Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc đưa tàu nghiên cứu khổng lồ ra Biển Đông vào tuần tới
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Cộng hòa Séc có Thủ tướng mới
    Tin Việt Nam
Tăng cường các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sĩ
    Tin Cộng Đồng
Nguyên chủ tịch SEARAC lên tiếng kiện TS Nguyễn Đình Thắng
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ: Nổ súng tại bang Tennessee làm 7 người thương vong
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Ngã rẽ mới trong chủ thuyết Obama
-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Trong tuần qua các quan sát viên nhận định chính sách đối ngọai của Hoa Kỳ đang bước sang một ngã rẽ mới. Đặc biệt Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ đã Reconsider về chính sách của họ trên toàn cầu.

 

Trong khuôn khổ bài nhận định nầy chúng tôi chỉ đơn cử một vài cụ thể, nhằm focus về chính sách của Hoa Kỳ trong những ngày gần đây, nhất là những ràng buộc hữu cơ làm thay đổi vai trò của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á. Tuy nhiên trước khi đào sâu chúng ta thử nhìn về cuộc chiến mà Hoa Kỳ đang giữ vai trò “hổ trợ” hiện nay tại Libya. Một câu hỏi rất lớn được đặt ra, Tai sao phải Libya? mà chưa phải Syria? Lý do, chưa phải Syria là vì trước đây dưới thời Tổng thống Bush, Hoa Kỳ đã theo đuổi chính sách cứng rắn với Syria. Nhưng kể từ 2 năm qua, Tổng thống Obama thay đổi sách lược bang giao mềm dẻo cùng Syria, nhằm mục đích cô lập bớt ảnh hưởng Iran.Hơn nữa sự khác biệt giữa Lybia và Syria là: Syria gia nhập cùng cộng đồøng thế giới trong đó có cả khối Ả Rập cùng Âu châu. Còn Libya đóng kín và chỉ liên hệ về cộng đồng Châu Phi. Vì những lý do ấy cho nên bàn cờ Syria hiện mang ẩn số. Nhưng xét cho cùng có lẽ Tổng thống Obama đang lúng túng trước hành động của Tổng thống al-Assad, nếu không muốn nói rằng chủ thuyết Obama đang thất bại trước biến cố Syria. Ngược lại, ông có thể thành công ở Yemen, nếu Tổng thống Ali Abdullah Saleh giữ đúng lời hứa sẽ từ chức. Trong khi đó, đối với Lybia, Hoa Kỳ thừa sức đơn phương độc mã để tiêu diệt Libya trong thời gian ngắn nhất. Thế nhưng tại sao cuộc chiến ấy đã kéo dài hơn tháng qua? Và ai là người thiệt thòi cho cuộc chiến hiện nay?

Nếu nhìn về địa lý, Lybia lớn hơn Việt Nam 5 lần, nhưng dân số chỉ bằng 1/15 Việt Nam. Như thế giải quyết Gaddafi không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên Mỹ không muốn hoặc chưa muốn giải quyết Lybia do chính quân đội của mình. Ngược bằng ngoài miệng nói khác trong lòng. Nghĩa là trong lòng Mỹ muốn kéo dài sự xáo trộn, tạo nên tình hình bất ổn ở Lybia để chận đứng khả năng sản xuất dầu hỏa. Điều nầy sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng cho kỹ nghệ Trung Quốc, hiện đang tùy thuộc vào số lượng dầu hỏa nhập cảng từ Lybia. Tinh vi hơn nữa, Hoa Kỳ xử dụng lực lượng NATO để ngăn chận khả năng sản xuất của Trung Quốc qua động thái Gaddafi. Sự lớn dậy của Hải Quân Trung Quốc qua hình thức chiến hạm đòi hỏi ở vấn đề nhiên liệu trong đó dầu hỏa là nguồn chính để xử dụng. Tuy nhiên, những đòi hỏi phải có của Hải Quân Trung Quốc sẽ không được thỏa mãn mỗi khi lãnh thổ Lybia một phần nằm trong tay Liên Quân. Điều đáng quan tâm, khác với chiến hạm Trung Quốc, ví dụ như chiến hạm Hoa Kỳ USS Ronald Reagan có khả năng tự điều chế nhiên liệu trên chiến hạm suốt đời mà không cần phải refuel. Trong đó kể cả việc 1 trong 6 hệ thống lực năng nguyên tử (nuclear) trên tàu bị hư hại vẫn có khả năng duy trì mức độ vận chuyển bình thường. Ngoài ra nước ngọt trên chiến hạm có thể cung cấp hằng ngày tương đương với một thành phố có dân số 50,000 người. Như thế, chiến hạm Trung Quốc không thể có được những tiện lợi và trang bị hiện đại như các chiến hạm Hoa Kỳ.

