Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi
    Tin Cộng Đồng
G7 khởi động sáng kiến an ninh lương thực toàn cầu
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước
Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước dự Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững (SFS) với chủ đề 'Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới'.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước đến Hà Nội tham dự Hội nghị; tin tưởng các đại biểu sẽ đề xuất các giải pháp, sáng kiến thiết thực, khả thi để Hội nghị thành công tốt đẹp; triển khai có hiệu quả, thực chất các nội dung đạt được, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò đặc biệt quan trọng của Chương trình SFS trong nỗ lực chung nhằm đạt được tất cả 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc, để không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là trong bảo đảm an ninh lương thực. Để thực hiện được các Mục tiêu SDG, việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng cho người dân; đồng thời, bảo vệ môi trường, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng khẳng định Hội nghị diễn ra vào thời điểm rất phù hợp, đáp ứng đòi hỏi cấp thiết của các nước khi thế giới đang nỗ lực phục hồi, giải quyết các hậu quả nặng nề mà đại dịch COVID-19 gây ra với sức khỏe và an sinh xã hội của người dân cũng như tình trạng gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực; gây ra khủng hoảng lương thực ở nhiều nơi trên thế giới. Các thách thức hiện nay như an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, đều là những vấn đề toàn cầu nên đòi hỏi phải có cách tiếp cận, giải pháp toàn cầu, tăng cường hơn nữa đoàn kết, hợp tác quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương. Đây cũng là những vấn đề tác động tới toàn dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân.

Thủ tướng cho biết, vượt qua những khó khăn, thác thức qua nhiều năm chiến tranh và cấm vận, sau hơn 35 năm Đổi mới, kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Quy mô nền kinh tế từ 4 tỷ USD lên 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người từ 160 USD lên trên 4.100 USD. Trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động khó lường, Việt Nam ưu tiên và đang tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó có bảo đảm cân đối lương thực, thực phẩm và có xuất khẩu.

Việt Nam đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, chuyển định hướng từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp. Việt Nam xác định nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; việc đảm bảo an ninh lương thực là một trong những thành tố của an ninh con người, là điều kiện tiên quyết để bảo đảm quyền sống của con người.

Nông nghiệp đang bảo đảm sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn; chiếm 30% lực lượng lao động cả nước và chiếm tỷ trọng gần 12% GDP. Từ một nước kém phát triển về nông nghiệp, phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam hiện nay trở thành một trong những nước xuất khẩu nông - lâm - thủy sản hàng đầu thế giới với tổng kim ngạch năm 2022 đạt trên 53 tỷ USD, tiếp cận đến 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu và hợp tác hiệu quả của cộng đồng quốc tế, nhất là về vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản lý đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”; sẵn sàng cùng các nước mở rộng hợp tác trong nghiên cứu, xây dựng chính sách và thúc đẩy việc nhân rộng các mô hình chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, ít phát thải và bền vững; bảo đảm an ninh lương thực cho người dân Việt Nam, góp phần thiết thực bảo đảm an ninh lương thực cho thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị các nước đang phát triển tăng cường hiệu quả hợp tác Nam - Nam, trong đó Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực thông qua các chương trình hợp tác Nam - Nam, hợp tác ba bên với sự hỗ trợ, đồng hành của các đối tác quốc tế song phương và đa phương.

Để thực hiện hiệu quả chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các bên liên quan cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của ngành Nông nghiệp, xây dựng thể chế, thu hút nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ sau thu hoạch, bảo đảm nguồn giống, bảo vệ thực vật, phân bón, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, tổ chức sản xuất và quản lý, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, thiết lập chuỗi cung ứng ổn định toàn cầu trên nguyên tắc tôn trọng, chia sẻ lẫn nhau, tăng cường vai trò và hỗ trợ cho các nước đang phát triển trong phát triển nông nghiệp, nông nghiệp, chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, sạch, hữu cơ, tuần hoàn.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước và bà Beverley Postma, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Tăng trưởng châu Á (Grow Asia) hoan nghênh Việt Nam đề xướng chủ đề và tổ chức Hội nghị trước nguy cơ khủng hoảng lương thực do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và công tác tổ chức hội nghị của Việt Nam; chia sẻ những suy nghĩ về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm, khẳng định tầm quan trọng của an ninh lương thực, chủ quyền lương thực đối với nhân loại và các quốc gia.

Lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp bày tỏ ấn tượng, đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu và những bài học, kinh nghiệm truyền cảm hứng mạnh mẽ của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực nói riêng, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, trở thành một nước xuất khẩu lương thực lớn trên thế giới, khằng định vai trò trong chuỗi sản xuất và cung ứng lương thực toàn cầu, cho rằng đây là mơ ước của nhiều nước, nhất là các nước châu Phi.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước đánh giá cao cam kết, mục tiêu của Việt Nam trong chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm; nhất trí với quan điểm về an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và các đề xuất hợp tác của Thủ tướng; cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo các nước để thúc đẩy hợp tác và mong muốn Việt Nam cử chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong bảo đảm an ninh lương thực nói riêng, phát triển nông nghiệp nói chung, nhất là trong các ngành lúa gạo, cà phê, thủy sản…
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi (15-06-2024)
    Quan hệ hợp tác Việt Nam và Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn lịch sử mới (13-06-2024)
    Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc (13-06-2024)
    Việt Nam đề xuất BRICS thúc đẩy 3 trọng tâm (11-06-2024)
    Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhận Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (10-06-2024)
    Việt Nam, Nhật Bản phát huy tiềm năng FTA song phương và đa phương (09-06-2024)
    Học sinh Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á (09-06-2024)
    Nước Nga luôn có một vị trí rất quan trọng trong trái tim nhiều thế hệ người Việt Nam (07-06-2024)
    Tổng thống Biden đề cử tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam (07-06-2024)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (05-06-2024)
    Sớm kết nối đường bay thẳng Việt Nam - New Zealand, mở cơ hội đạt kim ngạch 3 tỷ USD (05-06-2024)
    Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình (05-06-2024)
    Thái Lan luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Việt Nam (05-06-2024)
    Việt Nam - Lào: Tăng cường hợp tác về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (03-06-2024)
    Dư địa hợp tác Việt Nam-Đức còn lớn! (03-06-2024)
    Việt Nam là một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2024 (03-06-2024)
    Việt Nam giành 7 Huy chương tại Olympic Tin học Châu Á 2024 (31-05-2024)
    Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Giám đốc vận hành Tập đoàn LEGO (30-05-2024)
    Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam (29-05-2024)
    Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (27-05-2024)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, hiệu quả (22-04-2023)
    Campuchia sắp khởi công tuyến cao tốc từ Phnom Penh đến biên giới Việt Nam (22-04-2023)
    Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao tặng Huân chương Hữu nghị cho TS. Michael Parsons (19-04-2023)
    Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch Quỹ Đối tác cơ sở hạ tầng toàn cầu (17-04-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước ASEAN (17-04-2023)
    Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp tuyệt vời (16-04-2023)
    Đoàn đại biểu Việt Nam - Pháp thăm các di sản văn hóa tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội (16-04-2023)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (15-04-2023)
    Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam (14-04-2023)
    Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga chúc mừng Tết cổ truyền của Lào (12-04-2023)
    Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc (12-04-2023)
    Học giả Campuchia đánh giá tích cực chính sách của Việt Nam đối với kiều bào (10-04-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào (10-04-2023)
    Tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ (08-04-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Lào: Mốc son mới trong quan hệ 2 nước (08-04-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chea Kimtha (07-04-2023)
    Việt Nam phản hồi thông tin thiếu chính xác trong phim tài liệu về MH370 (06-04-2023)
    Việt Nam-Australia: Củng cố tin cậy, gắn kết con người (06-04-2023)
    Chủ tịch nước: Quốc tế chuyển biến phức tạp, đặt vấn đề mới cho bảo vệ Tổ quốc (06-04-2023)
    Hình thành 'hệ sinh thái' hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga (06-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153591492.