Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vẻ đẹp bình dị của phố cổ Hội An làm say lòng du khách
    Tin Thế Giới
Thấy gì từ khoảng trống ngoại giao bất thường giữa Mỹ và Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm và làm việc tại Công ty Nedspice Holding BV
    Tin Cộng Đồng
Phân bổ 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho 9 tỉnh phía Bắc
    Tin Hoa Kỳ
Vì sao Không quân Mỹ chi hàng chục tỉ USD nâng cấp phi đội 76 chiếc máy bay B-52 già nua?
    Văn Nghệ
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Cách làm phở gà trộn đậm đà dư vị Hà Thành
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Vì đâu rocket của Hamas 'thoát' hệ thống Vòm Sắt của Israel?
Những hạn chế về kỹ thuật của hệ thống Vòm Sắt cùng với việc Hamas cải thiện tầm bắn và tốc độ tên lửa đã khiến những hệ thống phòng không tiên tiến của Israel gặp khó.


Quân đội Israel từ lâu vẫn tự hào về hệ thống phòng không hiện đại của mình, điển hình là Vòm Sắt (Iron Dome), Arrow 3, Barak 8 và David’s Sling. Đây đều là những thiết kế dùng để bảo vệ nước này trước những mối đe dọa từ các cuộc tấn công rocket nhỏ cho tới những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và đạn đạo tầm xa.

Tuy nhiên, cuộc giao tranh đang diễn ra giữa Israel với lực lượng Hamas cho thấy một thực tế là không có hệ thống phòng không nào thực sự hoàn hảo.

Sức mạnh tên lửa của Hamas gia tăng

Hãng tin Sputnik dẫn nhận định của nhà báo quốc phòng Iran – ông Seyed Mohammad Taheri cho hay những hạn chế về kỹ thuật của hệ thống Vòm Sắt cùng với việc Hamas đã cải thiện tầm bắn và tốc độ của tên lửa đã khiến những hệ thống phòng không tiên tiến của Israel ngày càng gặp khó khi chống lại các cuộc tấn công của Hamas.

“Đã vài ngày trôi qua kể từ khi bắt đầu nổ ra đợt đụng độ mới giữa quân đội Israel và các nhóm kháng chiến người Palestine. Đáng chú ý hơn cả là sức mạnh tên lửa của nhóm kháng chiến (Palestine) cũng như khả năng bắn khối lượng lớn tên lửa vào sâu trong lãnh thổ Israel và các hệ thống phòng không của Israel đang vật lộn với chúng” – nhà quan sát Taheri viết trên hãng tin Tasnim (Iran).

Theo nhà quan sát Taheri, quân đội Israel lần đầu phát hiện sức mạnh tên lửa ngày càng tăng của đối thủ là trong Chiến tranh Lebanon năm 2006. Thời điểm đó, các tay súng Hezbollah bắn hàng ngàn rocket vào Israel, ném bom các TP, thị trấn, làng mạc nhằm trả đũa một chiến dịch tương tự của Không quân Israel nhằm vào miền bắc Lebanon.

Hệ thống Vòm Sắt được đưa vào hoạt động năm 2011, từ đó trở thành bộ phận trung tâm của mạng lưới hệ thống phòng thủ tên lửa và hàng không đa tầng của Israel.

Có lẽ trong số những hệ thống phòng không của Israel, Vòm Sắt được giao nhiệm vụ giữ vai trò quan trọng nhất khi nói tới chống các lực lượng vũ trang như Hamas và Hezbollah. Vòm Sắt có nhiệm vụ đối phó những rocket tầm thấp, tốc độ chậm và kém tinh vi hơn.

Những hệ thống hiện đại hơn như Arrow 3 được thiết kế để đối phó các đe dọa bao gồm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Tuy vậy, nhà quan sát Taheri cho biết trong khi Vòm Sắt đã tham gia nhiều cuộc thử nghiệm thực chiến thì những hệ thống phòng không khác của quân đội Israel, ngoại trừ trong một số trường hợp nhất định, vẫn chưa được tham gia bất kỳ cuộc xung đột nghiêm trọng nào. Do đó, hiệu quả của chúng vẫn còn gây tranh cãi.

Mỗi một hệ thống Vòm Sắt được trang bị radar, mô đun chỉ huy và điều khiển cùng ba bệ phóng, và mỗi bệ phóng có 20 tên lửa đánh chặn Tamir. Israel có tổng cộng 12 hệ thống Vòm Sắt trong kho vũ khí.

Điểm yếu của Vòm Sắt

Theo nhà quan sát Taheri, Vòm Sắt có một số điểm yếu.

“Thứ nhất, số lượng hệ thống Vòm Sắt sẵn có không đủ để bao phủ toàn bộ lãnh thổ Israel. Vì thế, trong trường hợp nổ ra chiến tranh trên nhiều mặt trận, hệ thống sẽ không thể đáp trả tất cả các cuộc tấn công rocket và tên lửa, và hệ thống phòng không tầm thấp của Israel sẽ cực kỳ dễ bị tổn thương” – ông Taheri cho biết.

