Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Trả lại vẻ đẹp nguyên sơ cho những phiến đá cổ đèo Mã Pì Lèng
    Tin Thế Giới
Lộ diện tàu quân sự nửa chìm mới của Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Cafe nông sản Việt lên kệ siêu thị Hàn
    Tin Cộng Đồng
Cháy phà chở khách ở Philippines, ít nhất 7 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Người Mỹ phẫn nộ vì 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày
    Văn Nghệ
Hoa hậu Thế giới người Việt tại Mỹ năm 2018 bị truy tố vì trộm cắp tài sản
    Điện Ảnh
Lã Thanh Huyền: 'Tôi ít khi nhận vai diễn, nhưng đã nhận lời thì sẽ dành 200% sức lực hoàn thành'
    Âm Nhạc
Giữa fan và thần tượng là sự gắn bó mật thiết nhưng cũng vô cùng phức tạp
    Văn Học
Bộ trưởng GD&ĐT giải thích việc sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vắc-xin là lá chắn tốt nhất hiện nay để phòng chống dịch
TP HCM là địa phương đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, góp phần để Việt Nam từ một nước có tỉ lệ tiêm vắc-xin rất thấp trở thành một trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất thế giới.

Thông tin trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhấn mạnh tại buổi thăm, chúc Tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế tại Sở Y tế TP SG vào sáng 24-1.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự xúc động với thành quả chống dịch của TP SG trong năm 2021, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4. Trong năm 2021, TP SG đã có đóng góp quan trọng về sự thay đổi tư duy và biện pháp phòng chống dịch.

"TP SG đã góp phần đi trước đón đầu thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định đến công tác phòng chống dịch và giữ được bản lĩnh lúc khó khăn. Bên cạnh đó là sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa TP SG với các ngành, các cấp và các bộ, ngành, địa phương. Đến giờ, rất mừng là TP SG đã là vùng xanh" – Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng cũng biểu dương thành tựu mà TP SG đã vượt qua khó khăn để đạt được như hiện tại. "Trong thành tích chung này có sự đóng góp rất quan trọng của lực lượng y tế, đây là lực lượng nòng cốt không thể thay thế bằng các lực lượng khác. Chúng ta có nhiều khó khăn, tất cả đều chưa có tiền lệ. Nhớ lại thời điểm tháng 5 và 6-2021, chúng ta chưa hiểu hết về biến thể Delta khi tốc độ lây lan và nguy hiểm hơn so với chủng gốc. Do đó, đây là tình huống bất ngờ, không chỉ riêng chúng ta mà cả thế giới. Vì vậy, nói để thấy điều ta làm được rất đáng trân trọng" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết có nhiều khó khăn trong quá trình phòng chống dịch tại TP SG nói riêng và cả nước nói chung thời gian qua. Thứ nhất, thời điểm dịch bùng tại TP SG nhưng cả nước mới có 320.000 liều vắc-xin do điều kiện khan hiếm trên toàn cầu, trong khi dân số là hơn 100 triệu dân. Thứ 2, thuốc điều trị cũng không có vì chưa ai khẳng định mà chỉ đang ở trong giai đoạn sản xuất. Thứ 3, y tế cơ sở còn hạn chế. Thứ 4, tất cả đều chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vì dịch diễn ra nhanh. Không có kinh nghiệm nên lúng túng, bị động lúc ban đầu.

"Lúc đó, không còn cách nào khác là buộc phải thực hiện biện pháp hành chính để ngăn chặn lây lan. Bởi với tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe và người dân lên trên hết, trước hết, khi chưa có đủ vắc-xin và thuốc chữa bệnh, chúng ta bắt buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, trong đó có việc giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội tại TP SG và các tỉnh thành phía Nam với khoảng 40 triệu người dân. " – Thủ tướng lý giải.

Thủ tướng cũng cho rằng khi áp dụng biện pháp giãn cách thì phải chăm lo an sinh, xã hội. Hàng năm, chăm lo 1 triệu người là nhiều. Tuy nhiên, đợt dịch vừa qua, chúng ta đã lo gần 43 triệu người với hơn 70.000 tỷ đồng, 158.000 tấn gạo. Đây là con số thống kê chưa hết, chưa kể doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ Covid cộng đồng và cá nhân lãnh đạo, bà con ở nước ngoài. Bên cạnh đó, chăm lo an sinh xã hội trong điều kiện không bình thường, quy mô lớn, trải dài trên nhiều địa bàn… càng khó hơn.

Thủ tướng cũng điểm lại một số khó khăn thời điểm đó khi lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP SG họp xuyên đêm để đưa ra nhiều biện pháp chống dịch và thống nhất về chủ trương. Thủ tướng đã báo cáo Tổng Bí thư, trao đổi với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành và đi tới quyết định không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng áp dụng một số biện pháp như tình trạng khẩn cấp.

