Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
WHO: Châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới dịch COVID-19 lây lan rộng hơn
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Kim Jong Un đi tìm cõi chết
Đứng trước cuồng vọng của Bình Nhưỡng, thế giới đang đối mặt với những thử thách nguyên tử. Đây là lý do chính để ngân sách quốc phòng Nhật tăng lên 48 tỷ Mỹ kim trong năm 2018.

 


Kết quả hình ảnh cho triều tien


Đứng trước cuồng vọng của Bình Nhưỡng, thế giới đang đối mặt với những thử thách nguyên tử. Đây là lý do chính để ngân sách quốc phòng Nhật tăng lên 48 tỷ Mỹ kim trong năm 2018. Điều mà Bắc Kinh cực lực phản đối, họ cho rằng Nhật Bản đã lợi dụng vấn đề Bắc Hàn để hiện đại hóa quân đội chống lại Trung Quốc, như lời tuyên bố của phát ngôn viên Bô Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh cho biết. Ngoài ra Hoa Xuân Oánh lại còn lớn tiếng cho rằng “ Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã không bao giờ ngừng tung tin, phóng đại và lên gân tất cả các mối đe dọa mà họ phải đối mặt. Trong thời gian đó, họ đã nới rộng ngân sách quốc phòng, nâng cấp kho vũ khí quân sự và theo đuổi các biện pháp để thực hiện dự luật an ninh mới”, bà Hoa nói. Đồng thời kêu gọi Nhật Bản "thận trọng trong lĩnh vực quân sự và an ninh". Và nhấn mạnh: hy vọng Tokyo có thể "học hỏi từ lịch sử". Lịch sử theo ý của Trung Quốc nhắc nhở Nhật Bản nhớ lại hậu quả 2 trái bom nguyên tử của Hoa Kỳ thả ra trước đây. Và lịch sử có thể lặp lại không từ Hoa Kỳ mà từ Bắc Kinh.

 

Dĩ nhiên lời tuyên bố của Bắc Kinh thông qua Hoa Xuân Oánh không trở thành mối đe dọa đối với Tokyo. Cho nên, Nhật Bản vẫn tiến hành kế hoạch mua lại hệ thống đánh chặn tên lửa mang tên Aegis Ashore. Song song với tên lửa, Nhật Bản triển khai hệ thống THAAD và SM-3 Block IIA cùng với Patriot Advanced Capability-3 dùng để bắn hạ các loại tên lửa hành trình cũng như máy bay siêu thanh. Ngoài ra ngân sách sẽ chi cho việc mua lại 2 loại máy bay trinh sát Global Hawk của Mỹ, 2 khu trục và tàu ngầm chạy bằng Pin Lithum công nghệ cùng với nhiều máy bay chiến đấu B1.

 

Đối với kế hoạch tân trang quốc phòng của Nhật đã được Hoa Kỳ hoan hô và ủng hộ, qua lần điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe. Cùng với những hứa hẹn phối hợp chặt chẽ giữa 2 quốc gia đang đối mặt với sự leo thang tên lửa (escalating) của Bắc Hàn, mà Thủ tướng Nhật cho rằng hành động ấy là một đe dọa khủng khiếp cho quốc gia Nhât Bản, qua lần thử nghiệm hydrogen bomb liên lục địa với 6.3-magnitude trong khu vực Đông-Nam.

 

Hành động thách thức của Bắc Hàn, đã đưa ra những nhận định như sau: Tổng thống Trump cho rằng: “ đây là thái độ thù địch và nguy hiểm”. Nam Hàn tuyên bố: ” Hán thành sẽ tìm cách cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng”; Bắc Kinh:” Chấm dứt hành động khiêu khích” và Nga sô:”Lên án mạnh mẽ Bắc Hàn”. Tuy nhiên, những lời tuyên bố của Trung Quốc và Nga Sô không đáng tin cậy. Nhất là nguồn tiếp liệu như dầu và thực phầm vẫn chở đến Bắc Hàn vào ban đêm, qua không ảnh chụp được. Riêng các chuyên gia nguyên tử Hoa Kỳ vẫn nghi ngờ rằng, những lời tuyên bố của Bình Nhưỡng chưa xát minh được đây là quả bomb hydro phát nổ hay không, hoặc cũng khó có thể chứng minh được liệu hydro có thể gắn vào đầu đạn tên lửa?

