Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Những con số 'biết nói' ở làng du lịch tốt nhất thế giới
    Tin Thế Giới
Số phận phi công Nga lái trực thăng Mi-8 đào tẩu sang Ukraine
    Tin Việt Nam
Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
    Tin Cộng Đồng
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Ai được dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Việt Nam-Australia: Củng cố tin cậy, gắn kết con người
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley góp phần tăng cường gắn kết hai nước ở tất cả các cấp, củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia đều nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương năng động.

Dấu ấn nổi bật trong năm đặc biệt

Chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley được đánh giá có tầm quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Việt Nam trong năm 2023, đồng thời Toàn quyền David Hurley còn là quốc khách đầu tiên mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đón tiếp trên cương vị mới.

Đáng chú ý, đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Australia tới Việt Nam kể từ sau đại dịch Covid-19, cũng là chuyến thăm cấp cao mở đầu năm kỷ niệm lần thứ 50 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (26/2/1973-26/2/2023). Chính vì vậy, chuyến thăm trở thành dấu ấn nổi bật, gia tăng không khí sôi động trong năm đặc biệt đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ song phương.

Đối với cá nhân ông David Hurley, đây là lần thứ ba ông thăm Việt Nam. Lần gần nhất ông đến Việt Nam là vào năm 2009, khi là Phó Tổng Tư lệnh quân đội Australia.

Trong chuyến thăm, Toàn quyền David Hurley và đoàn đại biểu Australia đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự Lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Việc cả bốn Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều gặp Toàn quyền David Hurley cho thấy sự coi trọng và mong muốn củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Australia của Việt Nam.

Nhân dịp này, Toàn quyền David Hurley đã thăm Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, tham dự một số sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương; gặp một số cựu sinh viên từng tốt nghiệp tại các trường đại học ở Australia, đến thăm các cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh... Lịch trình bận rộn và trải rộng trên nhiều lĩnh vực ở cả Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Toàn quyền David Hurley cũng phần nào phản ánh nỗ lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Australia từ chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, cho đến kinh tế, đầu tư, lao động, giáo dục, công nghệ, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân…

Nhất trí trao đổi nâng cấp quan hệ

Tại các cuộc tiếp xúc giữa Toàn quyền Australia với các nhà lãnh đạo Việt Nam, hai bên đều bày tỏ hài lòng về sự phát triển thực chất và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận định còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác, hai bên đã cùng thảo luận sâu rộng về các định hướng lớn để tăng cường quan hệ Việt Nam-Australia trên các lĩnh vực; nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì tin cậy, củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau thông qua tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp không chỉ ở Trung ương mà còn ở địa phương; đẩy mạnh giao lưu hữu nghị của các giới trong xã hội, nhất là phát huy vai trò của các Hội hữu nghị và Nhóm nghị sĩ hữu nghị tại mỗi nước, các hội thanh niên, sinh viên, phụ nữ…

Hai bên thống nhất cần phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại cả hai nước để gia tăng nhận thức của người dân về quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Australia; đẩy mạnh triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết giữa hai nước.

Trong bối cảnh đều đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, tích cực cải thiện an sinh-xã hội cho người dân, đồng thời triển khai nhiều cam kết quốc tế quan trọng, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu, hai bên cam kết tiếp tục phát huy tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, tiếp tục duy trì là những đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Trên tinh thần văn kiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia (EEES) đã ký kết, hai bên cần gia tăng hợp tác thương mại và đầu tư hai chiều bằng các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc xem tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nhau; có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư vào nhau. Theo đó, khuyến khích doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, kết cấu hạ tầng, khai khoáng, viễn thông, tài chính-ngân hàng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục...

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông; cùng với các nước hợp tác xây dựng một khu vực ổn định, phồn vinh, tôn trọng chủ quyền quốc gia và bảo đảm thượng tôn pháp luật.

Giao lưu nhân dân kiến tạo hòa bình

Nỗ lực tăng cường gắn kết và tôn vinh các mối quan hệ về con người nhằm xây dựng hòa bình, hữu nghị có lẽ là thông điệp xuyên suốt chuyến thăm của Toàn quyền Australia. Điều này được đề cập trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, thể hiện qua lịch trình hoạt động của ông và Phu nhân.

