Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu đi du thuyền ngắm quần đảo Cát Bà
    Tin Thế Giới
Ông Zelensky đến Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm với Tổng thống Erdogan
    Tin Việt Nam
Việt Nam nói gì về tập trận Rồng Vàng 2025 giữa Trung Quốc và Campuchia?
    Tin Cộng Đồng
Suýt chết khi leo vách đá để vượt hàng du khách ở Trung Quốc
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Các ông lớn họp khẩn vì Tổng thống Trump
    Điện Ảnh
Nhung Kate nói về việc chia tay Johnny Trí Nguyễn
    Âm Nhạc
Hồ Quỳnh Hương cưới
    Văn Học
Cả 8 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Vật lý Châu Á 2025

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Kế hoạch của ông Trump về NATO dần lộ diện
Các cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang 'triệt để định hướng lại' về NATO, trong đó Washington sẽ lùi lại phía sau châu Âu và đạt được thỏa thuận với Tổng thống Putin về vấn đề Ukraine.

Theo tờ Politico ngày 5/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Mỹ sẽ rời khỏi NATO rất nhiều lần, đến nỗi đối với nhiều người chỉ trích ông, vấn đề không phải là liệu ông có từ bỏ liên minh đã tồn tại 75 năm này hay không mà là khi nào nếu ông tái đắc cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Trên thực tế, ông Trump khó có thể rời NATO ngay lập tức, theo các cuộc phỏng vấn với các cựu quan chức an ninh quốc gia và chuyên gia quốc phòng của ông Trump, những người có khả năng sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Mỹ. Nhưng ngay cả khi ông Trump không tuyên bố Mỹ chính thức rời khỏi tổ chức, điều đó không có nghĩa là NATO sẽ tồn tại nguyên vẹn trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Để đổi lại sự tham gia liên tục của Mỹ, ông Trump không chỉ mong đợi các nước châu Âu tăng mạnh chi tiêu cho NATO - lời phàn nàn chính của ông khi còn là tổng thống - mà còn thực hiện điều mà một chuyên gia quốc phòng trong nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Dan Caldwell mô tả là "sự định hướng lại triệt để" với NATO.

Ông Caldwell nói: "Chúng tôi thực sự không còn lựa chọn nào nữa", đồng thời nêu lý do nợ công của Mỹ tăng cao, tình trạng tuyển quân chậm lại và cơ sở công nghiệp quốc phòng không thể theo kịp thách thức từ cả Nga và Trung Quốc.

Cả ông Trump lẫn chiến dịch của ông đều chưa chỉ định một nhóm an ninh quốc gia mới hoặc công khai chấp nhận một chương trình nghị sự mới cho NATO. Nhưng các cựu quan chức và chuyên gia đã phác thảo về việc làm thế nào để thúc đẩy châu Âu hướng tới một kiến trúc an ninh theo ý muốn của ông Trump.

Theo các viên chức này, Mỹ sẽ duy trì “chiếc ô hạt nhân” của mình trên khắp châu Âu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump bằng cách duy trì sức mạnh không quân tại các căn cứ ở Đức, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như lực lượng hải quân của mình. Trong khi đó, phần lớn bộ binh, thiết giáp, hậu cần và pháo binh cuối cùng sẽ chuyển từ Mỹ sang cho đồng minh ở châu Âu.

Một số phần của kế hoạch này đã được đưa ra trong một báo cáo được công bố vào tháng 2/2023 bởi Trung tâm Đổi mới Mỹ liên kết với ông Trump và kể từ đó, đã có một sự đồng thuận mới nổi và chi tiết hơn giữa những người ủng hộ Trump về một phác thảo khái niệm mới cho NATO.

Ông Caldwell, người gần đây từng là cố vấn cấp cao cho Russell Vought, cựu quan chức cấp cao thời chính quyền Trump, người được bổ nhiệm làm Giám đốc chính sách cho Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa vào tháng 5 và dự kiến sẽ đóng vai trò cấp cao trong chính quyền Trump thứ hai, cho biết sự thay đổi mà họ hình dung sẽ liên quan đến "việc giảm đáng kể vai trò an ninh của Mỹ - lùi lại thay vì là nhà cung cấp sức mạnh chiến đấu chính ở châu Âu, theo đó chỉ cung cấp hỗ trợ trong thời kỳ khủng hoảng".

