Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận
    Tin Thế Giới
Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida giảm mạnh
    Tin Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Rơi trực thăng ở Hàn Quốc, 5 người tử nạn
    Tin Hoa Kỳ
Hạn hán lịch sử khiến nông dân California, Mỹ điêu đứng
    Văn Nghệ
Á hậu Thùy Dung cưới vào tháng 12
    Điện Ảnh
'Người sói' nóng bỏng Taylor Lautner kết hôn
    Âm Nhạc
Ca sĩ Miki Nishino kết hôn với diễn viên hài hơn 31 tuổi
    Văn Học
Nhà văn Lê Lựu, tác giả 'Thời xa vắng' qua đời

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Cộng Đồng
Đong đầy nghĩa tình Việt Nam-Nhật Bản
Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định sự coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cho thấy sự trọn nghĩa, vẹn tình của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Từ ngày 25-28/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước ta đã tới Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong khuôn khổ chuyến đi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo; hội kiến Nhà vua Naruhito; hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio và có các cuộc gặp với lãnh đạo Nghị viện, tiếp lãnh đạo một số địa phương Nhật Bản và gặp gỡ song phương với một số Trưởng đoàn các nước dự Lễ Quốc tang.

Nhành cúc trắng từ tấm chân tình

Tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo cùng hơn 4.300 đại biểu Nhật Bản và khoảng 700 khách nước ngoài đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế, Đoàn đại biểu Việt Nam do đã đặt hoa viếng, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo - người bạn thân thiết của Việt Nam.

Hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tận tay đặt nhành hoa cúc trắng đầy xúc động trước di ảnh của cố Thủ tướng Nhật Bản đã bày tỏ trực tiếp và chân thành nhất sự chia buồn sâu sắc và niềm tiếc thương vô hạn của đất nước, con người Việt Nam đến đảng Dân chủ tự do, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản và gia quyến trước sự ra đi của ông Abe Shinzo.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản thể hiện sự ghi nhận, trân trọng đối với tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ông Abe đã dành cho Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đây cũng là sự thể hiện rõ nét đất nước, con người Việt Nam luôn trân trọng, thủy chung và trọn vẹn nghĩa tình với bạn bè quốc tế.

Cử chỉ này của Việt Nam cũng được phía Nhật Bản hết sức ghi nhận, trân trọng. Tại các cuộc gặp mặt cảm ơn các Trưởng đoàn tham dự Lễ Quốc tang hay hội đàm riêng, Thủ tướng Kishida Fumio đều bày tỏ cảm kích sâu sắc trước việc Lãnh đạo Việt Nam đã cử Đoàn cấp cao đến dự Quốc tang.

Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định, đây là minh chứng sống động cho tình hữu nghị, hợp tác bền chặt và phát triển ngày càng mạnh mẽ của nhân dân hai nước trên nền tảng vững chắc mà cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dành nhiều tâm huyết gây dựng, đồng thời, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Đề ra phương hướng lớn

Tại cuộc hội đàm trong bầu không khí hữu nghị, thân tình và tin cậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất của quan hệ song phương, đồng thời, nhất trí về phương hướng lớn nhằm phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài, ủng hộ Nhật Bản đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida Fumio cũng nhấn mạnh, Nhật Bản đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; thúc đẩy hợp tác ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế hiệu quả, thực chất; tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Kishida thông báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và cách ly sau nhập cảnh đối với Việt Nam; khôi phục chính sách miễn thị thực đối với hộ chiếu ngoại giao và công vụ…

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế hậu Covid-19, tăng cường liên kết giữa hai nền kinh tế; xem xét thúc đẩy hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực ưu tiên như cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam công nghiệp hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng Kishida khẳng định, chính phủ Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh cải thiện cơ chế, chính sách liên quan đến lao động người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam tại Nhật Bản; tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Nhà vua Naruhito khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và sẽ ủng hộ và nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước. Nhà vua cho rằng, việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ hai nước.

Tăng cường tiếp xúc, gia tăng hợp tác

Trong thời gian tại Nhật Bản tham dự Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki; tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Tổng thư ký LDP Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide...; tiếp lãnh đạo một số địa phương Nhật Bản và gặp gỡ song phương với một số Trưởng đoàn các nước dự Lễ Quốc tang.

Tại cuộc gặp với hai lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Quốc hội, các cơ quan lập pháp hai nước, đồng thời vận động được sự ủng hộ của cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ODA, chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường nông sản và lao động Việt Nam, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hai lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản đều chia sẻ tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Việt Nam và khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, đặc biệt là về kinh tế - thương mại và nguồn nhân lực.

Tại cuộc gặp song phương với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel…, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng cũng như các đối tác tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân.

