Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận
    Tin Thế Giới
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trú trọng các vấn đề đối nội
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng tại Indonesia và Mỹ
    Tin Hoa Kỳ
Bạo lực súng đạn tại Mỹ khiến nhiều người chết hơn bao giờ hết
    Văn Nghệ
Gốm sứ Chile, tri thức cổ xưa Colombia là di sản văn hóa phi vật thể
    Điện Ảnh
'Đệ nhất mỹ nhân Tây du ký' ở tuổi 70
    Âm Nhạc
Ca sĩ Miki Nishino kết hôn với diễn viên hài hơn 31 tuổi
    Văn Học
Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Hoa Kỳ
Mỹ nỗ lực ứng phó với biến thể Delta
Mỹ đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng Mỹ không nên sớm hài lòng với thành tích trên, ngược lại cần phải chuẩn bị đối phó với làn sóng dịch mới do tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta cũng như tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số cộng đồng và địa phương, nhất là ở một số bang miền Nam. Trong khi đó, Mỹ cần ít nhất 80% dân số được tiêm phòng để thực sự đạt được một số dạng miễn dịch cộng đồng.

Trong những tuần gần đây, nước Mỹ ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong vì COVID-19. Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 chiếm tới 80% các ca nhiễm mới ở Mỹ. Tính tới thời điểm hiện nay, Mỹ đã vượt qua ngưỡng 35 triệu bệnh nhân COVID-19 với số ca mắc mới hằng ngày là hơn 100.000 ca. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 2/2021 khi chương trình tiêm chủng vaccine chưa được triển khai rộng rãi tại quốc gia này. Số ca tử vong hằng ngày vì COVID-19 ở Mỹ đã tăng 33% và số người nhập viện tăng trung bình tăng 46% trong 7 ngày qua so với tuần trước đó.

Trên khắp đất nước, trung bình các bệnh viện tiếp nhận hơn 6.200 ca nhập viện vì mắc COVID-19 mỗi ngày, trong khi có hơn 300 ca tử vong. Những trường hợp này tập trung ở những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Theo dự đoán của giới chuyên gia y tế, sẽ có khoảng 140.000 đến 300.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày ở Mỹ trong tháng 8 này khi các hoạt động thường nhật được khôi phục trên diện rộng và tốc độ tiêm chủng không được cải thiện. Các đợt bùng phát dịch mới tại Mỹ hiện nay xảy ra chủ yếu ở những khu vực gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do có nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine cũng như vì một số lý do khác.

Các điểm nóng tại Mỹ với số ca mắc mới tính theo đầu người cao nhất là Louisiana, Florida, Arkansas và Mississippi và có khoảng 60% số hạt tại Mỹ thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng ở mức cao. Đây là con số đáng lo ngại khi 5 tuần trước, tỷ lệ này chỉ là 8%. Sự gia tăng báo động số ca mắc COVID-19 khiến chính quyền bang Arkansas phải khôi phục tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng, có hiệu lực trong 60 ngày, ra lệnh tổ chức một phiên họp đặc biệt để sửa đổi Đạo luật 1002, vốn cấm việc bắt buộc người dân đeo khẩu trang, đồng thời yêu cầu sự hỗ trợ của chính quyền liên bang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do biến thể Delta gây ra, trong bài phát biểu tại cuộc họp nội các trực tiếp đầu tiên đánh dấu 6 tháng đầu tiên tại nhiệm, Tổng thống Joe Biden đã thừa nhận rằng vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước và kêu gọi người dân Mỹ vẫn cần hết sức thận trọng. Ông nêu rõ: “Chúng ta vẫn chưa vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm hoàn toàn bởi những gì đang xảy ra ở Mỹ là một đại dịch, một đại dịch của việc chưa tiêm phòng”.

Tổng thống Biden khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền hiện nay là thuyết phục được nhiều người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì đây được coi là một trong những biện pháp quan trọng nhất nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo Tổng thống Biden, Mỹ hiện đã “sẵn sàng đối phó với tình trạng gia tăng số ca COVID-19 chưa từng có”, bởi không giống như một năm trước, quốc gia này hiện có khả năng giữ cho nền kinh tế phát triển và mục tiêu này có thể đạt được khi người dân đi tiêm phòng đầy đủ.

