Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận
    Tin Thế Giới
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trú trọng các vấn đề đối nội
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng tại Indonesia và Mỹ
    Tin Hoa Kỳ
Bạo lực súng đạn tại Mỹ khiến nhiều người chết hơn bao giờ hết
    Văn Nghệ
Gốm sứ Chile, tri thức cổ xưa Colombia là di sản văn hóa phi vật thể
    Điện Ảnh
'Đệ nhất mỹ nhân Tây du ký' ở tuổi 70
    Âm Nhạc
Ca sĩ Miki Nishino kết hôn với diễn viên hài hơn 31 tuổi
    Văn Học
Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Liên quan vụ án tại Công ty Việt Á: Làm rõ thủ đoạn của Giám đốc Công ty Nam Phong
Liên quan đến vụ án Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiết kế Xây dựng và Dịch vụ Nam Phong (gọi tắt là Công ty Nam Phong) nâng giá bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 (kit test) của Công ty Việt Á để bán cho Bệnh viện Thủ Đức, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP SG đang tập trung điều tra vụ án, qua đó bước đầu đã làm rõ thủ đoạn của Giám đốc Công ty Nam Phong.

Công ty Việt Á chi “tiền hoa hồng” 4% giá trị hợp đồng

Theo Cơ quan điều tra, vào khoảng giữa năm 2020, Công ty Việt Á có cử nhân viên Lê Trung Nguyên (đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á ngày 17/12/2021) đến Bệnh viện Thủ Đức giới thiệu về bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất và hỗ trợ, hướng dẫn Khoa Vi sinh sử dụng, điều chỉnh máy xét nghiệm COVID-19. Trong quá trình sử dụng thử nghiệm bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất, Khoa Vi sinh có báo cáo Giám đốc bệnh viện về sản phẩm này do Công ty Việt Á sản xuất có nhiều ưu điểm (đóng gói sẵn, tiết kiệm thời gian xét nghiệm...), đáp ứng tính cấp bách trong giai đoạn dịch.

Giám đốc bệnh viện lúc đó là Nguyễn Minh Quân (đã bị Cơ quan điều tra, Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác) chỉ đạo Phòng Vật tư thực hiện mua bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất để sử dụng chống dịch. Bà N.T.N.B. (Trưởng phòng Vật tư) phân công Trương Thị Bảo Trân - nhân viên Phòng Vật tư phụ trách làm hồ sơ, thủ tục mua bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Vào tháng 8 và 9/2020, Bệnh viện Thủ Đức đã ký hai hợp đồng mua bộ sinh phẩm xét nghiệm trực tiếp từ Công ty Việt Á, tổng cộng năm bộ (50 kit/bộ), tổng trị giá 131 triệu 250 ngàn đồng, đơn giá 525.000 đồng/kit và đã thanh toán tiền cho Công ty Việt Á.

Ngày 11/2/2021, Trương Thị Bảo Trân gọi điện cho Lê Trung Nguyên đặt mua khoảng 300 bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất nhưng giao hàng trước, thanh toán sau. Nguyên đồng ý nhưng nói Công ty Việt Á sẽ bán hàng qua Công ty Nam Phong là đơn vị được Công ty Việt Á ủy quyền bán bộ sinh phẩm xét nghiệm. Cùng ngày, Công ty Nam Phong đã giao khoảng 300 bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất cho Bệnh viện Thủ Đức nhưng chưa thanh toán tiền. Từ đó trở về sau, Trân đã nhiều lần liên hệ Công ty Nam Phong để đặt mua bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất nhưng chưa thanh toán tiền và chưa làm thủ tục chỉ định thầu.

Đến tháng 5/2021, Bệnh viện Thủ Đức tiếp tục mua bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Nam Phong theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Hồ sơ về việc chỉ định thầu mua bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ Công ty Nam Phong đều do Trân thực hiện, soạn thảo và trình Nguyễn Minh Quân ký (Trân không ký trên hồ sơ). Số lượng sinh phẩm xét nghiệm mua từ tháng 2 - 7/2021 theo đơn giá của Công ty Việt Á là 509.250 đồng/kit. Số lượng mua từ tháng 7 - 9/2021 theo đơn giá 470.000 đồng/kit do Bộ Y tế công bố.

Sau đó, Công ty Nam Phong đề nghị thanh toán tiền đã mua bộ sinh phẩm xét nghiệm giao trước đó nên theo chỉ đạo của Phòng Vật tư, Trân làm hồ sơ chỉ định thầu cho Công ty Nam Phong để hợp thức số lượng sinh phẩm xét nghiệm đã nhận trước đó.