Các cuộc tiếp xúc song phương đã góp phần đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các đối tác. Qua đó, chuyến đi của Chủ tịch nước đã thu được nhiều thành quả tốt đẹp.

Xuất phát từ tấm chân tình thủy chung, trong sáng, Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã hoàn thành chuyến đi đầy ý nghĩa và hiệu quả, để lại hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Chuyến đi cũng tạo động lực và sự quyết tâm để hai nước cùng nỗ lực hơn nữa, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đặc biệt là mong muốn lúc sinh thời của cố Thủ tướng Abe Shinzo.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Rơi trực thăng ở Hàn Quốc, 5 người tử nạn (27-11-2022)
    Người lao động Anh bắt đầu đình công trên diện rộng (24-11-2022)
    Lý do động đất Indonesia gây thiệt hại thảm khốc (23-11-2022)
    'Ác mộng' tìm nhà thuê ở London (Anh) giữa khủng hoảng (22-11-2022)
    COP27: Pháp và Thụy Sĩ kỳ vọng nhiều hơn ở thỏa thuận khí hậu (20-11-2022)
    Malaysia ủng hộ phán quyết của tòa án Hà Lan về vụ rơi máy bay MH17 (18-11-2022)
    Máy bay chở 228 khách nguy cơ bị khủng bố, chiến đấu cơ hộ tống hạ cánh khẩn cấp (14-11-2022)
    Nổ rung chuyển phố đi bộ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 87 người thương vong (14-11-2022)
    Trung Quốc trải qua 'ngày căng nhất' vì COVID-19 (14-11-2022)
    Giải ngân hơn 10 triệu USD mua vắc xin từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 (10-11-2022)
    Khách khuyết tật thích Trung Quốc, Nhật Bản (10-11-2022)
    LHQ công bố kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo sớm thiên tai toàn cầu (08-11-2022)
    Armenia và Azerbaijan tiến hành đối thoại về hiệp ước hòa bình (08-11-2022)
    Hong Kong nới lỏng giới hạn Covid-19 cho du khách (08-11-2022)
    Tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN (08-11-2022)
    Ukraine đặt mục tiêu hoàn tất gia nhập EU vào cuối năm 2024 (07-11-2022)
    Thủ tướng Nhật Bản công bố kế hoạch công du Đông Nam Á (07-11-2022)
    Việt Nam ủng hộ quan điểm đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN (07-11-2022)
    Mâu thuẫn bùng nổ ở châu Âu vì người tị nạn Ukraine (04-11-2022)
    Nổ khí methane tại mỏ than ở Kazakhstan khiến nhiều người thiệt mạng (03-11-2022)

Các bài viết cũ:
    Đang giữa chuyến bay, vợ phát hiện chồng chết trên ghế máy bay (29-09-2022)
    Cái chết từ từ của người Campuchia dưới chế độ Pol Pot (24-09-2022)
    Tỷ lệ tiêm phòng Covid thấp, TP.SG phải hủy gần 170.000 liều vaccine (21-09-2022)
    Nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II (20-09-2022)
    Sập mỏ vàng tại Indonesia, 20 người bị vùi lấp (17-09-2022)
    Vụ cháy tòa nhà chọc trời tại Trung Quốc: Không có thiệt hại về người (16-09-2022)
    Trung Quốc đại lục xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên (16-09-2022)
    Lũ quét tại Italy khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 3 người mất tích (16-09-2022)
    Xét xử tài xế taxi chiếm đoạt điện thoại của 2 nữ du khách người Nga (16-09-2022)
    Phân biệt giới tính khiến các bé gái bị tụt hậu về kỹ năng toán học (15-09-2022)
    Dịch Covid-19 tại TP.SG diễn biến khó lường (15-09-2022)
    Danh Sách Những Điều Cần Kiểm Tra Khi Quay Lại Trường Học Nên Bao Gồm Các Loại Vắc-xin COVID (14-09-2022)
    Nữ Việt kiều Mỹ nhận lại ví có 4.000 USD đánh rơi: Người Cà Mau dễ thương vô cùng (14-09-2022)
    Tổng thư ký Liên hợp quốc: Cùng hành động để đảm bảo nền giáo dục an toàn cho tất cả mọi người (10-09-2022)
    Vua Charles III yêu cầu hoàng gia Anh để tang nữ hoàng thêm 7 ngày (09-09-2022)
    Hong Kong (Trung Quốc) hạ độ tuổi áp dụng 'hộ chiếu vaccine' (09-09-2022)
    Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Anh (09-09-2022)
    Campuchia trao trả 12 công dân Việt Nam bị cưỡng bức lao động (08-09-2022)
    Đề nghị Campuchia điều tra vụ đánh chết một người Việt trước sòng bài (08-09-2022)
    Đánh bom tự sát bên ngoài đại sứ quán Nga ở Afghanistan, 20 người chết (05-09-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 145335596.