Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Mỹ - Hàn Quốc công bố 'Kế hoạch tham chiến mới' cho xung đột với Triều Tiên
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga
    Tin Cộng Đồng
Nguyên chủ tịch SEARAC kiện TS Nguyễn Đình Thắng về tội phỉ báng
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Hợp tác cùng giải quyết vấn đề bất bình đẳng về số hóa
Chiều 23/8, tại phiên họp toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Trưởng đoàn tham dự AIPA-42 thống nhất cao về quan điểm đồng hành cùng ASEAN xây dựng một cộng đồng kỹ thuật số bao trùm, thu hẹp khoảng cách và bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận kỹ thuật số giữa các nước.

Phiên họp toàn thể được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự điều hành của Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, các đại biểu nghe các Trưởng đoàn các nước thành viên, quan sát viên, khách mời và Tổng Thư ký AIPA, ASEAN phát biểu.

Các Trưởng đoàn chúc mừng và cảm ơn Hội đồng Lập pháp Brunei đã nỗ lực tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 thông qua hình thức trực tuyến như một minh chứng rằng, AIPA vẫn tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình để củng cố sự hợp tác của ASEAN ngay giữa đại dịch; đồng thời, bày tỏ chia buồn sâu sắc với những mất mát, thiệt hại về người bởi đại dịch Covid-19 trong khu vực.

Trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ

Nhấn mạnh, thế giới và khu vực đang phải đối mặt với thách thức đặt ra bởi sự đột biến liên tục của virus SARS-CoV-2, các Trưởng đoàn khẳng định, đây là thách thức lớn không quốc gia nào có thể đối diện một mình, nêu rõ tầm quan trọng của hợp tác quốc tế để đối phó với những thách thức toàn cầu; đánh giá cao Chính phủ các nước trong khu vực vừa qua đã ứng phó kịp thời.

Các Trưởng đoàn kêu gọi thúc đẩy hơn nữa hợp tác chia sẻ thông tin để đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2, hợp tác nghiên cứu, cung cấp và tiếp cận công bằng về vaccine, thiết bị y tế, dược phẩm...

Vấn đề quan trọng nữa là cần trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh; sớm phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do liên khu vực, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 quốc gia ASEAN và 5 nước đối tác cho quá trình phục hồi sau đại dịch.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao việc nước Chủ tịch AIPA Brunei đề xuất chủ đề Đại hội đồng năm nay là phát triển quan hệ đối tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025, hướng đến một cộng đồng ASEAN bao trùm hơn, với cơ sở hạ tầng, kết cấu và kết nối hàng đầu, bảo đảm được tính an toàn, bền vững cao.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho rằng, công nghệ số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Tuy nhiên, khi số hóa thì cũng kéo theo nhiều vấn đề phải đối mặt. Một trong số đó là khoảng cách về phát triển công nghệ số, việc thiếu hiểu biết về công nghệ số hóa và an ninh mạng.

Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Puan Maharani nhất trí rằng, đại dịch Covid-19 thúc đẩy sử dụng kỹ thuật số để khắc phục đứt gãy ở một số lĩnh vực. Tuy nhiên, thực tế là có một số nhóm người dân có sự thích ứng rất tốt với sự chuyển đổi số, nhưng một số nhóm khác lại cần có sự giúp đỡ của nhà nước.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia Datuk Azhar Azizan Harun lưu ý rằng, có nhiều thách thức tồn tại khi thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật số, nhất là việc có thể dẫn tới một kiểu bất bình đẳng mới. Chẳng hạn, một số người có khả năng sử dụng công nghệ, truy cập internet, nhưng vẫn còn nhiều người không có khả năng đó. Đại dịch Covid-19, do vậy càng làm trầm trọng thêm bất bình đẳng trong xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nêu quan điểm, để xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, AIPA phải tăng cường hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA nhằm bảo đảm công bằng trong tiếp cận số của mọi thành viên trong xã hội.

Đại diện lãnh đạo các Đoàn đại biểu Quốc hội, nghị viện và các tổ chức quốc tế kêu gọi gắn kết, hợp tác các nghị viện ASEAN để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ rào cản, tạo điều kiện cho Chính phủ các nước trong khu vực cải thiện kết nối số, bảo đảm bình đẳng số hóa, thúc đẩy hợp tác công - tư, nâng cao năng lực số, đặc biệt tại các khu vực kém phát triển cũng như nhận thức và quản lý về an ninh mạng chống lại thông tin sai lệch, bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng...

Dịp này, một số Trưởng đoàn đề cập giải quyết vấn đề Biển Đông và Myanmar thông qua một quá trình đối thoại toàn diện, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định bền vững ở khu vực...