 

Nhìn kỹ trên phương diện chiến lược, Mỹ không bao giờ muốn đối đầu với Trung Quốc bằng quân sự, điều nầy không có nghĩa Mỹ sợ Trung Quốc. Nhưng đòn phép mà Mỹ dùng để chế ngự Trung Quốc được áp dụng bằng các phương pháp sau đây:a, Bao vây kinh tế cũng như ngăn chận khả năng Trung Quốc nhằm làm suy giảm tiềm lực kinh tế.b, Đồng minh và bạn hữu của Mỹ sẽ mua lại vũ khí từ Mỹ, thay Mỹ để chống lại Trung Quốc.c, Kích thích đối phương qua hình thức chạy đua vũ trang làm suy giảm tiềm lực quốc gia. Tuy nhiên, ẩn số sau cùng vũ khí Trung Quốc cũng không thể đối đầu với Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc phải bỏ ra ngân sách khổng lồ để tân trang thiết bị.d, Biến động Bắc Phi, Ai Cập, Yemen, Lybia, Syria và sau nầy….. chắc chắn đã và sẽ ảnh hưởng bởi Hoa Kỳ. Đây là chiến lược bao vây tiềm năng sản xuất của Trung Quốc, cũng như chống lại một số quốc gia thù nghịch. Đồng thời thiết lập chính quyền thân Mỹ tương lai.Nhìn lại 4 yếu tố đơn cử trên (a,b,c,d,), hiện nay Trung Quốc đang lâm vào tình trạng khủng hoảng nhiên liệu do các biến động trên gây nên, và sẽ kéo dài sang Syria, tương lai có thể một Iran thân Mỹ rồi thời gian cũng sẽ đến? Như thế cho đến hôm nay, theo các ghi nhận từ các cơ quan chức năng Trung Quốc, các thành phố như: Quảng Châu, Thượng Hải, Lan Châu và Bắc Kinh một số các nhà máy sản xuất phải tạm thời đình chỉ vì nhiên liệu kham hiếm.

 

Như thế đây chính là cuộc chiến “có người lái” mà giặc Tàu đang đối đầu một cách lúng túng trước chủ thuyết Obama (Obama doctrine). Song le, khi chủ thuyết Obama được hiệu qủa thì nhu cầu chiến lược Đông Nam Á cũng cuốn theo chiều gió. Nhìn lại trong những tháng năm cận đại, sự bành trướng của Hải Quân Trung quốc tại Châu Á Thái Bình Dương đã thay đổi tầm nhìn chiến lược của Hoa Kỳ, qua viêäc ủng hộ Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, Thái Lan, Mã Lai và quan trọng nhất là Việt Nam gián tiếp đối đầu cùng Trung Quốc. Mặt trận liên hiệp nầy đã được Mỹ hổ trợ qua nhiều hình thức, kể cả việc bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan cũng như các chương trình huấn luyện quân sự cho Việt Nam. Tuy nhiên, sau biến động Bắc Phi và Trung Đông, chủ thuyết Obama đã đánh vào tử huyệt Bắc Kinh, buộc Bắc Kinh phải nằm vào thế Reinforce nhiều hơn khả năng khiêu khích.Ngoài ra, còn những nguyên nhân sau đây làm thay đổi chính sách giữa Hoa Kỳ và Việt Nam:
Sau chuyến viếng thăm Hà Nội của Tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam đang ngã dần về Bắc Kinh và khuynh hướng thân Bắc Kinh đã chiếm đa số hiện nay trong Bộ Chính Trị mới. Trước đây Hoa Kỳ nghĩ rằng vì áp lực của Bắc Kinh nên Việt Nam phải tìm thế dựa. Tuy nhiên, với những diễn tiến Bắc Phi và Trung Đông cũng như Đông Nam Á, nhất là việc “xuống thang” của Trung Quốc nên Hoa Kỳ đã thay đổi chính sách. Mặt khác, đối với Bắc Kinh vì ảnh hưởng chiến dịch màn nhện (cobweb) của Mỹ bủa vây Trung Quốc nên Bắc Kinh cần phải thay đổi chiến thuật và ve vãn đồng minh, trong đó VN là một trong những quốc gia mà Trung Quốc đưa ra nhiều hứa hẹn. Đây chính là nguyên nhân và động cơ chính để Phi Luật Tân và Đài Loan tuyên bố chủ quyền của họ trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua tín hiệu Bạch Cung.Đó là thực tế mà thực tế ấy muốn được phá giải, Việt Nam nên có chiến lược mới nhất, hiệu quả nhất trên mặt trận ngoại giao qua những vận động hành lang trên chính trường Mỹ từ chính quyền Thị xã, Thành Phố, Tiểu bang, Liên Bang cùng những giới chức ảnh hưởng đến nền chính trị Hoa Kỳ.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Lá thư chủ nhiệm (12-05-2011)
    Thử nhìn lại Dương Văn Minh Kẻ Có Công Hay Người Có Tội. (25-04-2011)
    Hành Lang Sau Cùng Của Gadhafi’s (08-04-2011)
    Vị trí Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ (08-03-2011)
    Những Cái Rất Vô Cùng Hay Điều Nghịch Lý Của Bắc Kinh  (01-03-2011)
    Wikileaks và quyền tự do thông tin (22-02-2011)
    Sự ma sát trên những hải trình biển Đông (12-01-2011)
    Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam (16-12-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (16-12-2010)
    Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14-11-2010)
    Sự hỗn xược không thể tha thứ (12-11-2010)
    “Từ độ mang gươm đi mở cửa . . . (12-10-2010)
    Quốc tế hóa các tranh chấp ở biển Đông (27-09-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (11-09-2010)
    Vượt qua những chia rẽ vì màu cờ sắc áo (01-09-2010)
    Việt Nam cởi mở về tôn giáo (01-09-2010)
    Viện trợ và hợp tác kinh tế: Chiến lược của Trung Quốc đối với lưu vực sông Mê Kông (01-09-2010)
    Vây Ngụy cứu Triệu hoặc đánh Georgia cứu Iran (01-09-2010)
    Vận hành tư tưởng (01-09-2010)
    Văn Hóa Là Sản Phẩm Của Con Người (01-09-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139265285.