Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Những con số 'biết nói' ở làng du lịch tốt nhất thế giới
    Tin Thế Giới
Số phận phi công Nga lái trực thăng Mi-8 đào tẩu sang Ukraine
    Tin Việt Nam
Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
    Tin Cộng Đồng
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Ai được dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên làm việc tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu
Trong 7 sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam nhận quyết định của Chủ tịch nước làm nhiệm vụ quốc tế tháng 11/2022, có nữ Trung tá Vũ Thị Liên, sĩ quan đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu ở CH Trung Phi (EUTM RCA).

Hiệp định giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA) được ký kết năm 2019. Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ hai ở châu Á ký kết hiệp định này.

Đây cũng là lần đầu Việt Nam cử 2 sĩ quan làm nhiệm vụ tại EUTM RCA góp phần thúc đẩy thực hiện các nội dung trong hiệp định FPA.

EUTM RCA được triển khai từ tháng 7/2016 với trụ sở ở thủ đô Bangui. Mục tiêu của EUTM RCA là đưa ra các khuyến nghị chiến lược cho Văn phòng Nội các, Bộ Nội vụ, lực lượng cảnh sát cũng như quân đội CH Trung Phi. EUTM RCA sẽ góp phần cải cách ngành an ninh, cũng như giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của CH Trung Phi theo hướng hoạt động hiệu quả.

Trong chuyến thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix rất ấn tượng với Trung tá Vũ Thị Liên khi chị có thể thành thạo sử dụng 2 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và là nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại EUTM RCA.

Khuôn mặt rạng ngời, luôn nở nụ cười tươi, xinh đẹp và tự tin trong bộ quân phục lực lượng gìn giữ hòa bình, Trung tá Vũ Thị Liên tạo được sự gần gũi, cuốn hút cho những người lần đầu gặp mặt.

Xuất phát điểm là giảng viên tiếng Pháp tại Học viện Quân y rồi được luân chuyển công tác về Phòng Sau đại học tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Trung tá Vũ Thị Liên có 10 năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo. Lúc này Việt Nam đã bắt đầu cử những sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

“Các phương tiện truyền thông trong nước và thế giới nói rất nhiều về những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Ở Học viện Kỹ thuật quân sự đã có 2 người tham gia vào nhiệm vụ này, đó là Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga và Thượng tá Lê Ngọc Sơn.

Tôi có một gia đình với những thế hệ phục vụ trong quân đội, bản thân được rèn luyện trong môi trường quân đội đã tạo cho mình tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ”, Trung tá Vũ Thị Liên nói về cơ duyên và động lực đến với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Rời giảng đường đại học, vì tình yêu với chiếc mũ nồi xanh của lực lượng gìn giữ hòa bình, Trung tá Vũ Thị Liên bắt đầu thử sức với nhiệm vụ mới từ tháng 1/2021. Đến tháng 5/2021, chị được giao nhiệm vụ chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ huấn luyện của EU tại Trung Phi.

Trước nhiệm vụ mới, Trung tá Vũ Thị Liên tích cực chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho bản thân, tham gia các khóa tập huấn trong và ngoài nước.

Những tháng ngày dài chuẩn bị, hẳn không mấy ai hiểu được những khó khăn, vất vả của những nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình. Sẵn sàng lên đường luôn là một ý niệm, quyết tâm thường trực trong suy nghĩ, trong huấn luyện, học tập. Chị Liên cảm thấy may mắn khi học được rất nhiều kỹ năng sinh tồn, cách ứng xử và phương pháp đàm phán bên cạnh kiến thức về quân sự. Những người tham gia giảng dạy đã công tác ở Phái bộ nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm thực tế để truyền đạt.

“Khi mình đi một con đường mới luôn luôn sẽ có khó khăn, thử thách. Rất nhiều đồng đội của tôi đã đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, người này truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng cho người kia. Nhưng với Phái bộ huấn luyện của EU trước nay chưa có sĩ quan Việt Nam nào tham gia, tất cả những gì tôi học được, tìm hiểu đều trên lý thuyết”, chị Liên chia sẻ về những khó khăn ban đầu.

Tại CH Trung Phi, Phái bộ được đặt tại thủ đô Bangui, an ninh chính trị bất ổn, điều kiện sinh hoạt, dịch bệnh…luôn tiềm tàng những nguy hiểm, do đó công tác chuẩn bị cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ càng cần thiết.

Nhiệm vụ chính của Trung tá Liên tại Phái bộ là cố vấn về huấn luyện, tham gia xây dựng chương trình đào tạo, lưu trữ dữ liệu học viên, lập kế hoạch kiểm tra đánh giá, mở lớp đào tạo... Chị Liên cho biết đây là điều may mắn và có duyên vì những công việc này gần giống như khi chị công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Một yêu cầu đặc biệt khác đối với quân nhân làm việc tại Phái bộ của EU là phải biết tối thiểu 2 ngôn ngữ Anh và Pháp. Nữ quân nhân Vũ Thị Liên trước kia chỉ được học tiếng Pháp, nay học thêm tiếng Anh chị gần như bắt đầu từ con số 0.

Tuy nhiên nhờ sự cố gắng “học ngày học đêm”, trong suốt 4 tháng, nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp chị đã hoàn thành được mục tiêu. Chị Liên cho biết, do người dân Trung Phi sử dụng chủ yếu tiếng Pháp nên chị sẽ thuận lợi hơn khi giao tiếp bằng ngoại ngữ này.

