Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Nhóm tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan trở lại Biển Đông sau gần 3 tháng ở Trung Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ: Trung Quốc vẫn nằm trong tầm ngắm?
    Tin Việt Nam
Việt Nam mong muốn APEC hỗ trợ tạo việc làm phụ nữ hậu COVID-19
    Tin Cộng Đồng
Campuchia lo ngại 'thảm họa' COVID-19 nếu không dừng Lễ Pchum Ben
    Tin Hoa Kỳ
Ông Biden đề cử giáo sư từng chỉ trích tiền ảo và đại gia ngân hàng Mỹ làm sếp cơ quan giám sát Phố Wall
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Lâm Hùng qua đời trong nghèo túng, đồng nghiệp kêu gọi lo hậu sự
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Cuốn tiểu thuyết đầu tiên do nhà văn AI sáng tác sẽ phát hành vào ngày 25/8

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Thượng đỉnh Singapore
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Những cái bắt tay giữa ông Donald Trump và Kim Yong Un chắc chắn sẽ đi vào lịch sử. Đồng hành với Trump và Un là niềm tự hào của 2 nhà lãnh đạo trên con đường tìm kiếm hòa bình. Cho dù cuộc họp thương đỉnh tại Singapore vào tháng 6 vừa qua chỉ là một bắt đầu đột phá đi trên một đoạn đường dài còn nhiều chông gai trước mặt.

 


Kết quả hình ảnh cho Thượng đỉnh Singapore


Âm thanh của tiếng vỗ tay được đánh dấu đồng nghĩa với những nụ cười khép lại. Bởi,  bên cạnh những cam kết đã ký, chúng ta nhận thấy hãy còn quá sớm để có thể kết luận mức độ tuân thủ theo những điều lệ đã được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump và Un. Ngoài con số 15-20 đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn đếm được họ còn có thêm một cơ sở hạ tầng đáng kể để sản xuất vật liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo bắn qua Nam Hàn, Nhật Bản và kể cả một vài nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Chưa kể đến những đầu đạn nguyên tử nằm sâu dưới lòng đất mà không ảnh không thể chụp được. Hơn nữa, tiến trình giải thể hay hủy diệt vũ khí hạt nhân không thể xảy ra một sớm một chiều, mà phải trải qua nhiều thời kỳ và giai đoạn. Và nữa cho dù vũ khí hạt nhân được giải thể hoàn toàn (thật sự), nhưng đây là điều khó tưởng một khi Bình Nhưỡng vẫn có thể cất dấu một nơi nào đó an toàn, kín đáo mà nhân viên kiểm tra không thể tìm thấy. Ngoài ra, cho dù vũ khí được hủy diệt, nhưng công thức làm ra vũ khí hạt nhân vẫn còn đó, và Bình Nhưỡng sẵn sàng tiếp tục mở cửa chế tạo vũ khí trở lại một khi cần.


Do đó, ngay từ lúc nầy Hoa Kỳ phải tận dụng tất cả những điều lệ hai bên vừa ký kết để tiếp tục đàm phán tiếp theo trong mục tiêu phi hạt nhân của Bắc Hàn. Nếu cơ hôi nầy bị bỏ lỡ và ông Kim Yong Un không thi hành những điều đã ký thì chính ông Trump sẽ là người thua cuộc và mắc mưu của Bắc Hàn.


Điều quan trọng khác,yếu tố Bắc Kinh đóng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề phi hạt nhân của Bắc Hàn. Dĩ nhiên động cơ để Bình Nhưỡng ngồi vào bàn hội nghị tại Singapore có sự thúc đẩy của Trung Quốc trước đây. Tuy nhiên, trong những ngày qua Tổng Thống Trump đưa ra kế hoạch dự trù đánh thuế 200 tỷ Mỹ kim lên hàng hoá nhập cảng vào Mỹ của Trung Quốc. Nếu việc đánh thuế nầy được áp dụng như những gì Tổng thống Trump đưa ra, rồi đây Trung Quốc sẽ trả thù Mỹ qua hình thức ngăn chận Bình Nhưỡng thi hành những điều lệ đã ký với Hoa Kỳ. 


Chính vì con ma Trung Quốc và Iran cứ lãng vãng quanh quẫn tại Bình Nhưỡng nên bước tiếp theo của Hoa Kỳ phải xác định một cách nhất quán và cương quyết không nhân nhượng về vấn đề phi hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Mọi nỗ lực của Hoa Kỳ cần được hỗ trợ từ các nước Âu châu. Nhưng chua chát thay tại hội nghị G7 Tổng thống Trump đã làm phật lòng các quốc gia trong khối nầy. Đặc biệt là Đức và Canada.


Như tất cả chúng ta biết, tiến trình giải thể nguyên tử Bắc Hàn đòi hỏi thời gian nhiều năm, ít nhất 3 năm. Trong khoản thời gian nầy nước chủ nhà (Bình Nhưỡng) phải tỏ ra thiện chí và tinh thần hợp tác. Trước tiên tháo gỡ đầu đạn hạt nhân, kế tiếp hủy bỏ phương tiện và vật liệu hạt nhân và các cơ sở nghiên cứu, chế tạo, dưới sự chứng kiến của cơ quan IAEA; Nguyên tử Năng Quốc tế (International Atomic Energy Agency).