Nhằm khắc phục tình trạng trì trệ trong chương trình tiêm chủng quốc gia sau thời gian khởi đầu mạnh mẽ, chính quyền của Tổng thống Biden đã đưa ra một loạt các biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm phòng, như chi 121 triệu USD cho hơn 100 tổ chức ở cộng đồng để thúc đẩy việc tiêm chủng ở các khu vực chiến dịch tiêm chủng chưa được triển khai. Số tiền trên sẽ được dùng để thúc đẩy các tổ chức nghiên cứu và tổ chức ở địa phương phối hợp nhằm nâng cao tỷ lệ người dân đi tiêm chủng tại các hạt nông thôn cũng như sự cộng tác của người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Latinh và bộ lạc. Khoảng 100 triệu USD sẽ được cung cấp cho các phòng khám y tế nông thôn để giúp người dân tiếp cận với vaccine. Ngoài ra, 1,6 tỷ USD được hỗ trợ cho xét nghiệm trong các nhà tù, nơi tạm trú cho người vô gia cư, nơi tạm trú dành cho những người có hành vi bạo lực gia đình và các nơi tập trung khác.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi chính quyền các bang và địa phương có hình thức khuyến khích người dân như tặng tiền mặt cho người đi tiêm vaccine COVID-19 và tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Chính quyền các địa phương có thể nhận được khoản ngân sách tổng cộng 350 tỷ USD để cung cấp 100 USD cho mỗi công dân đi tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Nhà Trắng cũng đã tăng cường hành động và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch mới nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, như yêu cầu toàn bộ các viên chức liên bang phải khai báo về tình trạng tiêm vaccine phòng COVID-19, đeo khẩu trang khi làm việc ở bất kỳ địa điểm nào, giữ khoảng cách với các đồng nghiệp và tiến hành xét nghiệm thường xuyên trong trường hợp chưa tiêm chủng. Tổng thống Biden cũng thông báo ông đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho các quân nhân.

Trước đó, thành phố New York đã công bố quy định bắt buộc các nhân viên phải tiêm vaccine. Nhiều trường học cũng yêu cầu các nhân viên và sinh viên phải tiêm vaccine trước khi quay trở lại trường. Bộ Cựu chiến binh Mỹ yêu cầu tiêm vaccine cho các nhân viên y tế. Liên đoàn Bóng đá quốc gia Mỹ (NFL) đề ra quy định phạt tiền đối với những cầu thủ chưa tiêm vaccine và làm lây bệnh cho người khác. Ngoài ra, hơn 50 nhóm chăm sóc sức khỏe, bao gồm Hiệp hội Y khoa Mỹ, cũng kêu gọi các nhà tuyển dụng bắt buộc các nhân viên phải tiêm phòng.

Cùng với nỗ lực của chính quyền liên bang, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo mới, đảo ngược hướng dẫn của cơ quan này hồi tháng 5, theo đó người dân ở những khu vực đang có số ca nhiễm tăng mạnh nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng có không gian kín, ngay cả khi đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời lưu ý rằng tất cả các học sinh, giáo viên và nhân viên tại các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 phải đeo khẩu trang, bất kể họ đã được tiêm phòng hay chưa.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng quyết định duy trì các hạn chế đi lại hiện nay, dù phải chịu áp lực ngày càng lớn từ ngành vận tải và các quốc gia đồng minh trong việc dỡ bỏ các hạn chế do đại dịch COVID-19 đối với những người muốn đến Mỹ.

