Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời': Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam
    Tin Thế Giới
Làn sóng cấm xuất khẩu lương thực có thể gây ra hiệu ứng domino
    Tin Việt Nam
Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới
    Tin Cộng Đồng
Afghanistan gần như đã hoàn tất chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn sau động đất
    Tin Hoa Kỳ
Có gì trong dự luật an toàn súng đạn được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất?
    Văn Nghệ
Trùng tên 'Hoa hậu Hòa bình', Viện sở hữu trí tuệ công bố giám định
    Điện Ảnh
'Spider-Man: No Way Home' có bản 163 phút
    Âm Nhạc
Nayeon (TWICE) ra mắt solo với 'POP!': MV đáng yêu đúng chất 'em út pha-ke' của TWICE
    Văn Học
Chân dung thầy chủ nhiệm lớp học 'siêu đẳng' với 100% học sinh vừa đỗ THPT chuyên ở Hà Nội

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Y Học
Tiêm kết hợp 2 loại vaccine và tiêm tăng cường liều ba sẽ ngừa nhiễm tốt hơn?
Nhiều nước đang thử nghiệm và nghiên cứu tiêm kết hợp 2 loại vaccine khác nhau, và cả tiêm tăng cường thêm mũi thứ ba, để tăng khả năng ngừa nhiễm COVID-19.

Làm thế nào để giúp các chiến dịch tiêm chủng diễn ra thuận lợi nhất cũng như mang lại hiệu quả ngừa dịch cao nhất đang là mối quan tâm của các nước. Với mục tiêu này, một sáng kiến mà mới nghe qua sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi: Kết hợp 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau khi tiêm ngừa cho một người.

Bối cảnh nào dẫn đến sáng kiến này?

Đầu tiên là tình trạng thiếu vaccine. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở các nước chưa tự sản xuất được vaccine, phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các biến chủng mới liên tục xuất hiện khiến các nước nghiên cứu điều chỉnh phác đồ tiêm chủng theo hướng tăng hiệu quả ngừa nhiễm.

Các nhà khoa học đặt mục tiêu nghiên cứu để các vaccine có thể ngăn chặn đà nhiễm của các biến chủng, và đề ra chiến lược tiêm kết hợp các loại vaccine có khả năng ngăn được các loại biến chủng khác nhau, nhằm mang lại phản ứng miễn dịch cao và rộng hơn. Qua đó người được tiêm kết hợp sẽ có khả năng kháng cự nhiều biến chủng khác nhau, cũng như hạn chế tình trạng virus tiến hóa thêm biến chủng mới.

Hiện nhiều nước đang thử nghiệm và nghiên cứu để biết rõ hơn về mức độ an toàn, mức độ kháng thể, phản ứng miễn dịch được tạo ra sau khi tiêm cả 2 loại vaccine, cũng như thời gian kéo dài của hiệu quả miễn dịch.

Châu Mỹ, châu Âu đã áp dụng

Tại châu Mỹ, ở Canada loại vaccine chủ yếu được dùng trong giai đoạn đầu chiến dịch tiêm chủng ở nước này là của AstraZeneca (Anh). Ngày 18-6, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng khuyến nghị các tỉnh “nên” dùng vaccine các loại khác (Pfizer/BioNTech (Mỹ), hoặc Moderna (Mỹ)) cho mũi tiêm thứ hai. Điều này đã được Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng khuyến khích từ ngày 1-6, rằng người được tiêm mũi đầu bằng vaccine của AstraZeneca “có thể” chọn vaccine của Pfizer/BioNTech hay của Moderna cho mũi thứ hai.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho phép tiêm kết hợp một liều vaccine của Pfizer/BioNTech và một liều vaccine của Moderna trong tình huống khẩn cấp, đặc biệt (thiếu vaccine, không nắm được mũi tiêm đầu tiên là vaccine loại nào).

Tại châu Âu, từ giữa tháng 6 Cơ quan Quản lý dược phẩm Ý đề nghị người trong độ tuổi dưới 60 nếu đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của AstraZeneca thì nên tiêm mũi thứ hai bằng loại vaccine khác. Tây Ban Nha cũng thực hiện chiến lược tương tự, theo tạp chí Science.

Báo Times of India dẫn một nghiên cứu từ ĐH Saarland (Đức) công bố ngày 16-6 cho rằng nếu tiêm mũi hai bằng vaccine của Pfizer/BioNTech sau mũi một là vaccine của AstraZeneca sẽ tạo kháng thể nhiều hơn tiêm cả 2 liều bằng vaccine của AstraZeneca.