Trong chuyến thăm bốn ngày, Toàn quyền David Hurley đã gặp một số cựu sinh viên các trường đại học ở Australia, đến thăm trường RMIT tại TP. Hồ Chí Minh, giao lưu với chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, trồng “cây hòa bình”… Trong khi đó, Phu nhân của Toàn quyền Australia đến thăm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, gặp gỡ các cựu sinh viên du học tại Australia và gửi gắm thông điệp “Âm nhạc đem tới niềm vui và gắn kết mỗi người”.

Trong các cuộc tiếp xúc, Toàn quyền Australia nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai bên quan tâm hơn nữa các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân. Theo đó, hai bên sớm hoàn tất thủ tục để triển khai Bản ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp Australia để công dân Việt Nam có thể sang làm việc tại Australia trong lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Australia đồng thời khuyến khích thêm nhiều công dân Australia sang du lịch, học tập tại Việt Nam theo Chương trình lao động kỳ nghỉ và Kế hoạch Colombo mới; thúc đẩy triển khai các hoạt động quảng bá du lịch sau đại dịch, tăng cường kết nối địa phương…

Đánh giá cao việc thành lập Trung tâm Việt Nam-Australia tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Toàn quyền David Hurley khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Australia sinh sống, học tập, lao động, thành lập các hội, đoàn tích cực phù hợp với luật pháp sở tại; đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Australia sang Việt Nam du lịch, học tập, đầu tư và kinh doanh.

Có thể nói, những kết quả thành công tốt đẹp trong chuyến thăm của Toàn quyền David Hurley đã cộng hưởng ý nghĩa cho các hoạt động trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, góp phần xây dựng khuôn khổ hợp tác mới vì thịnh vượng của người dân của cả hai quốc gia, duy trì môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là nguyện vọng chung của cả Việt Nam và Australia, đúng như ước mong thể hiện qua cây ngọc lan mang tên “cây hòa bình” do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền David Hurley đã cùng vun trồng.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (20-02-2024)
    Khách quốc tế: Sân bay Việt Nam khác biệt (14-02-2024)
    Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Việt Nam và Italy (03-02-2024)
    Tăng cường hợp tác, kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Philippines (30-01-2024)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong 3 lĩnh vực quan trọng (26-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Đức (24-01-2024)
    Việt Nam là một tấm gương về con đường phát triển trong điều kiện khó khăn (20-01-2024)
    Tổng thống Đức và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (18-01-2024)
    Điện mừng Thủ tướng Nhà nước Kuwait (18-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary (18-01-2024)
    Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' (17-01-2024)
    Các tập đoàn toàn cầu nói gì về môi trường đầu tư ở Việt Nam? (17-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến công tác châu Âu (16-01-2024)
    Chủ tịch nước: Đã đến lúc xem xét, tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam-Indonesia (12-01-2024)
    Thủ tướng và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị WEF, thăm 2 nước Châu Âu (11-01-2024)
    Yêu cầu Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (11-01-2024)
    Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào (07-01-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm và làm việc tại Ninh Bình (06-01-2024)
    Việt Nam và Lào thúc đẩy kết nối đường cao tốc, đường sắt (06-01-2024)
    Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức gặp gỡ báo chí (26-12-2023)

Các bài viết cũ:
    Chủ tịch nước: Quốc tế chuyển biến phức tạp, đặt vấn đề mới cho bảo vệ Tổ quốc (06-04-2023)
    Hình thành 'hệ sinh thái' hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga (06-04-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế (05-04-2023)
    Chuyến thăm của Toàn quyền Australia tạo xung lực cho quan hệ với VN (02-04-2023)
    Quan hệ Việt Nam - Vatican đạt nhiều tiến triển (01-04-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc (01-04-2023)
    Tuyên bố báo chí chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Malaysia (30-03-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4 tại Lào (30-03-2023)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) (28-03-2023)
    Ra mắt và vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam (25-03-2023)
    Việt Nam lên tiếng về kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia (24-03-2023)
    Việt Nam đang điều tra người bị FBI truy nã vì rửa tiền (23-03-2023)
    Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho ông Nguyễn Văn Nghĩa (16-03-2023)
    'Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Ba Lan tại Đông Nam Á' (16-03-2023)
    Việt Nam sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện (11-03-2023)
    CNN công bố top 25 địa điểm du lịch đẹp nhất thế giới, Việt Nam có 1 đại diện (11-03-2023)
    Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Việt Nam chúc mừng ông Tập Cận Bình (10-03-2023)
    Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp (01-03-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam, Trung Quốc (22-02-2023)
    Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp 3 Đại sứ tới trình quốc thư (22-02-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151312678.