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ sau đại dịch

Ngay sau phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-42, phiên họp Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA đã chính thức diễn ra với chủ đề thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA nhấn mạnh vấn đề bình đẳng giới, 30% phụ nữ ASEAN đang gặp khó khăn và chủ yếu làm những công việc gia đình. Dịch bệnh khiến phụ nữ yếu thế hơn; vì thế, việc thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm, nhằm giảm khoảng cách bất bình đẳng giới là điều cần thiết.

Theo ý kiến đóng góp của các quốc gia, việc nâng cao vai trò của phụ nữ đã được nêu rõ trong mục tiêu phát triển bền vững của ASEAN giai đoạn tới và dự thảo nghị quyết đưa ra vấn đề này chứng tỏ tầm quan trọng trong nhận thức của nhiều quốc gia.

Đóng góp ý kiến vào nghị quyết, Đoàn Việt Nam cho rằng, số hóa là tương lai của thế giới và khu vực, nó sẽ là giải pháp hiệu quả cho phụ nữ nếu họ được trao quyền và được tập huấn.

Bên cạnh đó, những khó khăn trong việc hỗ trợ, đặc biệt là về tài chính là một trong những cản trở sự phát triển của phụ nữ cũng như tạo việc làm sau đại dịch Covid 19; do đó rất cần có những hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ trong bối cảnh mới.
DanQuyen.com (Theo nhandan.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (01-12-2021)
    Trao đổi về hợp tác song phương và một số vấn đề đa phương giữa Việt Nam và EU (01-12-2021)
    Chủ tịch nước: Dư địa hợp tác đầu tư Việt - Nga còn rất lớn (01-12-2021)
    Cục Hàng không đồng thuận tạm dừng chuyến bay quốc tế từ châu Phi (30-11-2021)
    Chủ tịch nước: Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu (30-11-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga (29-11-2021)
    Tăng cường các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sĩ (28-11-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Văn phòng LHQ tại Geneva (28-11-2021)
    Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sĩ (27-11-2021)
    Chủ tịch nước tiếp Thị trưởng thành phố Bern và lãnh đạo một số tập đoàn của Thụy Sĩ (27-11-2021)
    Nhật Bản tặng bằng khen cho Bệnh viện Quân y của Việt Nam (27-11-2021)
    Đại sứ Việt Nam Nguyễn Huy Tăng tiếp kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen (24-11-2021)
    Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất sản xuất thuốc chữa COVID-19 giá rẻ (23-11-2021)
    Việt Nam và Kyushu (Nhật Bản) thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp (22-11-2021)
    Chủ tịch nước thăm và làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (22-11-2021)
    Việt Nam phối hợp hiệu quả với các tổ chức quốc tế về phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 (22-11-2021)
    Tăng cường nỗ lực bảo đảm di cư an toàn, hợp pháp giữa các quốc gia (22-11-2021)
    Khánh thành Trung tâm xúc tiến thương mại và trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Australia (20-11-2021)
    Pin năng lượng mặt trời của Việt Nam thoát điều tra phòng vệ thương mại từ Hoa Kỳ (20-11-2021)
    Việt Nam xác minh thông tin công dân bị ngược đãi ở Ả Rập Xê-út (18-11-2021)

Các bài viết cũ:
    Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (23-08-2021)
    Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris làm gì ở Việt Nam? (23-08-2021)
    Hai tàu hộ vệ của Việt Nam tranh tài 'Cúp biển' cùng đội Nga, Trung Quốc (22-08-2021)
    Ông Lê Hải Bình giữ chức phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (20-08-2021)
    AIPA 42: Việt Nam khẳng định nỗ lực phòng chống Covid-19 và quan điểm về hợp tác vaccine (20-08-2021)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Đại hội đồng AIPA-42 (20-08-2021)
    Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam và các nước Trung Đông trong thời gian tới (19-08-2021)
    Việt Nam cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu (19-08-2021)
    Thủ tướng điện đàm với Tổng giám đốc AstraZeneca, thúc đẩy đưa vaccine về Việt Nam (19-08-2021)
    Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhận kỷ niệm chương (19-08-2021)
    Việt Nam chiếm 87% tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines (18-08-2021)
    Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Ấn Độ (18-08-2021)
    Chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với hai giai đoạn (18-08-2021)
    ACCL muốn mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các bệnh nhi ung thư ở Việt Nam (18-08-2021)
    Lần đầu tiên ở VN: Ghép gan cứu bé gái ung thư gan giai đoạn cuối (17-08-2021)
    Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam (17-08-2021)
    Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA (16-08-2021)
    Trao quyết định bổ nhiệm 3 Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Trưởng SOM ASEAN (16-08-2021)
    Việt Nam tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa (16-08-2021)
    Thêm 90 doanh nghiệp Mỹ đề nghị Tổng thống Biden hỗ trợ thêm vắc-xin cho Việt Nam (14-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139345403.