"Ta quyết định lấy cơ sở xã, phường làm pháo đài, người dân làm chiến sĩ để với quan điểm người dân phải được tiếp cận từ sớm, từ xa ngay từ cơ sở với các biện pháp y tế và an sinh, xã hội đảm bảo an toàn trong lúc đang giãn cách. Triển khai thành lập trạm y tế lưu động để người dân được tiếp xúc sớm nhất, nhanh nhất ngay tại cơ sở để ngăn chặn việc lây lan và phòng chống dịch từ cơ sở. Đây là bài học rất quan trọng. Tuy nhiên, khi tình hình quá tải, chúng ta phải tăng cường giãn cách và chăm lo an sinh tốt. Bởi TP SG không như các nơi khác, 1 quận gần 1 triệu người, 1 phường có khi bằng cả 1 huyện ở tỉnh khác" – Thủ tướng nhận định.

Bên cạnh đó, hàng loạt biện pháp quyết liệt đã được triển khai. Trung ương quyết định tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế cho TP SG và các tỉnh phía Nam, thiết lập hàng trăm trạm y tế lưu động trong thời gian ngắn; điều trị F0, cung cấp thuốc và hướng dẫn điều trị tại nhà; ưu tiên vắc-xin cho TP SG, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, TP SG là địa phương đầu tiên triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin, góp phần để Việt Nam từ một nước có tỉ lệ tiêm vắc-xin rất thấp trở thành một trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất trên thế giới.

Hiện TP SG phủ kín xanh sớm nhất trong các tâm điểm dịch chính là nhờ phủ được văc-xin sớm. Đến nay, TP SG đã bình tĩnh, tự tin mở cửa trở lại, thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua khó khăn, thách thức, ngành y tế TP SG đã trưởng thành lên rất nhiều.

Chúng ta đã sơ kết, đúc rút kinh nghiệm, dần hình thành và hoàn thiện lý luận và công thức phòng, chống dịch sát tình hình và phù hợp điều kiện Việt Nam với 3 trụ cột (cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể và giải tỏa cách ly nhanh nhất có thể, xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở) cùng công thức "5K + văc-xin + thuốc + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Phân tích thêm về những thành quả phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng nêu rõ đất nước ta đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2022, khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn, dịch bệnh vẫn có thể diễn biến phức tạp với các biến chủng mới. Thủ tướng đề nghị TP SG không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục sơ kết, tổng kết thực tiễn để phòng chống dịch tốt hơn, triển khai hiệu quả chương trình tổng thể phòng chống dịch trong năm 2022-2023, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn nữa trong tiêm vắc-xin cho toàn bộ các đối tượng theo quy định. Cùng với đó, quyết liệt triển khai biện pháp nhằm kiểm soát rủi ro, ngăn chuyển nặng, tử vong. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong ngành y tế, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế, củng cố y tế cơ sở, y tế dự phòng, củng cố năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, phát huy sức mạnh của ngành y tế. Quan tâm, chăm lo cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của TP; chăm lo cho trẻ mồ coi của các gia đình bị tổn thương do dịch Covid-19.

Với các kiến nghị, Thủ tướng đề nghị TP SG có văn bản cụ thể, Thủ tướng sẽ giao các cơ quan khẩn trương rà soát, có giải pháp phù hợp. Thủ tướng tin tưởng phát huy những thành quả, khắc phục những khó khăn, hạn chế, nhất định năm 2022, TP SG và ngành y tế TP sẽ đạt được những kết quả, thành tựu lớn hơn nữa, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP SG, đã báo cáo về kết quả hoạt động của ngành trong năm 2021. Theo bác sĩ Thượng, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP tiếp tục được kiểm soát ổn định trong nhiều ngày qua; số ca mắc mới, số ca nặng và số ca tử vong tiếp tục được kéo giảm sâu.

Cụ thể, TP SG liên tục có tuần lễ thứ ba là "vùng xanh" với số ca mắc mới tiên tục giảm thấp dưới 300/ngày, số trường hợp tử vong liên tục được kéo giảm từ 123 trường hợp/ngày vào ngày 2-10-2021 nay đã giảm sâu xuống còn 6 ca ngày vào ngày 23-1-2022, trong đó có 2 ca từ tỉnh lân cận chuyển về.

