombs” một loại bom lớn nhất trong các loại bom (không phải nguyên tử) vào các đường hầm có quân ISIS và al Qaeda trú đóng, cộng thêm Ngũ Giác Đài sẽ tung thêm từ 3,000 đến 5,000 quân nữa vào chiến trường Afghanistan. Tại Yemen, Hoa Kỳ đã tiếp tục oanh tạc với tổng số phi vụ gấp đôi v.v…


Như thế, nhìn vào các hoạt động quân sự chúng ta thấy Tổng thống Trump hoàn toàn không giảm, ngược lại càng leo thang. Do đó, trên nguyên tắc và thực tế chính quyền Trump muốn được hậu thuẫn để ổn định trật tư thế giới, diệt trừ khủng bố, đòi hỏi Hoa Thịnh Đốn phải tái tạo uy tín và niềm tin đến các quốc gia đồng minh trên thế giới. Đồng thời tại quốc nội, mọi xáo trộn chính trị bên trong nội các cần phải được giải quyết ổn thỏa, để có thể đi tìm một đồng thuận cho tất cả những gì hành pháp muốn theo đuổi./.


Tiến sỹ Nguyễn Hữu Hoạt


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138802113.