Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Tăng cường hợp tác, kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Philippines
Trưa 30/1, tại Hà Nội, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp tiêu biểu hai nước. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam và Philippines.

Đây là dịp doanh nghiệp tiêu biểu hai nước trao đổi với người đứng đầu Chính phủ hai nước chia sẻ các thông tin, gợi mở hướng đi mới, sáng tạo hơn, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế hai nước. Về đầu tư, Philippines là nhà đầu tư thứ 31/144 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Đồng thời, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp hơn 3 lần trong 13 năm qua, từ 2,5 tỷ USD trong năm 2010 lên 7,8 tỷ năm 2022 và giữ nguyên con số 7,8 tỷ USD năm 2023, bất chấp những biến động bất lợi của thị trường toàn cầu…

Phát biểu ý kiến khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên đã có hội đàm thành công; đặc biệt là thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư, giao lưu nhân dân; đây là cơ hội lắng nghe xem chúng ta đã làm được gì, chưa làm được gì, đề ra giải pháp cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương ngày càng phát triển. Việc đề ra định hướng chung là của lãnh đạo, nhưng làm ra của cải vật chất là do doanh nghiệp hai bên. Cho nên, Chính phủ hai nước mong muốn các doanh nghiệp phát biểu, nêu ấn tượng, cảm xúc, băn khoăn, trăn trở.

Phát biểu ý kiến, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh cảm ơn Thủ tướng đã chủ trì cuộc gặp gỡ này, có thể chia sẻ thông tin, sáng kiến về các vấn đề chính trị, kinh tế, ngoại giao và doanh nghiệp. Sự kiện này nhằm nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hai nước chúng ta là có mối quan hệ thân thiết, chiến lược; Việt Nam rất gần gũi với Philippines và chuyến thăm này góp phần tăng cường mối quan hệ vốn rất bền chặt. Chúng ta đang trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế có ý nghĩa quan trọng, cần phải mở rộng sang lĩnh vực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững cùng nhau, đem lại lợi ích cho hai nước, khu vực.

Tổng thống cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp Philippines đang đầu tư tại Việt Nam bằng những chính sách cởi mở, thông thoáng; nêu rõ, hai nước đang nỗ lực tăng cường hơn nữa dòng đầu tư. Tổng thống kỳ vọng và lạc quan việc các doanh nghiệp Philippines sẽ tăng cường dòng đầu tư vào Việt Nam đang phát triển năng động, đóng góp vào mối quan hệ đối tác chiến lược; mong doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận Philippines là thị trường tiềm năng, kỳ vọng đáp ứng nhu cầu sản xuất của Việt Nam.

Tổng thống cũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm này; đánh giá buổi gặp gỡ này chứng tỏ tinh thần hữu nghị và hợp tác trong tương lai. Đây là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư mới, các định hướng đầu tư trong thời gian tới, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công chung của các doanh nghiệp mỗi nước.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện các doanh nghiệp phía Philippines bày tỏ phấn khích về sự hợp tác giữa hai nước, đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; bày tỏ quan tâm và mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực du lịch, y tế, dược phẩm, nông nghiệp... Mong Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để giúp các doanh nghiệp Philippines mở rộng làm ăn.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Philippines trên các lĩnh vực như xe ô-tô điện, viễn thông, nông nghiệp, lương thực, thực phẩm sạch, thảo dược, du lịch, nghỉ dưỡng, mở đường bay kết nối hai nước, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong Chính phủ Philippines ủng hộ các ý tưởng, dự án hợp tác này.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi gặp gỡ, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nêu rõ, hai nền kinh tế Việt Nam và Philippines đang phát triển rất năng động. Chúng ta có thể thấy rõ, Chính phủ và các đại diện doanh nghiệp hai nước cần gần gũi nhau hơn; hai nước cần tăng cường hợp tác về chính trị, cộng đồng doanh nghiệp hai bên; hai nước chia sẻ nhiều sự tương đồng, là đối tác tự nhiên của nhau; có thể cạnh tranh nhưng hợp tác với nhau để thu hẹp khoảng cách.

Chính phủ hai nước đóng vai trò thúc đẩy hợp tác; ông vui mừng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhanh chóng và có các kế hoạch đầu tư, làm ăn tại Philippines. Các kênh hợp tác công tư có triển vọng thành công ở phía trước. Chính phủ hai nước sẵn sàng lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Tổng thống Philippines và cộng đồng doanh nghiệp hai nước có mặt tại buổi gặp mặt thân tình này để thẳng thắn để chia sẻ suy nghĩ; nêu những băn khoăn, trăn trở để còn phải nỗ lực hơn nữa. Thủ tướng đánh giá rất cao vai trò của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trong việc thúc đẩy, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Philippines phát triển, góp phần vào thành tựu chung của đất nước; tạo điều kiện cơ hội cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận với nhau nhiều hơn. Qua phát biểu ý kiến của Tổng thống, Thủ tướng nhận thấy cảm hứng, động lực cho doanh nghiệp hai nước phát triển, kết nối hai nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua các ý kiến của doanh nghiệp, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư của hai nước có thành tựu nhất định, nhưng so tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh hai nước là chưa tương xứng, càng chưa tương xứng mối quan hệ hai nước hàng chục năm qua và vẫn còn nhiều dư địa.

