Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Loạt 'đồng minh cứng' lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Xuất hiện tin đồn một sao nữ đình đám bị nhà chồng hắt hủi, chính chủ vội lên tiếng!
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Huế

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Tận dụng mối quan hệ giữa thị trường vàng và cà phê
Vàng với tư cách hàng hóa, gần đây tỏ ra có quan hệ chặt chẽ với một số thị trường nông sản, nhất là cà phê. Giá cả hai mặt hàng này từ lâu đi cùng chiều nhưng nay bỗng nhiên 'trở chứng' nghịch chiều. Nhà kinh doanh hàng hóa có thể nhìn hướng giá bên này mà đoán bên kia và ngược lại.

Đầu năm, nghĩ được hầu chuyện về mặt hàng vàng vì chắc sẽ góp thêm phần sang trọng giữa bầu khí vui tươi của ngày Tết Quý Mão. Vả lại, thời gian gần đây, vàng với tư cách hàng hóa, tỏ ra có quan hệ chặt chẽ với một số thị trường nông sản, nhất là cà phê.

Từ lâu, giá cả hai mặt hàng này có nhiều khi đi cùng chiều, nhưng thời gian mới đây, bỗng nhiên chúng “trở chứng” nghịch chiều. Mối liên hệ tương tác không nhất thiết là một chiều thuận.

Nhìn ra hướng nghịch để biết hoạt động lưu chuyển dòng vốn trên các sàn kinh doanh tài chính là có thật và nhất là giúp cho nhà kinh doanh hàng hóa có thể nhìn hướng giá bên này mà đoán bên kia và ngược lại.

Vàng đang có hoàn cảnh thuận lợi

Xét về tương quan, sàn vàng và cà phê thường được chọn làm nơi trú ẩn đồng vốn trên thị trường tài chính vì cả hai đều cực kỳ nhạy cảm theo hơi thở của đô la Mỹ. Cho nên, tùy từng lúc, hai mặt hàng này thường cùng lúc hoặc thay nhau làm lá chắn bảo vệ cho vốn liếng của nhà đầu tư, nhờ lực thanh khoản cực tốt, có nghĩa rằng họ có thể đặt hay rút cược một cách trôi chảy.

Thời gian qua, nhìn chung giá vàng tăng nhưng cà phê thương phẩm giảm (xem biểu đồ:giá vàng được minh họa màu vàng và cà phê màu xanh). Mặt hàng vàng trở thành nơi trú ẩn vốn xuất sắc. Tại sao? Một phần nhờ giới đầu tư hy vọng về chính sách tiền tệ của Mỹ. Cho nên, cũng đừng vội nghĩ rằng giá vàng hay một mặt hàng thương phẩm nào tăng hay giảm là do được hay mất mùa, nhu cầu tiêu thụ mạnh hay yếu.

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường hàng giấy (phái sinh), thấy giá vàng tăng, thường họ tranh thủ mua vì sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền. Thật tình mà nói, không phải lúc nào cũng dễ dàng hiểu được điều gì kích đẩy giá kim loại quý lên, đặc biệt là giữa lúc giá vàng có thể còn tăng hơn nữa nhờ triển vọng tươi sáng của nó.

Như đã thấy, vàng lóng lánh trở lại mấy tháng nay và đến ngày mùng 2 Tết Quý Mão tức 23-1-2023, giao dịch ở mức 1.935 đô la Mỹ/ounce. Giá vàng tăng nên được hiểu là nhờ giá trị đồng đô la Mỹ giảm và tình hình lạm phát tạm lắng. Giới đầu tư nay đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023 và đang được dự đoán tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 2-2023, so với 50 điểm vào tháng 12-2022 và bốn lần tăng liên tiếp 75 điểm trong năm 2022.

Suy đoán về một chính sách tiền tệ dễ dãi hơn khiến đô la Mỹ giảm giá. Một loại tiền tệ tăng giá trị khi lãi suất tăng và mất khi lãi suất giảm. Giới đầu tư rõ ràng đang kỳ vọng vào kịch bản thứ hai này, ít ra trong trung hạn. Đô la Mỹ giảm giá khiến mặt hàng vàng trở nên hấp dẫn hơn, nhất là đối với người mua đầu tư sử dụng các loại tiền tệ khác.

