Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đệ đơn từ chức
    Tin Việt Nam
Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc
    Tin Cộng Đồng
Bộ Ngoại giao nói về vụ hai du khách Hàn Quốc hành hung cô gái Việt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
An Dĩ Hiên sống khốn khổ sau khi chồng ngồi tù
    Âm Nhạc
Á quân Tiếng hát Việt toàn cầu đổi nghệ danh, ra album đầu tay
    Văn Học
Năm 2025, cả nước có 15.300 bài thi đạt điểm 10 tốt nghiệp THPT

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Sau tuyên bố từ chức, Thủ tướng Thụy Điển bày tỏ lo ngại về tương lai đất nước
Châu Âu đang đặc biệt quan tâm đến chính trường Thụy Điển, khi phe hữu đang giành được lợi thế lớn, có thể làm xoay chuyển chính sách đối ngoại của quốc gia Bắc Âu này. Nữ Thủ tướng Andersson đã thừa nhận thất bại.

Bước ngoặt lịch sử

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson vừa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tại quốc gia này, dọn đường cho đảng Dân chủ cực hữu và các đảng liên minh thành lập một chính phủ mới.

Đảng Xã hội Dân chủ trung tả do bà Andersson lãnh đạo, nhận được 30,3% số phiếu, tái khẳng định vị trí đảng lớn nhất khi hầu hết các phiếu đã được kiểm.

Tuy nhiên, các đảng trung tả như Xã hội Dân chủ, cùng với 3 đảng khác, đã không giành được đa số trong quốc hội 349 ghế của Thụy Điển, còn gọi là Riksdag.

Thay vào đó, một nhóm đảng cánh hữu, do đảng Ôn hòa trung hữu của Ulf Kristersson dẫn dắt, có vẻ đã giành được đa số ghế hẹp và sẽ đi đầu trong thành lập chính phủ mới.

“Khối màu xanh” này bao gồm những người Dân chủ chống nhập cư.

Diễn biến mới này là bước ngoặt lịch sử trong nền chính trị Thụy Điển.

Phe Dân chủ Thụy Điển hiện nay đứng trước ngưỡng cửa giành được ảnh hưởng chi phối đối với chính sách của chính quyền Thụy Điển. Đảng dân tộc chủ nghĩa này vận động tranh cử về các vấn đề luật pháp và trật tự sau khi có sự gia tăng bạo lực súng. Họ vừa cam kết sẽ áp dụng các bản án với hạn tù dài hơn và giảm tình trạng nhập cư.

Thụy Điển - một quốc gia Scandinavia với khoảng 10,5 triệu dân, sở hữu danh tiếng là một trong các quốc gia tiến bộ nhất châu Âu và thường xuyên đứng trong số các nước hạnh phúc nhất thế giới.

Bà Andersson quan ngại về tương lai đất nước

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 14/9, Thủ tướng Andersson công bố ý định từ chức. Bà cho biết, khối cánh hữu có lợi thế một hoặc hai ghế. Bà nói: “Đó là một đa số mỏng, nhưng vẫn là một đa số”.

Nữ chính trị gia nói tiếp: “Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho chúng ta thấy rằng đây sẽ là một cuộc đua sát sao, nên tôi không bất ngờ khi tình hình diễn ra theo hướng này mà không phải hướng kia… Tôi biết rằng điều đó có thể xảy ra nhưng tất nhiên tôi quan ngại về sự phát triển của đất nước trong những năm tới đây”.

Andersson trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển vào năm 2021 và đã dẫn dắt nỗ lực mang tính lịch sử của quốc gia này xin gia nhập khối quân sự NATO sau khi Nga tiến quân vào Ukraine.

Andersson chỉ trích việc phe Dân chủ giành được sự ủng hộ ngày càng tăng của công chúng. Bà cảnh báo rằng việc có một đảng như vậy trong chính phủ có thể có tác dụng tiêu cực đối với sắc màu tranh luận chính trị.

Jimmie Akesson - thủ lĩnh phe Dân chủ Thụy Điển, nói rằng đảng của ông sẽ là một “lực lượng mang tính xây dựng và thúc đẩy: trong việc tái thiết sự an toàn tại quốc gia này, theo Sky News. Ông bổ sung, “đã đến lúc đặt Thụy Điển lên trước tiên”.

Phe Dân chủ Thụy Điển nổi lên trong phong trào tân Quốc xã ở Thụy Điển vào cuối thập niên 1980 và kể từ đó nỗ lực tránh bị gán mác cực đoan. Đảng này giành được ghế trong quốc hội lần đầu tiên vào năm 2010.

Đảng Ôn hòa trung dung dần bắt tay với phe Dân chủ Thụy Điển vào năm 2018. Trước đó, đảng Ôn hòa loại trừ khả năng đàm phán với đảng cánh hữu này.

Liên minh “rất thiếu ổn định”

Anamaria Dutceac Segesten - giảng viên cao cấp về Âu châu học tại Đại học Lund, Thụy Điển, nói với CNBC: “Tôi nghĩ rằng cuối cùng sẽ có một hình thức đại diện nào đó từ phía Dân chủ Thụy Điển trong chính phủ, nhưng điều này sẽ dẫn tới một liên minh rất bất ổn”.

Theo Dutceac Segesten, ngay cả khi không nắm được ghế bộ trưởng, phe Dân chủ Thụy Điển vẫn có khả năng gây ảnh hưởng lên chương trình nghị sự của chính phủ tương lai do Kristersson thuộc đảng Ôn hòa lãnh đạo.

