Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phố đi bộ đậm chất châu Âu giữa lòng Hà Nội: Địa điểm check-in mới toanh cho giới trẻ
    Tin Thế Giới
Cựu chỉ huy Wagner bị bắt ở Na Uy vì 'nghi định vượt biên về Nga'
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil
    Tin Cộng Đồng
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt gặp Bộ trưởng Công nghiệp, KH&TN Australia
    Tin Hoa Kỳ
Trực thăng quay tròn lao xuống chung cư Mỹ, 6 người thương vong
    Văn Nghệ
Lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức liên hoan phim quốc tế
    Điện Ảnh
Diễn viên Tùng Dương 'Người phán xử' nhập viện
    Âm Nhạc
HOT: Nhóm nhạc huyền thoại Westlife sẽ mang tour diễn thế giới đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay!
    Văn Học
Bộ GD-ĐT tiếp tục đề nghị lùi lộ trình tăng học phí từ mầm non đến ĐH

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Tận dụng 'lỗ hổng' mùa vụ để đẩy mạnh vải Việt sang Trung Quốc
Mùa vải của Trung Quốc diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7. Như vậy tháng 6 sẽ là thời điểm thuận lợi nhất để Việt Nam xuất khẩu vải sang thị trường khi ít chịu sự cạnh tranh từ hàng nội địa.

Năm 2021 xuất khẩu vải của Việt Nam đạt 47,4 triệu USD, năm 2022 giảm xuống còn 27,4 triệu USD, nguyên nhân chủ yếu do thị trường chính của Việt Nam là Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid.

Bước sang năm 2023, xuất khẩu trái vải được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhờ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và Bộ Công Thương cùng các địa phương, doanh nghiệp tích cực xúc tiến tiêu thụ sang các thị trường khác.

Chia sẻ tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam nước ngoài tháng 5/2023 do Bộ Công Thương tổ chức, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, với việc thị trường chính là Trung Quốc mở cửa sẽ là cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu.

Hiện nay, mặc dù là nước trồng vải lớn nhất thế giới nhưng vụ vải của Trung Quốc lại diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7. Điều này có nghĩa trong tháng 6 (thời điểm cuối vụ) sản lượng vải của Trung Quốc rất ít. Đây được đánh giá là thời điểm thuận lợi để vải Việt tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Tất nhiên, để có thể đưa vải sang Trung Quốc, chất lượng quả của Việt Nam cũng phải được đảm bảo, được trồng theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Bên cạnh đó, trong mùa vụ, ông Nguyên cho rằng cần tạo điều kiện để thương nhân Trung Quốc qua nước ta mua bán, tạo điều kiện visa dễ dàng, phương tiện đi lại để họ thuận tiện giao thương.

“Quan trọng nhất, cần ưu tiên các khu vực vườn sản xuất ra trái to, hạt nhỏ để xuất khẩu sang Trung Quốc, tăng khả năng cạnh tranh với hàng nội địa, hàng Thái Lan và các nước khác trên địa bàn nước xuất khẩu”

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên

Đối với các địa phương sản xuất lớn như Bắc Giang, Hải Dương… cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng quả để có thể tiến ra thị trường thế giới nhiều hơn, tăng khả năng cạnh tranh trước các đối thủ.

Các địa phương nỗ lực chuẩn bị trước khi vào vụ chính

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, trong những ngày gần đây, giá vải thiều tiêu thụ của tỉnh dao động từ 22.000 – 39.000 đồng/kg. Dự kiến giá vải sẽ tiếp tục tăng khi vào vụ chính.

Để chuẩn bị tốt cho vụ mùa chính, tỉnh Bắc Giang cho biết đã đảm bảo nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…

“Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp thương nhân đến tỉnh thực hiện chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều trên địa bàn”, ông Tấn chia sẻ.

Mặt khác, ngày 26/4 vừa qua, tỉnh đã cùng Cục Xúc tiến thương mại, Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ tổ chức đoàn xúc tiến sang Mỹ, kết quả mang lại các bản ghi nhớ mua vải thiều năm 2023 với nước bạn, từ đó mở ra thêm cơ hội xuất khẩu vải trong mùa vụ năm nay.