 

Vấn đề được đặt ra, cho dù bom Hydro có hiệu quả hay chưa hiệu quả. Cả hai thành tố nầy là một thách thức đối với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn. Đây chính là bài toán vô cùng khó khăn cho Tổng thống Trump đối với cuồng vọng của Kim Jong Un sau 6 lần thử bom. Do đó, biện pháp chế tài Bình Nhưỡng đã được “để trên bàn” và các hành động khác đưa ra như sau:

 

1, Áp Lực Kinh Tế:

 

Hoa Kỳ và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đưa ra biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng qua việc xử dụng hệ thống tài chánh quốc tế hoặc các hoạt động kinh doanh nước ngoài. Tuy nhiên, Bắc Hàn vẫn không thay đổi tham vọng của mình, nhờ bởi các dịch vụ buôn bán trái phép như vũ khí, nha phiến, tiền giả v.v.. Theo như các phân tích gia CNN cho biết các hoạt động trái phép nầy đã cung cấp Bắc Hàn hằng 100 triệu dollars cho tham vọng hạt nhân. Mặc dầu lệnh trừng phạt kinh tế được áp dụng. 

 

2, Chiến tranh mạng:

 

Chuyển tải những thông tin trên thế giới đến người dân Bắc Hàn, kêu gọi sự nổi dậy của quần chúng lật đổ chế độ độc tài Kim Jong Un. Phá vỡ hệ thống truyền thông và liên lạc các chương trình thí nghiệm hạt nhân. Trong phần phá vỡ hệ thống phần mềm của chương trình hạt nhân chỉ có thể trì hoãn chứ không đạt được hiệu quả.

 

3, Vận động ngoại giao:

 

Trong quá khứ và ngay cả hiện tại, Hoa Kỳ đã cố gắng hội thoại cùng Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình thử nghiệm các loại hỏa tiễn liên lục địa, đổi lại Hoa Kỳ sẽ viện trơ cho Bắc Hàn. Trên căn bản Bắc Hàn đã đồng ý chấm dứt thử nghiệm hạt nhân để được bải bỏ lệnh cấm vận và nhận viện trợ cách đây 20 năm. Nhưng sau đó Bình Nhưỡng đã không thực thi những hứa hẹn trước đây. Mặc dầu có sự thúc đẩy và khuyến cáo từ Nga Sô, Trung Quốc (?) lẫn Nam Hàn.
4, Vận động áp lưc từ Liên Hiệp Quốc.

 

Vào cuối tháng 4 năm 2017, Ngoại trưởng Tillerson đã yêu cầu các thành viên trong Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm vận và chấm dứt mọi liên hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng cũng như cô lập mọi dịch vụ tài chính đối với Bắc Hàn. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn cảnh báo những quốc gia nào không đáp ứng yêu cầu trong việc cô lập Bắc Hàn.

 

Gần đây nhất, sau khi Bình Nhưỡng bắn ra bom Hydro, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tiến hành cấm vận Bắc Hàn qua hình thức cấm tất cả các chuyến bay đến Bình Nhưỡng, và ngược lại không cho máy bay của Bắc Hàn hạ cánh bất cứ phi trường nào. Chấm dứt cung cấp dầu hỏa cho chính phủ và quân đội Bắc Hàn (ngoại trừ Nga Sô, Putin tuyên bố vẫn tiếp tục cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng). Đóng băng tất trương mục của Bắc Hàn trên khắp nơi cũng như ngăn chận du khách không được du lịch sang Bắc Hàn.

 

5, Giải pháp lật đổ chế độ Kim Jong Un.

 

Giải pháp sau cùng nếu Kim Jong Un không chấm dứt chương trình theo đuổi hạt nhân thì Hoa Kỳ sẽ tìm cách lật đố họ Kim. Giải pháp nầy đã được Ngoại trưởng Tillerson đã xác nhận và đề cập đến. Riêng giám đốc cơ quan CIA cho rằng chúng ta phải phân biệt sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân cùng với người có quyền lực xử dụng nó. Do đó, nhu cầu giải thể vũ khí hạt nhân là điều tốt nhất và cần thiết nhất. Đứng trên quan điểm chính quyền điều quan trọng chúng ta phải tách rời quyền lực xử dụng và vũ khí hạt nhân trở thành 2 vế, có sự kiểm soát và cho phép xử dụng dưới một Hội đồng có đầy đủ thẩm quyền. 

 

Nhìn lại ngân sách quốc phòng của Nhật gia tăng 48 tỷ Mỹ kim, trong đó Tổng thống Trump đã đồng ý bán ra các loại vũ khí hiện đại cho Nhật và Nam Hàn, cùng với những nỗ lực ngoại giao tại Liên hiệp quốc, chúng ta nhận thấy Hoa Kỳ đang theo đuổi đường lối mềm mỏng tìm kiếm hòa bình. Tuy nhiên, giải pháp sử dụng quân đội để trừng phạt Bình Nhưỡng cũng đã được sẵn sàng. Nếu mọi nổ lực ngoại giao không kết quả. Và rồi triều đại họ Kim sẽ do chính Jong Un khai tử, tất cả còn lại chỉ là huyền thoại và di sản họ Kim, giống như Sadam Hussein.

 

Tiến sĩ: Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Thử Thách và Niềm Tin (13-08-2017)
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138802059.