Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Một ngày, Mỹ có hai động thái quan trọng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad
    Tin Việt Nam
Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện
    Tin Cộng Đồng
Malaysia có thêm hơn 3.200 ca mới, tích cực tiêm chủng vaccine
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Yếu Tố Tất Yếu Của Hoa Kỳ Tại Châu Á Thái Bình Dương
-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Trong những ngày gần đây, chúng ta bắt gặp 2 thông điệp chính thức của chính quyền Tổng thống Obama. Thông điệp thứ nhất được chuyên chở bởi cổ xe của bà Ngoại trưởng Clinton qua bài xã luận đã được Foreign Policy trang trọng giới thiệu bằng câu mở đề rằng: “Để duy trì vị trí của một cường quốc, bảo vệ quyền lợi, phổ biến những giá trị của Hoa Kỳ, chính sách đối ngoại quan trọng Hoa Kỳ là phải đầu tư nhiều hơn vào khu vực Á Châu Thái Bình Dương, từ ngoại giao, kinh tế đến chiến lược. Lý do, theo bà Ngoại trưởng cho biết: Hoa Kỳ sẽ rút dần ra khỏi Iraq và Afghanistan và đây là thời điểm then chốt để đầu tư vào trục quây chính của nền chính trị toàn cầu, tức Châu Á.Thông điệp thứ hai: trong cuộc gặp gỡ bán chính thức với các đồng sự ASEAN tại Bali, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tái xác nhận thêm một lần nữa: Cuối năm nay khi Mỹ rút khỏi Iraq và trước 2014 sẽ rút khỏi Afghanistan, và “Tôi bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ không giảm sự hiện diện ở châu Á”. Đề cập đến vấn đề tranh chấp Biển Đông, ông Panetta cho biết:” Lập trường của Hoa Kỳ là không bênh vực bên nào, nhưng dứt khoát mong muốn các bên giải quyết xung khắc bằng thái độ ôn hòa, minh bạch đòi hỏi chủ quyền dựa theo công pháp quốc tế và Luật Biển của Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, ông cũng khẳng định vị thế của Hoa Kỳ về an ninh trên biển rất rõ ràng: tự do hàng hải, hàng không, tự do phát triễn kinh tế và thương mại là quyền lợi quốc gia của Mỹ. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ còn cho biết ông sẽ đến Nhật để bàn luận về một liên minh chiến lược.
Đối với những lời tuyên bố trên, một số bình luận gia cũng như các học giả nghiên cứu về Á Châu nhận định Hoa Kỳ đang chuyển hướng chiến lược, do yếu tố phục hồi kinh tế trong nước phụ thuộc vào khả năng xuất, nhập cảng. Trong đó, thị trường Châu Á là mục tiêu hấp dẫn thu hút hơn cả thị trường Châu Âu trong những thập niên tới. Chính vì thế, đầu tư vào thị trường Á Châu sẽ đóng vai trò then chốt cho nền kinh tế của Mỹ sau nầy.  Nhận định trên phù hợp với những gì bà ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh về những thách thức của nền ngoại giao Hoa Kỳø phải đáp ứng và phù hợp với nhu cầu quốc nội khi nhìn về Châu Á Thái Bình Dương.
Trên khía cạnh khác thuộc về phạm trù chiến lược, Hoa Kỳ muốn cân bằng lực lượng quân sự tại Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt trên biển Đông. Ngũ Giác Đài cho rằng, duy trì một nền hòa bình thịnh vượng trong khu vực nầy là điều tối cần thiết cho việc phát triễn. Và họ (người Mỹ) là những con người không có tham vọng chiếm lĩnh lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào trong quá khứ và tương lai. Tuy nhiên, vai trò lãnh đạo thế giới về sức mạnh quân sự cũng như tiềm năng kinh tế là ước vọng hay đúng hơn một tham vọng không riêng gì giới lãnh đạo, mà đây còn là truyền thống cũng như lòng tự hào nóng cháy trong mỗi trái tim người Mỹ. Do đó, khi Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ muốn cân bằng lực lượng quân sự tại Châu Á Thái Bình Dương cùng với Trung Quốc, dĩ nhiên Ngũ Giác Đài phải cần sự hỗ trợ của những quốc gia Châu Á. Trong đó Việt Nam là một thành phần Hoa Kỳ không thể tách rời hay ngoại trừ. Chính vì thế, người Việt Nam chúng ta cũng hiểu rằng Hoa Kỳ cần Việt Nam không kém Việt Nam cần Hoa Kỳ. Đó là một sự thật hiển nhiên không chối cãi. Tuy nhiên, cái thế răng lược mà Hoa Kỳ muốn cài với Việt Nam ở mức độ nào còn tùy thuộc cách hành xử của chúng ta. Ví dụ: Vịnh Cam Ranh là một trong những mục tiêu dừng chân để tu bổ của các chiến hạm Hoa Kỳ thay thế Subic Bay hay Clark AFB (Phi Luật Tân) là một giả thuyết có thể mặc cả.
Trên tầm nhìn mang tính hình học, những động thái của Ấn độ đối với Việt Nam vừa qua chắc rằng không thể không có sự đồng thuận gián tiếp của Ngũ Giác Đài. Đây còn là nguyên nhân sâu xa trong sự liên kết giữa Pakistan với Trung Quốc, và gần hơn nữa qua lời tuyên bố của Tổng thống Hamid Karzai về việc Afghanistan sẽ đứng chung trận tuyến với Pakistan chống lại Mỹ, nếu có chiến tranh giữa Mỹ và Pakistan xảy ra.
Soi rọi một cách rốt ráy, khi Ấn ký kết cùng Việt Nam trong việc khai thác dầu khí trên biển Đông chỉ đáp ứng một phần vào lợi ích kinh tế của Ấn. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn, để Ấn có hành động thân thiện cùng Việt Nam, vì tính liên quan giữa Trung Quốc và Pakistan, một áp lực biên giới mà Ấn phải đối diện một bên là Pakistan, bên kia là Trung Quốc. Đối với Ấn đây là 2 kẻ thù biên giới truyền kiếp. Do đó, hổ trợ Việt Nam mạnh để chống trả lại ảnh hưởng Trung Quốc không ngoài mục đích hóa giải gián tiếp giảm thiểu áp lực của Trung Quốc cũng như Pakistan tại biên giới Ấn – Hoa và Pakistan- Ấn.
Về phía Việt Nam, những bước đi vững chắc của ông Trương Tấn Sang tại Tân Đề Li (New Delhi) đã khẳng định cho thế giới biết rằng: Đây chính là tầm nhìn chiến lược trong quan hệ Việt- Ấn trước bối cảnh nhiều thách thức hiện nay. Ngoài ra, Việt Nam cho phép Hải quân Ấn Độ xử dụng cảng Nha Trang có cùng một kinh tuyến với cảng Tam Á có ý nghĩa vô cùng to lớn từ mặt chính trị và quốc phòng. Đây chính là bức thông điệp rõ nét không mang tính thách thức, nhưng là một khẳng định chủ quyền của Việt Nam, nói cùng thế giới rằng biển Đông không phải chỉ riêng của Trung Quốc mà có cả Việt Nam.  Với chính phủ Ấn, mặc dầu có sự phản đối của Trung Quốc, nhưng họ vẫn chấp nhận “rủi ro” có thể xảy đến, để sẵn sàng giúp Việt Nam tái khẳng định chủ quyền biển đảo của mình. Điểm khác, Khi Hải Quân Ấn đi từ cảng Nha Trang đến Hải Phòng được đánh dấu như những bước chân tiên phong trong tiến trình bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải trong khu vực. Điều mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến 6 điểm chính hành động tại Châu Á Thái Bình Dương, nhằm bảo vệ hòa bình và thịnh vượng chung, như sau:
1; Tăng cường liên minh an ninh song phương.

