Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Trả lại vẻ đẹp nguyên sơ cho những phiến đá cổ đèo Mã Pì Lèng
    Tin Thế Giới
Lộ diện tàu quân sự nửa chìm mới của Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Cafe nông sản Việt lên kệ siêu thị Hàn
    Tin Cộng Đồng
Cháy phà chở khách ở Philippines, ít nhất 7 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Người Mỹ phẫn nộ vì 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày
    Văn Nghệ
Hoa hậu Thế giới người Việt tại Mỹ năm 2018 bị truy tố vì trộm cắp tài sản
    Điện Ảnh
Lã Thanh Huyền: 'Tôi ít khi nhận vai diễn, nhưng đã nhận lời thì sẽ dành 200% sức lực hoàn thành'
    Âm Nhạc
Giữa fan và thần tượng là sự gắn bó mật thiết nhưng cũng vô cùng phức tạp
    Văn Học
Bộ trưởng GD&ĐT giải thích việc sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Thưởng Tết năm nay sẽ thấp
Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng nhắc đến chuyện lương thưởng, chủ doanh nghiệp nào cũng thở dài. Kinh tế khó khăn, lợi nhuận giảm sút nên thưởng Tết này được dự báo sẽ thấp.

 


Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Sài Gòn - Nguyễn Tuấn Quỳnh giật mình khi nhắc đến chuyện năm hết - Tết đến. Ông cho biết cùng thời điểm này năm ngoái, hầu hết các doanh nghiệp thành viên thuộc hội đã ít nhiều lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. "Còn hiện tại, bản thân tôi chưa có khái niệm này trong đầu. Tuần sau, ban lãnh đạo công ty của chúng tôi mới họp, khi đó, chúng tôi mới tính", ông Quỳnh chia sẻ.


 


"Tôi tin rằng dù khó nhưng tiền thưởng của nhân viên sẽ cố gắng duy trì ở mức bằng năm ngoái, dao động ở mức một đến 3 tháng lương, tùy từng doanh nghiệp, vị trí", ông Quỳnh nhận định.


 


Vụ Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng vừa có văn bản yêu cầu các Sở địa phương thúc doanh nghiệp gửi báo cáo liên quan đến chuyện thưởng Tết. Một lãnh đạo cấp cao của Bộ chia sẻ: Năm nay kinh tế khó khăn, chi phí đầu vào tăng cao đã tác động đến hầu hết các doanh nghiệp, ngành hàng. "Tôi cho rằng, các khoản thưởng Tết năm nay khó có thể tăng đột biến so với các giai đoạn trước".


 


Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có tới 50.000 doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản. 50.000 khác nằm trong diện có thể khai tử bất kể lúc nào nếu không có chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Khối các đơn vị gặp khó khăn chủ yếu rơi vào giới doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc hầu hết các ngành, hàng, lĩnh vực.


 Thưởng Tết cho công nhân năm nay khó lòng cao hơn các năm trước. Ảnh: Bình Dương.

 


Chủ một doanh nghiệp kinh doanh đồ điện tử trên đường Thái Hà, Hà Nội ngán ngẩm cho biết năm 2011, doanh thu của công ty giảm tới 60% so với năm ngoài, lợi nhuận cũng giảm tới gần 50%. Trong khi đó, chi phí đầu tư vào tiền thuê nhà, điện, nước, tỷ giá, lãi suất cho vay lại tăng hơn một nửa. "Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khó có thể duy trì được con số thưởng như Tết năm ngoái", giám đốc doanh nghiệp này chia sẻ.


 


Doanh nghiệp này đang dự kiến cắt giảm một nửa tiền thưởng của Tết Dương lịch. "Mức thưởng Tết âm lịch, chúng tôi đang tính nhưng chắc chắn sẽ giảm khoảng một phần ba so với năm ngoái", ông này cho biết.


 


Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đồng Tâm - Võ Quốc Thắng, cho hay năm nay, các doanh nghiệp hầu hết đều gặp rất khó khăn, điều này ảnh hưởng đáng kể đến việc xét thưởng cho người lao động. Theo ông, nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi hoặc hòa vốn, họ có thể tính đến các tháng lương thứ 13, 14… Còn nếu kinh doanh không hiệu quả, thậm chí lỗ thì họ cũng không thể đi vay ngân hàng để thưởng Tết cho nhân viên được. Ông cho hay trong bối cảnh khó khăn chung, ngay từ tháng lương thứ 11, 12, bản thân doanh nghiệp cũng cần lên kế hoạch để tích lũy.


