Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận
    Tin Thế Giới
Hàn Quốc nói Triều Tiên bắn 130 quả đạn pháo
    Tin Việt Nam
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng tại Indonesia và Mỹ
    Tin Hoa Kỳ
Bạo lực súng đạn tại Mỹ khiến nhiều người chết hơn bao giờ hết
    Văn Nghệ
Gốm sứ Chile, tri thức cổ xưa Colombia là di sản văn hóa phi vật thể
    Điện Ảnh
'Đệ nhất mỹ nhân Tây du ký' ở tuổi 70
    Âm Nhạc
Ca sĩ Miki Nishino kết hôn với diễn viên hài hơn 31 tuổi
    Văn Học
Nhà văn Lê Lựu, tác giả 'Thời xa vắng' qua đời

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Việt Nam-Brunei: Phát triển quan hệ sâu rộng, thực chất
Từ ngày 6-8/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Brunei Darussalam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam-Brunei (JCBC-2) tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào xã giao Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, tham dự Triển lãm Thương mại, Văn hóa, Ẩm thực và Nghệ thuật Việt Nam-Brunei; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei; dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brunei (1992-2022).

Đây là chuyến thăm chính thức Brunei đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2019. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong quan hệ với Brunei, đồng thời xây dựng, củng cố quan hệ giữa các nhà lãnh đạo, cũng như thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chuyến thăm càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra trong bối cảnh Việt Nam-Brunei kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah ủng hộ sớm nối lại trao đổi đoàn cấp cao, hoan nghênh kết quả của JCBC-2 và nhất trí với các đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn. Quốc vương khẳng định, sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành của Brunei phối hợp với phía Việt Nam triển khai kết quả của JCBC-2.

Chương trình hành động giai đoạn 2023-2027

Quan hệ Việt Nam-Brunei tiếp tục phát triển thuận lợi kể từ kỳ họp JCBC-1 (năm 2017). Đặc biệt, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Brunei tháng 3/2019 là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề phát triển quan hệ Việt Nam-Brunei ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Hợp tác chính trị, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được duy trì hiệu quả. Hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ, vượt mục tiêu 500 triệu USD/năm trước thời hạn 2025 mà hai bên đề ra. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng an ninh, nông nghiệp, dầu khí, giáo dục, giao lưu nhân dân... có nhiều tiến triển tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Trên cơ sở đó, có thể khẳng định rằng, việc hai bên tổ chức họp trực tiếp JCBC-2 thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei phát triển thực chất, sâu rộng hơn nữa.

Trong khuôn khổ JCBC-2, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof đã cùng xác định phương hướng hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện giai đoạn 2023-2027; thu xếp chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao và các cấp; tiếp tục triển khai tích cực các thỏa thuận đã ký kết; gia hạn MOU về nông nghiệp và thủy sản; phối hợp ứng phó với an ninh truyền thống và phi truyền thống bao gồm chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm mạng, phòng chống khủng bố và thúc đẩy đàm phán các văn bản hợp tác trong lĩnh vực như chuyển giao người bị kết án phạt tù, phòng chống tội phạm...

Hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy hợp tác giáo dục, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, thanh niên và phụ nữ giữa hai nước và trong khuôn khổ ASEAN; đa dạng hóa sản phẩm du lịch và khuyến khích các hãng hàng không nghiên cứu mở thêm các đường bay thương mại nhằm tạo thuận lợi cho kết nối kinh tế, văn hóa, du lịch…; khuyến khích hợp tác giữa các trường đại học và trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Đều là thành viên trong “mái nhà chung” ASEAN, Việt Nam và Brunei chia sẻ quan điểm và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phát huy các nguyên tắc và lập trường chung của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, cũng như trong vấn đề Myanmar, Biển Đông, thúc đẩy thực thi DOC và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Hai Bộ trưởng đều đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước thời gian qua tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại ASEAN và Liên hợp quốc, góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

Vượt mục tiêu 500 triệu USD và hơn thế…

Chương trình Kết nối doanh nghiệp được Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm với sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp Việt Nam và Brunei cho thấy sự quan tâm đặc biệt và nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương còn nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, lần đầu tiên Việt Nam và Brunei bàn về khả năng lập ra những liên doanh sản xuất hàng hóa nông nghiệp thực phẩm Hồi giáo Halal, không chỉ cung cấp cho thị trường Brunei mà còn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu về thực phẩm Hồi giáo Halal.

Hai bên đều cho rằng, Brunei và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của nhau, nhất trí tạo thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường kết nối, đa dạng hóa nguồn cung và cơ cấu thương mại; tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông thủy sản, lâm nghiệp, năng lượng – dầu khí, công nghiệp chế biến…, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và chuỗi sản xuất.

