Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Một ngày, Mỹ có hai động thái quan trọng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Tuần đàm phán Nga-phương Tây: Thừa đe dọa, ít thực chất, còn nghi kỵ
    Tin Việt Nam
Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện
    Tin Cộng Đồng
COVAX đạt mốc phân phối 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Kinh tế Trung Quốc đang 'mất sức'
Đợt bùng phát đại dịch Covid-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong một năm qua đã khiến các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để dập tắt các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, những biện pháp này có nguy cơ làm đình trệ sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các biện pháp mới nhất để chống dịch Covid-19 bắt đầu được áp dụng khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 quét qua Trung Quốc vào cuối tháng 7/2021 và nhanh chóng lan rộng.

Trong khi số ca mắc Covid-19 mới tại quốc gia này vẫn còn tương đối thấp so với với sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm của Mỹ hay châu Âu, Bắc Kinh đã tích cực hồi sinh chiến lược "zero-Covid" (không ca nhiễm Covid-19).

Trung Quốc đã giãn cách một thành phố, đóng cửa các địa điểm giải trí, hủy bỏ các chuyến bay và triển khai xét nghiệm trên diện rộng khi cố gắng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Kinh tế "hụt hơi"

Những động thái quyết liệt đó đã khiến một số nhà kinh tế cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc chỉ tăng 2,3% trong quý III/2021 so với quý trước, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 5,8% mà họ dự đoán ban đầu. Bên cạnh đó, các dịch vụ như du lịch, ăn uống và giải trí sẽ bị ảnh hưởng.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cũng viết trong một báo cáo nghiên cứu vào đầu tuần trước rằng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm một nửa, xuống còn 2% trong quý hiện tại, so với ước tính trước đó là 4,3%. Họ cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 8,9%, từ mức 9,1%.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Morgan Stanley cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 8,2% cho năm 2021, đồng thời nói rằng, sự bùng phát của đại dịch sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tiêu dùng và ngành dịch vụ.

Số liệu kinh tế tháng 7/2021 do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cũng cho thấy, nền kinh tế tiếp tục sụt giảm trong tháng 7/2021.

Theo đó, doanh số bán lẻ, một thước đo về chi tiêu của người tiêu dùng chỉ tăng 8,5% trong tháng 7, giảm so với mức tăng 12,1% trong tháng 6.

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc, thước đo hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ và tiện ích cũng chậm lại trong tháng 7, chỉ tăng 6,4% so với một năm trước đó sau khi tăng 8,3% trong tháng 6.

"Dữ liệu của tháng 7/2021 cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất sức rất nhanh" - Nhà kinh tế trưởng Raymond Yeung của Greater China tại Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand.

Đầu tư vào tài sản cố định, thước đo chi tiêu cho các hạng mục cơ sở hạ tầng, tài sản, máy móc, thiết bị trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 chỉ tăng ở mức 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 12,6% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6.

Tỷ lệ thất nghiệp (không bao gồm số liệu của hàng chục triệu lao động nhập cư) ở mức 5,1% trong tháng 7, so với mức 5% trong tháng 6.

NBS cho biết, tác động kép của đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại ít nhất 17 tỉnh của nước này và lũ lụt ở tỉnh Hà Nam đã khiến nền kinh tế Trung Quốc phát triển không ổn định và đồng đều.

Nhà kinh tế trưởng Raymond Yeung của Greater China tại Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ) nhận thấy: “Dữ liệu của tháng 7 cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất sức rất nhanh".

Tuần trước, các nhà chức trách đã đóng cửa nhà ga Meishan ở cảng Ningbo Zhoushan - cảng container lớn thứ ba thế giới sau khi một công nhân ở bến tàu có kết quả dương tính với Covid-19. Cảng xử lý hàng hóa với khoảng 78.000 container 20 feet (khoảng 6,1 mét) mỗi ngày. Nhà ga Meishan chiếm khoảng 1/5 sản lượng của cảng.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley lo ngại, nếu dịch Covid-19 lan rộng hơn nữa có thể gây sức ép lên hoạt động sản xuất của Trung Quốc, dẫn đến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu - vốn phụ thuộc nhiều vào nước này để cung cấp thiết bị điện tử, y tế và các hàng hóa khác.

Nền kinh tế suy yếu cũng có thể làm giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nhà phân tích hàng đầu về thương mại toàn cầu tại Economist Intelligence Unit Nick Marro nhận định: “Đây là một trong những rủi ro trước mắt đang nổi lên ở Trung Quốc, khi tình hình đại dịch ngày càng xấu đi.

Môi trường thương mại và hậu cần toàn cầu đang ở trong tình trạng khá mong manh. Việc gián đoạn giao dịch không chỉ gây ra vấn đề cho vận chuyển và người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng đến cả các nhà sản xuất phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu quan trọng".

Người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics Louis Kuijscũng nhận thấy, với cách tiếp cận "không khoan nhượng" của Trung Quốc đối với Covid-19, các đợt bùng phát trong tương lai sẽ tiếp tục gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng, mặc dù khoảng 60% dân số hiện đã được tiêm phòng vaccine Covid-19.

Thách thức chồng chất

Việc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để tránh sự lây lan của biến thể Delta không phải là vấn đề duy nhất của Trung Quốc hiện nay. Đất nước này cũng đang phải đối mặt với lạm phát và rủi ro nợ ngày càng gia tăng.

Chỉ số giá sản xuất - đo lường mức độ biến động giá bán của các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu trên thị trường - đã tăng 9% trong tháng 7/2021 so với một năm trước đó. Lạm phát tăng sẽ đẩy tổng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp tăng lên, gây khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc và sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Giám đốc bán hàng tại một nhà máy sản xuất thiết bị y tế ở tỉnh Giang Tô cho rằng, các công ty nhỏ hơn không thể chuyển giá nguyên liệu thô tăng gần đây cho người mua,

Rủi ro nợ là một thách thức khác. Theo Fitch Ratings, các khoản vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đã tăng lên 62,59 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 9,7 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2021.