Theo quy định phải có ba bảng báo giá của ba đơn vị khác nhau nên Trân yêu cầu và hướng dẫn M.V.K (nhân viên Công ty Nam Phong) làm ba bảng báo giá gồm của Công ty Nam Phong theo giá của Công ty Việt Á, bảng báo giá của 2 Công ty còn lại phải cao hơn đơn giá của Công ty Nam Phong, mục đích để chỉ định thầu cho Công ty Nam Phong. Sau đó, M.V.K đưa ba bảng báo giá cho Trân gồm của Công ty Nam Phong, Công ty GENE (là Công ty của bạn Phạm Vũ Phong) và Công ty NP-SG (là Công ty do Phạm Vũ Phong thành lập, nhờ em gái Phong là Phạm Kim Thi đứng tên).

Trương Thị Bảo Trân làm các Quyết định chỉ định thầu, hợp đồng mua bán và thủ tục thanh toán sau. Khoảng tháng 6/2021, Lê Trung Nguyên nói với Trân là sẽ chi tiền cảm ơn (tiền hoa hồng) cho Trân với tỷ lệ 4% giá trị hợp đồng và Trân đồng ý nhận. Từ tháng 8/2021 đến tháng 12/2021, từ tài khoản của Nguyên đã chuyển vào tài khoản của chồng Trân tổng cộng 997 triệu đồng.

Thủ đoạn hưởng chiết khấu của Công ty Nam Phong

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Vũ Phong khai nhận quy trình về việc mua hàng của Công ty Việt Á bán hàng cho Bệnh viện Thủ Đức và hưởng hoa hồng.

Theo Phong, ban đầu Công ty Việt Á không đồng ý bán hàng cho Công ty Nam Phong nên Phong đã sử dụng pháp nhân Công ty NP-SG để đặt mua bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á, rồi làm thủ tục Công ty NP-SG bán hàng cho Công ty Nam Phong, sau đó Công ty Nam Phong bán hàng cho Bệnh viện Thủ Đức.

Công ty Việt Á chi hoa hồng cho Công ty NP-SG từ 30% đến 40%/số lượng hàng mua bằng cách: Mỗi đơn hàng, Công ty Việt Á sẽ xuất 2 hóa đơn, trong đó 1 hóa đơn với số lượng hàng và tổng trị giá thanh toán chỉ 60-70%/trên đơn hàng (theo giá của Công ty Việt Á niêm yết); 1 hóa đơn với số lượng 30-40% còn lại của đơn hàng, trị giá bằng 0 và nội dung hóa đơn sẽ ghi là hàng tặng nhưng Công ty Nam Phong sẽ bán toàn bộ số lượng trong đơn hàng cho Bệnh viện Thủ Đức, nhận đủ tiền thanh toán.

Sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho Công ty Nam Phong, Công ty Nam Phong sẽ chuyển tiền cho Công ty NP-SG để hợp thức giao dịch mua bán; chuyển thanh toán tiền mua hàng cho các đơn vị, cá nhân khác và rút tiền mặt chi phí hoạt động.

Đến khoảng tháng 9/2021, Công ty Việt Á mới đồng ý bán hàng cho Công ty Nam Phong nên lúc này Công ty Nam Phong trực tiếp mua hàng của Công ty Việt Á để bán lại cho Bệnh viện Thủ Đức. Theo hồ sơ, Bệnh viện Thủ Đức đã thanh toán cho Công ty Nam Phong 24,3 tỷ đồng (1 hợp đồng chào hàng cạnh tranh và 27/37 hợp đồng chỉ định thầu), số tiền chiết khấu được hưởng từ Công ty Việt Á là hơn 10,8 tỷ đồng.

Phạm Vũ Phong khai, để được bán bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất cho Bệnh viện Thủ Đức, Phong chi 1,15 tỷ đồng cho Lê Trung Nguyên vì đã giúp Phong bán được bộ sinh phẩm xét nghiệm cho Bệnh viện Thủ Đức. Ngoài ra, theo yêu cầu của Nguyên, phải chi tiền hoa hồng cho Trân là 4% trị giá hợp đồng nên Phong đã đề nghị vợ chuyển khoản số tiền 997 triệu đồng đến tài khoản của Nguyên để Nguyên chuyển cho Trân.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sai phạm của các bị can đã gây thiệt hại cho Bệnh viện Thủ Đức hơn 10,8 tỷ đồng, chính là số tiền mà Công ty Việt Á triết khấu cho Công ty Nam Phong. Cơ quan điều tra đang tập trung mở rộng điều tra vụ án, làm rõ những lời khai bị can Trương Thị Bảo Trân về nội dung nhận chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện trong việc liên hệ Công ty Việt Á, Công ty Nam Phong để mua bộ sinh phẩm xét nghiệm.

Như TTXVN đã đưa tin, ngày 15/1, Viện Kiểm sát nhân dân TP SG đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đối với bị can Phạm Vũ Phong, Giám đốc Công ty Nam Phong để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ" theo Điều 222 và 364 Bộ luật Hình sự 2015; phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Bảo Trân (nhân viên Phòng Vật tư Bệnh viện Thủ Đức) để điều tra về tội "Nhận hối lộ" theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015. Hiện Trân đã nộp lại số tiền hoa hồng được hưởng cho Cơ quan điều tra.

