Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Mỹ - Hàn Quốc công bố 'Kế hoạch tham chiến mới' cho xung đột với Triều Tiên
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga
    Tin Cộng Đồng
Nguyên chủ tịch SEARAC kiện TS Nguyễn Đình Thắng về tội phỉ báng
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Động Cơ Và Xúc Tác Của Con Người Do Thái
-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Do thái là một quốc gia mang nhiều huyền thoại, từ nhân văn đến địa lý, từ cơ bản cho đến nhân bản con người. Câu chuyện vì người Do Thái giết Chúa Jesus nên sau đó bị trừng phạt không có đất dung thân, trôi dạt khắp nơi, hứng chịu nhiều thương đau và bị đối xử khinh miệt, như một holocaust điển hình. Để rồi thời gian nhiệm màu của thứ tha, cùng với quyết tâm và tinh thần đoàn kết, thế hệ con cháu của họ đã thực hiện lời thề “hẹn gặp nhau tại Jerusalem” đã thành tựu vào ngày 29/11/1947, khi nhà nước Israel được ra đời với sự chấp thuận của đa số phiếu trong Đại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.Với diện tích đất đai nguyên thủy là 14,000 km2. Tuy nhiên, kể từ năm 1947 đến nay, sau khi tranh dành với các quốc gia trong khối Ả Rập, Do thái hiện làm chủ 22,018 km2. Tính đến cuối năm 2010 dân số Do Thái lên đến 8.75 triệu người.Tỷ lệ theo đạo Hồi Giáo dòng Suni là 11%. Còn lại hầu hết gần như 90% theo Do Thái giáo. Lợi tức GNP hằng năm thu vào 240 tỷ mỹ kim, phần lớn số tiền nầy là do kỹ nghệ quốc phòng bán ra, như: Hỏa tiễn, chiến đấu cơ, pháo binh và chiến xa v.v..


Nói đến Do Thái, một chính phủ sinh sau đẻ muộn, chính phủ ấy chỉ ra đời và tồn tại mới được 65 năm. Tuy nhiên, trong suốt thời gian 65 năm ấy, dân tộc Do Thái đã trải qua nhiều biển dâu, bắt nguồn từ cuộc chiến dành độc lập từ năm 1947-1949 tổn thất 6,000 nhân mạng và 15,000 người thương tích đổi lấy nền độc lập nước nhà.


Thứ 2: Cuộc hành quân mang tên Kadesh Opreration, bắt đầu từ lúc 16 giờ 59 phút vào ngày thứ Hai 29 tháng 10 năm 1956, với 394 chiến sĩ nhảy dù trên những chiếc Dakota lăn mình trên không trung, đen nghịt cả một góc trời, như những con chim phượng hoàng tung cánh. Với khẩu hiệu “thề không trở lại nếu không chiến thắng”. Mục đích cuộc hành quân nầy là giải tỏa kinh đào Suez bị cô lập bởi quân đội Ai Cập, được hậu thuẩn bởi Pháp và Anh. Sau 24 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ huy của Ariel Sharon Lữ đoàn 202 kỵ binh và trung đoàn bộ binh đã vượt biên giới Do Thái phá vở hàng rào quân Ai Cập bắt tay được với 394 chiến sĩ nhảy dù tiến chiếm mạng phía Đông của Kinh đào Suez, giải tỏa hoàn toàn ảnh hưởng của quân đội Ai cập trên kinh Suez.


Thứ 3: Cuộc chiến 6 ngày, bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 năm 1967 và chấm dứt ngày 10 tháng 6/1967 dưới sự chỉ huy trực tiếp của tướng độc nhãn Moshe Dyan, Bộ trưởng Quốc phòng Do Thái chống lại Syria, Jordan và Egypt. Bộ Quốc Phòng Do Thái lúc bấy giờ với chiến thuật: “Tiên hạ thủ vi cường”, theo nguồn tin và đề nghị từ cơ quan tình báo Trung Ương Mossad phải tấn công 3 nước nầy trước khi các nước trên liên kết để tiêu diệt Do Thái. Nhất là kế hoạch của Gamal Nasser (lãnh tụ Ai Cập) phong tỏa vịnh Agaba con đường vận chuyển đến Do Thái. Vì thế thay vì bị tấn công, Do Thái đã xử dunïg Không quân tiêu diệt lực lượng của Egypt, Jordan, Syria và Iraq. Cho đến ngày 7 tháng 6 gần như 90% chiến xa của Egypt đã bị tiêu diệt trên sa mạc Sinai, Bộ binh Do Thái đã gặp điểm hẹn trên Suez Canal. Cũng nội trong ngày ấy tất cả lực lượng Jordan chiếm đóng trên khu vực West bank gần dòng sông Jordan cũng bị tiêu diệt gần như hoàn toàn, mở đầu cho Lục quân Do Thái tiến sâu vào lãnh thổ Syria 30 dặm Anh.