Song song với đó, cuộc đàn áp sâu rộng đối với các doanh nghiệp tư nhân thời gian qua của Bắc Kinh cũng đã khiến các nhà đầu tư khó chịu và làm lung lay niềm tin của thị trường.

Theo Goldman Sachs, các biện pháp quản lý gần đây đối với các lĩnh vực công nghệ, tài chính và giáo dục đã "xóa sổ" hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của một số công ty giá trị nhất Trung Quốc.

Ngoài ra, việc vay nợ của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể vào tháng7/2021. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp, cá nhân có thể ngần ngại đầu tư hoặc chi tiêu, có thể dẫn đến tiêu dùng ít hơn và tăng trưởng chậm hơn.

Nhà kinh tế tại Centennial Asia Advisors Nigel Chiang đánh giá: "Đại dịch đã gây ra một cú sốc đối với tâm lý các hộ gia đình thông thường của Trung Quốc. Có một sự thay đổi cơ bản trong hành vi chi tiêu, xuất phát từ việc một bộ phận người dân lo lắng hơn, bất chấp kinh tế phục hồi".
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long ổn định (16-01-2022)
    'Siêu tập đoàn công nghệ 500.000 tỷ' xin giải thể vì không góp đủ tiền (16-01-2022)
    Thông đường cho nông sản xuất khẩu (16-01-2022)
    IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao (16-01-2022)
    Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi đến Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (16-01-2022)
    Những quy định mới về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU (16-01-2022)
    Đà bán tháo chứng khoán đã giảm (14-01-2022)
    Khủng hoảng năng lượng: Đồng ý với Mỹ, Trung Quốc mở kho dữ trữ dầu (14-01-2022)
    Đề nghị ngăn chặn Công ty vàng Phước Sơn tận thu 50.000 tấn xái quặng (14-01-2022)
    Cổ phiếu nhóm FLC và bất động sản vẫn bị bán tháo (13-01-2022)
    Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022 (13-01-2022)
    Ông Trịnh Văn Quyết bán 'chui' CP FLC: 'Nạn nhân' đầu tiên được hoàn tiền (12-01-2022)
    Trung Quốc mở lại cửa khẩu Hà Khẩu để nhập khẩu trái cây tươi (12-01-2022)
    Cổ phiếu bất động sản đỏ rực sau khi Tân Hoàng Minh chia tay đất vàng Thủ Thiêm (12-01-2022)
    Người phát ngôn Bộ Công an lên tiếng vụ bán 'chui' cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết (12-01-2022)
    Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở cửa khẩu Móng Cái, phía Trung Quốc lại dừng thông quan (12-01-2022)
    Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, đơn vị trả giá thứ hai có cơ hội? (12-01-2022)
    Cổ phiếu FLC bị bán tháo, trao tay kỷ lục gần 155 triệu cổ phiếu (11-01-2022)
    Đồng loạt điều chỉnh, xăng RON95-II lên sát ngưỡng 23.900 đồng (11-01-2022)
    Chuyên gia kinh tế chỉ ra những nguy cơ lớn của châu Á năm 2022 (10-01-2022)

Các bài viết cũ:
    Thị trường tiền kỹ thuật số lần đầu vượt 2.000 tỷ USD từ giữa tháng 5 (16-08-2021)
    Apple bị phạt 300 triệu USD vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (16-08-2021)
    Giá xăng dầu trong nước đã tăng thấp hơn giá thế giới (15-08-2021)
    Vốn hóa thị trường tiền số vượt 2.000 tỷ USD (15-08-2021)
    Thái Lan muốn mua thêm điện từ Lào (15-08-2021)
    Trung Quốc thắt chặt giám sát đối với việc định giá IPO (14-08-2021)
    4 doanh nghiệp Việt lọt danh sách 'đáng chú ý' tại châu Á của Forbes (12-08-2021)
    VN-Index giảm gần 5 điểm, hàng loạt cổ phiếu kho vận - cảng biển lao dốc (12-08-2021)
    Chủ công ty sản xuất máy thở thành tỉ phú giàu nhất Singapore (12-08-2021)
    Công nhân nữ Trung Quốc bị vắt kiệt sức lao động với mức lương bèo bọt (12-08-2021)
    Chứng khoán bùng nổ ngày đầu tháng 'ngâu' (09-08-2021)
    Người đứng đầu Samsung Lee Jae Yong sắp ra tù (09-08-2021)
    Petrobras: Lợi nhuận quý II tăng trưởng kỷ lục (08-08-2021)
    Thị trường dầu mỏ biến động vì biến thể Delta và căng thẳng Trung Đông (08-08-2021)
    Bác sĩ Singapore trở thành tỷ phú USD trong đại dịch COVID-19 (06-08-2021)
    Với 'lợi thế đi sau' và 'chuyển làn, vượt xe', kinh tế Trung Quốc còn tăng trưởng đến mức nào? (06-08-2021)
    Jack Ma và ông chủ Tencent mất hàng chục tỷ USD vì cú đòn của Bắc Kinh (04-08-2021)
    Nhà sáng lập Kakao Talk trở thành người giàu nhất Hàn Quốc (04-08-2021)
    Xiaomi tiếp tục góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Global 500 (04-08-2021)
    Lạm phát cao và đồng Kip suy yếu gây sức ép lên nền kinh tế Lào (04-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Các chuyên gia kinh tế đưa ra chỉ số quan trọng cho kinh tế Mỹ trong năm 2022


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139912760.