Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Khách du lịch đến Phú Quốc trong tháng 6 tăng đột biến
    Tin Thế Giới
Thái Lan hoãn quyết định xem Covid-19 là bệnh đặc hữu
    Tin Việt Nam
Tân Tổng thống Philippines khẳng định sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha
    Tin Hoa Kỳ
Có gì trong dự luật an toàn súng đạn được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất?
    Văn Nghệ
Trùng tên 'Hoa hậu Hòa bình', Viện sở hữu trí tuệ công bố giám định
    Điện Ảnh
Ngày cuối đời của nam diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ'
    Âm Nhạc
Hồ Hoài Anh bị đình chỉ công việc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia
    Văn Học
Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Trung Đông Trong Cơn Bảo Lửa
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Trong quá khứ Iran và Do Thái có mối quan hệ tốt đẹp trong 30 năm, nhưng kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 họ đã trở nên thù hận, mặc dù họ không chia cắt biên giới hoặc tranh chấp lãnh thổ hay tranh giành kinh tế. Bắt nguồn từ đó, Iran đột nhiên cắt đứt quan hệ, nhưng họ vẫn hợp tác cùng Jesusalem trong một thời gian dài chống lại cuộc chiến với Iraq.

 


Có lẽ có sự trớ trêu nầy do bởi rất nhiều người Do Thái định cư trên phần đất Ba Tư khi họ trốn chạy dưới vương triều Đại Đế Cyrus vào thế kỷ thứ sáu, trước Chúa giáng sinh. Gần hơn nữa dưới thời Mohammad Reza Shah Pahlavi rất nhiều người Do Thái sang đầu tư và trở nên những doanh nghiệp thành công, có ảnh rất lớn trong nền kinh tế Ba Tư.


Vào năm 1948 Do Thái đã tuyên bố là một quốc gia độc lập tự trị đã được sự công nhận của Liên Hiệp Quốc. Iraq đã làm ngơ cho những người Do Thái được trở về Israel định cư, thông qua biên giới Iran. Dĩ nhiên quan chức Iran đã nhận được một cách hậu hỉ về vàng bạc cũng như châu báu do người Do thái đút lót. Tuy nhiên, sau đó Iran đã chính thức bỏ phiếu chống lại quyết định phân chia vùng đất cho Palestine của Liên Hiệp Quốc vào năm 1947. Đến năm 1950 Iran trở thành quốc gia theo Hồi Giáo đứng thứ 2 sau Turkey. Bắt đầu từ đây Iran lại công nhận (de facto) Do Thái là một quốc gia độc lập.

 

 

David Ben-Gurion tuyên bố thành lập Nhà nước Israel ngày 14/05/1948

 

Cả hai, từ Iran đến Do Thái đều có lý do riêng để tạm thời tạo mối quan hệ trên phương diện bằng mặt chứ không bằng lòng. Đối với Iran, họ muốn mượn vai trò của Do Thái để ảnh hưởng với Hoa Kỳ trong các mục tiêu sau đây:

 

- Tách rời ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với Saudi Arabia.

- Tạo sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ để thống trị toàn khu vực Ả Rập.

- Vào những thập niên 1950 và 1960 an ninh của Iran bị đe dọa do những nhóm Ả rập thân Liên Sô uy hiếp.

- Thị trường tiêu thụ dầu hỏa v.v…

 

Ngược lại đối với Do Thái, Iran là nguồn tiếp liệu dầu hỏa lớn nhất trong khối Ả Rập. Iran gần như là quốc gia duy nhất bán dầu cho Do Thái. Ngoài dầu hỏa, Iran còn là quốc gia cung cấp hàng hóa và các dự án nông nghiệp, y tế. Xa hơn trên phương diện chính trị, Do Thái muốn làm bạn với Iran không ngoài mục đích tạo sự hiềm khích với các quốc gia trong khối Ả-rập.

 

Những rạn nứt bắt đầu.

 

Ngọn lửa thứ nhất, khi Ayatollah Khomeini lưu vong tại Pháp trở về Iran vào ngày 1 tháng 2 năm 1979. Ba tuần lễ sau ông đã ra lệnh đoạn giao với Do Thái và Khomeini đã biến Đại sứ quán Do Thái thành tổ chức Giải Phóng Palestine. Đây là một xúc phạm ngoại giao lớn nhất đối với quốc gia đã từng là đồng minh của mình. Thêm nữa, kể từ khi Khomeini về nước ông đã nhanh chóng tắm mình vào cuộc xung đột với Saddam Hussein. Từ đó, Do Thái cho rằng cơ hội để Hồi Giáo chống lại Iraq là không thể, mặc dầu Do Thái đã bán cho Iran từ năm 1981-1983 vào khoản 500 triệu dollar vũ khí.

