Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
'Nếu COP26 thất bại, xung đột và hỗn loạn toàn cầu sẽ diễn ra'
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
Khi làn sóng Covid-19 mới bùng phát, các ca nhiễm ở Đông Âu sẽ vượt quá 20 triệu người
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Công nhân nữ Trung Quốc bị vắt kiệt sức lao động với mức lương bèo bọt
Ngày càng nhiều lao động nữ Trung Quốc làm các công việc nặng nhọc vốn thường dành cho cánh đàn ông. Lương của họ thấp hơn 20%, thậm chí 50% so với nam giới.

Theo Wall Street Journal, trước đây, doanh nhân Zhang Jianli chỉ thuê công nhân nam làm việc cho các công trường xây dựng ở Xích Phong (Nội Mông, Trung Quốc). Nhưng giờ, ông không đủ người để làm hết việc.

Ông Zhang phải trả 160 NDT/ngày (tương đương 25 USD) cho các công nhân nữ vận chuyển gỗ và gạch. Mức lương thấp hơn khoảng 20% so với công nhân nam.

"Họ làm việc chăm chỉ và ít khi than vãn", ông Zhang nói về các công nhân nữ của mình. Những người này đa phần ở độ tuổi 40-50.

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc đảm nhận các công việc nặng nhọc vốn thường dành cho nam giới trong xây dựng, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.

Do tỷ lệ sinh thấp và dân số già, tình trạng thiếu hụt lao động khiến các nhà tuyển dụng phải tuyển thêm phụ nữ để xây những tòa nhà cao tầng, bảo trì đường ray, lái xe tải và các công việc khác.

Công việc nặng nhọc

Ở tuổi 20-30, bà Li Juyuan lắp ráp chụp đèn trong một nhà máy ở Đông Quan 10 tiếng mỗi ngày. Nhưng sau một thập kỷ, bà và chồng trở về quê để ở gần con trai và con gái. Tại đây, bà Li làm công việc xây dựng cùng chồng.

Trung bình mỗi ngày, bà Li - giờ 48 tuổi - phải vác gần 45 kg cửa sổ và cửa ra vào bằng nhôm lên cầu thang. Cái oi nóng khiến bà ướt đẫm mồ hôi. Nhưng công việc mới đem về cho bà Li thu nhập cao hơn. Bà cũng được sống cùng gia đình mình.

"Không được học hành hay có nhiều kỹ năng, tôi luôn cảm thấy bị coi thường khi sống xa nhà", bà Li chia sẻ. "Giờ đây, ít nhất tôi có thể chăm sóc gia đình", bà nói thêm.

Trong những năm qua, nỗ lực "hồi sinh vùng nông thôn" của chính quyền Trung Quốc đã tạo ra nhiều cơ hội cho các lao động tay nghề thấp của đất nước. Họ không phải lên những thành phố lớn để tìm việc làm nữa.

Hầu hết phụ nữ Trung Quốc vẫn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, chẳng hạn bán lẻ và ăn uống. Những người chuyển sang các lĩnh vực như xây dựng, giao thông vận tải chịu nhiều rủi ro, bao gồm thương tích và quấy rối tình dục.

Lực lượng lao động của Trung Quốc đã bị thu hẹp trong nhiều năm qua. Theo dữ liệu điều tra dân số, số người trong độ tuổi lao động (từ 15-59 tuổi) giảm xuống dưới 900 triệu, tương đương khoảng 63% dân số vào năm 2020. Tỷ lệ này là 70% một thập kỷ trước.

Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng lực lượng lao động bằng cách khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con và lùi tuổi về hưu.

Cuối năm 2018, gần 9,5 triệu phụ nữ làm việc trong lĩnh vực xây dựng, chiếm 14% tổng số công nhân xây dựng, tăng từ 10% vào năm 2004, theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

"Phụ nữ Trung Quốc đối mặt với tình thế tiến thoái khó khăn để kiếm sống và nuôi gia đình. Nhưng những lao động ở vùng nông thôn phải gánh vác nhiều hơn" - Nhà xã hội học Yige Dong thuộc Đại học Buffalo

Theo các nhà nghiên cứu, dữ liệu chính thức có thể thấp hơn con số thực tế. Bởi nhiều phụ nữ được thuê qua bên trung gian và không được coi là nhân viên chính thức.

