Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Tổng Thư ký LHQ phải cách ly do tiếp xúc gần ca mắc COVID-19
    Tin Việt Nam
Việt Nam đàm phán nguồn vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
    Tin Cộng Đồng
Pháp ghi nhận gần 60.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, nhiều bệnh viện quá tải
    Tin Hoa Kỳ
Hàng triệu con bướm chúa di cư đến khu bảo tồn ở bang Michoacan, Mexico
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Nhạc sỹ Phú Quang qua đời ở tuổi 72
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Công Nghệ
Công nghệ thanh toán không tiếp xúc lên ngôi
Theo dữ liệu thống kê của hãng thanh toán MasterCard (Mỹ) công bố hồi tháng 9, hiện nay, gần 50% số lượt thanh toán qua thẻ ở châu Âu sử dụng công nghệ không tiếp xúc. Công nghệ này cho phép người tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng thông minh bằng nhựa để thanh toán các giao dịch có giá trị nhỏ (dưới 50 đô la Mỹ mỗi lần) chỉ bằng cách vẫy hoặc chạm thẻ qua một đầu đọc thẻ thanh toán ở máy tính tiền POS, thay vì quẹt thẻ.

 


 


Thực khách có thể thanh toán nhanh chóng ở các nhà hàng bằng thẻ thanh toán không tiếp xúc.

 

Châu Âu dẫn đầu

 

Về mặt lý thuyết, phương thức thanh toán không tiếp xúc hoạt động dựa vào công nghệ giao tiếp trường gần (Near Field Communication), cho phép kết nối không dây trong khoảng cách 4 cm bằng cách sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay đặt gần nhau.

 

MasterCard cho biết ở hơn 15 thị trường tại châu Âu, trong đó có Đan Mạch, Croatia, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan và Nga, thanh toán không tiếp xúc chiếm hơn 50% tổng lượt thanh toán bằng thẻ tín dụng. Trong khi đó, ở một số nước như Ba Lan, tỷ lệ giao dịch thanh toán không tiếp xúc lên đến 80%. MasterCard dự báo đến năm 2020, gần như tất cả các máy tính tiền POS ở châu Âu đều áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc.

 

Javier Perez, Chủ tịch phụ trách khu vực châu Âu của MasterCard, nói: “Châu Âu đang đi đầu trong thanh toán không tiếp xúc và có một sự đồng đều khắp khu vực dù nền kinh tế và trình độ phát triển của mỗi nước khác nhau là thái độ đón nhận của người dùng đối với công nghệ thanh toán không tiếp xúc. Chúng tôi nhận thấy rằng các thị trường châu Âu đón nhận nhanh chóng công nghệ này khi người tiêu dùng ngày càng tin tưởng nó”.

 

Theo hãng thanh toán Visa, số lượt giao dịch thanh toán không tiếp xúc chiếm gần 25% tổng lượt thanh toán trực diện ở 163 nước trên toàn cầu, trong số đó, 12 nước số nước có tỷ lệ thanh toán không tiếp xúc chiếm 50-75% các giao dịch thanh toán. Visa cho biết cứ năm giao dịch thẻ Visa trực tiếp ở Anh, Liên minh châu Âu (European Union) và Canada có hai giao dịch thanh toán không tiếp xúc. Theo Visa, có những thị trường chứng kiến tỷ lệ thanh toán không tiếp xúc tăng từ một con số lên 50% trong vòng 18-24 tháng. Một số nước đang phát triển cũng nhanh chóng áp dụng công nghệ này. Chẳng hạn, tại Myanmar, nơi các phương thức thanh toán điện tử vẫn còn là hiện tượng tương đối mới mẻ, tỷ lệ thâm nhập của phương thức thanh toán không tiếp xúc đã tăng vọt từ mức 2% lên mức 20% tổng lượt giao dịch ở các cửa hàng trong 10 tháng qua.

 

Visa cho biết người tiêu dùng thường sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc cho các giao dịch mua thường ngày có giá trị nhỏ, trung bình khoảng 20-30 đô la, chẳng hạn như thanh toán mua đồ ăn ở các nhà hàng hay thanh toán tiền vé phương tiện giao thông công cộng

 

Anh đón nhận mạnh mẽ, Mỹ nghi ngại

 

Anh bắt đầu triển khai thanh toán không tiếp xúc ở một số doanh nghiệp lớn bao gồm chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s cách đây một thập kỷ. Phương thức thanh toán này được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi các hệ thống vận tải công cộng ở Anh áp dụng nó để thu tiền vé.

 

MasterCard cho biết 46% tổng lượt giao dịch thanh toán hàng tháng ở Anh sử dụng công nghệ thanh toán tiếp xúc. “Anh là một nước dẫn đầu về thanh toán không tiếp xúc và công nghệ này đồng nghĩa với các thanh toán hằng ngày”, Mark Barnett, Chủ tịch Mastercard ở Anh, nói.