"Hơn 6 tháng căng mình chống dịch, có được kết quả như ngày hôm nay, nhân viên toàn ngành y tế TP SG xin được trân trọng tri ân và gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ, đã quan tâm, chỉ đạo sát sao, đặc biệt là đã kịp thời ban hành những quyết định chưa từng có mang tính lịch sử làm thay đổi được cục diện của dịch bệnh Covid-19 diễn biến khốc liệt trên địa bàn TP để có được như như ngày hôm nay" – bác sĩ Thượng bày tỏ.

Theo bác sĩ Thượng, sau 3 tháng thực hiện Nghị quyết 128, TP SG, đã có những chiến lược mới về giám sát, xét nghiệm, kiểm dịch phù hợp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2022, toàn thể nhân viên ngành y tế TP SG sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng, không thể tách rời, đó là đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất trong công tác phòng chống dịch Covi-19, đồng thời đảm bảo không làm gián đoạn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân với chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất có thể của các cơ sở y tế.
DanQuyen.com (Theo nld.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cục Quản lý Dược cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75 mg giả trên thị trường (25-05-2022)
    Mưa lớn nhiều nơi khiến 3 người thiệt mạng, gần 10.000 cây trồng bị ngập úng (25-05-2022)
    Bộ trưởng Bộ Tài chính: Muốn chống lạm phát phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển (25-05-2022)
    Lãnh đạo thành phố Bắc Ninh nói gì về nghi vấn đội giá hệ thống camera an ninh? (25-05-2022)
    Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long do liên quan vụ Việt Á (25-05-2022)
    Xác minh thông tin Phóng viên báo Thanh Niên tại Đắk Nông bị đánh khi tác nghiệp (25-05-2022)
    Lào Cai: Bất thường không khí có mùi lạ, người dân bị ngất, cây lá khô xác (25-05-2022)
    Bắt Phó Trưởng phòng Cục Quản lý dược Bộ Y tế Nguyễn Huỳnh (25-05-2022)
    Vạch trần thủ đoạn khủng bố đòi nợ của ổ nhóm 'tín dụng đen' xuyên quốc gia (25-05-2022)
    Việt Nam giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế (25-05-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp và người dân cả nước còn khó khăn (25-05-2022)
    Người dân gom hơn 30 tấn xoài tràn ra đường giúp tài xế (23-05-2022)
    Đã xác định lý do nam công nhân tử vong tại công trường dự án ở Quảng Ninh (23-05-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kỳ họp thứ 3, Quốc hội xem xét, quyết định 4 mảng vấn đề quan trọng (23-05-2022)
    Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển về trụ sở mới ở ngoại thành (19-05-2022)
    Nhiều phao cứu sinh được lắp đặt trên các cây cầu qua sông Hồng đã bị lấy cắp (19-05-2022)
    Diễn biến mới vụ chìm tàu 9 người chết tại vùng biển Cần Giờ, TP SG (19-05-2022)
    Lịch nghỉ hè của học sinh cả nước năm 2022 mới nhất (19-05-2022)
    Nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường bất ngờ được đề nghị giảm gần nửa án tù (19-05-2022)
    Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.SG xử lý ra sao? (18-05-2022)

Các bài viết cũ:
    Tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ việc buôn bán thịt thú rừng (24-01-2022)
    Cầu Mỹ Thuận 2 vượt tiến độ, 1 gói thầu đã hoàn thành (24-01-2022)
    Giá vé máy bay nhích tăng sát Tết (24-01-2022)
    Du lịch TP.SG muốn đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế năm nay (24-01-2022)
    Bộ Công an: Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện (23-01-2022)
    Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu (23-01-2022)
    TPSG thu giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc (23-01-2022)
    Hà Nội: Gần 30 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế trải nghiệm 'Tết xứ Đoài' (23-01-2022)
    Hà Nội phát hiện 2.971 ca F0 trong ngày 23/1 (23-01-2022)
    Khách đi máy bay vui mừng vì bỏ quy định 'trẻ em dưới 12 tuổi phải có giấy xét nghiệm' (22-01-2022)
    Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tế (22-01-2022)
    Người dân ùn ùn rời TP SG về quê đón Tết sớm (22-01-2022)
    F0 tiếp tục tăng, Hà Nam nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân trong dịp Tết (22-01-2022)
    Hải Phòng không bắn pháo hoa Giao thừa Tết Nguyên đán dù xuống 'vùng vàng' (22-01-2022)
    Ấm áp tình quê hương, nghĩa đồng bào mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia (22-01-2022)
    Bệnh viện công đầu tiên ở Hà Nội mở phòng khám hậu COVID-19 (22-01-2022)
    Kỷ luật Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai (21-01-2022)
    Hà Nội: Không đặt ra quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết (21-01-2022)
    Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vaccine Moderna với liều lượng ra sao? (21-01-2022)
    Bố trí kinh phí trả lương còn nợ cho người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh (20-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 141950816.