Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phát hiện nhiều hang động nguyên sơ ở Quảng Bình
    Tin Thế Giới
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
    Tin Việt Nam
Tuyên bố báo chí chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Malaysia
    Tin Cộng Đồng
Cà Mau đã ghi nhận 7 ổ dịch chó dại
    Tin Hoa Kỳ
Rapper Mỹ bị đánh đập dã man ở phòng gym
    Văn Nghệ
Mỹ nhân Hàn phải hủy show vì đứt dây chằng
    Điện Ảnh
Đằng sau vết sẹo trên mặt Xa Thi Mạn
    Âm Nhạc
Công an triệu tập nhưng ca sĩ Vy Oanh không đến và vấn đề pháp lý
    Văn Học
Giải thưởng Toán học Abel năm 2023 đã có chủ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Bạc Liêu: Giám sát chặt tàu cá nguy cơ cao vi phạm biển nước ngoài
6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bạc Liêu chưa phát hiện hành vi môi giới đưa tàu cá đi khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ do vi phạm quy định IUU.

Bạc Liêu là địa phương có nghề khai thác thủy sản phát triển khá mạnh, trung bình mỗi năm khai thác trên 100.000 tấn. Đánh bắt, khai thác thủy sản được xác định là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần quan trọng trong việc khẳng định quyết tâm đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm phát triển ngành thủy hải sản của cả nước.

Những tín hiệu đáng mừng

Để ngành khai thác thủy sản phát triển bền vững, tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm thực hiện tốt quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).

Đáng mừng nhất khi 6 tháng đầu năm 2022, chưa phát hiện hành vi móc nối, môi giới đưa tàu cá đi khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và không có tàu cá tỉnh Bạc Liêu bị nước ngoài bắt giữ, xử lý do vi phạm quy định IUU.

Bạc Liêu cũng là địa phương thực hiện tốt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; quản lý tàu và cấp giấy phép khai thác thủy sản; kiểm soát tàu cá ra, vào cảng một cách đầy đủ và nghiêm túc.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh rất quan tâm và huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, quyết tâm thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn, góp phần sớm khắc phục “thẻ vàng” của EC.

Đây được xem là kết quả của những nỗ lực trong việc phối hợp với các đơn vị có liên quan của tỉnh Bạc Liêu cùng với lực lượng Cảnh sát biển trong việc triển khai các biện pháp như điều tra, theo dõi, giám sát những tàu làm nghề khai thác trên biển có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài, đi kèm với tuyên truyền, vận động, buộc cam kết đến từng chủ tàu, thuyền trưởng.

Thay đổi nhận thức ngư dân

Để thay đổi nhận thức, hành vi của ngư dân, các cấp, các ngành và các địa phương của tỉnh Bạc Liêu cũng đã triển khai linh hoạt bằng nhiều biện pháp, vừa kết hợp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát vừa thực hiện các biện pháp chế tài gắn trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và người đứng đầu.

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền cho ngư dân về các quy định về chống khai thác IUU, chính quyền các địa phương có vùng biển còn thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng triển khai cho tất cả chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, chủ tàu cá ở Gành Hào, huyện Đông Hải, chia sẻ trước đây một số ngư dân hay chạy sang vùng biển nước ngoài khai thác đánh bắt vì nhiều lý do. Nhưng hiện nay thì hầu như các tàu thuyền ở đây không còn vi phạm vì sợ bị phạt, bị bắt giữ, nguy hiểm. Hơn nữa, từ năm 2022, ông Hiếu cùng nhiều chủ tàu khác đã tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Luật Thủy sản 2017.

Tương tự, ông Đặng Minh Thùy, một chủ tàu cá khác tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải cho biết thêm, việc tỉnh Bạc Liêu thành lập các Tổ liên kết khai thác trên biển không chỉ hỗ trợ nhau nâng cao hiệu quả khai thác mà còn giúp nhau an tâm bám biển, mà còn dễ dàng kiểm soát, nhắc nhở nhau chỉ khai thác ở vùng biển trong nước, không khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp, hiện tại 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi khi các chủ tàu cá hợp tác thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên vùng biển. Đồng thời, kịp thời xử lý các tình huống xấu trên biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường.

Những giải pháp đồng bộ

Khó khăn nhất hiện nay trong quản lý các tàu cá là tình trạng nhiều tàu mang số hiệu quản lý của tỉnh Bạc Liêu nhưng trên thực tế là của các địa phương khác, do chủ tàu đã sang bán nhưng không thực hiện thủ tục sang tên theo quy định nên gây khó khăn trong quản lý. Hoặc các tàu khai thác thủy sản cập bến, lên cá ở các vựa thu mua bên ngoài, không qua cảng cá nên việc giám sát sản lượng thủy sản khai thác chưa sát với thực tế, ảnh hưởng đến xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác.

Cảng cá Gành Hào là cảng cá chỉ định để xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác nhưng mặt bằng hẹp, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khai thác, kinh doanh thủy sản của các doanh nghiệp và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Nguồn nhân lực của Ban quản lý cảng còn thiếu so với yêu cầu; đa số có trình độ chuyên môn chưa đúng với chuyên ngành nên việc kiểm tra phân loại thành phần loài còn hạn chế nên giám sát sản lượng bốc dỡ qua cảng, thu nhật ký khai thác thủy sản chưa đảm bảo theo quy định.

Bên cạnh đó, mặc dù đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhưng tình trạng tàu mất kết nối khi hoạt động trên biển vẫn còn xảy ra, nếu không quản lí chặt, chấn chỉnh tình trạng này rất dễ dẫn đến vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài của các chủ tàu cá.

