Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hải Dương giới thiệu nhiều sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ đặc sắc
    Tin Thế Giới
Tổng thống Nga gặp cựu chỉ huy Wagner bàn về xung đột ở Ukraine
    Tin Việt Nam
Trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị tặng Đại sứ Lào tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Đánh bom ở Pakistan, hơn 100 người thương vong
    Tin Hoa Kỳ
Được trả tự do sau gần 30 năm ngồi tù oan ở California
    Văn Nghệ
'Thuyền' Thùy Tiên - Quang Linh chính thức chìm sau câu nói này của nàng hậu?
    Điện Ảnh
Hiệu trưởng Dumbledore của 'Harry Potter' qua đời
    Âm Nhạc
HOT: Nhóm nhạc huyền thoại Westlife sẽ mang tour diễn thế giới đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay!
    Văn Học
Lớp học tiếng Anh cho trẻ em khó khăn tại chùa Diệu Pháp

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Văn Học
Sức hấp dẫn từ cuốn sách 'Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai'
Vừa ra mắt, cuốn sách chuyên khảo 'Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai' do TS. Bùi Quang Tuyến – Giám đốc Học viện Viettel làm chủ biên đã gây chú ý của nhiều nhà quản lý, học giả và độc giả.

Đặt ra vấn đề cốt lõi về phát triển nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp hậu đại dịch

Với gần 350 trang, 5 chương của cuốn sách “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai” là sự bừng tỉnh cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong việc giải quyết vấn đề mấu chốt “nâng cao năng lực đội ngũ” đã và đang phải đối mặt trong thời gian dài, đưa ra 6 xu hướng dẫn dắt sự thay đổi của các doanh nghiệp trong tương lai, từ đó chỉ ra những cách thức mới để phát triển. Trong đó, các gợi ý cụ thể đáng tham khảo như: Gắn phát triển nhân sự thật chặt với mục tiêu chiến lược; Tìm ra những hướng dẫn sát nhất với công việc; Tìm đúng nhu cầu thay vì “đuổi hình bắt chữ”; Định hình các ưu tiên; Chuyển đổi triệt để từ học hỏi bị động sang trang bị một văn hóa học hỏi chủ động và liên tục; Xây dựng một hệ thống quản lý tri thức.

Ngày nay, khi công nghệ số đang thống trị và ước tính đến năm 2030, có gần 1 tỷ việc làm cần phải trang bị các năng lực mới, doanh nghiệp có thể tham khảo và ánh xạ vào chiến lược phát triển của mình với bốn lĩnh vực năng lực chủ đạo (nhận thức, tương tác, lãnh đạo bản thân, kỹ năng số) dành cho nhân viên… Thêm vào đó, tác động của dịch Covid-19 đã và đang đẩy nhanh tốc độ phát triển của nền kinh tế số, cho phép các công ty đi đầu trong chuyển đổi số có được những lợi thế nhất định. Bởi vậy, cuốn sách như là một tài liệu chỉ dẫn hướng tới xây dựng môi trường học tập chủ động trong các tổ chức, doanh nghiệp, từ đó phát triển năng lực đội ngũ, văn hóa học tập và hình thành tổ chức học tập trong thời kinh tế số…

PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng cuốn sách là một sự kết hợp đầy thú vị về góc nhìn thực tiễn với những lý thuyết học tập và quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Tâm huyết và tri thức của nhóm tác giả đã thể hiện sâu sắc trong từng nội dung, từng trang sách. Với kiến thức cập nhật và thông tin phong phú, đây là một công trình nghiên cứu không chỉ có giá trị khoa học mà còn cung cấp những chỉ dẫn thiết thực cho các nhà quản lý trong việc xây dựng một hệ sinh thái học tập để phát triển năng lực đội ngũ trong thời kỳ chuyển đổi số.

