Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Việt Nam ủng hộ hợp tác kinh tế mạnh mẽ trong không gian Pháp ngữ
Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ theo hướng ngày càng hiệu quả và vươn tới những tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định thông điệp trên tại phiên khai mạc Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam-Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao phối hợp với OIF tổ chức sáng 24/3, tại Hà Nội.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Gabon Charles Mve Ella, Tổng Thư ký OIF Louise Mushikiwabo; cùng các tổ chức, doanh nghiệp của trên 20 nước Pháp ngữ tham gia Đoàn xúc tiến kinh tế-thương mại Pháp ngữ thăm Việt Nam.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thách thức và biến động hết sức to lớn, nhanh chóng và khó lường, trong khi tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hiện hữu trên mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của tất cả các quốc gia, gây ra sự gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư, chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan tiếp tục gây tổn thất nặng nề; việc bảo đảm an ninh lương thực cũng ngày càng trở thành một thách thức lớn với các nước.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, với 1,2 tỷ người, chiếm 16% GDP và 20% thương mại toàn cầu, không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh tất cả các nước thành viên đang nỗ lực hết mình để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, là thành viên tích cực, có trách nhiệm, Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và chủ động tham gia các nỗ lực của OIF nhằm tăng cường hợp tác kinh tế vì sự phồn vinh và phát triển bền vững của các thành viên.

Đề cập đến tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết Việt Nam đã chuyển sang sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 từ tháng 10/2021; mở cửa du lịch trở lại từ ngày 15/3 vừa qua.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, nổi bật là Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội với các nhóm giải pháp chủ yếu như mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế; bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Nhờ đó, kinh tế Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó tăng trưởng GDP từ mức âm hơn 6% trong quý III/2021 đã đảo chiều tăng 5,22% trong quý IV, đưa GDP cả năm 2021 tăng 2,58%. Vốn FDI năm 2021 đạt trên 31 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2020. Những tháng đầu năm 2022, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, các cân đối lớn về thu-chi ngân sách, xuất nhập khẩu, năng lượng được bảo đảm.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng việc thực hiện các mụ tiêu phục hồi và phát triển kinh tế khó có thể thành công nếu không có sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.

Vì lẽ đó, Chính phủ luôn quan tâm lắng nghe ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp; chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; cùng với đó là hoàn thiện thể chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn Diễn đàn tập trung đi sâu trao đổi về các chủ trương, chính sách, chiến lược, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là những lĩnh vực như hợp tác nông nghiệp, năng lượng bền vững, chuyển đổi số; chia sẻ kinh nghiệp, bài học về hợp tác đầu tư, kinh doanh và thu hút nguồn vốn, công nghệ, qua đó cùng các doanh nghiệp Việt Nam xác định cơ hội hợp tác, xây dựng và phát triển quan hệ đối tác lâu dài, bền vững, cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị Diễn đàn nêu rõ những khuyến nghị, nhất là các giải pháp liên quan đến hoàn thiện thể chế, cơ chế, chinh sách trong các lĩnh vực quan tâm để góp phần làm cho môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Pháp ngữ.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong OIF

Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam-Pháp ngữ nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký OIF Louise Mushikiwabo theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo tới một nước thành viên sau hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành và các nước Pháp ngữ cũng như cộng đồng quốc tế đang mong muốn thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Tháp tùng bà trong suốt chuyến thăm là Đoàn xúc tiến kinh tế-thương mại đầu tiên của Pháp ngữ nhằm triển khai các định hướng và chiến lược phát triển hợp tác mới trong Cộng đồng được chính bà Tổng thư ký phát động từ khi đảm nhận trọng trách đứng đầu OIF.

Theo bà Louise Mushikiwabo, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp khối Pháp ngữ sẽ giúp nâng cao hơn nữa tỉ lệ trao đổi thương mại trong khối Pháp ngữ (hiện nay là 20%) và đạt được mức độ tỉ lệ cao hơn mức 16% GDP ở toàn cầu hiện nay cũng như tỉ lệ vốn đầu tư của cộng đồng Pháp ngữ trên toàn thế giới hiện là 15%.

Việc thúc đẩy thỏa thuận hợp tác không chỉ phục vụ lợi ích của từng quốc gia thành viên cộng đồng Pháp ngữ mà còn đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ khẳng định Việt Nam là một quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng Pháp ngữ, là một trong những quốc gia sáng lập của OIF đồng thời cũng một trong những nước đi đầu về tăng trưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chúc mừng những thành tựu trong chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam, bà Louise Mushikiwabo khẳng định đây là lý do để cộng đồng Pháp ngữ lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Phái đoàn kinh tế thương mại và tổ chức diễn đàn kinh tế đầu tiên của OIF./.
DanQuyen.com (Theo baochinhphu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam (12-04-2024)
    Việt Nam trúng cử vào cơ quan bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc (10-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga (08-04-2024)
    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Trung Quốc (07-04-2024)
    Pháp muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam (04-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam (04-04-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp sang thăm (04-04-2024)
    Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc (30-03-2024)
    UNESCO công nhận TP.HCM là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu (30-03-2024)
    Hội Luật gia Việt Nam gửi công điện chia buồn sau vụ khủng bố tại Nga (25-03-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan (25-03-2024)
    Lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva (23-03-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (21-03-2024)
    Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào (20-03-2024)
    Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (19-03-2024)
    Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng lớn với những bước tiến dài cho nền kinh tế (18-03-2024)
    Việt Nam sẽ có khu lấn biển làm đảo nhân tạo hơn 11.000 ha (15-03-2024)
    Cụ thể hóa Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản với nhiều dự án, chương trình (15-03-2024)
    Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc công bố đường cơ sở trên Vịnh Bắc Bộ (14-03-2024)
    Việt Nam có thể bị đưa vào danh sách 'vùng xám' rửa tiền (13-03-2024)

Các bài viết cũ:
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Cộng hòa Chile (23-03-2022)
    Việt Nam được viện trợ thuốc trị máu chậm đông trị giá 160 tỷ đồng (23-03-2022)
    Bộ trưởng Malaysia: Việt Nam có nhiều tiềm năng đang chờ được khai thác (21-03-2022)
    Việt Nam đối tác tin cậy và quan trọng của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (21-03-2022)
    Thủ tướng Việt Nam và Malaysia hội đàm, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác (21-03-2022)
    100 container hạt điều xuất sang Italia nguy cơ bị lừa: Bộ Ngoại giao lên tiếng (17-03-2022)
    Việt Nam hoan nghênh sự tham gia của EU trong phát triển vùng Mekong (16-03-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone (16-03-2022)
    Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-New Zealand lên 2 tỷ USD (15-03-2022)
    Bộ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của WHO (14-03-2022)
    Điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Hàn Quốc và Chủ tịch Đảng Sức mạnh Quốc dân (12-03-2022)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ (03-03-2022)
    Khách Nga hoãn, hủy du lịch đến Khánh Hòa (02-03-2022)
    Sắp có tàu hỏa chở container từ Đà Nẵng đi thẳng châu Âu (01-03-2022)
    Báo chí Singapore thông tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (24-02-2022)
    Biên đội tàu huấn luyện Nhật Bản thăm Đà Nẵng (24-02-2022)
    Đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam (23-02-2022)
    Chuyên gia Singapore: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương (22-02-2022)
    Việt Nam-Đức trao đổi biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng nguồn vốn ODA (21-02-2022)
    Việt Nam và EU hợp tác về năng lượng xanh, phát triển bền vững (19-02-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152563754.