 


Những năm trước, Đồng Tâm dành một lượng quỹ nhất định để thưởng một đến 3 tháng lương cho nhân viên dịp cuối năm, tùy theo mức độ đóng góp của từng người. “Song năm nay, kết quả kinh doanh không như mong muốn nên chúng tôi phải xem xét kỹ vấn đề này”, ông Thắng nói.


 


Lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn chuyên về lĩnh vực bất động sản cho biết dịp Tết này sẽ cố gắng trả tháng lương thứ 13. Theo ông, năm nay nghỉ Tết sớm, kết quả kinh doanh của năm trước chưa chắc đã chốt xong nên dự kiến thưởng tháng lương thứ 13 và tạm ứng trước lương tháng một.


 


“Nếu như các năm trước, lợi nhuận đạt 30% tiền vốn thì chúng tôi sẽ trích ra 20% để thưởng, còn lại là để tích lũy. Nhưng nay, con số này chỉ cố gắng đạt 5-10%”, ông nói.


 


Giám đốc kinh doanh của công ty Cổ phần tư vấn và quản trị doanh nghiệp Tinh Vân - Trần Tiến Thịnh, người thường xuyên nghiên cứu và làm việc với các doanh nghiệp cho rằng thưởng Tết năm nay sẽ thấp, giảm khoảng 20-30% so với năm ngoái.


 


Năm 2012, tình hình được dự báo còn khó khăn hơn nên các công ty đang tập trung vào việc đáo hạn ngân hàng chứ chưa chú trọng vào việc thưởng Tết. “Mọi năm, giờ này đã có những động thái về thưởng Tết nhưng năm nay, đa phần các công ty đều rất trầm lắng”, anh nói.


 


Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhìn nhận bi quan về nền kinh tế như vậy. Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn tài chính SVA cho biết việc thưởng Tết của doanh nghiệp này vẫn diễn ra bình thường, thậm chí có những người còn được thưởng cao hơn mọi năm. Ông Sơn cho biết, đội ngũ nhân viên có thể được hưởng tháng lương thứ 13 từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Còn những người ở vị trí lãnh đạo, nếu hoàn thành tốt nghĩa vụ trong năm, ngoài chế độ đó còn được thêm 5-10% theo hợp đồng, dự án. Theo đó, có những người được thưởng Tết đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh điều đó chỉ áp dụng với những đơn vị thành viên làm ăn có doanh thu lớn trong năm 2011.


 


Đại diện công đoàn Công ty May Sài Gòn 3 tiết lộ, năm nay mỗi nhân viên được thưởng 2,2 tháng lương, trong khi năm ngoái chỉ 2 tháng. Kế hoạch này đã được Ban lãnh đạo đưa ra cách đây 2 tháng, do hoạt động kinh doanh lạc quan trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, với mức lương trung bình gần 4 triệu đồng (đã tăng 25-30% so với năm ngoái), thưởng tết thấp nhất cũng khoảng 8 triệu đồng, chưa kể quà Tết và hỗ trợ 50% vé tàu cho người lao động ở xa.


 


Thông tin thưởng Tết đã công bố rộng rãi trong toàn thể nhân viên và phần thưởng này sẽ đến tay người lao động trong tháng sau. Năm nay, lãnh đạo công ty duyệt cho nhân viên nghỉ Tết đến 2 tuần và khi trở lại làm việc sẽ được nhận lì xì may mắn đầu năm.


 


Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thành Đạt cho biết, thưởng Tết năm nay nhìn chung tương đương như năm ngoái. Mỗi nhân viên nhận tối thiểu 1 tháng lương, có người 3-4 tháng lương, tùy thâm niên, sự đóng góp của mỗi nhân viên. Sẽ có một số trường hợp cá biệt được thưởng cao hơn năm ngoái, nhưng số lượng này không nhiều. Do đặc thù của ngành nghề nên năm nào công ty cũng hoạt động đến 29 hoặc 30 Tết mới nghỉ Tết. 70% công nhân đến từ miền tây cho nên công ty chịu luôn chi phí đi lại, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đón lên


 


Chưa có phương án cuối cùng về kế hoạch thưởng Tết năm nay nhưng một lãnh đạo Garmex Sài Gòn cho biết mức thưởng chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Công ty đã chuẩn bị quỹ lương để lo thưởng cho gần 3.000 lao động trong dịp Tết. Còn Giám đốc Công ty cổ phần Vinh Phát - Trần Ngọc Trung cũng cho biết trước mắt nhân viên sẽ có thêm tháng lương 13 như mọi năm, chứ chưa quyết định có thưởng thêm khoản nào nữa hay không.