Nhân dịp này, nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Brunei tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là gạo và các sản phẩm nông, thủy sản đạt tiêu chuẩn Halal nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Brunei; mong Brunei sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mang lại lợi ích đầy đủ cho các nước thành viên, đồng thời góp phần tạo ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Về phần mình, Brunei đánh giá cao tiềm năng và kinh nghiệm của Việt Nam lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, xây dựng...; đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực này.

Kim ngạch thương mại hai chiều trong bảy tháng đầu năm nay đã vượt mục tiêu 500 triệu USD trước kỳ hạn 2025. Tính đến tháng bảy năm nay, Brunei đứng thứ 27/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án có hiệu lực, tổng số vốn đăng ký đạt 948 triệu USD. Các lĩnh vực đầu tư tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Brunei gồm có nông nghiệp, sản xuất nông lâm sản, thương mại, dịch vụ...

Như vậy, cột mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như chuyến thăm chính thức thành công đến Brunei lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là cơ hội để hai nước nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng tới những mục tiêu mới trong quan hệ song phương, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei phát triển ngày càng hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bà Syaffeenazz Tahir, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Brunei tại Việt Nam: “Tôi tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị nồng ấm giữa Brunei và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thể hiện qua quan hệ hợp tác tích cực nhiều mặt và ngày càng sâu rộng giữa hai nước”.

Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa: “Chuyến thăm chính thức Brunei của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục là sự triển khai tích cực đường lối đối ngoại của ta và thể hiện sự coi trọng quan hệ của ta đối với các nước ASEAN”.

Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á-Nam Á-Nam Thái Bình Dương Phạm Hùng Tâm: “Kỳ họp JCBC-2 có ba kết quả quan trọng. Thứ nhất, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện giai đoạn 2023-2027. Đây là kế hoạch hành động đầu tiên được xây dựng giữa hai nước, tạo ra một khuôn khổ hợp tác chi tiết. Thứ hai, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh. Thứ ba, những lĩnh vực hợp tác chủ chốt đều được đưa ra những định hướng cụ thể”.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ (05-12-2022)
    Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác, nghi thức cao nhất chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (05-12-2022)
    Tàu Hải quân Việt Nam huấn luyện chung với tàu khu trục và tàu săn ngầm của Hải quân Ấn Độ (03-12-2022)
    EC sẽ không gỡ 'thẻ vàng' IUU nếu tàu cá Việt Nam còn khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài (01-12-2022)
    Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (23-11-2022)
    Tổng thống Uganda thăm chính thức Việt Nam: Cơ hội hợp tác từ chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên (22-11-2022)
    Động lực quan trọng để quan hệ Việt - Nhật thêm gắn kết và phát triển lên tầm cao mới (20-11-2022)
    Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 (19-11-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc (18-11-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski (18-11-2022)
    Thủ tướng Đức kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam (14-11-2022)
    Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (13-11-2022)
    Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand ngày càng phát triển, hiệu quả (13-11-2022)
    Xung lực mới từ chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính (07-11-2022)
    Thủ tướng thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN từ ngày 8-13/11 (03-11-2022)
    Bộ Ngoại giao thông tin việc các máy bay Su-30 xuất hiện trên bầu trời Hà Nội (03-11-2022)
    Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam trong thảm kịch Itaewon (03-11-2022)
    Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tình hữu nghị truyền thống của quan hệ hai Đảng, hai nhà nước (01-11-2022)
    Toàn văn Tuyên bố chung giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc (01-11-2022)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (30-10-2022)

Các bài viết cũ:
    Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở Campuchia (08-09-2022)
    Việt Nam lên tiếng về khả năng dùng hệ thống thanh toán Mir của Nga (08-09-2022)
    Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ các nước châu Âu trao bản sao Ủy nhiệm thư (05-09-2022)
    Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng ngày khai giảng (04-09-2022)
    Đội Công binh Việt Nam đón Tết Độc lập tại Abyei (03-09-2022)
    Chủ tịch nước dự Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI (30-08-2022)
    Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam (30-08-2022)
    Việt Nam - Nhật Bản hợp tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ các dự án ODA (23-08-2022)
    Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô (23-08-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak (17-08-2022)
    Lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp về Đội Công binh Việt Nam tại Abyei (17-08-2022)
    Lãnh đạo cấp cao Lào tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam (12-08-2022)
    Đại sứ quán Việt Nam giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Lào tại Mỹ (08-08-2022)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam (02-08-2022)
    Việt Nam đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch (02-08-2022)
    Báo Đức: Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc (02-08-2022)
    Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 20 (28-07-2022)
    Hai người Việt Nam giành huy chương vàng Tin học văn phòng thế giới (28-07-2022)
    Củng cố vững chắc mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (26-07-2022)
    UNICEF: Việt Nam đã xây dựng được hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ (19-07-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 145439523.