Thứ 4; Cuộc chiến tiêu hao (war of attrition) từ năm 1968-1970: Sau cuộc chiến 6 ngày chấm dứt, lãnh thổ của Do Thái gần như nhân lên, nhưng vì áp lực của thế giới nên Do Thái đã trao trả lại. Ngoại trừ vùng đất Sanai Penisula của Ai cập, vì tính chiến lược, nên sau 3 tháng Do Thái chiếm giữ, quân đội Ai Cập đã xử dụng Không quân, chiến xa và bộ binh tái chiếm. Tuy nhiên, Thủ Tướng Do Thái Golda Meir đã dốc toàn lực phản công, sau cùng quân đội Ai Cập bị đẩy lui và hoà bình Trung Đông do Hoa Kỳ đạo diễn đã được ký kết.


Thứ 5: Cuộc chiến Yom Kippur 1973, còn được gọi là Cuộc chiến tháng 10, khởi động vào ngày Thứ Bảy 6 tháng 10/1973 nhằm ngày lễ cầu nguyện và ăn chay trong lịch Do Thái giáo. Trong thời điểm nầy Ai cập được lãnh đạo bởi Tổng thống Anwar Sadat và Do Thái là Thủ tướng Golda Meir. Trận chiến mở màng bởi lực lượng của quân Syria và quân Ai Cập tấn công bất thình lình vào quân đội Do Thái lúc đang cầu nguyện tại nhà thờ. Tổng số lực lượng tấn công của quân Ai Cập và Syria cộng lại tương đương với Lực lượng NATO tại Đông Âu. Với 150 chiến xa Do Thái phải chống lại 1,400 chiến xa của Syria, và trên khu vực kinh Suez 500 quân Do Thái phải đối diện với 80,000 quân Ai cập. Riêng khối Ả Rập trợ giúp Syria và Ai Cập như sau: Trước đó vài tháng Iraq đã gửi sang Ai Cập một phi đội chiến đấu MIG mua lại từ Nga sô cùng với 18,000 lính Bộ binh. Saudi Arabia và Kuwait viện trợ tài chánh đồng thời tăng viện 3,000 quân Saudi. Libya cung cấp chiến đấu cơ loại Mirage mua lại từ Pháp, cùng với 1 tỷ mỹ kim để mua máy bay chiến đấu hiện đại từ Nga Sô. Ngoài ra những quốc gia khác trong khối Ả Rập như Tunisia, Sudan, Morocco, Jordan cũng gửi thêm vài Lữ đoàn bộ binh và các đơn vị pháo binh đến Syria để trợ giúp. Tuy nhiên, vào phút chót vua Hussein đã ngưng lại vì biết được âm mưu của Syria và Ai Cập.


Đối diện với một lực lượng tấn công gấp 10 lần trong khối Ả Rập, chỉ trong 2 ngày quân Ai Cập đã vượt qua kinh đào Suez và tiến sâu 15 miles vào lãnh địa Sinai. Ngoài ra một cánh quân khác của khối Ả Rập cũng đã thọc sâu vào điểm chiến lược Golden Heights về hướng Đông Do Thái.


Trong giờ phút nguy kịch ấy, lệnh tổng động viên của Do Thái được ban hành kể cả đàn bà, thanh niên 17 tuổi đến 35. Vào ngày 8 tháng 10 quân đội Do Thái đã tái phối trí và mở đợt phản công vào Sinai, đẩy lùi quân Ai Cập chiếm lại kinh Suez, dùng con đường huyếât mạch nầy đánh thẳng về Cairo, chỉ cách thủ đô 65 miles. Về hướng khác, ở điểm chiến lược Golden Heights, nơi quân Syria chiếm đóng, Do Thái đã tái chiếm xử dụng con đường thọc sâu và sát vào thủ đô Damascus, chỉ cách 35 miles.


Vào ngày 24 tháng 10 Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngưng bắn, bắt buộc quân Ai Cập không được lai vảng dọc kinh Suez, đồng thời vào tháng 5/1974, 1,200 quân của Liên Hiệp Quốc đã được thả xuống vị trí Golen Heigh. Đến tháng 5/1975 Do Thái và Ai Cập đồng ý giải quyết vấn đề bằng đường lối thương thuyết thay vì xử dụng quân lực.


Cho đến nay quân đội Do Thái đã trưởng thành rất nhiều lần so với những trận chiến trong qúa khứ. Từ vũ khí hiện đại đến khả năng tác chiến, hành quân, phối hợp, tiếp vận v.v..  Lục quân có 6 sư đoàn Bộ binh, 4 sư đoàn thiết giáp, 18 lữ đoàn Biệt động, 15 lữ đoàn thiết giáp biệt lập có khả năng vận chuyển phi đạn tầm ngắn, trung, và xa, 14 lữ đoàn dù, 16 trung đoàn kéo pháo. Không quân có 24 liên đội không chiến/cường kích, 2 liên đội pháo tự động, 29 tiểu đoàn hỏa tiễn phòng không, 7 liên đội chống tàu ngầm, 42 tàu ngầm, 16 liên đội trực thăng vận chuyển. Hải quân có 3 hạm đội duyên hải, 2 hải đội tàu ngầm, 8 hải đội hỏa tiễn, 4 hải đội tuần tra, 3 hải đội tấn công và 6 hải đội người nhái. Về chiến xa, Lục quân Do thái có trên 4,500 xe tăng, 15,000 xe bọc sắt, 7,000 hỏa tiễn chống chiến xa và phi đạn, 1,700 cao xạ, vũ khí hạt nhân không dưới 120, đầu đạn hạt nhân trên 200 v.v...


