Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Đến Mộc Châu tháng 10 nhất định phải biết những điều sau
    Tin Thế Giới
Ngoại trưởng James Cleverly: Anh sẽ nghe ngóng cẩn thận từng lời của Tổng thống Putin
    Tin Việt Nam
Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào
    Tin Cộng Đồng
Động đất ở Iran, trên 500 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Người Mỹ tiệc tùng, lướt sóng bất chấp cơn bão quái vật
    Văn Nghệ
Vương miện Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm đầu tiên đã có chủ
    Điện Ảnh
Diễn viên Bình Minh gây choáng với ngoại hình xuống cấp trầm trọng, mặt đen nhẻm đi sự kiện
    Âm Nhạc
Ca sĩ Hà Lan Phương qua đời vì đột tử ở tuổi 48
    Văn Học
'Không quá ngạc nhiên khi điểm trúng tuyển đại học lên đến 29,95'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Y Học
Việt Nam ghép tế bào gốc điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhược cơ
Thành tựu này thể hiện trình độ chuyên môn của các y bác sỹ Việt Nam đã và đang làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trong kỷ nguyên mới của y học thế giới.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông báo các bác sỹ của bệnh viện vừa ứng dụng ghép tế bào gốc CD34 điều trị thành công cho một bệnh nhân bị nhược cơ.

Thành tựu này thể hiện trình độ chuyên môn của các y bác sỹ Việt Nam đã và đang làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trong kỷ nguyên mới của y học thế giới - ứng dụng của tế bào gốc để điều trị thành công nhiều bệnh nan y hiện nay.

Một dấu mốc mới

Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh với thành công của ca bệnh đầu tiên này, khi quy trình kỹ thuật này được ứng dụng trong lâm sàng sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân ở nhóm tự miễn như nhược cơ và lupus ban đỏ sẽ thành thường quy ở bệnh viện. Từ đó tạo điều kiện để các bệnh nhân ở nhóm bệnh này - đó là những bệnh nhân không còn khả năng điều trị thông thường nữa, có cơ hội để duy trì được chất lượng cuộc sống tốt.

Đây là ca bệnh đánh dấu mốc lần đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công ghép tế bào gốc CD34 điều trị bệnh nhược cơ, mở ra hướng điều trị mới: ứng dụng ghép tế bào gốc bằng máu tự thân, đặc biệt là tế bào gốc CD34 để điều trị cho các bệnh nhân ở nhóm bệnh tự miễn như: bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ.

Bệnh nhược cơ là một bệnh tự miễn mắc phải do cơ thể người bệnh có các tự kháng thể chống lại các thụ thể với Acetylcholin ở màng sau xi-náp thần kinh - cơ làm cho các thụ thể này bị giảm sút cả về số lượng lẫn chất lượng, dẫn tới tình trạng giảm hoặc mất dẫn truyền thần kinh- cơ, làm cho cơ bị mất trương lực, không co được và gây ra tình trạng nhược cơ ở người bệnh.

Người bệnh có thể bị tàn phế do tình trạng nhược cơ toàn thân và có thể tử vong do các cơn nhược cơ hô hấp kịch phát.

Vào tháng 4/2006, sau khi sinh con được 4 tháng, chị Nguyễn Thị Vân Anh, 40 tuổi ở Hà Nội thấy cơ thể yếu dần đi, có khi đi cầu thang cũng ngã, và phải có người bế lên.

Sau đó, chị Vân Anh được điều trị tích cực từ biện pháp nội khoa rồi đến ngoại khoa: thuốc corticoid; thuốc ức chế miễn dịch; phương pháp lọc huyết tương… Thời gian đầu các triệu chứng nhược cơ có giảm, tuy nhiên, bệnh không ổn định lâu dài mà có xu hướng tái phát và ngày càng trầm trọng. Bệnh nhân phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người con trai duy nhất của mình.

90 ngày các bác sỹ căng thẳng cân não

Phó giáo sư Nguyễn Thị Minh Phương - Viện trưởng Viện Ung thư (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết đây là bệnh nhân còn khá trẻ (mắc bệnh khi 25 tuổi) bị bệnh lý nhược cơ được chẩn đoán từ năm 2006, trong bối cảnh bệnh nhân sau khi sinh con được 4 tháng thì bệnh nhân mất hết tất cả các sức cơ, không vận động được, được chẩn đoán là bệnh nhược cơ.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật u tuyến ức năm 2009 và sau đó bệnh nhân trải qua rất nhiều phương pháp điều trị hiện tại có tại Việt Nam như là điều trị thuốc thuốc corticoid; thuốc ức chế miễn dịch; phương pháp lọc huyết tương... Tuy nhiên sau mỗi phương pháp điều trị đó 1 vài ngày hoặc 1 tháng các triệu chứng của bệnh nhân cải thiện, sau đó lại trở lại như cũ và ngày càng trầm trọng. Trước khi đến ghép, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang thực hiện đề tài độc lập cấp Nhà nước Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống.