Nhà xã hội học Sarah Swider thuộc Đại học Wayne State đến Trung Quốc lần đầu vào đầu những năm 2000. Khi đó, rất ít phụ nữ làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, sự bùng nổ xây dựng đã đẩy chi phí lao động lên cao, việc tìm kiếm công nhân trở nên khó khăn hơn, mở ra cơ hội cho người lao động nữ.

Tuy nhiên, theo nhà xã hội học Yige Dong thuộc Đại học Buffalo, các công ty Trung Quốc, nhất là những doanh nghiệp quốc doanh trong lĩnh vực đường sắt và xây dựng, thường thuê phụ nữ làm lao động tạm thời cho các công việc nặng nhọc, bẩn thỉu để lách luật.

Những lao động này không được đảm bảo về quyền lợi và sự an toàn, vốn dành cho các nhân viên chính thức. "Phụ nữ Trung Quốc đối mặt với tình thế tiến thoái khó khăn để kiếm sống và nuôi gia đình. Nhưng những lao động ở vùng nông thôn phải gánh vác nhiều hơn", bà Dong nhận định.

Chênh lệch mức lương

Theo bà Swider, số lượng phụ nữ tại các công trường xây dựng ngày càng nhiều, đến mức doanh nghiệp phải bố trí nơi ở và phòng tắm riêng cho họ. Nhiều người giả vờ kết hôn với một nam công nhân để tránh bị quấy rối tình dục.

Tuy nhiên, ngoài các công việc lao động bình thường như bốc gạch, làm xi măng, phụ nữ vẫn phải giặt giũ và nấu nướng cho công nhân nam. Đáng nói, lương của họ thường chỉ bằng một nửa so với nam giới.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, khoảng 1/3 số công nhân tại một số công trường xây dựng ở những thành phố lớn là phụ nữ. Chỉ 8 năm trước, phụ nữ chỉ chiếm hơn 1/10.

Tại Mỹ, hơn 1/10 công nhân xây dựng là phụ nữ, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ. Mức chênh lệch lương theo giới trong lĩnh vực xây dựng là thấp nhất so với những lĩnh vực khác (thu nhập trung bình của phụ nữ bằng 94% nam giới).

"Trải qua nhiều điều, tôi nhận ra rằng trạng thái tốt nhất của một người phụ nữ là sống tự lập, trở thành tia sáng sưởi ấm cho người khác và thắp sáng chính mình" - Nữ tài xế xe tải Xu Yingying

Theo nghiên cứu được Tổ chức Lao động Quốc tế công bố vào năm 2018, trung bình phụ nữ trên toàn cầu được trả lương thấp hơn 20% so với nam giới. Mức chênh lệch ở Mỹ và Trung Quốc lần lượt là 15% và 21%.

Không ít công nhân nữ chưa được đào tạo đầy đủ về an toàn lao động. Điều đó dẫn đến nhiều tranh chấp lao động hơn. Theo China Judgements Online, tính từ năm 2015 đến năm 2020, đã có 605 phán quyết liên quan đến các lao động nữ tạm thời trong lĩnh vực xây dựng.

Từ năm 2010 đến năm 2014, con số chỉ là 47 phán quyết. Nhiều vụ kiện tụng và tranh chấp liên quan đến thương tích, tiền lương và hợp đồng lao động.

Những năm qua, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục quảng bá hình ảnh của phụ nữ với công việc tài xế xe tải, công nhận xây dựng. Hồi tháng 7, Tân Hoa Xã đã đăng bài ca ngợi một nữ tài xế xe tải có tên Xu Yingying đến từ tỉnh Hà Bắc.

Cô và chồng đã chuyển đồ cứu trợ đến Hồ Bắc - tâm chấn của đợt bùng phát dịch Covid-19 giai đoạn đầu - 3 lần trong vòng 9 ngày. Trong video được Tân Hoa Xã đăng tải, cô Xu nói rằng phải giặt quần áo của hai vợ chồng tại các điểm dừng chân. Như vậy, cả hai có thể sạch sẽ khi trở về với hàng xóm và gia đình.

