Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
WHO: Châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới dịch COVID-19 lây lan rộng hơn
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Việt Nam trong quỹ đạo tranh chấp Mỹ-Trung
Trên một định nghĩa nào đó, lịch sử giống như cơn gió đổi chiều. Từ vết nhăn của lịch sử qua 20 năm chiến tranh cộng thêm 20 năm cấm vận. Giờ đây Việt-Mỹ đã nâng lên đối tác chiến lược, khởi đầu cho cuộc hành trình mới.

 


Kết quả hình ảnh cho vietnam hoa kỳ


Trở lại lịch sử 184 năm về trước, chiến hạm Peacock do Edmund Roberts cầm đầu đã đến Việt Nam lần đầu tiên. Chiến hạm nầy được dừng chân trên hải lãnh Phú Yên. Với sứ mệnh được giao phó từ Tổng Thống Andrew Jackson, ông Robert phải ký kết một hiệp định thương mại cùng Việt Nam. Tuy nhiên ở vào giai đoạn ấy dưới thời Tự Đức chính sách bế quan tỏa cảng đã được ban hành và con đường mở cửa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hoàn toàn bế tắc. Đây là một sai lầm lớn dưới thời đại phong kiến nhà Nguyễn.

 

Từ những dị ứng lịch sử kinh qua thời kỳ giải phóng đất nước dưới sự đô hộ của thực dân, tiếp theo là sự khác biệt về ý thức hệ, đưa đến cuộc chiến tranh đẩm máu quốc-cộng trong suốt 20 mới chấm dứt. Thế nhưng cuộc chiến “chấm dứt” nhưng phải mất 20 năm nữa Việt Nam và Hoa Kỳ mới bình thường hóa bang giao, nhưng vẫn chưa hoàn toàn.Trong khoảng thời gian dài và lâu ấy, dân tộc Việt Nam trải qua bao thăng trầm trong đời sống. Những thế thệ trẻ Việt Nam đã bỏ mất rất nhiều cơ hội để có thể bơi ra biển lớn. Cho mãi đến gần 2 thập kỷ sau, nhiệm vụ của Robert mới được khai thông qua tầm nhìn chiến lược và ngòi bút của Tổng Thống Clinton ở thời điểm 1995, tiếp theo là Tổng Thống Bush và Obama.

 

Trên một định nghĩa nào đó, lịch sử giống như cơn gió đổi chiều. Từ vết nhăn của lịch sử qua 20 năm chiến tranh cộng thêm 20 năm cấm vận. Giờ đây Việt-Mỹ đã nâng lên đối tác chiến lược, khởi đầu cho cuộc hành trình mới. Vịnh Cam Ranh đã trở thành dấu chân đầu tiên khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến thăm vào ngày 3/6/2012. Từ đó, chúng ta nhìn lại, liệu rằng lịch sử của 184 năm về trước có lặp lại hay không? Và, đây là cơ hội tốt nhất để Việt Nam nắm bắt cơ hội trở thành đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới qua tiếng nói của diễn đàn APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Đây chính là cơ hội để Việt Nam quảng bá tiềm năng và hình ảnh đất nước. Dĩ nhiên trong lãnh vực “nắm bắt cơ hội”chúng ta sẽ gặp một thách thức khác do sự manh tâm của Bắc Kinh. Nhưng câu chuyện manh tâm của họ cho dù Việt Nam không có quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ hay bất cứ quốc gia nào, thì tham vọng xâm chiếm của Trung Quốc vẫn không bao giờ từ bỏ. Và cuộc tranh chấp quyền lực giữa Hoa-Trung trong khu vực Á châu cũng sẽ không bao giờ chấm dứt.

 

Diễn biến lịch sử đã đưa đẩy đất nước chúng ta vào một vị thế mới hơn, với tinh thần cầu tiến và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam ngày nay không lặp lại những vết xe nhà Nguyễn đã đi qua. Chúng ta đã bước vào sân chơi mới, gõ cửa đến từng nhà, từng người trên khắp các quốc gia. Đặc biệt thị trường Âu châu và Mỹ. Tuy nhiên, ở sân chơi mới đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và tôn trọng những điều kiện cũng như quy luật đầu tư. Đồng thời phải hiểu rõ quy tắc khi đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.

 

Trở lại vấn đề đối tác chiến lược với Hoa Kỳ. Sau bao nhiêu năm Hà Nội vận động và thỏa mãn một số yêu cầu về vấn đề nhân quyền, hai nước đã có những bước tiến xa hơn. Về phía Hà Nội, việc kết thân với Hoa Kỳ là một nhu cầu cấp bách và cần thiết. Ngoài lý do kinh tế còn một lý do khác vô cùng quan trọng là giảm bớt áp lực từ Trung Quốc. Đây chính lý do hàng đầu để quan hệ với Hoa Kỳ nồng ấm hơn lên. Bên cạnh Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ cũng đã được Hà Nội cân nhắc và đặt lên tầm quan trọng chính yếu để hỗ trợ Việt Nam khi cần. Thế nhưng trong quan hệ nồng thắm hơn, Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn luôn cảnh báo về cái gọi là “diễn biến hòa bình”. Đây chính là cây kẹo đồng Mỹ dùng để đưa ra điều kiện khi cần. 