Về vũ khí, Do thái hiện nay chiếm tổng số 50% thị trường bán vũ khí trên thế giới. Riêng về lãnh vực khoa học, công nghệ, tài chánh ngân hàng người Do Thái làm chủ 1/3 khắp nơi trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của người Do thái rất lớn trên chính trường từ Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Gia Nã Đại đều có mặt của những người gốc Do Thái.


Nhìn lại những cuộc chiến xảy ra kể từ thời dựng nước (29/11/1947) cho đến nay, bất cứ trận chiến nào khi kết thúc dân tộc Do Thái chưa một lần thất bại. Mặc dầu họ bị cô lập từ chính trị, kinh tế, ngoại giao và phải chống trả cả khối Ả-Rập về quân sự. Tuy nhiên, sự liên kết của Ả Rập không thể mang lại chiến thắng sau cùng, vì quân đội ô hợp, không được huấn luyện kỹ càng, tinh thần hy sinh yếu kém, mặc dù vũ khí hiện đại và quân số nhiều hơn gấp mấy chục lần. Ngược bằng, mỗi khi có chiến tranh, người thanh niên Do Thái tự nguyện hy sinh bảo vệ tổ quốc. Nhờ thế, quân Do Thái đã làm chủ trên chiến trường và có khả năng tiến chiếm thủ đô của Syria, Ai Cập, Jordan cùng một lúc v.v… Nếu Liên Hiệp Quốc không ngăn cản. Như thế chúng ta rút tỉa bài học rằng dân đông, quân đội lớn, lãnh thổ rộng, vũ khí tối tân chưa chắn đã đánh bại được đối phương nhỏ hơn mình. Điều ấy cũng chứng minh ở bài học Việt Nam trong qúa khứ, mặc dầu dân tộc chúng ta bé nhỏ, vũ khí hãy còn thô sơ, nhưng đã đánh bại quân Nguyên-Mông, và gần hơn nữa thực dân Pháp là bài học rõ nét nhất để chúng ta chiêm nghiệm về lịch sử. Thế thì, hãy lấy bài học của cha ông ta làm gương soi sáng, và rút tỉa hình ảnh Do Thái áp dụng vào trường hợp chúng ta đối đầu với bọn bành trướng Bắc Kinh hiện nay. Vẫn biết rằng bọn Trung Quốc xâm lược to xác hơn chúng ta, nhưng xác to chưa hẳn là trí cao. Nếu chúng ta quyết tâm và đoàn kết thì sợ gì bọn xâm lược chiếm đất dành đảo? Đã đến lúc vì tổ quốc Việt Nam quang vinh, chúng ta hãy đoàn kết, cùng nhau hẹn gặp tại “Hoàng Sa và Trường Sa”. Ngày ấy sẽ không xa, nếu nội lực dân tộc được phát huy đúng mức./.


Tiến sĩ Nguyn Hu Hot

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Terhan Trước Nguy Cơ Cấm Vận (09-02-2012)
    Xung Đột Mỹ- Nga (18-01-2012)
    Đến đây rồi ở lại đây, bao giờ bén rể xanh cây “cũng chẳng về”. (13-12-2011)
    Yếu Tố Tất Yếu Của Hoa Kỳ Tại Châu Á Thái Bình Dương (13-11-2011)
    Ảnh hưởng kích cầu và những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam (10-10-2011)
    Những Thử Thách Có Thể Liên Quan Đến Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam (18-09-2011)
    Voice & Vote (14-07-2011)
    Mission Accomplished? (09-06-2011)
    Ngã rẽ mới trong chủ thuyết Obama (25-05-2011)
    Lá thư chủ nhiệm (12-05-2011)
    Thử nhìn lại Dương Văn Minh Kẻ Có Công Hay Người Có Tội. (25-04-2011)
    Hành Lang Sau Cùng Của Gadhafi’s (08-04-2011)
    Vị trí Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ (08-03-2011)
    Những Cái Rất Vô Cùng Hay Điều Nghịch Lý Của Bắc Kinh  (01-03-2011)
    Wikileaks và quyền tự do thông tin (22-02-2011)
    Sự ma sát trên những hải trình biển Đông (12-01-2011)
    Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam (16-12-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (16-12-2010)
    Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14-11-2010)
    Sự hỗn xược không thể tha thứ (12-11-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139345549.