Một phần khác trong kế hoạch mới nổi của ông Trump là hệ thống NATO “hai lớp”. Ý tưởng đó, lần đầu tiên được đề xuất bởi một cựu quan chức cấp cao khác của chính quyền Trump, Trung tướng đã nghỉ hưu Keith Kellogg, có nghĩa là các quốc gia thành viên chưa đạt được mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng "sẽ không được hưởng “sự hào phóng” về quốc phòng và đảm bảo an ninh của Mỹ".

Điều này có thể được coi là bất chấp Điều 5 của hiệp ước phòng thủ chung NATO, vốn buộc mọi thành viên phải thực hiện "hành động mà họ cho là cần thiết" để hỗ trợ bất kỳ thành viên nào bị tấn công. Nhưng các thành viên của nhóm cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump lưu ý rằng ngôn ngữ trong Điều 5 rất linh hoạt và không yêu cầu bất kỳ thành viên nào phải đáp trả bằng vũ lực quân sự.

Một giải pháp nhanh chóng cho cuộc xung đột kéo dài hai năm rưỡi ở Ukraine cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của ông Trump cho NATO. Là một phần của kế hoạch cho Ukraine chưa từng được báo cáo trước đây, ứng cử viên hang đầu của đảng Cộng hòa đang cân nhắc một thỏa thuận theo đó NATO cam kết không mở rộng thêm về phía Đông — cụ thể là với Ukraine và Gruzia - và đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Moskva có thể kiểm soát bao nhiêu lãnh thổ của Ukraine, theo hai chuyên gia an ninh quốc gia khác liên kết với Trump.

Nhìn chung, cách tiếp cận mới của ông Trump trong những lĩnh vực này sẽ tương đương với một cuộc cách mạng trong các vấn đề của NATO - một cuộc cách mạng mà nhiều nhà phê bình cho rằng châu Âu hoàn toàn không có khả năng thực hiện trong tương lai gần. Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho các hoạt động của NATO, chi khoảng 860 tỷ USD cho quốc phòng, chiếm 68% tổng chi tiêu của các nước NATO vào năm 2023.

Con số này cao hơn 10 lần so với Đức, quốc gia chi tiêu lớn thứ hai trong NATO. Một phần đáng kể trong khoản chi tiêu đó của Mỹ, chiếm khoảng 3,5% GDP của Mỹ, được dành cho việc bảo vệ châu Âu mặc dù Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ công khai số tiền là bao nhiêu, Jeremy Shapiro, Giám đốc nghiên cứu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu cho biết.

Trong cuộc họp mới đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington, D.C., Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg đã thông báo rằng 23 trong số 31 thành viên NATO ngoài Mỹ hiện sẽ đạt được mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng của liên minh. "Con số này cao hơn gấp đôi so với 4 năm trước", ông Stoltenberg cho biết. Điều này dự kiến sẽ bao gồm Đức lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1990 và Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius thậm chí còn kêu gọi Đức tăng tới 3,5 % GDP cho quốc phòng.