 

Vấn đề thứ hai, nhớ lại thời kỳ chiến tranh, Hà Nội đã khéo léo đứng ra ngoài tranh chấp giữa Nga Sô và Trung Quốc. Ngày nay quan hệ càng nồng ấm với Hoa Kỳ thì Trung Quốc lại càng khó chịu hơn. Nhất là về phương diện địa lý đất nước chúng ta gần kề và khả năng quân sự có sự khác biệt đáng kể. Do đó, những người lãnh đạo Việt Nam luôn luôn dè dặt và cân nhắc một cách kỹ càng trước khi đưa ra một động thái nào. Tuy nhiên trong thực tế, trong mấy năm gần đây, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến nhảy vọt hơn người ta tưởng. Mặc dầu trên danh nghĩa Việt Nam cho rằng sự thân thiện giữa Mỹ-Việt là nằm trong sách lược đa phương hóa. Nhưng nguyên do chính là sự lấn chiếm Hoàng sa năm 1974, Trường sa 1988 cùng hành động lấn áp biên giới của Trung Quốc.

 

Trước kịch bản do đạo diễn Bắc Kinh đưa ra, Việt Nam trong tinh thần tự vệ nên phải tìm kiếm đối tác Hoa Kỳ. Và trên cùng trục quay ấy, Hoa Kỳ thấy được tiềm năng và tham vọng của Bắc Kinh, nên họ cũng cần đối tác Việt Nam bên cạnh Nhật Bản như một thế chân vạt và chất xám cho chiến lược xoay trục Á Châu thêm sắc thêm màu. Xét cho cùng, trục quay Châu Á của Hoa Kỳ lại là chính sách thích hợp với Việt Nam, Nhật Bản, Phi Luật Tân trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo. Lực ma sát của trục quay Á Châu có sức mạnh ngăn chận hành động xử dụng vũ lực của Bắc Kinh, buộc họ phải xét lại những cuồng vọng toan tính trước đây. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi cũng lưu ý rằng sự tranh chấp ảnh hưởng trong vùng Đông Nam Á giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc càng ngày sẽ càng tăng lên. Hoa Kỳ hiểu rõ chúng ta có một vị trí địa lý đặc biệt đối với Trung Quốc, nên Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đối đầu sức mạnh giữa Hoa-Trung. Như thế, Việt Nam sẽ khó tránh khỏi lệ thuộc vào cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc. Nên nhớ rằng bài học từ cha ông chúng ta để lại: “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”.

 

Do đó, đứng trước nhân tố Hoa Kỳ và Bắc Kinh chúng ta phải lựa chọn một cách rạch ròi. Và rằng “Đế quốc Mỹ” có thể là một “Đế Quốc” trong một giai đoạn nào đó. Nhưng Đế Quốc Mỹ không bao giờ có tham vọng chiếm đất dành dân, cướp đảo dành núi như bọn bành trướng Bắc Kinh. Ngược bằng trên thế giới không có một dân tộc nào có trái tim nhân hậu và vĩ đại hơn người Mỹ. Hãy nhìn vào các chương trình nhân đạo từ Á Châu đến Châu Phi chúng ta thấy người Mỹ luôn luôn ra tay hào hiệp và dẫn đầu. Nhưng riêng người Trung Quốc chẳng thấy ở đâu? Có lẽ họ bận rộn suy nghĩ làm sao có thể chiếm đất dành biển- đảo của người khác hay chế tạo sản phẩm nylon (ni-lông) bán ra thị trường.

 

Tóm lại, Việt Nam hiện nay đang nằm trong quỷ đạo tranh chấp quyền lực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ngoài ra vị thế của Việt Nam ngày nay khác hơn dưới triều đại nhà Nguyễn rất nhiều. Duy chỉ có một điều không thể khác hơn là tham vọng Đại Hán vẫn không bao giờ thay đổi, cho dù trước đây, hôm nay hay ngày mai. Cho nên, rút tỉa từ bài học lịch sử cùng các hoạt động trên biển và đất liền hiện nay, rồi đây sớm hay muộn Trung Quốc sẽ xua quân xâm lấn nước ta. Do đó muốn bảo tồn vẹn toàn lãnh thổ, điều duy nhất là phải có sức mạnh quân sự. Sức mạnh để bảo vệ hòa bình là tiền đề đầu tiên và sau cùng mà chúng ta phải theo đuổi và thực hiện cho bằng được, cho dù phải tốn kém./.
Tiến sĩ: Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Kim Jong Un đi tìm cõi chết (14-09-2017)
    Thử Thách và Niềm Tin (13-08-2017)
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138802401.