Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi
    Tin Cộng Đồng
G7 khởi động sáng kiến an ninh lương thực toàn cầu
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Giải pháp logistics hoàn thiện cho hàng hóa khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia
Thị trường giao thương giữa 2 quốc gia láng giềng Việt Nam - Campuchia đang cho thấy các dấu hiệu phát triển mạnh mẽ với các chỉ số tích cực trong 9 tháng năm 2023. Tuy vậy cơ sở hạ tầng logistics tại cửa khẩu Mộc Bài vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng của giao thương 2 quốc gia láng giềng.

Là nhà khai thác cảng và đơn vị cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn luôn quan tâm mở rộng hệ thống kết nối, tạo thuận lợi cho khách hàng, hoàn chỉnh chuỗi cung ứng logistics toàn diện, tiết kiệm và bền vững cho doanh nghiệp khu vực tỉnh Tây Ninh nói riêng và doanh nghiệp giao thương 2 nước Việt Nam - Campuchia nói chung.

Thực trạng của thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam - Campuchia và vận chuyển hàng hóa

Theo thống kê của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, 9 tháng qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,77 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại quốc tế lớn thứ ba của Campuchia (sau Trung Quốc và Mỹ) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Campuchia (sau Mỹ). Chỉ số trên cho thấy Campuchia không chỉ là quốc gia láng giềng thân thiết mà còn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Mặt hàng giao thương giữa 2 quốc gia rất đa dạng, ở chiều Campuchia sang Việt Nam gồm lúa, gạo, cao su, hạt điều, sắn, ngô, chuối, xoài và tài nguyên thiên nhiên,... và ở chiều ngược lại là các mặt hàng: sắt thép, phân bón, xăng dầu và máy móc thiết bị. Các mặt hàng trên đều yêu cầu cao về chất lượng bảo quản bằng container, tuy nhiên cơ sở hạ tầng phục vụ trao đổi hàng hóa giữa 2 quốc gia vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Một nhà máy sản xuất ở Khu kinh tế đặc biệt (Special Economic Zone - SEZ) thuộc Qilu Campuchia muốn xuất khẩu hàng qua cảng tại TP Hồ Chí Minh sẽ cần phải mất tổng thời gian khoảng 12-14 giờ cho việc lấy rỗng về đóng hàng, đóng hàng, vận chuyển container hạ hàng xuất tại Cảng khu vực TP Hồ Chí Minh mà trong đó việc vận chuyển xa để lấy và trả rỗng là một trong những vấn đề nan giải. Bên cạnh đó, việc phải đi xa qua nhiều tuyến đường hạn chế thời gian di chuyển xe container, ách tắc, kẹt xe, cửa khẩu đóng biên sau 22 giờ và chất lượng container rỗng hạn chế khiến cho vận hành chuỗi cung ứng gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra, việc thiếu điểm thông quan tập trung cho hàng quá cảnh làm cho thủ tục hải quan rườm rà, thiếu sự phối hợp giữa hải quan 2 nước. Các khó khăn nêu trên làm ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển hàng hóa của các đơn vị xuất khẩu ở phía Campuchia, trong khi các mặt hàng đều có yêu cầu cao về tốc độ cũng như chất lượng bảo quản.

Giải pháp Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài

Là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành khai thác cảng và logistics, Tân Cảng Sài Gòn luôn đồng hành cùng các khách hàng, hãng tàu, không ngừng nỗ lực phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng cơ sở hạ tầng để đem đến cho khách hàng giải pháp logistics tối ưu nhất. Nhận thấy tiềm năng và các khó khăn của các doanh nghiệp khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, Tân Cảng Sài Gòn triển khai dự án Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong khu kinh tế cửa khẩu cảng Mộc Bài, thuộc địa phận xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích là 16,52 ha.

Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn với đầy đủ bộ phận: bãi container, kho CFS, khu vực kiểm soát, bãi đỗ và lưu xe,... và trang thiết bị hiện đại gồm 3 cẩu RTG 6+1, 5 xe nâng hàng/rỗng, 50 xe đầu kéo/rơ mooc. Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài cung cấp đầy đủ các dịch vụ: Kiểm tra và hoàn tất thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container; Kho tạm chứa hàng xuất nhập khẩu và container; Sửa chữa và bảo dưỡng container rỗng; Giao nhận các hàng hóa khác (hàng rời, hàng bách hóa…); Gom và chia hàng lẻ đối với hàng chung chủ (hàng LCL) trong cùng container; Đóng hàng vào và dỡ hàng ra khỏi container; Vận chuyển hàng container từ cảng cạn đến cảng biển và ngược lại; Nhận và gửi hàng hóa vận chuyển bằng container…

Các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Tây Ninh và địa bàn lân cận, doanh nghiệp giao thương hàng biên giới Việt Nam - Campuchia giờ đây có thể trả rỗng tại Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài và lượng rỗng trả về sẽ được sửa chữa, nâng cấp và tái sử dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tạo ra 1 chuỗi logistics tiết kiệm chi phí và thời gian. Các doanh nghiệp có nhu cầu đóng rút hàng rời và hàng lẻ giờ đây có một điểm tiếp nhận tập trung có bãi và kho hàng gần cửa khẩu. Thêm vào đó, container rỗng ở Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài sẽ giúp các nhà máy ở Campuchia chủ động hơn trong vận hành chuỗi cung ứng, giúp giải quyết được bài toán kẹt, neo xe ở nước bạn sau 22h hoặc 1 số tuyến đường ở Việt Nam bị hạn chế khung giờ. Qua đó tạo ra rút ngắn thời gian của quy trình, tạo ra chuỗi logistics toàn diện, tiết kiệm và bền vững.