Những biện pháp trên được chính quyền Tổng thống Biden ráo riết thực hiện nhằm tránh cho cường quốc hàng đầu thế giới này rơi vào tình trạng thụt lùi trong cuộc chiến chống đại dịch và đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất mà Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky lo sợ sẽ xảy ra - đó là làn sóng dịch thứ tư với số ca mắc mới, ca tử vong và nhập viện tăng vọt.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bạo lực súng đạn tại Mỹ khiến nhiều người chết hơn bao giờ hết (30-11-2022)
    Hạn hán lịch sử khiến nông dân California, Mỹ điêu đứng (27-11-2022)
    Xả súng tại hộp đêm đồng tính Mỹ, 23 người thương vong (20-11-2022)
    Đảng Dân chủ lật ngược xu thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ (19-11-2022)
    Nhà Trắng lần đầu tiên có một tổng thống bước qua tuổi 80 (19-11-2022)
    Hình phạt nào cho thuyền viên tàu tấn công đổ bộ bị cháy? (18-11-2022)
    Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa giành thêm một ghế, tiến dần tới ngưỡng đa số tối thiểu ở Hạ viện (14-11-2022)
    Đảng Dân chủ chiến thắng ở Thượng viện, Cộng hòa tiến dần đến kiểm soát Hạ viện (13-11-2022)
    Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Ứng viên qua đời vẫn thắng áp đảo (10-11-2022)
    Hai bang quyết định Thượng viện Mỹ khi 'tỉ số' đang là 48-49 (10-11-2022)
    Đảng Cộng hòa đang dẫn trước ở cả lưỡng viện, Mỹ sẽ có số nữ thống đốc cao kỷ lục (10-11-2022)
    Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố giành chiến thắng (09-11-2022)
    Bầu cử giữa kỳ Mỹ kịch tính đến phút chót, ông Biden 'nín thở' chờ kết quả (09-11-2022)
    Bà đầm thép của Mỹ rơi nước mắt, nói rằng 'rất sợ hãi' (08-11-2022)
    Đảng Cộng hòa trông chờ món quà lớn (08-11-2022)
    Cú sốc với đảng Cộng hòa (07-11-2022)
    Các yếu tố tác động đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ (07-11-2022)
    Trước bầu cử giữa kỳ, đảng của Tổng thống Biden hứng gió ngược (02-11-2022)
    Phát hiện chiếc Mercedes-Benz bị chôn trong vườn ngôi nhà 15 triệu USD (26-10-2022)
    Phi công Mỹ bật ghế phóng thoát hiểm từ chiến đấu cơ F-35 (20-10-2022)

Các bài viết cũ:
    Bang Texas bị kiện vì cấm vận chuyển người di cư (31-07-2021)
    CDC Mỹ tiết lộ sự thật làm thay đổi quy định đeo khẩu trang tại nước này (30-07-2021)
    Mỹ Latin đứng trước nguy cơ thành 'tâm chấn' của các biến thể SARS-CoV-2 mới (29-07-2021)
    Cảnh sát Mỹ vụ bạo động ở Điện Capitol: Tôi còn con nhỏ, đừng đánh nữa (28-07-2021)
    Sáu tuần nữa, Mỹ sẽ có 200.000 ca mắc Covid-19/ngày? (27-07-2021)
    Lầu Năm Góc: 7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện (23-07-2021)
    Giá bất động sản ở Mỹ tiếp tục tăng kỷ lục (23-07-2021)
    Mỹ chê máy bay tàng hình Checkmate nhái YF-23, X-32 (20-07-2021)
    S-500 đủ khiến toàn bộ vũ khí Mỹ trở nên "bất động"? (19-07-2021)
    Bị thương trên chuyến bay, gia đình Mỹ kiện hãng hàng không (17-07-2021)
    Nổ súng ở Texas, nhiều cảnh sát thương vong (16-07-2021)
    Hai bức tranh tương phản trong lòng nước Mỹ vì biến chủng Delta (15-07-2021)
    Nghi vấn Mỹ sử dụng căn cứ không quân để bí mật đưa người di cư khắp đất nước (15-07-2021)
    Ông Trump đòi 'xử tử' người rò rỉ tin mình trú trong hầm? (14-07-2021)
    Hậu Covid-19, người Mỹ mắc thêm bệnh vì nỗi đau mất người thân (11-07-2021)
    Người Mỹ lao vào rượu bia vì căng thẳng trong dịch (10-07-2021)
    Lời hứa của Tổng thống Mỹ Joe Biden với người con đã qua đời (06-07-2021)
    Vụ sập chung cư 12 tầng tại Mỹ: Lực lượng cứu hộ chạy đua với cơn bão sắp đổ bộ (03-07-2021)
    'Vua bánh mì Việt ở Mỹ' nói rõ về nhầm lẫn ảnh hưởng thương hiệu Lee's Sandwiches (02-07-2021)
    Nổ đường ống khí đốt tại Mỹ khiến 4 người thương vong (29-06-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 145456907.