Chi cục Thủy sản cho biết qua theo dõi hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản, trong 6 tháng qua có 55 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên của tỉnh Bạc Liêu mất tín hiệu kết nối trên 10 ngày. Chi cục Thủy sản đã thông báo danh sách tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên biển quá 10 ngày gửi các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh nhắc nhở, chủ tàu khắc phục vi phạm. Đồng thời liên hệ đến các đơn vị cung cấp thiết bị để có biện pháp xử lý, thay thế bảo dưỡng.

Tỉnh Bạc Liêu xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là vấn đề quan trọng, hàng đầu, vừa mang tính cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài nên huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc với với quyết tâm cao.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế thủy sản bền vững, về IUU đến từng cán bộ, từng người dân một cách hiệu quả, thường xuyên; vận động ngư dân thay đổi thói quen cũ, nhận thức rõ các hành vi vi phạm và tự giác tuân thủ các quy định về khai thác thủy sản vẫn sẽ là giải pháp được tỉnh Bạc Liêu quan tâm thực hiện trong thời gian tới.

Cùng với đó là đổi mới hình thức và đa dạng hóa phương thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU đến cấp xã/phường/thị trấn, ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan; thông tin, tuyên truyền những tập thể, cá nhân điển hình (tốt và chưa tốt).

Trong việc chống khai thác IUU, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên biển, tại cảng cá, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để theo dõi, giám sát “đặc biệt," kiểm tra, xử lý nghiêm các tàu cá thường xuyên mất kết nối, cố tình ngắt kết nối để vi phạm vùng biển nước ngoài./.
DanQuyen.com (Theo vietnamplus.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công an TP.HCM cảnh báo người dân không cho thuê thông tin cá nhân (30-03-2023)
    Học lái xe trên ca-bin mô phỏng không phát sinh thêm chi phí (30-03-2023)
    38 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện (29-03-2023)
    Cảnh báo chiêu lừa bán giấy chứng nhận đăng kiểm online (29-03-2023)
    Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC (29-03-2023)
    Chủ tịch Quốc hội: Cách mạng 4.0, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế (29-03-2023)
    Bộ Công an thông tin về vụ án Nguyễn Phương Hằng và ca sĩ Vy Oanh (28-03-2023)
    Khai trừ ông Đỗ Hữu Ca ra khỏi Đảng (28-03-2023)
    Khoảng 60 học sinh tiểu học Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại (28-03-2023)
    Công an phong tỏa, kiểm tra, Home Credit nói gì? (28-03-2023)
    Hàng loạt chiêu lừa nhắm vào trường học, mất trăm triệu sau phút bất cẩn (28-03-2023)
    Giám đốc Công an Quảng Trị thông tin về clip 'hôn nhau trong cuộc nhậu' (28-03-2023)
    Công an TP HCM thông tin chính thức vụ clip nghi ép bé 3 tuổi hút ma túy đá (27-03-2023)
    Lý do hoãn xử Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm vụ Alibaba (27-03-2023)
    Bà Rịa Vũng Tàu bắt quả tang 4 tàu cá vi phạm khai thác hải sản trên biển (27-03-2023)
    Kiến nghị miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước (27-03-2023)
    Hà Nội: Cháy bốt bán vé gần cầu Thê Húc, nhiều du khách bỏ chạy (25-03-2023)
    30 người Indonesia bị cưỡng ép thực hiện lừa đảo như thế nào? (24-03-2023)
    2 vợ chồng 'diễn xiếc' trên đèo Hải Vân bị khởi tố (24-03-2023)
    Hà Nội: Tập trung nguồn lực đưa Gia Lâm lên quận (24-03-2023)

Các bài viết cũ:
    ĐBQH: Các sự cố tràn dầu 'không rõ nguyên nhân' diễn ra ngày càng nhiều (15-06-2022)
    Khống chế kẻ ngáo đá trộm xe cấp cứu phóng bạt mạng qua nhiều tuyến phố (15-06-2022)
    Kẻ trộm lấy nhiều vật tư ở metro số 1 TP.SG (15-06-2022)
    Trình Chính phủ giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu (14-06-2022)
    Cho vay lấy lãi 20%/tháng, bị đặc nhiệm phát hiện từ chiếc điện thoại (14-06-2022)
    Mưa lớn trong 2 ngày qua gây nhiều thiệt hại cho nhiều tỉnh, thành (14-06-2022)
    Tạm giữ hơn 200 sừng động vật không rõ nguồn gốc (14-06-2022)
    Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần dâu tằm tơ Mộc Châu (14-06-2022)
    Vụ san hô chết, phủ trắng dưới biển Hòn Mun: Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu làm rõ (12-06-2022)
    Phát hiện 45 nghìn lít dầu thải nguy hại tái chế giữa núi rừng hiểm trở (12-06-2022)
    Hơn 50.000 phương tiện 'trượt' đăng kiểm trong 5 tháng đầu năm (12-06-2022)
    Sẽ làm rõ vụ quân nhân Trường Sĩ quan Lục quân 1 tử vong (12-06-2022)
    Từ ngày 1/7 sẽ tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động (12-06-2022)
    VKSND Tỉnh Long An truy tố 6 bị can vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' (09-06-2022)
    Công an triệu tập người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở Linh Đàm (09-06-2022)
    Đang bị khởi tố, ông Lê Tùng Vân rời khỏi nơi cư trú lên TP.SG (09-06-2022)
    Phát hiện hàng chục đối tượng tham gia 'tiệc ma túy' trong quán karaoke (09-06-2022)
    Đường dây đánh bạc qua mạng hơn 2.000 tỷ đồng bị phá như thế nào? (09-06-2022)
    Việt Á đã bán lô kit xét nghiệm hơn 2.160 tỷ đồng cho các cơ quan, địa phương nào? (09-06-2022)
    Bắt giam ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc (07-06-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chị em gái


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 146785260.