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha thực hiện trên hơn 600 người cho thấy phản ứng miễn dịch được tạo ra mạnh hơn ở người được tiêm 2 liều vaccine khác nhau: một của AstraZeneca và một của Pfizer/BioNTech.

ĐH Oxford (Anh) cũng thực hiện một nghiên cứu về việc tiêm kết hợp vaccine của AstraZeneca và của Pfizer/BioNtech. Kết quả ban đầu cho thấy ở người được tiêm cả hai loại phản ứng phụ sau tiêm có phần nhẹ hơn ở người tiêm 2 mũi cùng một loại. Hiện ĐH Oxford đang nghiên cứu tiêm kết hợp một mũi vaccine của Moderna và một mũi vaccine của Novavax (Mỹ).

Châu Á cũng bắt đầu áp dụng

Ở châu Á, mới nhất, ngày 18-6 Hàn Quốc bắt đầu áp dụng cách tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho tầm 760.000 người đã được tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca.

Tại Ấn Độ, ngày 24-5, một quan chức hàng đầu chính phủ chia sẻ với kênh CNN-News18 rằng nước này đang tính thử nghiệm tiêm kết hợp mũi đầu là vaccine của AstraZeneca với mũi hai là vaccine của Pfizer/BioNTech. Mục đích là để tăng khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới.

Chuyên gia Dipyaman Ganguly thuộc Viện Sinh hóa Ấn Độ tin rằng việc kết hợp 2 loại vaccine “có thể trở thành một lá chắn tốt hơn” chống lại các thể virus đột biến.

Theo chuyên gia nghiên cứu virus hàng đầu của Ấn Độ - ông Shahid Jameel, việc kết hợp vaccine không phải vấn đề lớn trong dịch tễ học, song ông lo ngại rằng người được tiêm kết hợp hai loại vaccine có nguy cơ bị phản ứng phụ cao hơn so với người được tiêm chỉ một loại vaccine.

Quy mô thử nghiệm ở Ấn Độ một khi được tiến hành sẽ lớn hơn nhiều so với ở các nước khác, khi “rổ vaccine” của nước này hiện có tới tám loại khác nhau, gồm ba loại vaccine đã được cấp phép, cùng với bốn ứng viên vaccine nội địa khác (đã được thử nghiệm và cho kết quả tốt) và vaccine của Novavax.

Ở Trung Đông, các nước vùng Vịnh là Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Bahrain thực hiện chiến lược tiêm thêm liều tăng cường cho những người đã được tiêm đủ 2 liều trước đó.

Mỹ tiêm tăng cường thêm mũi thứ ba

Đánh giá chung của các nhà nghiên cứu là tiêm kết hợp nhiều loại vaccine khác nhau có thể giúp tăng kháng thể, tăng miễn dịch cho người được tiêm. Sáng kiến kết hợp này về sau cũng có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu ra được một loại vaccine mạnh có thể giúp bảo vệ người tiêm trước tất cả mọi biến chủng của virus.

Bên cạnh sáng kiến tiêm kết hợp 2 loại vaccine, nhiều nước cũng đang tính đến chuyện tiêm tăng cường cho người đã được tiêm đủ 2 liều, để tăng khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới. Phác đồ tiêm chủng theo hướng này là: tiêm mũi một là vaccine của AstraZeneca, mũi hai là vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc vaccine của Moderna, mũi thứ ba tăng cường có thể dùng vaccine Novavax.

Chẳng hạn Mỹ từ đầu tháng 6 cũng đã bắt đầu thực hiện chiến lược tiêm thêm liều tăng cường cho người đã được tiêm đủ 2 liều (liều tăng cường sẽ là vaccine khác loại với 2 liều trước), theo trang tin The Conversation.

Cả vaccine của AstraZeneca và của Pfizer/BioNTech đều hiệu quả ngừa biến thể Delta

Tạp chí The Lancet đưa nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Cơ quan Y tế Công cộng Scotland và ở ĐH Edinburgh (Anh) khẳng định hai loại vaccine của AstraZeneca và của Pfizer/BioNTech đều có hiệu quả ngăn chặn biến thể Delta (cách gọi cũ là B.1607 xuất phát từ Ấn Độ). Tuy nhiên mức bảo vệ của vaccine của Pfizer/BioNTech có cao hơn vaccine của AstraZeneca.

Nghiên cứu được thực hiện từ ngày 1-4 đến ngày 6-6. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 19.543 ca nhiễm trong đó 377 ca nhập viện ở Scotland. Trong số này khoảng 7.723 ca nhiễm không nhập viện và 134 ca nhập viện là nhiễm biến thể Delta.