 

Thứ hai, trong bài phát biểu của Tổng thống Mahmound Ahmadinejad nhân kỷ niệm 18 năm ngày mất của nhà cách mạng Ayatollah Khomeini tại Tehran vào tháng 6 năm 2007, ông đã nói xa nói gần về chính sách của Do Thái tại Iran. Đồng thời ông còn nhắc lại thỏa thuận giữa Iran và Iraq ký kết trước đây, trong đó Iran đã đồng ý ngừng vũ trang cho những người ly khai Kurd ở Iraq. Từ nguyên nhân đó, Do Thái cho rằng Iran đã thay đổi lập trường về chiến lược. Cộng thêm các giáo sĩ Hồi Giáo luôn luôn truyền bá luồng tư tưởng chống Do Thái, họ cho rằng người Do Thái đã xâm nhập và chế ngự từ chính trị, kinh tế, xã hội lẫn tôn giáo và đã biến lãnh thổ Iran trở thành căn cứ quân sự. Đây chính là ngọn lửa đầu tiên để gây nên sự xung đột giữa Iran và Do Thái cho đến ngày nay.

 

Cho đến khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ và chiến tranh Vịnh đưa đến đáp số cuối cùng là giải thể chế độ Saddam, Iran bắt đầu run sợ trước sức mạnh của Hoa Kỳ mà họ gọi là “quỹ Satan lớn” và Do Thái là “Satan nhỏ”. Từ đó Iran ngã hẳn về phía Nga Sô và Trung Quốc, Bắc Hàn. Sau cuộc chiến vùng Vịnh, người ta tưởng rằng sẽ tạo ra sự hòa giải giữa Iran và khối Ả -Rập. Thế nhưng cuộc chiến vùng Vịnh đã không đem lại sự hòa giải, ngược lại Do Thái giờ đây trở thành kẻ tử thù đối với khối Ả-rập nói chung và Iran nói riêng (ngoại trừ Saudi Arabia). Vào thập niên 90, một cuộc chiến bằng mồm đã thật sự bùng nổ giữa Tehran và Jesusalem, trong khi đó Tehran đã nổ lực ủng hộ Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Labanon. Mặc khác Tehran đã tạo dựng phong trào chống người Do Thái trên toàn thế giới, đặc biệt trong khối Ả-rập. Cho dù có lúc Thủ Tướng Yitzhak Rabin và Shimon Peres đã tuyên bố rằng 2 dân tộc có sự gắn bó keo sơn và Iran là người bạn thân nhất của Israel. Nhưng không lâu, ông Rabin lại kết luận: “chế độ Iran là chế độ giết người” và ông Peres cho rằng:” Iran là chế độ Hồi Giáo nguy hiểm hơn Hitler”.

 

Dĩ nhiên lãnh đạo của Iran cũng không tiết kiệm lời nhận xét về Do Thái. Tổng thống Mahmound Ahmadinejad cho rằng chế độ của Do Thái là những xác chết hôi thối, phủ nhận sự hiện hữu của Israel và cho rằng Holocaust là không có thật. Đã thế Iran còn kêu gọi thế giới và khối Ả-rập cô lập Do Thái.

 

Hận thù càng ngày càng chồng chất giữa hai dân tộc, Thủ tướng Netanyahu đã thúc đẩy Hoa Kỳ và chính mình triệt tiêu nhà máy hạt nhân, đồng thời cấm vận toàn diện đối với Iran. Cho đến thời kỳ Obama một sinh lộ mới mở ra cho Iran. Tuy nhiên, con đường mở cửa của Iran chẳng tồn tại được lâu do bởi động lực Donald Trump qua ảnh hưởng Do Thái vì sự hiện hữu của Iran tại Syria. Chính nơi đây là nơi sản xuất vũ khí hạt nhân được chuyển giao cho Hezbollah.

 

Nguyên nhân xung đột giữa Do Thái và Iran tại Syria.

 

Sau nhiều tháng ngày khẩu chiến giữa Iran và Israel, được sự hậu thuẩn của Hoa Thịnh Đốn, Do Thái đã xử dụng phản lực tấn công hàng chục mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria ở cao nguyên Golan. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Do Thái Avigdor Lieberman cho biết cuộc oanh tạc của Không quân đã phá hủy hầu hết tất cả hậu cần và căn cứ quân sự của Iran. Nguyên nhân đưa đến cuộc không kích nầy do bởi Iran là quốc gia cột trụ yểm trợ cho chính quyền Bashar al-Assad chống lại phiến quân thuộc khối Islamtic. Terhan đã lợi dụng tình trạng nội chiến Syria và sự yêu cầu trợ giúp của Tổng Thống Bashar al-Assad họ xây dựng các căn cứ quân sự quy mô, đào tạo quân Shiite và trang bị các loại vũ khí hiện đại, kể cả máy bay chiến đấu. Trong khi đó phiến quân Syria càng ngày càng thâu ngắn địa bàn hoạt động không thể uy hiếp được chính quyền Assad. Thế nhưng quân đội Iran vẫn tiếp tục duy trì ở Syria với mục đích tăng cường quan hệ với Shiite tại Iraq và nhóm Shiite Hezbollah ở Lebanon, với mục đích xây dựng một mặt trận thống nhất tạo ra cuộc chiến mới tại Trung Đông trực tiếp uy hiếp nền an ninh Do Thái. 