Đồng thời, khi lợi suất trái phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn trong thời kỳ lãi suất giảm, nhà đầu tư tập trung ủng hộ vàng vì trạng thái dự trữ của nó, được coi như một tài sản hữu hình không mất giá.

Ngoài việc vàng được người dân thường mua trữ như một cách bảo toàn chống lại lạm phát, vàng đang được hưởng lợi từ bối cảnh địa chính trị khó khăn. Nhờ được chọn là nơi trú ẩn an toàn, giá vàng đã tăng vọt ngay khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, rồi giảm dần vào năm 2022 và chạm đáy ở mức 1.615 đô la/ounce.

Chiến tranh Đông Âu, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tiềm ẩn chiến tranh kinh tế Mỹ và EU, đại dịch, nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng khí hậu… bất ổn liên tục như thế củng cố thêm tâm lý truyền thống cất trữ vàng, cho nên, đương nhiên mặt hàng vàng có hoàn cảnh thuận lợi hơn nhiều so với các loại hàng hóa khác.

Cũng nhờ “đủ duyên”, một số ngân hàng trung ương tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ và tăng mua vàng. Điều thú vị là Trung Quốc đã tăng dự trữ thêm 62 tấn vàng vào hai tháng 11 và 12-2022. Một nguồn tin cho rằng tổng lượng vàng dự trữ của Trung Quốc đầu năm 2023 lên đến 2.000 tấn, với định giá ước hơn 120 tỉ đô la, là nước có lượng vàng dự trữ lớn thứ sáu thế giới.

Tìm cách tối ưu hóa kinh doanh nông sản nhờ lợi thế của sàn vàng

Từ tháng 11-2022 đến 23-1-2023, hiệu suất kinh doanh trên sàn vàng tăng gần 17% trong khi sàn cà phê arabica giảm bằng chừng ấy so với cùng kỳ và sàn robusta mất 11%. Giá vàng lên mức cao nhất tính từ chín tháng trở lại, còn giá cà phê arabica đang cố gượng lên ngang bằng với các mức lập vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường càng tin rằng sự bất ổn kinh tế và địa chính trị còn kéo dài, thì mức tâm lý 2.000 đô la/ounce của vàng càng có khả năng quay lại để tìm mức cao lịch sử 2.070 đô la/ounce đạt ngay sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Như vậy, có thể tin rằng bao lâu giá vàng cao và còn tăng cao trên sàn phái sinh, thì bấy lâu cơ hội tốt cho giá cà phê và nông sản nói chung càng hiếm hoi. Khác với người đầu tư “cứng”, tức mua trữ một mặt hàng rồi để đó chờ thời, giới kinh doanh hàng hóa thương phẩm phải theo dòng chảy của các thị trường.

Rủi ro tiềm ẩn khi ôm chặt một mặt hàng duy nhất là có thể thua lỗ lớn khi diễn biến không thuận với quyết định của mình. Vì sao? Giá vàng cao có khả năng xuống lại khi có thay đổi tích cực và bất ngờ của bức tranh kinh tế vĩ mô và địa chính trị; giá cà phê đang thấp và chưa chắc sẽ ngừng giảm.

Một số nhà vườn muốn quay lại thói quen cũ, bán cà phê để mua vàng trữ nhằm giữ lấy sự an toàn. Nhưng làm vậy chắc gì đã an tâm? Tuy nhiên, đấy là quyền chọn của mỗi người cần được tôn trọng.

Nhưng đối với nhà kinh doanh hàng hóa nông sản, đơn cử như cà phê, vẫn có cách để bảo vệ giá cà phê đồng thời đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh và đầu tư của mình giữa lúc tình hình quyết định mua bán mặt hàng kinh doanh chính còn lắm khó khăn.