Nghiên cứu cho thấy vaccine của Pfizer/BioNTech cho hiệu quả 92% trong ngừa biến thể Alpha (xuất phát từ Anh) và 79% trong ngừa biến thể Delta sau hai tuần tiêm mũi thứ hai.

Trong khi đó vaccine của AstraZeneca cho hiệu quả 60% trong ngừa biến thể Delta và 73% trong ngừa biến thể Alpha.

Các nhà nghiên cứu kết luận cả hai loại vaccine đều hiệu quả trong việc giảm rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 và giảm nguy cơ nhập viện ở người nhiễm biến thể Delta.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn và kiêng ăn gì để hồi phục sức khỏe? (27-06-2022)
    Người già, trẻ em và người mắc tay chân miệng nhập viện tăng do nắng nóng (24-06-2022)
    WHO đưa ra 4 cảnh báo trong phiên họp khẩn về đậu mùa khỉ (24-06-2022)
    Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vaccine phòng COVID-19 (24-06-2022)
    Bé gái 10 tuổi hôn mê kéo dài sau mổ ruột thừa đã tử vong (23-06-2022)
    Số lượng bệnh nhân tăng cao do nắng nóng (22-06-2022)
    10 ngày căng mình cứu người phụ nữ bị áp xe do u buồng trứng (21-06-2022)
    Nam thanh niên bị xuất huyết não nguy kịch sau khi đi bơi (20-06-2022)
    Sốc phản vệ nguy kịch do tự ý dùng thuốc kháng sinh (20-06-2022)
    Sốc phản vệ nặng do đàn ong vàng đốt (15-06-2022)
    WHO sẽ cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp đối với bệnh đậu mùa khỉ (14-06-2022)
    Nguy cơ lãng phí hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ở châu Âu (14-06-2022)
    Người đàn ông tử vong sau khi ăn mối (06-06-2022)
    Ba dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng của bệnh tay chân miệng (31-05-2022)
    Sự trở lại nguy hiểm và bất thường của nhiều virus hậu COVID-19 (30-05-2022)
    WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không gây nguy cơ nghiêm trọng đối với y tế toàn cầu (30-05-2022)
    Niềng răng bao lâu siết một lần? Có bị hóp má khi niềng không? (27-05-2022)
    ECDC: Thú cưng có thể là vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ (27-05-2022)
    Tại sao Việt Nam không sử dụng vaccine phòng sốt xuất huyết? (25-05-2022)
    Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi (25-05-2022)

Các bài viết cũ:
    Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành 'nạn nhân' của biến thể Delta (21-06-2021)
    Việt Nam dự kiến sản xuất 100 triệu liều vaccine Nano Covax mỗi năm (21-06-2021)
    Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm chủng tại nơi làm việc cho người dưới 65 tuổi (21-06-2021)
    Trung Quốc phủ nhận thông tin nói 'không' với cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 (21-06-2021)
    Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng (21-06-2021)
    Hàn Quốc đưa ra nhiều ưu đãi để khuyến khích tiêm vaccine phòng COVID-19 (19-06-2021)
    Lý do người Singapore tin tưởng, lựa chọn tiêm vaccine Sinovac/Trung Quốc (19-06-2021)
    Bệnh nhân 'bỏ cuộc' sau 445 ngày nằm viện vì COVID-19 (19-06-2021)
    Đã tiêm vaccine Sinovac, hàng trăm y bác sĩ Indonesia vẫn mắc Covid-19 (17-06-2021)
    Phát triển hai phương pháp xét nghiệm COVID-19 nhanh đáng tin cậy (17-06-2021)
    Việt Nam đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vắc xin phòng COVID-19 (16-06-2021)
    Hàng loạt bệnh viện Bangkok hoãn tiêm chủng vì thiếu hụt vaccine (14-06-2021)
    Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 (14-06-2021)
    3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi (14-06-2021)
    Hãng Philips thu hồi hàng triệu máy thở, máy trợ thở trên toàn cầu (14-06-2021)
    Trung Quốc phát hiện chủng virus corona mới gần giống SARS-CoV-2 nhất (12-06-2021)
    Trên 240 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax (11-06-2021)
    EMA hướng dẫn tiêm vaccine AstraZeneca cho người có tiền sử chảy máu hiếm gặp (11-06-2021)
    Cựu thủ tướng Anh: Kế hoạch vaccine của G7 không phải là giải pháp (11-06-2021)
    Máu hiến từ người đã tiêm vaccine rất tốt để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (09-06-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 142637523.