 

Tại London, ngay cả những nghệ sĩ hát rong trên đường phố, vốn kiếm sống nhờ những đồng bạc lẻ của người qua đường, cũng buộc phải thay đổi trước sự thay đổi của công nghệ thanh toán.

 

Charlotte Campbell, người hát rong hằng ngày ở góc phố gần Vòng quay London Eye ở London, là một trong những nghệ sĩ đường phố đầu tiên sử dụng đầu đọc thẻ không tiếp xúc để nhận tiền ủng hộ của người qua đường.

 

“Mọi thứ đang thay đổi ở London và mọi người thường sử dụng thẻ để thanh toán mọi thứ. Điều này khiến nghề hát rong trở thành một nghệ thuật chết dần chết mòn nếu mọi người không mang theo tiền mặt nữa”, cô nói.

 

Khoảng 5-10% thu nhập của Campbell giờ đây không phải đến từ những đồng xu mà người đi đường thảy vào thùng đàn ghi-ta của cô mà đến từ những thẻ ngân hàng chạm nhẹ vào máy đọc thẻ không tiếp xúc của cô.

 

Câu chuyện công nghệ thanh toán không tiếp xúc áp dụng thành công ở Anh trái ngược với thực tế ở Mỹ, nơi nhiều dịch vụ vận chuyển công cộng bao gồm hệ thống tàu điện ngầm New York vẫn chưa áp dụng hoàn toàn công nghệ này. Phương thức thanh toán không tiếp xúc dựa vào công nghệ NFC vẫn còn tương đối hiếm ở Mỹ mặc dù được quảng bá rầm rộ trong giai đoạn 2006-2011. Hiện nay, chỉ có khoảng 20% cửa hàng ở Mỹ hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc. Con số này khiến các nhà phát hành thẻ không sẵn sàng phát hành rộng rãi thẻ có tích hợp công nghệ NFC

 

Một bài viết phân tích trên tờ New York Times giải thích rằng các thẻ thanh toán không tiếp xúc ở Mỹ không được người dân ở nước này quan tâm vì ít cửa hàng chấp nhận một phương thức thanh toán chưa được chứng minh tính hiệu quả và có nguy cơ dẫn đến các gian lận. Song hãng thanh toán Visa (Mỹ) dự báo cần vài năm nữa, Mỹ sẽ gia nhập mạnh mẽ xu hướng thanh toán không tiếp xúc của toàn cầu. Công ty nghiên cứu công nghệ ABI Research dự báo số lượng lượng thẻ thanh toán không tiếp xúc được phát hành hàng năm ở Mỹ sẽ tăng lên 330 triệu đơn vị, tương đương 55% tổng lượng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ mới vào năm 2020, tăng mạnh so với con số 25 triệu đơn vị vào năm 2015.

 


Nghệ sĩ hát rong đường phố Charlotte Campbell ở London đặt đầu đọc thanh toán không tiếp xúc trên một chiếc ghế để nhận tiền ủng hộ của những người qua đường.

 

Các rủi ro về tính an ninh

 

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc vẫn đối mặt với các mối đe dọa gian lận và an ninh, dù nó được xem là an toàn hơn dải từ tính trong các thẻ tín dụng truyền thống sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.

 

Tại Anh, nơi công nghệ thanh toán không tiếp xúc được áp dụng rộng rãi, các nhà nghiên cứu cho biết họ dễ dàng lấy cắp thông tin tài chính của một số loại thẻ, bao gồm dãy số thẻ 16 chữ số và ngày hết hạn, chỉ bằng cách bí mật đặt máy đọc thẻ sử dụng công nghệ NFC gần ví tiền của người khác. Hoặc những kẻ gian có thể lắp đặt camera ở gần máy tính tiền POS một cửa hàng bán lẻ để lấy cắp mã bảo mật CVV (gồm 3 chữ số) được in ở mặt dưới thẻ thanh toán quốc tế. Khi thanh toán trực tuyến, chủ thẻ chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, sẽ rất nguy hiểm nếu số CVV bị kẻ gian đọc trộm.

 

“Thanh toán không tiếp xúc có tính khả dụng tuyệt vời nhưng công nghệ này cũng để lộ ra những khiếm khuyết cần phải được chấn chỉnh. Nếu ai đó đứng sát đằng sau bạn trên tàu điện ngầm, họ có thể đọc lén các thông tin in trên thẻ thanh toán không tiếp xúc của bạn”, Martin Emms, nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle (Anh), nói.

 

Tại Anh, nơi có hơn một tỉ lượt giao dịch thanh toán không tiếp xúc trị giá 9,9 tỉ đô la Mỹ được xử lý vào năm 2015, hoạt động gian lận chỉ chiếm 3,6 triệu đô la, tương đương 0,04%, theo Hiệp hội thẻ Anh.