Đối với tỉnh Hải Dương, Giám đốc Sở Công Thương Trần Văn Hảo cho biết, tỉnh cũng đang tập trung xây dựng các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác phân bón, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, chủ động sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nâng cao chất lượng vải Hải Dương.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có 203 mã vùng trồng xuất khẩu, trong đó vùng trồng xuất sang Mỹ là 42, Australia 46, Nhật Bản 39, Thái Lan 8, Trung Quốc 68. Tỉnh cũng đang có 21 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu, trong đó Trung Quốc với 13 mã, còn lại là thị trường Mỹ, Australia và Thái Lan.

Vụ vải 2023 vẫn còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương nói gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được, vụ mùa năm nay dự báo vẫn sẽ có nhiều khó khăn. Theo đó, ông Hảo nhận định, tính thời vụ của vải chỉ tập trung trong vòng nửa tháng nên chí phí logistics vẫn sẽ ở mức cao.

Lệnh 248, 249 của Trung Quốc vẫn đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp các khó khăn nhất định. Trái vải của Hải Dương đã đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường Nhật Bản, EU nhưng năng lực đàm phán của doanh nghiệp vẫn còn hạn chế.

Đồng quan điểm, tỉnh Bắc Giang cho rằng chi phí vận chuyển bằng đường hàng không còn cao. Trong khi đó, tỉnh hiện vẫn chưa triển khai được công nghệ bảo quản vải thiều bằng đường biển, nếu vận chuyển vải sang Mỹ bằng đường biển thời gian sẽ lên tới gần 30 ngày...

Trước những khó khăn trên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng để tạo điều kiện tốt nhất tiêu thụ vải thiều. Các thương vụ và chi nhánh thương vụ tiếp tục quan tâm, có định hướng để giúp tỉnh trong các hoạt động xúc tiến thương mại.

Các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong nước tiếp tục hỗ trợ thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thông,giới thiệu các tập đoàn bán lẻ, chuỗi siêu thụ đến tỉnh Bắc Giang...

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các bộ ngành cần phải đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu, đa dạng hóa kênh phân phối. Đặc biệt chú ý thương mại điện tử xuyên biến giới bởi “đây vẫn là giải pháp hữu hiệu ở thời điểm hiện nay, trong ngắn và dài hạn”, theo Thứ trưởng.

Đồng thời tiếp cận sâu vào thị trường Trung Quốc, không chỉ các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam mà còn các địa phương khác.

Đối với các thị trường tiềm năng khác như Mỹ, Nhật Bản, EU thì cần tiếp cận bài bản bởi nhu cầu thị trường thì cao mà sản phẩm của Việt Nam vẫn mang tính chất đơn sơ.

Ngoài ra, hoạt động hỗ trợ hoạt động xuất khẩu phải đi vào thực chất. Cụ thể, thông tin thị trường, chính sách thương mại phải được cung cấp kịp thời, cần có các thông tin có tính dự báo liên quan đến năng lực cạnh tranh…

