Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
    Tin Thế Giới
Ông Netanyahu thừa nhận sai lầm bi thảm vụ Israel không kích trại tị nạn ở Rafah
    Tin Việt Nam
Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
    Tin Cộng Đồng
Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
    Tin Hoa Kỳ
Chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận quyên góp bằng tiền điện tử
    Văn Nghệ
Vợ chồng họa sĩ 9X khơi dậy đam mê cho trẻ tự kỷ
    Điện Ảnh
Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
'Cần thực chất trong giáo dục để tạo ra những công dân trẻ có tư duy sáng tạo và phản biện'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ
Việt Nam - Thụy Sĩ cần tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi nước để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt hơn nữa, sâu rộng hơn nữa, hiệu quả, thiết thực hơn nữa, cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức chung để cùng phát triển bền vững mang lại sự thịnh vượng, hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Thụy Sĩ

Ngày 26/10, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Dominique Paravicini.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Quốc Vụ khanh nhân dịp tham dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á lần thứ hai do Việt Nam tổ chức trên cương vị Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của OECD cùng Australia.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: Triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Thụy Sĩ.

Theo Phó Thủ tướng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ thời gian qua phát triển tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là chính trị - ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo... Hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển quan hệ trong thời gian tới.

Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp của Thụy Sĩ trong OECD và đặc biệt là trong Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP). Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Thụy Sĩ đối với Việt Nam trong cương vị Đồng Chủ tịch SEARP. Phó Thủ tướng kỳ vọng và tin tưởng sự tham dự và đóng góp tích cực của Ngài Quốc vụ khanh và đoàn Thụy Sĩ sẽ đóng góp lớn vào thành công của Diễn đàn năm nay.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư ổn định, lâu dài

Ngài Dominique Paravicini Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết trong chuyến công tác tại đất nước Việt Nam xinh đẹp, thân hiện, hiếu khách trong những ngày qua, tìm hiểu về hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sĩ tại Việt Nam, làm việc với các bộ, ngành, địa phương,… là ước mơ từ lâu của ông đã được thực hiện.

Về Hội nghị của OECD tại Việt Nam, Ngài Dominique Paravicini cho biết, trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra nhiều nhóm công tác khác nhau về các chủ đề: Phòng chống tham nhũng; thực hành tốt hoạt động quản trị; đánh giá tiềm năng đầu tư tại khu vực Đông Nam Á;… Quốc vụ khanh Thụy Sĩ cho rằng, đây là diễn đàn tốt để các quốc gia chia sẻ với nhau về kinh nghiệm quản trị, và học hỏi lẫn nhau, đồng thời bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Về quan hệ đối ngoại giữa 2 quốc gia, Ngài Dominique Paravicini Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ cũng bày tỏ mong muốn, Việt Nam – Thụy Sĩ sẽ tiếp tục có các hoạt động hiệu quả để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư,… qua đó góp phần quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực khác nhất là trong quan hệ chính trị, đối ngoại,...

Chia sẻ quan điểm của Ngài Quốc vụ khanh Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, cho biết thời gian qua, quan hệ chính trị, đối ngoại hai nước Việt Nam - Thụy Sĩ đã có nhiều hoạt động rất tích cực. Hai bên đã duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn ở các cấp kể cả trong điều kiện đại dịch, trong đó có các chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Thụy Sĩ (tháng 11/2021) và chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ (tháng 8/2021) nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 6/2023 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Martin Candinas cũng đã có chuyến thăm Việt Nam thành công, góp phần gia tăng tin cậy chính trị và mở rộng quan hệ hợp tác hai nước.

Về hợp tác phát triển, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ đã cung cấp nguồn ODA quan trọng cho Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, góp phần hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả "Chương trình hợp tác của Việt Nam và Thụy Sĩ giai đoạn 2021-2024", với các ưu tiên là tăng cường năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân, phát triển kinh tế tri thức, ứng phó với các thách thức mới về phát triển và biến đổi khí hậu. Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Thụy Sĩ đối với nỗ lực phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đoạn tới, nhất là trong nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân, hợp tác doanh nghiệp…

Về hợp tác đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trong đó có doanh nghiệp Thụy Sĩ; mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến, nhất là trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, cơ khí chính xác, phát triển kinh tế tập thể,… Việt Nam hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam ổn định, lâu dài.

Đề nghị Thụy Sĩ phối hợp chặt chẽ để sớm kết thúc đàm phán và ký kết FTA giữa Việt Nam và EFTA

Về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Thụy Sĩ - thành viên có tiếng nói quan trọng trong khối EFTA phối hợp chặt chẽ, tạo đột phá để sớm kết thúc đàm phán và ký kết FTA.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp với Thụy Sĩ cũng như các nước thành viên khác trong khối EFTA để sớm thu hẹp khoảng cách đối với những nội dung còn tồn tại, tiến tới kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất như chỉ đạo của các nhà lãnh đạo hai bên.