Việc Công an TP SG phát hiện, khởi tố vụ án và các bị can nêu trên thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Công an thành phố trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an về điều tra, xử lý các vi phạm liên quan đến Công ty Việt Á; đồng thời thể hiện sự tích cực, kịp thời trong điều tra làm rõ chuỗi các hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Việt Á và các tổ chức, cá nhân liên quan trong sản xuất, kinh doanh sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kỷ luật cán bộ Học viện Âm nhạc Huế làm lộ tài liệu mật (06-12-2022)
    Kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc ở iSchool Nha Trang (05-12-2022)
    'Thâu tóm' 49.000m2 đất, Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị đề nghị truy tố (05-12-2022)
    Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí (03-12-2022)
    Nhiều chuyến bay phải bay vòng trước khi hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất do mưa lớn (03-12-2022)
    Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau (03-12-2022)
    Thanh tra Chính phủ phát hiện vi phạm ở dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội (03-12-2022)
    Công ty luật ở TP.HCM tổ chức hàng trăm người cắt ghép ảnh vu khống đòi nợ như thế nào? (01-12-2022)
    Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu (01-12-2022)
    Thực hư thông tin hàng loạt trẻ sơ sinh được di chuyển trong đêm để điều tra nghi án đẻ thuê (30-11-2022)
    Coi trọng, đầu tư thích đáng cho công tác quy hoạch đô thị (30-11-2022)
    Nhặt được hơn nửa tỷ đồng, đuổi theo trả lại cho người đánh rơi (30-11-2022)
    Cục Hàng không nói về vé máy bay Tết khan hiếm, giá tăng gấp 3 lần (30-11-2022)
    Tổng Bí thư: Vùng Đồng bằng sông Hồng là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng (29-11-2022)
    Kiên Giang: Tạm giữ tàu chở 18.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc (29-11-2022)
    Tin vào lời thầy cúng dỏm giải bùa ngải trên mạng, người phụ nữ mất 2,5 tỷ đồng (28-11-2022)
    Không khí lạnh cường độ mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C (27-11-2022)
    Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong (27-11-2022)
    Thông tin mới về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang (27-11-2022)
    Thủ tướng định hướng 'tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới' cho Đông Nam Bộ (26-11-2022)

Các bài viết cũ:
    Phát hiện 110 ca mắc Covid-19 không có triệu chứng qua lấy mẫu xét nghiệm (18-01-2022)
    Hà Nội mong muốn văn nghệ sỹ, trí thức đồng hành trong các dự án lớn (18-01-2022)
    Đề nghị công an xác minh thông tin nhà báo, phóng viên bảo kê xe quá tải (18-01-2022)
    Đà Nẵng duy trì chợ truyền thống, khoanh vùng khi có ca mắc COVID-19 (17-01-2022)
    Gần 4.800 tỷ đồng đầu tư cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh (17-01-2022)
    Kiến nghị hủy bản án ly hôn Trung Nguyên: Định giá tài sản sai thì dễ phải xét xử lại (17-01-2022)
    'Sốt đất' xình xịch ở Đắk Lắk, mua đi bán lại trong ngày lãi ngay trăm triệu (17-01-2022)
    Trộn tiền giả với tiền thật chuyển vào tài khoản: 8 năm tù (17-01-2022)
    Đối tượng nào đi máy bay dịp Tết phải test Covid-19? (17-01-2022)
    Tàu hàng chở hơn 2.300 tấn ximăng bị thủng đáy trên biển Cù Lao Chàm (16-01-2022)
    Cục Hàng không được tự quyết tăng chuyến bay Tết (16-01-2022)
    Công an bắt tạm giam 2 cán bộ huyện ở Bắc Giang (16-01-2022)
    Vụ 4 người tử vong sau bữa ăn trưa ở Hưng Yên: Người thứ 5 qua đời dù không ăn cơm (16-01-2022)
    F0 cầm dao bầu đi cướp do nợ tiền nhiều người (16-01-2022)
    Khánh thành Nhà máy Điện gió Đông Hải 1 (16-01-2022)
    Thu hồi kem chống nắng Oribe do Dược Mỹ phẩm SJK sản xuất (16-01-2022)
    Cháy tại dự án đầu tư xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội (16-01-2022)
    'Đừng nghĩ gói hỗ trợ phục hồi là bơm tiền vào nền kinh tế' (16-01-2022)
    Điều tra Giám đốc Công ty bất động sản địa ốc Đông Bình Dương (14-01-2022)
    TPSG rút đề xuất cấm người có bằng lái dưới 1 năm chạy ô tô quá 60km/giờ (14-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 145464671.