Khi giá hai sàn hàng hóa phái sinh đi nghịch chiều một cách rõ ràng và kéo dài như sàn vàng và cà phê (arabica), các nhà kinh doanh nông sản nghĩ ngay đến cách bảo vệ chéo (cross-hedge) bằng cách chia sẻ vốn đối với sản phẩm kinh doanh chính tối đa chừng 5% đến 10% để mua bên này bán bên kia (và ngược lại) nhằm khóa bớt rủi ro có thể gây ra do biến động của đô la Mỹ, là đơn vị tiền tệ dùng để giao dịch trên các sàn này.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng để ổn định thị trường (12-04-2024)
    Chuỗi cung ứng bán dẫn Đài Loan dịch chuyển ra nước ngoài (12-04-2024)
    Không còn khí đốt Nga, Đức và Pháp hết thời, thế cờ được lật ngược, đã tới lúc châu Âu 'nương tựa' vào những quốc gia này (11-04-2024)
    Sức nóng từ thị trường kim loại quý đẩy giá bạc lên ngôi (11-04-2024)
    Giá xăng RON95 nhích nhẹ, dầu diesel tăng 630 đồng/lít (11-04-2024)
    Chủ tịch Hòa Phát: Sản xuất 6,7 triệu tấn thép HRC nhưng nhập khẩu tới 9,6 tấn, tại sao không kiện bán phá giá? (11-04-2024)
    Giá vàng chiều nay (11-4): Vàng nhẫn giảm mạnh (11-04-2024)
    Các ngân hàng bắt đầu cuộc đua tăng lãi suất huy động trở lại (10-04-2024)
    Giá vàng sẽ lập đỉnh 3.000 USD/ounce? (10-04-2024)
    'Cơn sốt' vàng nhẫn chưa vơi nhiệt, giá vàng miếng SJC giảm cả triệu đồng (10-04-2024)
    Cửa hàng miễn thuế nội đô: Lối 'thoát hiểm' cho du lịch Việt Nam? (10-04-2024)
    Các công ty đa quốc gia muốn dời trụ sở khu vực khỏi Singapore (10-04-2024)
    Tiền chảy mạnh trở lại vào chứng khoán phái sinh (09-04-2024)
    Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng sốc (09-04-2024)
    Áp lực tỷ giá có giảm? (09-04-2024)
    Cựu chủ tịch HoSE đã giúp Trịnh Văn Quyết lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng như thế nào? (09-04-2024)
    Vinaconex muốn huy động gần 1.200 tỷ đồng để trả nợ (08-04-2024)
    Quốc gia châu Á sắp trở thành động lực tăng trưởng mới của thế giới, nhiều khả năng 'vượt mặt' Trung Quốc (08-04-2024)
    Giúp nông dân làm giàu trên mảnh đất quê hương (07-04-2024)
    Giá tiêu hôm nay 8/4/2024, hơn 25% tiêu Việt xuất khẩu 'hạ cánh' tại thị trường nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc giảm mua (07-04-2024)

Các bài viết cũ:
    Năm 2022, người Nga mua hơn 50 tấn vàng miếng (03-02-2023)
    Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục (02-02-2023)
    VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng (02-02-2023)
    Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu (02-02-2023)
    Cổ phiếu hôm nay 2-2: Khối ngoại mua đến gần 1.700 tỉ đồng (02-02-2023)
    HoSE cảnh báo 2 cổ phiếu có khả năng bị hủy niêm yết (02-02-2023)
    Đề xuất Liên Bộ Công Thương- Tài chính linh hoạt điều hành giá xăng dầu khi biến động tăng trên 5% (01-02-2023)
    Giá vàng sau ngày vía Thần Tài rớt còn bao nhiêu? (01-02-2023)
    Xả lũ đột ngột, cổ phiếu rơi tự do, VN-Index bốc hơi 3,17% giá trị (01-02-2023)
    Dự đoán thời điểm tăng trưởng kinh tế Nga vượt Mỹ, chuyên gia nói 'không thảm họa, không sụp đổ' (01-02-2023)
    Nhà đầu tư đua nhau bắt đáy, thanh khoản tăng vượt mốc 20.000 tỷ đồng (01-02-2023)
    Loạt cổ phiếu nằm sàn, chứng khoán giảm mạnh nhất từ đầu năm (01-02-2023)
    Trung Quốc mở cửa - 'cú hích' cho tăng trưởng toàn cầu (01-02-2023)
    Nhà đầu tư cổ phiếu HAGL dọa kiện công ty cổ phần bóng đá VPF (01-02-2023)
    Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành (31-01-2023)
    Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm (30-01-2023)
    VN-Index giảm hơn 14 điểm trong phiên đầu tuần (30-01-2023)
    Dầu khí xa bờ hồi sinh (30-01-2023)
    Lượng hàng xuất nhập khẩu đi Mỹ của Việt Nam đứng thứ 2 châu Á (30-01-2023)
    Các chính sách kinh tế mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023 (30-01-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152471610.