 

Nhằm mục đích nuôi dưỡng chế độ Bashar al-Assad, Nga sô đã đưa quân đội vào Syria trực tiếp chống lại quân nổi dậy, ngăn chận ảnh hưởng Do Thái, giúp đỡ Iran xây dựng phong trào Hezbollah. Từ những manh nha trên, Do Thái đi đến quyết định táo bạo xử dụng phi pháo, mặc dầu Nga sô đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, Thủ tướng Do Thái cho rằng với chính sách Iran ủng hộ cho Syria trên cao nguyên Golan là không thể chấp nhận được vì ảnh hưởng đến nền an ninh Do Thái. Trong khi đó Bộ trưởng quốc phòng Nga Yury Borisov thông báo sẽ tăng cường an ninh tại các căn cứ quân sự của Nga tại Tartus và Khmeimim trên lãnh thổ Syria.

 


Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ không tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran

 

Căng thẳng leo thang giữa Do Thái và Iran tăng lên gấp bội, do một trong những nguyên nhân Tổng Thống Trump tuyên bố rút lui khỏi thoả thuận hạt nhân được ký kết đa quốc gia trước đây vào năm 2015. Đây là thoả hợp được ký kết dưới thời kỳ Tổng Thống Obama mà Do Thái hoàn toàn chống đối. Sau đó trong kỳ vận động tranh cử, ông Trump đã hứa sẽ rút ra thoả ước trên nếu thắng. Điều ấy đã xảy ra. Và, rồi đây ngọn lửa Syria do Iran và Do Thái châm ngòi có thể sẽ lan rộng cả khu vực Trung Đông, đặc biệt cao nguyên Golan nơi Iran lợi dụng tình trạng rối ren của Syria đã đưa tên lửa và thiết lập các nhà máy chế tạo đầu đạn liên lục địa hỗ trợ cho quân Hezbollah. Đồng thời lắp nối hệ hoả tiễn nhắm vào Do Thái.

 

Dĩ nhiên Do Thái sẽ không nhượng bộ, trong quá khứ cuộc chiến 6 ngày Do Thái đã chiếm cao nguyên Golan cách thủ đô Damascus 50 cây số. Cho đến 1981 Do Thái hợp thức hoá Golan trở thành lãnh thổ của mình nhưng bị cộng đồng thế giới phản đối. Bắt đầu từ nay, cao Nguyên Golan sẽ là điểm khởi đầu cho cuộc bùng nổ giữa Do Thái cùng với Iran, Syria, Hezbollah, Lebanon… và sẽ lan rộng cả vùng Trung Đông, như sự tiên liệu và chờ đợi của những nhà bình luận. Dĩ nhiên bàn tay lông lá Putin cũng sẽ không rời khỏi trận địa Golan cho dù Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cấm vận./.

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)

Các bài viết cũ:
    Lời chia tay sau cùng với Nghị Sĩ McCain. (05-09-2018)
    Cùng một điểm trên đường thẳng của Nixon và Trump (09-08-2018)
    Cambodia’s 2018 Economy Shows Signs of Firmer Growth (21-07-2018)
    Thượng đỉnh Singapore (12-07-2018)
    Campuchia trong cơn ma sát Đại Hán (18-06-2018)
    Bình Nhưỡng: thương thuyết để tồn tại (08-06-2018)
    Cuộc thương thuyết giữa Đảng Cộng Sản VN và Đảng Cộng Sản TQ (13-01-2018)
    Cơ Hội và Thách Thức (19-12-2017)
    Đàm phán để tồn tại của Bình Nhưỡng (05-11-2017)
    Tập Cận Bình trở thành vua Trung Quốc (28-10-2017)
    Nhân loại phải biết tới các thế hệ con cháu (25-10-2017)
    Quan hệ Việt - Mỹ (20-10-2017)
    Việt Nam trong quỹ đạo tranh chấp Mỹ-Trung (06-10-2017)
    Kim Jong Un đi tìm cõi chết (14-09-2017)
    Thử Thách và Niềm Tin (13-08-2017)
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 142739809.