Bà Segesten nói: “Luôn luôn phức tạp. Năm 2018, mất tới 3 tháng để lập ra được một chính phủ Thụy Điển. Chỉ đến tháng 12 chúng tôi mới thực sự có một liên minh thích hợp, và đó lại là một liên minh bất ổn”.

Prianthi Roy, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu và tư vấn Economist Intelligence Unit (Đơn vị Tình báo Kinh tế), nói với CNBC rằng kết quả dễ xảy ra nhất từ cuộc bầu cử Thụy Điển là một chính phủ trung hữu do đảng Ôn hòa dẫn dắt trong sự liên minh với Dân chủ Kitô giáo và đảng Tự do.

Nhà phân tích Roy viết: “Đảng Dân chủ Thụy Điển, giờ trở thành đảng lớn thứ 2 trong quốc hội, có lẽ sẽ vẫn nằm ngoài chính phủ nhưng sẽ ủng hộ liên minh trong quốc hội để đổi lại sự nhượng bộ về chính sách, bao gồm các quy định chặt chẽ về tị nạn”./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đệ đơn từ chức (15-07-2025)
    Moscow đáp trả tuyên bố sẵn sàng tiêu diệt binh sĩ Nga của Đức (15-07-2025)
    Đòn tấn công của Israel-Mỹ vào cơ sở hạt nhân Iran đang phản tác dụng (15-07-2025)
    Vụ rơi máy bay Air India: Giới phi công Ấn Độ bác bỏ kết quả điều tra sơ bộ (15-07-2025)
    Quốc hội Ukraine giải tán chính phủ, ông Zelensky chỉ định thủ tướng mới (14-07-2025)
    Đối đầu Mỹ - Iran khiến thế giới 'nín thở' (14-07-2025)
    Thái Lan: Ủy ban chống tham nhũng quốc gia điều tra cựu Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra (14-07-2025)
    Tấn công cơ sở hạt nhân Iran: Mỹ và Israel có thành công? (25-06-2025)
    Sự thật hình ảnh máy bay ném bom B-2 của Mỹ bị Iran bắn hạ (25-06-2025)
    Nga tiết lộ thông tin bất ngờ liên quan đến xung đột Iran - Israel (24-06-2025)
    Thủ tướng Thái Lan lên tiếng sau thông tin bị điều tra (24-06-2025)
    Israel hứng mưa tên lửa, Tel Aviv thề 'san bằng Tehran' (24-06-2025)
    Ông Trump yêu cầu máy bay Israel mang bom quay về nước (24-06-2025)
    Ông Trump: Cả Israel và Iran vi phạm lệnh ngừng bắn (24-06-2025)
    Ngoại trưởng Iran đến Matxcơva gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (23-06-2025)
    Tình hình biên giới xấu đi, Thủ tướng Thái Lan triệu tập họp khẩn (23-06-2025)
    Vì sao Tu-160 của Nga bây giờ mới 'ra đòn' ở Ukraine? (23-06-2025)
    Mức độ nguy hiểm của loại bom 'cấm' mà Iran ném lên Israel (23-06-2025)
    Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran 'chỉ vài phút trước khi bom rơi' (23-06-2025)
    Triều Tiên lên tiếng vụ Mỹ tấn công Iran (23-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Hội nghị thượng đỉnh SCO: Lãnh đạo các nước ký Tuyên bố Samarkand (16-09-2022)
    Đức viện trợ bệ phóng tên lửa và xe bọc thép cho Ukraine (16-09-2022)
    Mỹ viện trợ quân sự bổ sung 600 triệu USD cho Ukraine (16-09-2022)
    Một loạt quan chức Nga bổ nhiệm ở Ukraine thiệt mạng, Kiev thống kê số trẻ thương vong (16-09-2022)
    Vụ phát hiện 1 triệu USD bị nhuộm đen tại sân bay: Tiến sỹ Hóa học nhận định gì? (16-09-2022)
    Nga rút khỏi Ukraine cũng không cứu nổi châu Âu? (16-09-2022)
    Nga tập trận gần lãnh thổ Mỹ (16-09-2022)
    Ông Tập Cận Bình kêu gọi định hình lại trật tự quốc tế (16-09-2022)
    Tổng thống Vladimir Putin gặp Chủ tịch Tập Cận Bình (15-09-2022)
    Iran ký bản ghi nhớ trở thành thành viên đầy đủ của SCO (15-09-2022)
    Nga nêu 'điều kiện duy nhất' đảm bảo an ninh cho Ukraine (15-09-2022)
    Ông Putin: Quan hệ Nga - Iran phát triển tích cực (15-09-2022)
    APEC 2022: Thái Lan tuyên bố mục tiêu trở thành trung tâm hậu cần ở Đông Nam Á (15-09-2022)
    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan (14-09-2022)
    Ông Hun Sen tuyên bố có thể phế truất thủ tướng kế nhiệm nếu sai phạm (14-09-2022)
    Lầu Năm Góc: Nga bất ngờ với chiến dịch phản công của Ukraine, binh sĩ vượt biên về nước (14-09-2022)
    Nhà Trắng cảnh báo về 'tiềm lực quân sự của Nga' (14-09-2022)
    Trực thăng Ka-52 Nga bắn chặn lính Ukraine băng qua sông (14-09-2022)
    'Ác mộng từ Nga' đã thành hiện thực, châu Âu bất lực trên núi tiền (10-09-2022)
    Tết Trung thu hỗn loạn ở Trung Quốc (10-09-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 166885388.