Thứ hai, ông Taheri viết, Vòm Sắt không thể đánh chặn tên lửa hoặc rocket được phóng từ khoảng cách chưa tới 4km, nghĩa là việc bố trí các bệ phóng của đối phương ở khoảng cách gần hơn sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ thống.

Bên cạnh đó, Vòm Sắt không thể theo dõi các mục tiêu bay với tốc độ cao và với thời gian bay dưới 28 giây.

“Hơn nữa, đầu đạn của những tên lửa được sử dụng trong hệ thống này được trang bị ngòi nổ gần, với khoảng cách tiêu diệt mục tiêu tối ưu là một mét. Nếu không đảm bảo yếu tố này, khả năng các mảnh vỡ của Vòm Sắt xuyên thủng mục tiêu và giảm đi tính phá hủy mục tiêu”- ông Taheri nói.

Chuyên gia Iran tin rằng việc không thể đối phó hỏa lực ồ ạt cùng một lúc cũng là vấn đề lớn đặt ra với hệ thống Vòm Sắt của Israel.

Thêm vào đó, giá tên lửa đánh chặn của Vòm Sắt cao hơn nhiều so với rocket giá thành thấp mà các nhóm Hamas và Hezbollah sử dụng, từ đó khiến việc bắn hạ trở thành một nỗ lực tốn kém, mặc dù Mỹ trợ cấp hàng tỉ đô la cho quân đội Israel.

“Theo thông tin công khai, mỗi tên lửa Vòm Sắt có giá 40.000 USD – 100.000 USD, trong khi giá mỗi rocket mà các nhóm Palestine bắn sang là 1.000 USD-5.000 USD” – ông Taheri viết.

Cuối cùng, nhà quan sát Iran cho rằng tốc độ, độ chính xác, tầm bắn và hiệu quả được cải thiện của tên lửa đang được các nhóm vũ trang Palestine sử dụng đặt ra một thách thức khác với hệ thống phòng không Israel.

“Sức mạnh gia tăng của những rocket (được các nhóm vũ trang người Palestine sử dụng) khiến cho phạm vi cuộc chiến - vốn chỉ giới hạn ở biên giới Dải Gaza -mở rộng đến tận sâu vào lãnh thổ Israel” – ông Taheri nhận xét.

“Ngoài việc gây nguy hiểm cho an ninh ở những khu vực và cơ sở nhạy cảm của Israel, chúng (rocket của các nhóm vũ trang người Palestine – PV) còn làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của người Israel, đồng thời làm gia tăng sự bất mãn với chính phủ và quân đội Israel” – ông Taheri chỉ ra.

Nhà quan sát nhấn mạnh việc Hamas từng bước cải tiến tên lửa, nghiên cứu kỹ lưỡng những điểm mạnh/yếu của hệ thống phòng không Israel nói chung, đặc biệt là hệ thống Vòm Sắt, đã cho phép Hamas đạt được sức mạnh chưa từng thấy trước Israel.

“Nếu tiếp tục như vậy, điều này sẽ dẫn đến việc các nhóm kháng chiến (người Palestine) có được những vũ khí tiên tiến hơn những vũ khí mà họ đang có, đồng thời giáng những đòn nặng nề hơn vào Israel” – ông Taheri cảnh báo.

Tranh cãi về tính chính xác

Gã khổng lồ quốc phòng của Israel – Rafael từng tuyên bố hệ thống Vòm Sắt của họ có tỉ lệ đánh chặn thành công đến 90%, rằng hơn 2.500 tên lửa của Hamas và Hezbollah đã bị đánh chặn thành công từ năm 2011 đến tháng 1-2021.

Dù vậy, quân đội Israel đã đưa ra một con số thấp hơn về tỉ lệ đánh chặn chính xác của Vòm Sắt là 85%-90%. Hơn nữa, trước khi bùng phát cuộc giao tranh gần đây, giới chức an ninh quốc gia và tình báo Israel đã cảnh báo chính phủ về khả năng các lực lượng vũ trang người Palestine có thể phóng tới 1.000 rocket sang Israel chỉ trong một ngày, và cuối cùng là sẽ xuyên thủng cả lá chắn Vòm Sắt.

Hôm 14-5, biên tập viên Yonah Jeremy Bob của tờ The Jerusalem Post viết rằng Hamas – vốn được coi là có năng lực yếu hơn Hezbollah hay bất kỳ tổ chức nào mà Israel có thể chạm trán - có thể tìm ra cách vô hiệu hóa một phần hệ thống Vòm Sắt bằng cách đồng loạt bắn ồ ạt tên lửa, áp đảo hệ thống phòng không này.