2; Tạo các quan hệ phối hợp cộng tác kể cả Trung Quốc.

3; Mở rộng thương mại và đầu tư.

4; Tham dự vào các tổ chức đa phương trên mỗi quốc gia.

5; Xây dựng sự hiện diện quân sự trên bình diện lớn rộng.

6; Thúc đẩy nhân quyền.Dựa theo 6 điểm trên, các quốc gia liên hệ tại Châu Á Thái Bình Dương, phải tự kèm chế những tranh chấp và phải tuân thủ theo tinh thần Liên Hiệp Quốc về vị trí biển đảo, vì nó phù hợp với tính hợp pháp, hợp lý của các điều lệ đã được ban hành. Ngược bằng, những ý đồ lội ngược dòng nước của những con người Đại Hán sẽ bị đào thải trước lẽ phải và trả giá trước sức mạnh thế giới, cùng sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam đã được bám sâu và bám chặt trong dòng sử Lạc Hồng.
 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)

Các bài viết cũ:
    Ảnh hưởng kích cầu và những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam (10-10-2011)
    Những Thử Thách Có Thể Liên Quan Đến Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam (18-09-2011)
    Voice & Vote (14-07-2011)
    Mission Accomplished? (09-06-2011)
    Ngã rẽ mới trong chủ thuyết Obama (25-05-2011)
    Lá thư chủ nhiệm (12-05-2011)
    Thử nhìn lại Dương Văn Minh Kẻ Có Công Hay Người Có Tội. (25-04-2011)
    Hành Lang Sau Cùng Của Gadhafi’s (08-04-2011)
    Vị trí Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ (08-03-2011)
    Những Cái Rất Vô Cùng Hay Điều Nghịch Lý Của Bắc Kinh  (01-03-2011)
    Wikileaks và quyền tự do thông tin (22-02-2011)
    Sự ma sát trên những hải trình biển Đông (12-01-2011)
    Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam (16-12-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (16-12-2010)
    Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14-11-2010)
    Sự hỗn xược không thể tha thứ (12-11-2010)
    “Từ độ mang gươm đi mở cửa . . . (12-10-2010)
    Quốc tế hóa các tranh chấp ở biển Đông (27-09-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (11-09-2010)
    Vượt qua những chia rẽ vì màu cờ sắc áo (01-09-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Tiếng kinh chiều


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139982567.