"Trải qua nhiều điều, tôi nhận ra rằng trạng thái tốt nhất của một người phụ nữ là sống tự lập, trở thành tia sáng sưởi ấm cho người khác và thắp sáng chính mình", cô chia sẻ.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Khủng hoảng năng lượng và các rủi ro hiện hữu (24-10-2021)
    Gần một nửa doanh nghiệp đầu tư 5% cho bảo mật trong công nghệ thông tin (24-10-2021)
    Khủng hoảng khí đốt Modolva: Gazprom nói thẳng thắn (24-10-2021)
    Tencent sẽ lập ủy ban độc lập giám sát quyền riêng tư (20-10-2021)
    Tỷ phú Jack Ma xuất hiện tại châu Âu sau 1 năm 'ở ẩn', cổ phiếu Alibaba bật tăng 9% (20-10-2021)
    Đến năm 2025, hướng tới Bộ Tài chính số, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hậu Covid-19 (20-10-2021)
    Vừa rục rịch phục hồi, ngành hàng không lại lao đao vì giá xăng dầu leo thang (19-10-2021)
    Anh tạo thêm hàng chục nghìn việc làm nhờ chiến lược năng lượng 'xanh' (19-10-2021)
    Nhà máy điện đào Bitcoin lãi hơn bán điện và cái giá phải trả (19-10-2021)
    Pfizer và Moderna dự kiến thu hơn 93 tỉ USD từ bán vaccine COVID-19 trong năm 2022 (19-10-2021)
    Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/10: Nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể (18-10-2021)
    Australia: các địa phương tiếp tục công bố lộ trình mở cửa nền kinh tế (18-10-2021)
    Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc đe dọa đứt gãy chuỗi cung kéo dài (18-10-2021)
    Nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 lấp đầy 177 triệu m3 khí, sẵn sàng vận hành (18-10-2021)
    Chuyến hàng hóa đầu tiên của Afghanistan vận chuyển sang châu Âu (18-10-2021)
    Tài sản ông Elon Musk chạm mốc 230 tỉ USD, giàu bằng tỉ phú Bill Gates và Warren Buffett cộng lại (17-10-2021)
    Trung Quốc kiểm soát bitcoin, cơ hội cho Mỹ (17-10-2021)
    Tài sản Elon Musk tiếp tục tăng, nhiều hơn Bill Gates và Warren Buffett cộng lại (16-10-2021)
    PBoC khẳng định cuộc khủng hoảng nợ Evergrande có thể kiểm soát được (16-10-2021)
    Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: 'Gió tầng nào gặp mây tầng đó' (16-10-2021)

Các bài viết cũ:
    Chứng khoán bùng nổ ngày đầu tháng 'ngâu' (09-08-2021)
    Người đứng đầu Samsung Lee Jae Yong sắp ra tù (09-08-2021)
    Petrobras: Lợi nhuận quý II tăng trưởng kỷ lục (08-08-2021)
    Thị trường dầu mỏ biến động vì biến thể Delta và căng thẳng Trung Đông (08-08-2021)
    Bác sĩ Singapore trở thành tỷ phú USD trong đại dịch COVID-19 (06-08-2021)
    Với 'lợi thế đi sau' và 'chuyển làn, vượt xe', kinh tế Trung Quốc còn tăng trưởng đến mức nào? (06-08-2021)
    Jack Ma và ông chủ Tencent mất hàng chục tỷ USD vì cú đòn của Bắc Kinh (04-08-2021)
    Nhà sáng lập Kakao Talk trở thành người giàu nhất Hàn Quốc (04-08-2021)
    Xiaomi tiếp tục góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Global 500 (04-08-2021)
    Lạm phát cao và đồng Kip suy yếu gây sức ép lên nền kinh tế Lào (04-08-2021)
    Lũ lụt ở Đông Âu, Trung Quốc gây khó khăn cho chuỗi cung ứng toàn cầu (03-08-2021)
    Việt Nam thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới (03-08-2021)
    Mỹ dừng các vụ IPO của doanh nghiệp Trung Quốc (31-07-2021)
    Giá phân bón tăng cao, Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu (31-07-2021)
    Dòng vốn kỷ lục đang đổ vào thị trường tài chính Mỹ (28-07-2021)
    Các đại gia công nghệ Mỹ kiếm lời kỷ lục khi thế giới lao đao vì dịch (28-07-2021)
    Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương áp dụng lô 10 cổ phiếu trên sàn HOSE (26-07-2021)
    Thị trường Hong Kong dẫn đầu đà giảm của chứng khoán châu Á phiên 26/7 (26-07-2021)
    Hàn Quốc tìm cách trị các nhà đầu tư tiền mã hóa trốn thuế (26-07-2021)
    Singapore phục hồi kinh tế từ suy thoái nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro (26-07-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138819990.