Đại tá Mai Văn Viện - Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại lồng ngực, Chủ nhiệm đề tài cho hay Bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh là 1 trong số 40 bệnh nhân nhược cơ mà nhóm nghiên cứu đề tài sàng lọc và chọn để điều trị. Qua quá trình chuẩn bị rất công phu, bệnh nhân đã được ghép theo đúng quy trình.

Hiện nay, ghép tế bào gốc đã được ứng dụng điều trị cho một số bệnh như: xơ gan, khớp giả, đột quỵ và ung thư máu... Đó là những khối tế bào bạch cầu đơn nhân (bao gồm tế bào gốc và có lẫn các thành phần khác) được tách từ máu ngoại vi hoặc tủy xương.

Nhược cơ là một bệnh tự miễn, do đó đòi hỏi phải có khối tế bào gốc tinh khiết, không bao gồm các thành phần khác. Bởi nếu không tinh khiết thì dễ gây ra các phản ứng tự miễn sau ghép. Vì vậy, bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh đã được ghép tế bào gốc tự thân tinh khiết CD34. Đây là loại tế bào gốc được tách với độ tinh khiết cao, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố tự miễn trong đó.

Sau khi tế bào gốc được tách thì bệnh nhân được điều trị điều kiện diệt tủy bằng phác đồ hóa chất để chuyển tủy xương trở thành tổ chức hoang mạc. Trên tổ chức tủy xương này các tế bào gốc đã bị diệt hoàn toàn. Do đó, khi chỉ truyền lại tế bào gốc tinh khiết CD34 sẽ là một thách thức cho các thầy thuốc cũng như bệnh nhân. Đó là điểm khác biệt, tinh tế trong điều trị bệnh nhân nhược cơ bằng tế bào gốc CD34 so với các loại bệnh khác.

Các y bác sỹ dùng hóa chất kết hợp với yếu tố kích thích dòng bạch cầu hạt, để kích tế bào gốc từ tủy xương ra máu ngoại vi. Sau đó thu thập tế bào gốc bằng máy chuyên dụng. Các tế bào gốc sau khi thu thập sẽ được xử lý qua máy CliniMACs để tách riêng tế bào CD34 ra khỏi khối tế bào gốc đơn nhân. Sau đó tế bào gốc được bảo quản ở tủ có nhiệt độ âm sâu (-196 độ).

Sau khi tế bào gốc đã tách ra, bệnh nhân được sử dụng phác đồ điều kiện với hóa chất liều cao diệt tủy. Cuối cùng các bác sĩ lấy tế bào gốc đã được bảo quản lạnh truyền lại cho bệnh nhân. Sau đó các tế bào gốc đó sẽ mọc ghép trên tủy xương của bệnh nhân và sinh ra hệ miễn dịch mới.

Bệnh nhân được tiến hành các thủ tục ghép tế bào gốc từ ngày 17/3/2021. Đến ngày 29/6/2021, bệnh nhân được ra viện.

Sau khi điều trị, tình trạng nhược cơ của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt từng ngày. Bệnh nhân cảm thấy sức cơ có những chuyển biến mới từ không nhấc được chân, đi liêu xiêu, giờ đã có thể tự nhấc chân và đi lại chắc chắn. Các cơ toàn thân được hồi phục hầu như hoàn toàn. Các thuốc để điều trị nhược cơ được giảm liều xuống thấp và dự kiến sẽ cắt hoàn toàn để hướng đến mục tiêu giúp cho bệnh nhân không còn phụ thuộc vào thuốc.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh sau ghép tế bào gốc tâm sự: “Sau khi được ghép thì mình thấy trong cơ thể của mình nhẹ nhàng thư thái hơn. Đi lại thấy nhẹ nhàng hơn, tôi rất là mong muốn những bệnh nhân nhược cơ khác cũng được thực hiện phương pháp mới này như tôi để có thể thay đổi được cuộc sống và chất lượng cuộc sống tốt hơn.”