Hai nước ngày càng tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, do đó cần tiếp tục làm mới những động lực cũ, truyền thống như đầu tư, thương mại, tiêu dùng…; đồng thời bổ sung thêm động lực mới cho sự phát triển như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu; nhất là hai bên có thể bổ sung cho nhau trong lĩnh vực thương mại; chúng ta phải có sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hoạt động đáp ứng yêu cầu hội nhập, yêu cầu cao hơn của người dân; hợp tác để tạo sức mạnh chung để phát triển đất nước. Đây là điểm mới mà hai bên cần khai thác.

Việt Nam luôn luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có các doanh nghiệp Philippines.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng khẳng định, về băn khoăn, trăn trở của hai bên, chúng ta sẽ tạo điều kiện cấp phép nhanh hơn, tạo cơ hội cho doanh nghiệp kết nối thuận lợi hơn; rà soát lại các rào cản kỹ thuật, cái nào chưa hợp lý thì loại bỏ, hoặc tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp để điều chỉnh. Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Philippines đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng, những lĩnh vực có thế mạnh.

Hai bên có thể hỗ trợ những mặt hàng mà mỗi bên cần. Việt Nam luôn luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có các doanh nghiệp Philippines. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan xử lý nhanh chóng các đề nghị của doanh nghiệp Philippines, để tạo không gian phát triển cho doanh nghiệp hai nước.

Một lần nữa cảm ơn Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không có lý do gì cản trở hợp tác và kết nối hai nước. Đây là yêu cầu, mục tiêu đối với sự phát triển, do đó, Thủ tướng mong hai nền kinh tế kết nối với nhau nhiều hơn; những gì còn vướng mắc thì hai bên tiếp tục hợp tác để giải quyết.
DanQuyen.com (Theo nhandan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam (12-04-2024)
    Việt Nam trúng cử vào cơ quan bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc (10-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga (08-04-2024)
    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Trung Quốc (07-04-2024)
    Pháp muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam (04-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam (04-04-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp sang thăm (04-04-2024)
    Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc (30-03-2024)
    UNESCO công nhận TP.HCM là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu (30-03-2024)
    Hội Luật gia Việt Nam gửi công điện chia buồn sau vụ khủng bố tại Nga (25-03-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan (25-03-2024)
    Lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva (23-03-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (21-03-2024)
    Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào (20-03-2024)
    Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (19-03-2024)
    Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng lớn với những bước tiến dài cho nền kinh tế (18-03-2024)
    Việt Nam sẽ có khu lấn biển làm đảo nhân tạo hơn 11.000 ha (15-03-2024)
    Cụ thể hóa Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản với nhiều dự án, chương trình (15-03-2024)
    Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc công bố đường cơ sở trên Vịnh Bắc Bộ (14-03-2024)
    Việt Nam có thể bị đưa vào danh sách 'vùng xám' rửa tiền (13-03-2024)

Các bài viết cũ:
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong 3 lĩnh vực quan trọng (26-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Đức (24-01-2024)
    Việt Nam là một tấm gương về con đường phát triển trong điều kiện khó khăn (20-01-2024)
    Tổng thống Đức và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (18-01-2024)
    Điện mừng Thủ tướng Nhà nước Kuwait (18-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary (18-01-2024)
    Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' (17-01-2024)
    Các tập đoàn toàn cầu nói gì về môi trường đầu tư ở Việt Nam? (17-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến công tác châu Âu (16-01-2024)
    Chủ tịch nước: Đã đến lúc xem xét, tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam-Indonesia (12-01-2024)
    Thủ tướng và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị WEF, thăm 2 nước Châu Âu (11-01-2024)
    Yêu cầu Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (11-01-2024)
    Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào (07-01-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm và làm việc tại Ninh Bình (06-01-2024)
    Việt Nam và Lào thúc đẩy kết nối đường cao tốc, đường sắt (06-01-2024)
    Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức gặp gỡ báo chí (26-12-2023)
    Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi về trận động đất tại Trung Quốc (20-12-2023)
    Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nhật Bản với rất nhiều hoạt động (18-12-2023)
    Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản ủng hộ đơn giản hóa thủ tục, tiến tới miễn visa cho công dân Việt Nam (18-12-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam (18-12-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152595057.