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để giảm thiểu các mối đe dọa an ninh, khi thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc, chủ thẻ phải bảo đảm giữ thẻ trong tầm kiểm soát để tránh các chi tiết thông tin thẻ bị thu thập bởi đầu đọc thẻ NFC của bên thứ ba. Để tránh thông tin thẻ bị đọc trộm trên các phương tiện giao thông công cộng, các chuyên gia khuyên các chủ thẻ nên sử dụng loại ví có thể cản được tín hiệu NFC. Các loại ví này được lót các tấm nhôm mỏng ở bên trong để làm nhiệm vụ này.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Google đánh sập mạng lưới đào tiền ảo của tin tặc (08-12-2021)
    Xiaomi xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Kinh (04-12-2021)
    Hãng màn hình ôtô chiếm 70% thị phần Việt Nam tích hợp trợ lý Kiki (02-12-2021)
    BESPOKE khởi tạo xu hướng thiết kế mới với Giải Vàng tại Diễn đàn Thiết kế Quốc tế (iF) 2021 (24-11-2021)
    Đây là máy đào Bitcoin 'khỏe' nhất hành tinh: Doanh thu 1,2 triệu mỗi ngày, giá bán 238 triệu đồng, tiêu thụ tới 3010W điện (22-11-2021)
    Độc đáo nhà hàng có robot phục vụ xuất hiện lần đầu tiên tại Iraq (22-11-2021)
    Xe tự lái của Apple không có vô lăng (21-11-2021)
    Apple tạo điều kiện để người sử dụng iPhone tự sửa thiết bị (18-11-2021)
    Nền kinh tế số Indonesia có thể dẫn đầu Đông Nam Á vào năm 2025 (16-11-2021)
    Phát triển công nghệ điều khiển máy bay bằng trí não (10-11-2021)
    Microsoft, Nike tham gia cuộc đua vũ trụ ảo (03-11-2021)
    Bí mật từ hồ sơ Facebook và phản ứng của người trong cuộc? (28-10-2021)
    Nissan tiết lộ kế hoạch kết nối ô tô với mọi thứ (24-10-2021)
    Tên lửa Nuri tách tầng thành công, vệ tinh mô phỏng chưa vào quỹ đạo (21-10-2021)
    Ứng dụng NCOVI thông báo sắp bị gỡ khỏi kho ứng dụng (19-10-2021)
    Giá bán Pixel 6 và 6 Pro có thể khiến Samsung 'đau đầu' (19-10-2021)
    Ngày tàn của Facebook đang đến? (13-10-2021)
    'Taxi bay' không người lái sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025 (13-10-2021)
    Khả năng đáng gờm của UAV Orion do Nga sản xuất (11-10-2021)
    Nga phát triển máy bay không người lái AWACS siêu đặc biệt (11-10-2021)

Các bài viết cũ:
    Facebook bị tố kinh doanh thất đức (16-11-2018)
    Cay cú Apple, CEO Facebook ép buộc thuộc cấp phải sử dụng smartphone Android? (16-11-2018)
    Còn lâu trí tuệ nhân tạo mới thật sự thông minh (14-11-2018)
    Người dùng giận dữ vì chương trình flash sale 1 euro của Xiaomi (14-11-2018)
    Andrey Andreev - “thần tình yêu” trong thế giới trực tuyến (12-11-2018)
    Apple 'hút hàng' ngày mua sắm hạ giá Lễ độc thân (12-11-2018)
    Amazon cuối cùng cũng bán iPhone XR và XS sau thời gian dài "chiến tranh lạnh" với Apple (11-11-2018)
    Google chiếm lĩnh thị trường giáo dục (10-11-2018)
    Trung Quốc muốn thống trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu (09-11-2018)
    Tỷ phú Bill Gates cầm bình đựng phân khi phát biểu tại Trung Quốc (07-11-2018)
    Quá ế ẩm, Apple cắt giảm sản xuất iPhone XR (06-11-2018)
    Smartphone màn hình gập sẽ là xu hướng mới  (04-11-2018)
    Chọn video phù hợp cho trẻ con trên YouTube Kids (03-11-2018)
    Apple ngừng công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad vì "ế ẩm"? (02-11-2018)
    Siêu máy tính mô phỏng não người: Bước tiến mới của nhân loại (02-11-2018)
    Sản phẩm công nghệ mới (01-11-2018)
    Câu chuyện SuperMicro và những hệ lụy (30-10-2018)
    Điện thoại thông minh: Cuộc đua giành thị phần lại dậy sóng (30-10-2018)
    Máy ảnh smartphone đang mất kiểm soát, bạn đừng để bị đánh lừa (29-10-2018)
    Giảm mối đe dọa về an ninh mạng nhờ AI (28-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139408679.