Tuy nhiên, có thể Bình Nhưỡng sẽ đặt ra một điều kiện trước khi họ đi đến tiến trình giải thể nguyên tử. Đó là trước đây vào năm 1990, lần cuối cùng Hoa Kỳ đã loại bỏ vũ khí hạt nhân có trụ sở tại Hàn Quốc. Mặc dầu thế, Nam Hàn vẫn được bảo vệ dưới chương trình hạt nhân của Mỹ. Nghĩa là một khi Nam Hàn bị Bắc Hàn tấn công, Mỹ có thể xử dụng nguyên tử để bảo vệ Nam Hàn. Đây là một trong những điều kiện mà Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ hủy bỏ thỏa thuận trên với Nam Hàn. Điều kiện khác như trường hợp Hoa Kỳ ngưng không thực tập chiến tranh với Hán Thành, và điều ấy Tổng thống Trump đã ra lệnh chấm dứt. Đổi lại Bắc Hàn phải triệt thoái tất cả dàn phi pháo có nòng súng chỉa về phía Nam Hàn cách vĩ tuyến 38 40 cây số…


Bước tiếp theo, chính quyền Trump tập trung vào những bước cụ thể, như việc Bình Nhưỡng phải chấm dứt sản xuất tất cả vật liệu phân hạch, đóng băng tất cả nhà máy hạt nhân và tên lửa trong khi 2 bên tiếp tục thương thuyết sau thượng đỉnh Singapore.. Đồng thời thành lập một Ủy ban giám sát và kiểm soát tất cả mọi dụng cụ có thể quay trở lại chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.


Đổi lại Mỹ sẽ chấm dứt tất cả mọi hình thức cấm vận với Bắc Hàn, kể cả các ngân hàng trên thế giới có trương mục của Bình Nhưỡng phải được khai thông. Riêng tàu bè thương mại được ra vào tự do. Thêm nữa, Mỹ sẽ viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn qua các chương trình y tế, giáo dục và dân sự vụ, có sự đóng góp của Nhật và Hán Thành. Ngoài ra, Nam Hàn và Nhật Bản đồng ý chấm dứt các chương trình thực tập chiến tranh. Riêng về nhân đạo, thân nhân Bắc và Nam Hàn được phép qua lại thăm viếng nhau. Một bước quan trọng khác không kém, đó là chính quyền Trump khi nhận được kết quả của chương trình phi hạt nhân. Hoa Kỳ sẽ bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn khi bị quốc gia thứ 3 tấn công.


Lùi lại cách đây 9 tháng trước khi thượng đỉnh Singapore ra đời, chúng ta thấy cả 2 nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã có những lời lẽ không hòa bình, kể cả đe dọa và lăng mạ lẫn nhau. Tuy nhiên, nỗ lực nguyên tử thành công của Bắc Hàn và thái độ hung hãn của Kim Yong Un chỉ là chiến lược để đi đến thượng đỉnh Singapore, bảo đảm sự tồn tại của Kim Yong Un qua con đường ngoại giao. Đây chính là mục tiêu sau cùng mà Bình Nhưỡng theo đuổi và họ đã đạt được.Do đó, thi hành điều lệ trong thượng đỉnh Singapore là cơ hội duy nhất để Bình Nhưỡng tồn tại và phát triển, như lời của Thượng Nghị Sĩ John Kennedy, thuộc đảng Cộng Hòa nói:” Kim Yong Un là tên đồ tể trên chính quê hương mình, khi cần”.


Đối với Hoa Kỳ, hội nghị Thượng đỉnh Singapore là kết quả của sự cố gắng mà trong những nhiệm kỳ Tổng thống trước đây không đạt được. Giải thể vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn theo tinh thần của thượng đỉnh Singapore chẳng những đưa đến nền hòa bình riêng cho Nhật Bản, Nam Hàn hay Hoa Kỳ, mà nền hòa bình ấy sẽ ảnh hưởng và chi phối cả vùng Đông Nam Á. Và theo lời ông Kim thì liên quan đến cả thế giới. Điều ấy hoàn toàn chính xác, nếu Bắc Hàn tuân thủ theo các điều kiện được thỏa thuận trong hội nghị tại Singapore. 


 Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Campuchia trong cơn ma sát Đại Hán (18-06-2018)
    Bình Nhưỡng: thương thuyết để tồn tại (08-06-2018)
    Cuộc thương thuyết giữa Đảng Cộng Sản VN và Đảng Cộng Sản TQ (13-01-2018)
    Cơ Hội và Thách Thức (19-12-2017)
    Đàm phán để tồn tại của Bình Nhưỡng (05-11-2017)
    Tập Cận Bình trở thành vua Trung Quốc (28-10-2017)
    Nhân loại phải biết tới các thế hệ con cháu (25-10-2017)
    Quan hệ Việt - Mỹ (20-10-2017)
    Việt Nam trong quỹ đạo tranh chấp Mỹ-Trung (06-10-2017)
    Kim Jong Un đi tìm cõi chết (14-09-2017)
    Thử Thách và Niềm Tin (13-08-2017)
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138403688.