Khi có hiệu lực, FTA Việt Nam - EFTA sẽ tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế - đầu tư giữa Việt Nam với khối EFTA nói chung và Thụy Sĩ nói riêng, cũng như tạo thuận lợi cho Thụy Sĩ và khối EFTA tiếp cận hơn với thị trường ASEAN.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng bày tỏ mong muốn Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao; thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai bên, thực hiện các chương trình liên kết đào tạo những ngành mà Thụy Sĩ có thế mạnh, nhất là trong các ngành dược phẩm, công nghệ chế tạo, cơ khí chính xác, du lịch, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm.... Đề nghị Thụy Sĩ tăng số học bổng cấp cho các sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Sĩ.

Phát triển quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ ngày càng sâu rộng, thiết thực, hiệu quả vì thịnh vượng, hạnh phúc của nhân dân

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Dominique Paravicini cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chia sẻ những vấn đề mà cả hai nước cùng quan tâm, cho rằng củng cố mối quan hệ trong những lĩnh vực này sẽ góp phần để củng cố quan hệ giữa 2 nước, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường.

Ngài Dominique Paravicini Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ cho biết, qua tiếp xúc, các doanh nghiệp Thụy Sĩ đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam đều đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng đầu tư vào Việt Nam rất lớn, khẳng định các nhà đầu tư Thụy Sĩ là những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, luôn đem lại lợi ích cho các quốc gia nơi đến mà thành công của Nestlé tại Việt Nam là một ví dụ, Ngài Quốc vụ khanh hy vọng và tin tưởng trong thời gian tới, doanh nghiệp Thụy Sĩ sẽ hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam, đồng thời mong muốn, tại thị trường Thụy Sĩ sẽ hiện diện nhiều hơn các sản phẩm cao cấp tới từ Việt Nam.

Ngài Quốc vụ khanh cũng cho biết, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ tiếp tục triển khai chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam; trao đổi với Phó Thủ tướng về triển khai hợp tác giữa 2 nước trong các lĩnh vực: Tài chính – ngân hàng; chuyển đổi số; ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao;...

Ngài Dominique Paravicini Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ khẳng định với nền tảng sâu sắc trên các lĩnh vực đã tạo dựng, 2 nước Việt Nam – Thụy Sĩ vẫn còn một không gian rộng mở để tiếp tục phát triển hợp tác ngày càng sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ đồng tình và nhấn mạnh Việt Nam – Thụy Sĩ cần tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, cũng như phát triển quan hệ hai nước ngày càng tốt hơn nữa, sâu rộng hơn nữa, cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức chung để cùng phát triển bền vững mang lại sự thịnh vượng, hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước./.
DanQuyen.com (Theo baochinhphu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (27-05-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (27-05-2024)
    Nam sinh người Việt lọt top gương mặt trẻ nổi bật châu Á (16-05-2024)
    Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn (14-05-2024)
    Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất giữa ASEAN-Anh (10-05-2024)
    Đến năm 2030, Việt Nam có ít nhất 10 doanh nhân lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới (09-05-2024)
    Mỹ cân nhắc công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam (08-05-2024)
    EU đồng hành với sự phát triển bền vững của Việt Nam (04-05-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi Campuchia sau vụ nổ kho đạn (30-04-2024)
    Điện mừng Ngày Nhà vua Hà Lan (27-04-2024)
    Thùy Tiên đại diện thanh niên VN phát biểu tại Đối thoại của Tổng Thư ký ASEAN (22-04-2024)
    Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam (12-04-2024)
    Việt Nam trúng cử vào cơ quan bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc (10-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga (08-04-2024)
    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Trung Quốc (07-04-2024)
    Pháp muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam (04-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam (04-04-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp sang thăm (04-04-2024)
    Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc (30-03-2024)
    UNESCO công nhận TP.HCM là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu (30-03-2024)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn John Swire&Sons (24-10-2023)
    Việt Nam tham dự Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu lần thứ nhất (23-10-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thủ đô Riyadh của Vương quốc Saudi Arabia (18-10-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Việt Nam xác định không gian mới là kinh tế số (18-10-2023)
    Tổng Thư ký LHQ trông đợi Việt Nam đóng góp ngày càng lớn vào quản trị toàn cầu (18-10-2023)
    Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và thăm Vương quốc Ả-rập Xê-út (16-10-2023)
    Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga (16-10-2023)
    Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội LB Nga kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam (16-10-2023)
    Doanh nhân và khát vọng Việt Nam hùng cường (13-10-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế tại Trung Quốc (12-10-2023)
    Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam theo bốn lĩnh vực trọng điểm (10-10-2023)
    Thúc đẩy hợp tác với vùng kinh tế hàng đầu của châu Âu (06-10-2023)
    Mối quan hệ hai nước Việt Nam – Lào được vun đắp, ngày càng phát triển (05-10-2023)
    Trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị tặng Đại sứ Lào tại Việt Nam (28-09-2023)
    Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc đạt nhiều thành quả (28-09-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazil (27-09-2023)
    Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm các địa điểm đặc biệt tại Quảng Trị (26-09-2023)
    Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam xác định văn hóa và con người là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển đất nước (26-09-2023)
    Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (25-09-2023)
    Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (25-09-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153298163.