Lối tư duy mới mẻ về vấn đề đào tạo trong doanh nghiệp hiện đại

Bằng những lập luận sắc bén, bằng các ví dụ từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và trong nước, những phân tích chi tiết về từng trường hợp một cách sinh động của nhóm tác giả giúp các nhà quản lý tìm ra phương pháp phát triển nguồn nhân lực nhanh nhất: gắn phát triển nhân sự với mục tiêu phát triển của tổ chức; chuyển đổi học tập từ bị động sang trang bị một văn hóa học hỏi chủ động và liên tục; xây dựng và quản lý hệ thống quản trị tri thức trong doanh nghiệp…

Ngày nay, các tổ chức nói chung và những nhà lãnh đạo nói riêng cần thay đổi nhiều lối tư duy cũ để trang bị cho mình những nhận thức cập nhật có giá trị. Quá trình chủ động quên đi những gì đã học (unlearn) cũng chính là một nỗ lực học hỏi với tinh thần tự nguyện và quyết tâm cao mang ý nghĩa to lớn với sự phát triển của một cá nhân cũng như một tổ chức, giống như câu nói của nhà tương lai học người Mỹ Alvin Toffler: “Những người mù chữ trong thế kỷ 21 sẽ không phải là những người không biết đọc, biết viết, mà là những người không biết học hỏi, quên đi chính những thứ mình đã học và tiếp tục học cái mới”

Đánh giá cao lối tư duy mới mẻ được TS Bùi Quang Tuyến và nhóm tác giả đưa ta trong cuốn sách về vấn đề đào tạo trong doanh nghiệp ngày nay, từ triết lý giáo dục đến tầm nhìn tương lai, từ mục tiêu đào tạo đến những phương thức giảng dạy dựa trên ứng dụng công nghệ hiện đại, PGS.TS. Phạm Tất Dong, Trưởng Tiểu ban Giáo dục thường xuyên và học tập suốt đời - Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực cho biết: “Tất cả những gì trong tác phẩm này đều có những nét mới mà việc đào tạo của các doanh nghiệp ở những thập kỷ trước không thấy có. Tôi cho rằng, với những góc nhìn mới, những phân tích, đánh giá sâu sắc và khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao, tác phẩm này cần được lan tỏa để nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham khảo, đồng thời chia sẻ những ý tưởng mới, những kinh nghiệm hay thì chắc chắn sẽ đem lại nhiều giá trị trong việc phát triển năng lực đội ngũ”.

Mang lại giá trị hữu ích trong công tác quản lý giáo dục đào tạo tại Việt Nam

Tại một hội nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn từng cho rằng, thách thức đối với giáo dục và đào tạo rất lớn, bởi vừa phải củng cố những yếu tố mang tính nền tảng, tối thiểu, vừa phải thực hiện hiện đại hóa toàn bộ nền giáo dục và chuyển đổi số giáo dục và đào tạo. “Muốn đào tạo nhân lực đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cần phải có một nền giáo dục 4.0” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Tri thức là một trong những tài sản quý giá của tổ chức, doanh nghiệp, cuốn sách cung cấp một phương thức tiếp cập và quản trị tri thức phù hợp với xu thế phát triển để mang lại lợi thế cạnh tranh.

Với những góc nhìn độc đáo, luận giải thuyết phục của nhóm tác giả về vấn đề quản trị tri thức, tổ chức học tập, đào tạo tại doanh nghiệp thời 4.0. Cuốn sách “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai” đã mang lại những giá trị thiết thực không chỉ cho công tác đào tạo và học tập tại doanh nghiệp mà còn hữu ích cho những người làm công tác quản lý giáo dục tại Việt Nam hiện nay.

Có thể nói, đây là cuốn sách quý giúp người đọc có được những nhận thức mới làm nền tảng cho những nỗ lực đột phá trong hành trình đi lên của mình. Cuốn sách này là một cẩm nang mà thế hệ trẻ, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua.

Thông tin thêm về sách “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai”

Tác giả: TS. Bùi Quang Tuyến (Chủ biên)

Lưu Nhật Huy - Lê Thị Thu Hương - Trần Văn Vui - Nguyễn Ngọc Minh

Về chủ biên TS. Bùi Quang Tuyến, hiện ông là Giám đốc Học viện Viettel - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân Đội. Ông có hơn 20 năm công tác tại Viettel, giữ nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị của Tập đoàn Viettel. Ông là người đã trực tiếp tham gia vào việc xây dựng chiến lược, thương hiệu, trực tiếp điều hành xây dựng hệ thống kênh phân phối và các chính sách kinh doanh của Viettel. Là người tâm huyết trong xây dựng văn hóa học tập, phát triển năng lực đội ngũ… TS. Bùi Quang Tuyến cũng đã cho ra mắt nhiều cuốn sách về quản trị doanh nghiệp, trong đó phải kể đến 02 cuốn sách mang tên “Hành trình tri thức thời kinh tế số” và “Năng lực động trong lý thuyết cạnh tranh hiện đại” (2020), được giới học thuật và các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp đánh giá cao.