Khá nhiều ý tưởng, dự định được Trung tá Vũ Thị Liên ấp ủ khi sang Trung Phi, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ Phái bộ giao mà chị còn phải hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Là sĩ quan Việt Nam đầu tiên nên chị cần phải tìm hiểu về tình hình triển khai lực lượng các nước, cơ chế chính sách các nước áp dụng để từ đó tham mưu trong nước xây dựng những văn bản quy phạm cho riêng việc cử sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ EU.

Một nhiệm vụ quan trọng khác đó là phải quảng bá đến bạn bè quốc tế hình ảnh bộ đội cụ Hồ, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam yêu nước, ưa chuộng hòa bình, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Mạnh mẽ không kém những đồng nghiệp, nhưng ngoài đời chị cũng như bao người phụ nữ khác, cũng là mẹ, là vợ của gia đình. Bởi vậy, khi nhận nhiệm vụ, không tránh khỏi băn khoăn lo lắng việc ở nhà.

“Gia đình tôi lúc đầu cũng lo lắng, không ủng hộ cho việc tôi nhận nhiệm vụ này nhưng bản thân quyết tâm đã làm gì phải làm bằng được, thuyết phục hai bên gia đình theo hướng ‘mưa dầm, thấm lâu”. Chồng tôi cũng công tác trong ngành quân đội nên anh hiểu và thông cảm cho tôi rất nhiều”, chị Liên chia sẻ.

Cậu con trai học lớp 3 và con gái đang học lớp 9, chị chuẩn bị tinh thần cho các con khi thường xuyên vắng nhà đi tập huấn. Câu chuyện về nhiệm vụ gìn giữ hòa bình được chị đan xen trong các bữa ăn, những lúc chơi và dạy con học bài.

Chị chia sẻ, trong chuyến tập huấn ở Hàn Quốc 2 tuần hồi tháng 4/2022, cậu con trai bất ngờ gọi điện nói “con nhớ mẹ lắm”.

“Lúc này tôi đã sụt sùi, muốn khóc rồi, nhưng cố gắng lặng đi vài giây thì con an ủi rằng mẹ ơi không sao đâu, coi như lần này là tập luyện vì ít nữa mẹ đi tận một năm cơ mà”, chị Liên kể và cho hay, khi nghe con nói vậy thì vừa thương con, vừa xúc động và phần nào yên tâm vì con còn nhỏ nhưng rất hiểu chuyện.

Chị Liên xúc động nói thêm: “Trái tim con trai tự làm tặng từ đợt tôi đi tập huấn ở Hàn Quốc, Australia với dòng chữ ‘I love mom’ được tôi giữ như vật báu, cũng là vật quan trọng trong hành trang tới Trung Phi”.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (20-02-2024)
    Khách quốc tế: Sân bay Việt Nam khác biệt (14-02-2024)
    Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Việt Nam và Italy (03-02-2024)
    Tăng cường hợp tác, kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Philippines (30-01-2024)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong 3 lĩnh vực quan trọng (26-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Đức (24-01-2024)
    Việt Nam là một tấm gương về con đường phát triển trong điều kiện khó khăn (20-01-2024)
    Tổng thống Đức và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (18-01-2024)
    Điện mừng Thủ tướng Nhà nước Kuwait (18-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary (18-01-2024)
    Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' (17-01-2024)
    Các tập đoàn toàn cầu nói gì về môi trường đầu tư ở Việt Nam? (17-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến công tác châu Âu (16-01-2024)
    Chủ tịch nước: Đã đến lúc xem xét, tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam-Indonesia (12-01-2024)
    Thủ tướng và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị WEF, thăm 2 nước Châu Âu (11-01-2024)
    Yêu cầu Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (11-01-2024)
    Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào (07-01-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm và làm việc tại Ninh Bình (06-01-2024)
    Việt Nam và Lào thúc đẩy kết nối đường cao tốc, đường sắt (06-01-2024)
    Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức gặp gỡ báo chí (26-12-2023)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam tiếp tục lọt top 10 quốc gia có kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic (27-12-2022)
    Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia (21-12-2022)
    Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước và đối tác châu Âu (15-12-2022)
    Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Việt Nam được hỗ trợ 15,5 tỷ USD để chuyển đổi xanh (15-12-2022)
    Thăm thung lũng Silicon châu Âu, Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây 'Brainport Hà Nội' (11-12-2022)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan (11-12-2022)
    Nhật Bản mong muốn hợp tác làm dự án đường sắt tốc độ cao (09-12-2022)
    VIET NAM DEFENCE 2022: Mở những cơ hội về hợp tác công nghiệp quốc phòng (09-12-2022)
    JICA và BIWASE ký hợp đồng tín dụng 'dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải' tại Việt Nam (09-12-2022)
    Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh (08-12-2022)
    Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam (06-12-2022)
    Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ (05-12-2022)
    Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác, nghi thức cao nhất chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (05-12-2022)
    Tàu Hải quân Việt Nam huấn luyện chung với tàu khu trục và tàu săn ngầm của Hải quân Ấn Độ (03-12-2022)
    EC sẽ không gỡ 'thẻ vàng' IUU nếu tàu cá Việt Nam còn khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài (01-12-2022)
    Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (23-11-2022)
    Tổng thống Uganda thăm chính thức Việt Nam: Cơ hội hợp tác từ chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên (22-11-2022)
    Động lực quan trọng để quan hệ Việt - Nhật thêm gắn kết và phát triển lên tầm cao mới (20-11-2022)
    Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 (19-11-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc (18-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151319395.