“Như vậy có nghĩa là Vòm Sắt không còn hiệu quả nữa? Không phải. Hệ thống vẫn đánh chặn được phần lớn rocket phóng sang các khu dân cư của Israel. Câu hỏi lớn hơn đặt ra ở đây là liệu những ước tính của tình báo Israel rằng Hamas chỉ có vài trăm tên lửa có thể vươn đến Tel Aviv có chính xác hay không” – nhà quan sát Iran nhấn mạnh.

“Nếu những ước tính này là chính xác thì Hamas có thể đã sử dụng hết phần lớn kho vũ khí của mình trong các cuộc giao tranh tuần này. Tuy nhiên nếu Hamas có nhiều rocket tầm xa hơn, điều này có thể ảnh hưởng tới kế hoạch của Israel trong đợt bạo lực lần này, và đặc biệt là câu hỏi họ muốn giao tranh kéo dài bao lâu” – ông Bob viết.

DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thấy gì từ khoảng trống ngoại giao bất thường giữa Mỹ và Trung Quốc (23-06-2021)
    Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20 (23-06-2021)
    Đại sứ Nga vừa đến Mỹ, kêu gọi dừng tập trận (23-06-2021)
    Nga kêu gọi Mỹ 'từ bỏ' tập trận ở Biển Đen (23-06-2021)
    Iran chặn âm mưu tấn công tòa nhà cơ quan năng lượng nguyên tử (23-06-2021)
    Quân đội quốc gia Libya ủng hộ mọi nỗ lực hòa bình (23-06-2021)
    Tổng thống Putin: NATO đang củng cố quân sự sát biên giới Nga (23-06-2021)
    Thủ đô Moskva của Nga có tháng Sáu nóng nhất trong 120 năm (23-06-2021)
    Canada điều tra các vụ hỏa hoạn khả nghi tại cộng đồng bản địa (22-06-2021)
    Tổng thống Afghanistan thăm Nhà Trắng trong lúc Mỹ tiến hành rút quân (21-06-2021)
    Saudi Arabia tự tin dù Mỹ giảm quy mô quân sự tại Trung Đông (21-06-2021)
    Hải quân Nga tập trận ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương (21-06-2021)
    Bầu cử Quốc hội Armenia: Đảng 'Khế ước dân sự' giành chiến thắng (21-06-2021)
    Lý do khiến lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar đến Nga (21-06-2021)
    Thủ tướng Thụy Điển bị truất quyền (21-06-2021)
    ASEAN cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (21-06-2021)
    Chuyên gia Dandykin: NATO rất tức khí vì Biển Đen đã có 'ông chủ' thực sự (21-06-2021)
    Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên 'mọi nơi, mọi lúc và vô điều kiện' (21-06-2021)
    Thấy được gì từ lễ tưởng niệm binh sĩ hy sinh do xung đột biên giới Trung-Ấn? (21-06-2021)
    'Cơ hội cuối cùng để thức tỉnh': Israel cảnh báo Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran (21-06-2021)

Các bài viết cũ:
    Malaysia xem xét phong tỏa bang giàu nhất nước (17-05-2021)
    Iran bác tin về thỏa thuận sơ bộ về đàm phán hạt nhân (17-05-2021)
    Điểm mặt các công trình trú ẩn tránh tên lửa của người Israel (17-05-2021)
    Malaysia, Indonesia, Brunei ra tuyên bố lên án vụ tấn công của Israel (16-05-2021)
    Chuyên gia: Châu Âu bị Mỹ dẫn dắt, Nga không thể chơi lâu dài, sẽ tới châu Á (16-05-2021)
    Xung đột đẫm máu Israel- Palestine có thể được dập tắt nếu Nga ra tay? (16-05-2021)
    Mỹ-Nhật-Hàn họp thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên trong 4 năm qua? (15-05-2021)
    Ngoại trưởng Iran hủy chuyến thăm do Áo treo cờ Israel (15-05-2021)
    Hamas trong toan tính của Israel (15-05-2021)
    Cuộc sống dưới làn 'mưa bom, bão đạn' của người Israel, Palestine (15-05-2021)
    Thụy Điển tiếp nhận hệ thống Patriot đầu tiên trong hợp đồng quân sự lớn nhất lịch sử (14-05-2021)
    Mỹ-EU có triển vọng trong giải quyết tranh chấp thương mại (14-05-2021)
    Pháp hối thúc Israel và Palestine thỏa thuận ngừng bắn (14-05-2021)
    Chảo lửa Trung Đông thêm nóng: Máy bay không người lái của Iran không kích Israel (14-05-2021)
    Nhà phân tích Mỹ: Chiến lược mới của Nga đã gây ra hoảng loạn ở châu Âu (14-05-2021)
    Chuyên gia Nga nói về điều kiện bắn hạ máy bay chiến đấu của nước ngoài (14-05-2021)
    Hamas bắn phá cơ sở hoá học của Israel (14-05-2021)
    Đông-Trung Âu xem xét cho người đã tiêm chủng đi lại tự do, Séc đề phòng chứng chỉ giả (14-05-2021)
    Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới (13-05-2021)
    Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima (13-05-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 136894018.