 


Bạch Hồng Ngọc

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cục Quản lý Dược cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75 mg giả trên thị trường (25-05-2022)
    Mưa lớn nhiều nơi khiến 3 người thiệt mạng, gần 10.000 cây trồng bị ngập úng (25-05-2022)
    Bộ trưởng Bộ Tài chính: Muốn chống lạm phát phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển (25-05-2022)
    Lãnh đạo thành phố Bắc Ninh nói gì về nghi vấn đội giá hệ thống camera an ninh? (25-05-2022)
    Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long do liên quan vụ Việt Á (25-05-2022)
    Xác minh thông tin Phóng viên báo Thanh Niên tại Đắk Nông bị đánh khi tác nghiệp (25-05-2022)
    Lào Cai: Bất thường không khí có mùi lạ, người dân bị ngất, cây lá khô xác (25-05-2022)
    Bắt Phó Trưởng phòng Cục Quản lý dược Bộ Y tế Nguyễn Huỳnh (25-05-2022)
    Vạch trần thủ đoạn khủng bố đòi nợ của ổ nhóm 'tín dụng đen' xuyên quốc gia (25-05-2022)
    Việt Nam giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế (25-05-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp và người dân cả nước còn khó khăn (25-05-2022)
    Người dân gom hơn 30 tấn xoài tràn ra đường giúp tài xế (23-05-2022)
    Đã xác định lý do nam công nhân tử vong tại công trường dự án ở Quảng Ninh (23-05-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kỳ họp thứ 3, Quốc hội xem xét, quyết định 4 mảng vấn đề quan trọng (23-05-2022)
    Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển về trụ sở mới ở ngoại thành (19-05-2022)
    Nhiều phao cứu sinh được lắp đặt trên các cây cầu qua sông Hồng đã bị lấy cắp (19-05-2022)
    Diễn biến mới vụ chìm tàu 9 người chết tại vùng biển Cần Giờ, TP SG (19-05-2022)
    Lịch nghỉ hè của học sinh cả nước năm 2022 mới nhất (19-05-2022)
    Nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường bất ngờ được đề nghị giảm gần nửa án tù (19-05-2022)
    Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.SG xử lý ra sao? (18-05-2022)

Các bài viết cũ:
    Khai tử thêm một hãng hàng không Việt  (05-12-2011)
    Dân kêu trời vì “siêu” dự án  (04-12-2011)
    Ngư dân giăng lưới 'bẫy' tàu nước ngoài (03-12-2011)
    Tết Nhâm Thìn công chức dự kiến nghỉ 9 ngày (30-11-2011)
    Tràn ngập hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt  (29-11-2011)
    Cá khổng lồ sa lưới ngư dân (29-11-2011)
    'Chiến tranh không chết nhiều người như tai nạn giao thông' (28-11-2011)
    Xóm chài mùa biển động  (26-11-2011)
    Hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi bị ngập, chia cắt  (26-11-2011)
    Miền Trung: Lũ lên nhanh, nhiều địa phương bị chia cắt (26-11-2011)
    Đưa Luật biểu tình vào chương trình xây dựng luật (25-11-2011)
    Đình chỉ dự án lấp vịnh biển VN đẹp nhất thế giới (23-11-2011)
    Bí mật ngày lễ thánh Thanksgiving (23-11-2011)
    Kinh doanh bẩn 'tung hoành' đường phố (23-11-2011)
    Lại nghẽn mạng bán vé tàu Tết (22-11-2011)
    Mạng lưới điệp viên CIA ở Trung Đông bị lộ (22-11-2011)
    Xét xử nhóm đưa người sang Trung Quốc bán thận (22-11-2011)
    Nỗi ám ảnh của người thoát chết trong vụ đắm phà (22-11-2011)
    Tìm kiếm người bị nạn vụ chìm phà tại Quảng Nam (21-11-2011)
    Lãi suất ở VN cao hàng đầu khu vực (18-11-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 141951452.