Hiện ông đang là giảng viên kiêm nhiệm/thỉnh giảng của các trường: Trường Đại học Kinh - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học FPT, Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) - Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia giảng dạy cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp về chuyển đổi số và các lĩnh vực quản trị khác. Ông cũng là tác giả của nhiều ấn phẩm, công trình nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số, đào tạo và học tập trong doanh nghiệp…
DanQuyen.com (Theo kinhtedothi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lớp học tiếng Anh cho trẻ em khó khăn tại chùa Diệu Pháp (29-09-2023)
    Vụ thu quỹ phụ huynh hơn 300 triệu đồng: Sở GD&ĐT Tp.HCM ra công văn chấn chỉnh (29-09-2023)
    Việt Nam có 6 cơ sở đào tạo trong bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2024 của THE (28-09-2023)
    Bộ GD-ĐT tiếp tục đề nghị lùi lộ trình tăng học phí từ mầm non đến ĐH (18-09-2023)
    Lớp học 'gieo con chữ, gặt tình thương' (10-09-2023)
    Nam sinh lớp 11 giành huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế (02-09-2023)
    Khẩn trương tuyển dụng giáo viên trước thềm năm học mới (24-08-2023)
    Cần công bằng giữa đại học công lập và ngoài công lập (15-08-2023)
    Xôn xao vụ phí trông học sinh ngoài giờ lên tới 500 ngàn đồng/buổi (13-08-2023)
    Hàng nghìn học sinh, sinh viên tham dự S-Race 2023 (12-08-2023)
    5 dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang thụt lùi trong học tập (12-08-2023)
    Lớp học xóa mù chữ ở miền biên viễn Nghệ An (29-07-2023)
    Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đời (25-07-2023)
    Việt Nam đoạt 3 huy chương Vàng tại Olympic Hóa học Quốc tế (25-07-2023)
    Nam sinh 2 năm liên tục giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (12-07-2023)
    Vụ lùm xùm thi Genius Olympiad: Báo cáo việc thầy giáo đưa học sinh đi Mỹ thi (10-07-2023)
    Trường Đại học Điện lực công bố điểm chuẩn học bạ năm 2023 (06-07-2023)
    Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2023: Cả nước có 13 thí sinh vi phạm quy chế, nghi lộ lọt đề thi Văn, Toán (28-06-2023)
    Gần 12.000 thí sinh chưa làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2023 (27-06-2023)
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh được phép mang đồng hồ đeo tay cơ vào phòng thi (27-06-2023)

Các bài viết cũ:
    Những nhà văn đương đại nổi bật (15-03-2022)
    Nhiều hoạt động trong Ngày Sách và Văn hóa đọc 2022 (07-03-2022)
    Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh bật khóc khi xem nhạc kịch về mẹ (07-03-2022)
    Nhà thơ Y Phương: Trái tim chảy ngược lên núi (19-02-2022)
    Trao giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 2021 (14-02-2022)
    Nhà thơ Y Phương qua đời (11-02-2022)
    Trọn vẹn 'Giấc mơ Việt Nam tôi' của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (10-02-2022)
    Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái (07-10-2021)
    Cuốn tiểu thuyết đầu tiên do nhà văn AI sáng tác sẽ phát hành vào ngày 25/8 (22-08-2021)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (22-06-2020)
    Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến' (04-09-2019)
    Hồi ký Michelle Obama (kỳ một): Obama đi trễ ở lần đầu gặp vợ (28-08-2019)
    Truyện ngắn của Hồ Anh Thái: Chỗ ngồi (03-08-2019)
    CON AC MONG MY (4) (11-04-2019)
    CƠN ÁC MỘNG MỸ (3) (31-03-2019)
    CƠN ÁC MỘNG MỸ (2) (20-03-2019)
    CƠN ÁC MỘNG MỸ (13-03-2019)
    DONALD TRUMP  (01-03-2019)
    Nỗi buồn chiến tranh hay phía tây không có gì lạ (03-11-2018)
    Tôn trọng khác biệt làm nên hạnh phúc (20-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nhà mưa


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 149138516.