Đối với vấn đề chi phí vận chuyển, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ Đỗ Ngọc Hưng đề nghị địa phương cũng như hãng hàng không Việt Nam tiếp tục triển khai và có chính sách ưu đãi để có đường bay thẳng đến nước bạn, giúp doanh nghiệp giảm cước phí...
DanQuyen.com (Theo mekongasean.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nga lộ nguồn lợi nhuận chính sau dầu mỏ và khí đốt: Vững vàng vị thế số 1 toàn cầu (23-09-2023)
    Giá vàng hôm nay 22/9/2023: Giá vàng thế giới chao đảo, trong nước giảm sâu, áp lực bán mạnh, nên mua vào? (21-09-2023)
    Chứng khoán ngày 20/9: VN-Index trở lại mạnh mẽ (20-09-2023)
    Đồng Nai: Yêu cầu 4 công ty FDI tạm ngưng hợp tác với cơ sở vi phạm (20-09-2023)
    Giá tiêu hôm nay 21/9/2023, Việt Nam xuất khẩu 92% sản lượng, tin vui từ một 'vựa tiêu' ở Đông Nam Bộ (20-09-2023)
    Giá vàng hôm nay 21/9/2023: Giá vàng nhẫn 'phi nước đại', thế giới 'rón rén' đi lên, chưa hết khó (20-09-2023)
    Cô gái đầu tiên ở bản đi du học châu Âu, giúp bà con bán nông sản, tạo sinh kế cho cộng đồng (19-09-2023)
    Chủ tịch Quốc hội muốn tìm câu trả lời vì sao dệt may Việt Nam 'thua' Bangladesh (19-09-2023)
    Giá tiêu hôm nay 20/9/2023, hơn 46% tiêu Việt xuất khẩu 'hạ cánh' thị trường Mỹ-Trung Quốc; không hoàn thành mục tiêu tỷ USD (19-09-2023)
    Moscow kiếm gấp đôi số vàng, ngoại hối bị phương Tây đóng băng (13-09-2023)
    Dòng tiền ồ ạt, áp lực bán gia tăng ở vùng đỉnh cũ (11-09-2023)
    'Lùa' khách đi xem đất, lừa đảo với hình thức tinh vi hơn (11-09-2023)
    Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ Lâm Đồng xúc tiến đầu tư, tiêu thụ nông sản (11-09-2023)
    Vietnam Airlines dự chi 10 tỷ USD mua 50 máy bay của Boeing (11-09-2023)
    Trước khi bị khởi tố, Tổng Giám đốc BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy từng ngồi 'ghế nóng' những doanh nghiệp nào? (10-09-2023)
    Việt Nam còn nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang Anh (10-09-2023)
    Reuters: Intel, Google, Marvell... cùng loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ đến Việt Nam (10-09-2023)
    Bộ Công Thương nói về cơ hội cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại Mỹ (09-09-2023)
    Giá vàng hôm nay 8/9/2023: Giá vàng thế giới giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đồng USD lại được giá, giá vàng SJC vượt lên hơn 68,5 triệu đồng/lượng (07-09-2023)
    Bà Vũ Thị Thúy vừa bị công an tạm giữ là ai? (07-09-2023)

Các bài viết cũ:
    Giá tiêu hôm nay 1/6/2023, nguồn cung ngày càng thu hẹp, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc giảm (31-05-2023)
    Tập trung ưu tiên xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (31-05-2023)
    Lý do NHNN giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm (29-05-2023)
    Phố Wall mất niềm tin vào việc Fed giảm lãi suất (29-05-2023)
    Thúc đẩy hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn (29-05-2023)
    Việt Nam dần trở thành thị trường lớn cho các doanh nghiệp bán dẫn Hàn Quốc (29-05-2023)
    Châu Á có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới (29-05-2023)
    Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023 (29-05-2023)
    Nghịch lý điện năng vừa thừa, vừa thiếu: EVN nói gì? (29-05-2023)
    Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ (29-05-2023)
    'Thất nghiệp' trong chính công việc của mình (29-05-2023)
    Sức hấp dẫn và xu hướng sử dụng ôtô điện bùng nổ trên thế giới (28-05-2023)
    Ngân hàng Quốc Dân hé lộ giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways (26-05-2023)
    36 nhà máy điện chuyển tiếp đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá (26-05-2023)
    Xuất khẩu tôm sụt giảm nửa tỷ USD (26-05-2023)
    Ngân hàng sắp đồng loạt giảm lãi suất cho vay (25-05-2023)
    Camimex lên kế hoạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD trong năm 2023 (25-05-2023)
    Facebook bị phạt 1,3 tỷ USD vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Mỹ (22-05-2023)
    HSBC Việt Nam sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tạo mối liên kết giúp các khoản đầu tư FDI chất lượng cao (22-05-2023)
    Bị phương Tây cấm vận, năng lượng Nga bất ngờ 'đắt khách' tại châu Á (22-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nhà mưa


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 149050078.