Nhưng ngay cả khi Đức đạt được mục tiêu đó, một số cựu quan chức quốc phòng liên kết với ông Trump cho biết vẫn chưa đủ. "Tôi ủng hộ việc duy trì liên minh Bắc Đại Tây Dương, nhưng tôi nghĩ cách duy nhất để làm điều đó - và tôi luôn nói điều này với phía châu Âu - là họ phải gánh vác nhiều gánh nặng hơn nữa", Elbridge Colby, người lãnh đạo việc phát triển Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của ông Trump và được cho là sẽ đảm nhiệm một vị trí an ninh quốc gia cấp cao trong chính quyền Trump thứ hai, cho biết.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Zelensky đến Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm với Tổng thống Erdogan (15-05-2025)
    Đàm phán Nga-Ukraine: Cánh cửa mới (15-05-2025)
    Tổng thống Trump nhấn mạnh 2 nhân tố quan trọng trong hòa đàm Nga - Ukraine (15-05-2025)
    Tổng thống Ukraine gửi thông điệp tới ông Putin sau khi có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ (15-05-2025)
    Ông Trump gặp Tổng thống lâm thời Syria, thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Syria-Israel (14-05-2025)
    Pháp: Đã đến lúc bóp nghẹt nền kinh tế Nga (14-05-2025)
    Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Nga, chỉ đặt một điều kiện (14-05-2025)
    Ông Elon Musk đi cùng Tổng thống Trump đến Ả Rập Xê-út (13-05-2025)
    Le lói 'ánh sáng cuối đường hầm' (13-05-2025)
    Cách Trung Quốc ép Tổng thống Mỹ Trump lùi bước (13-05-2025)
    Brazil bổ nhiệm Ancelotti (12-05-2025)
    Trung Quốc lên tiếng về đề xuất đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine (12-05-2025)
    Hơn 150 quốc gia được mời đến Nga tham dự cuộc họp an ninh (12-05-2025)
    Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận đề nghị đăng cai hòa đàm Nga - Ukraine của ông Putin (11-05-2025)
    Nga: Điều kiện đàm phán hòa bình Ukraine có từ năm 2022 (11-05-2025)
    Kết thúc ngừng bắn nhân Ngày Chiến thắng, Nga phóng 108 UAV vào Ukraine (11-05-2025)
    Sau đề nghị của Tổng thống Nga, Tổng thống Donald Trump: 'Một ngày tuyệt vời cho cả Nga lẫn Ukraine' (11-05-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump: Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn 'ngay lập tức' (10-05-2025)
    Mỹ, phương Tây và Ukraine nhất trí sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn 30 ngày (10-05-2025)
    Pakistan mở lại hoàn toàn không phận sau tuyên bố ngừng bắn với Ấn Độ (10-05-2025)

Các bài viết cũ:
    100 ngày thử thách đối với ông Keir Starmer (06-07-2024)
    Nga cảnh báo điều chỉnh học thuyết hạt nhân, bán lượng urani cao kỷ lục đến Mỹ (06-07-2024)
    Tân Thủ tướng Anh Starmer dừng kế hoạch trục xuất người tị nạn sang Rwanda (06-07-2024)
    Hamas phản đối việc lực lượng nước ngoài hiện diện tại Gaza (05-07-2024)
    Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng tân Thủ tướng Anh Keir Starmer (05-07-2024)
    Thủ tướng Hungary Viktor Orban bất ngờ gặp Tổng thống Nga Putin (05-07-2024)
    Nguyên nhân Anh nghiêng về cánh tả, đi ngược xu hướng ở châu Âu (05-07-2024)
    Thủ tướng Hungary nói về lý do Tổng thống Ukraine từ chối đề xuất ngừng bắn (03-07-2024)
    Rộ tin đồn Tổng thống Ukraine Zelensky thất vọng với Thủ tướng Shmyhal (03-07-2024)
    Trung Quốc hiện diện tại 4 căn cứ quân sự cũ của Liên Xô trên đất Cuba? (03-07-2024)
    'Đồng minh' của Tổng thống Putin tới Ukraine, kêu gọi ngừng bắn (02-07-2024)
    Hà Lan bắt đầu cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine, Nga ráo riết ngăn chặn (02-07-2024)
    Tướng Nga dự đoán thời điểm xung đột với Ukraine kết thúc (02-07-2024)
    Lý do một thành viên NATO đột nhiên muốn gia nhập BRICS (02-07-2024)
    Ông Hun Sen đề nghị tất cả chùa đánh trống, bắn pháo hoa khi khởi công kênh đào Techo (01-07-2024)
    BTQP Nga yêu cầu các lực lượng chuẩn bị 'phản ứng' UAV của Mỹ trên Biển Đen (01-07-2024)
    Toàn quyền thứ 28 của Australia lạc quan về triển vọng của đất nước (01-07-2024)
    EU 'nín thở' khi Hungary cam kết sẽ 'làm cho châu Âu vĩ đại trở lại' (01-07-2024)
    Nước Pháp bước vào cuộc bỏ phiếu lịch sử (30-06-2024)
    Xe tăng chìm khi băng qua sông, 5 binh sĩ thiệt mạng (30-06-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Già Trầu Cảm Khái


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 163170543.