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, 90 ngày thực hiện kỹ thuật, các bác sỹ của bệnh viện đã có những ngày căng thẳng cân não, theo dõi bệnh nhân sát sao, từ quá trình diệt tủy, đưa cơ thể bệnh nhân về trạng thái không có khả năng đáp ứng miễn dịch để sẵn sàng ghép, thực hiện ghép tế bào gốc CD34 và theo dõi quá trình mọc ghép hàng ngày. Các bác sỹ phải đếm từng tế bào, lo lắng và hy vọng…

Sau một quá trình theo dõi sức khỏe bệnh nhân cho thấy kết quả mọc ghép theo đúng tiến độ, biểu hiện lâm sàng bệnh nhân có thể vận động được và ngày 29/6/2021 bệnh nhân đã được ra viện./.
DanQuyen.com (Theo vietnamplus.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ngủ trưa với chó cưng, người phụ nữ gặp sự cố kinh hãi phải nhập viện cấp cứu (29-09-2022)
    'Tổ ong' phá vùng đùi cô gái sau khi đốt điện tại spa (15-09-2022)
    Số ca nhiễm virus Adeno tăng bất thường, 6 trẻ em tử vong (15-09-2022)
    Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc giải độc, thuốc hiếm (14-09-2022)
    Mắc vỏ hạt sen trong miệng bị chẩn đoán nhầm thành khối u (09-09-2022)
    Đã tìm ra thủ phạm gây 'viêm phổi lạ' tử vong 36% bùng phát ở Argentina (04-09-2022)
    Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 dạng xông hơi (04-09-2022)
    Dấu hỏi đạo đức khi thử ghép tạng lợn cho người chết não (04-09-2022)
    Nhóm máu có nguy cơ bị đột quỵ sớm cao nhất (03-09-2022)
    Trẻ đã 2 lần mắc Covid-19 có phải tiêm vắc-xin? (26-08-2022)
    Đến spa tẩy mụn trứng cá ở lưng, người phụ nữ suýt mất mạng (26-08-2022)
    Sau 'tình một đêm', anh chàng dương tính cùng lúc HIV, Covid-19, đậu mùa khỉ (25-08-2022)
    Cấp cứu sau bữa liên hoan, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm (24-08-2022)
    Nóng: Đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát, phát hiện sớm bệnh đậu mùa khỉ (22-08-2022)
    Vỡ túi nâng ngực khi đang mang thai 5 tháng (19-08-2022)
    Hai người Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống (19-08-2022)
    Suy tim, phù phổi sau bữa cháo (19-08-2022)
    Biến thể phụ BA.2.74 và BA.2.75 của Omicron nguy hiểm đến mức nào? (17-08-2022)
    Cẩn trọng với nhiều biến thể phụ của Omicron đã xuất hiện ở Bình Dương (16-08-2022)
    Thuộc lòng những biểu hiện của khối u ác tính này để đi khám ngay kẻo muộn (14-08-2022)

Các bài viết cũ:
    WHO: Sẽ kiểm soát được Covid-19 vào năm tới 'nếu may mắn' (20-07-2021)
    Những loại thuốc bệnh nhân Covid-19 không nên tự ý sử dụng (20-07-2021)
    Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus Monkey B (19-07-2021)
    Việt Nam sẽ có vắc-xin Covid-19 nội vào cuối năm nay (17-07-2021)
    Singapore bắt đầu hỗ trợ vaccine Covid-19 cho các nước khác (17-07-2021)
    Biến thể Delta lây chéo 'trong 15 giây' (17-07-2021)
    Thái Lan cho phép sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà (16-07-2021)
    WHO tuyên bố COVID-19 bước vào làn sóng thứ 3; Bước tiến tiêm chủng bị đảo ngược (15-07-2021)
    Người đàn ông Ấn Độ bị triệt sản khi đi tiêm vaccine (15-07-2021)
    Giới khoa học thế giới 'đau đầu' vì các biến thể SARS-CoV-2 mới (14-07-2021)
    Bộ Y tế giảm thời gian xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (13-07-2021)
    Trung Quốc cung cấp hơn 100 triệu liều vaccine cho COVAX (12-07-2021)
    Việt Nam đã làm gì để tự chủ vaccine ngừa Covid-19? (08-07-2021)
    WHO lên án chủ nghĩa dân tộc vaccine COVID-19 (08-07-2021)
    Tín hiệu lạc quan từ các mũi 'chủ công' trong chiến lược vaccine phòng COVID-19 (08-07-2021)
    Việt Nam nói về việc tiêm vắc-xin Trung Quốc cho người Trung Quốc (08-07-2021)
    Bác sỹ Indonesia giằng xé lựa chọn người sống, người chết giữa sóng thần Covid-19 (08-07-2021)
    Ai nên tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer? (07-07-2021)
    Hiệu quả thực tế của vaccine Covid-19 trước sự bùng phát của biến thể mới (06-07-2021)
    Giấy xét nghiệm COVID-19 có giá trị như thế nào? (06-07-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 144377349.