Với vai trò là điểm thông quan tập trung, Doanh nghiệp giờ đây có thể hoàn tất thủ tục hải quan tại Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài, rút ngắn quy trình thông quan tại cửa khẩu và cảng biển, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu của ngành Hải quan giữa Việt Nam và Campuchia. Ngoài ra, khi các Hãng tàu mở code tại cảng cạn, khách hàng có thể mua cước biển kết hợp vận tải đa phương thức (đường biển và đường bộ) đến và đi trực tiếp từ Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài giúp đơn giản hóa thủ tục hải quan.

Trong thời điểm hàng hóa có nhu cầu thông quan tăng cao, các cảng tiền phương bị giới hạn diện tích bãi, sự xuất hiện của Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài với không gian bãi rộng và đầy đủ chức năng cảng cạn sẽ làm cánh tay nối dài của cảng chính. Nhờ đó, các hiện tượng ách tắc và chờ đợi tại cảng biển và cửa khẩu để làm thủ tục sẽ được giải quyết, giúp thúc đẩy thương mại quốc tế, thương gia nội địa tiếp cận thị trường nước ngoài dễ dàng hơn.

Như vậy, sau khi Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài được đi vào hoạt động, 1 nhà máy sản xuất ở Qilu SEZ Cam pu chia muốn xuất khẩu hàng qua cảng Cát Lái sẽ có thể vận chuyển kéo rỗng từ Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài và rút ngắn thời gian của quy trình từ 5-7 giờ, qua đó cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí logistics. Tuy nhiên, giải pháp này cũng rất cần sự chung tay hợp tác hỗ trợ từ phía các Hãng tàu thông qua việc mở code rỗng tại Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài.

Sự kiện khởi công Dự án Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài là dấu mốc quan trong của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trong mở rộng hệ thống, phát triển hệ sinh thái Tân Cảng Sài Gòn. Sự kiện cũng khẳng định vai trò tiên phong của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trong việc triển khai các giải pháp logistics toàn diện - tiết kiệm và bền vững cho doanh nghiệp tại Tây Ninh và khu vực biên giới Việt Nam Campuchia nói riêng và doanh nghiệp giao thương của cả 2 quốc gia nói chung. Sự kiện một lần nữa thể hiện phương châm “Mang cảng đến gần hơn với khách hàng”, lấy khách hàng làm trung tâm trong chiến lược phát triển của Tổng công ty, khẳng định sứ mệnh kêt nối lưu thông hàng hóa, vai trò và trách nhiệm của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - doanh nghiệp 7 lần liên tiếp đạt thương hiệu Quốc gia và hai lần vinh dự được nhận danh hiệu “ Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.
DanQuyen.com (Theo dangcongsan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi (15-06-2024)
    Quan hệ hợp tác Việt Nam và Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn lịch sử mới (13-06-2024)
    Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc (13-06-2024)
    Việt Nam đề xuất BRICS thúc đẩy 3 trọng tâm (11-06-2024)
    Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhận Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (10-06-2024)
    Việt Nam, Nhật Bản phát huy tiềm năng FTA song phương và đa phương (09-06-2024)
    Học sinh Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á (09-06-2024)
    Nước Nga luôn có một vị trí rất quan trọng trong trái tim nhiều thế hệ người Việt Nam (07-06-2024)
    Tổng thống Biden đề cử tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam (07-06-2024)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (05-06-2024)
    Sớm kết nối đường bay thẳng Việt Nam - New Zealand, mở cơ hội đạt kim ngạch 3 tỷ USD (05-06-2024)
    Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình (05-06-2024)
    Thái Lan luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Việt Nam (05-06-2024)
    Việt Nam - Lào: Tăng cường hợp tác về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (03-06-2024)
    Dư địa hợp tác Việt Nam-Đức còn lớn! (03-06-2024)
    Việt Nam là một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2024 (03-06-2024)
    Việt Nam giành 7 Huy chương tại Olympic Tin học Châu Á 2024 (31-05-2024)
    Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Giám đốc vận hành Tập đoàn LEGO (30-05-2024)
    Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam (29-05-2024)
    Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (27-05-2024)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28 tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ (24-11-2023)
    Việt Nam có thể tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn xanh của EU (24-11-2023)
    Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn (23-11-2023)
    Làm việc suốt ngày đêm để giải cứu hơn 700 người Việt từ vùng chiến sự Myanmar về nước (23-11-2023)
    Điện mừng Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg (20-11-2023)
    Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE (16-11-2023)
    Tiềm năng kinh tế biển Việt Nam (16-11-2023)
    Thông điệp của Chủ tịch nước tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2023 (16-11-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Hungary (15-11-2023)
    Đề nghị Myanmar tạo điều kiện cho người Việt rời khỏi khu vực nguy hiểm (13-11-2023)
    Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam (13-11-2023)
    Xung lực 'nhận diện Việt Nam' trên bản đồ thế giới (11-11-2023)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Giám đốc điều hành Công ty Warburg Pincus, Hoa Kỳ (10-11-2023)
    Mỹ tiếp tục công nhận Việt Nam không thao túng tiền tệ (08-11-2023)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Thủ hiến Bang Thuringia, Cộng hòa Liên bang Đức (07-11-2023)
    Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Trung Quốc (06-11-2023)
    Sắp diễn ra Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào' (06-11-2023)
    Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc (04-11-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Hungary (02-11-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan dự Diễn đàn Kinh tế Xanh (02-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153598480.