Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt - Trung thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững
    Tin Cộng Đồng
Thái Lan triệt phá vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong 1 thập kỷ
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Ca sĩ Miu Lê bị điều tra liên quan ma túy ở Hải Phòng
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nhắc lại sự việc này trong bài phát biểu ngày 1.4.2026 về cuộc xung đột với Iran.

Trang kiểm chứng thông tin Snopes (Mỹ) đưa tin, lâu nay, người dùng mạng xã hội (MXH) đã lan truyền thông tin rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã "cho" Iran lượng tiền mặt trị giá 1,7 tỉ USD, thường mô tả những kiện tiền được vận chuyển bí mật bằng máy bay giữa đêm.

Ví dụ, vào giữa tháng 4.2026, một người dùng trên nền tảng Threads đã chia sẻ một hình ảnh hoạt họa mô tả việc cựu Tổng thống Mỹ Obama tài trợ cho Iran, thể hiện hình ảnh ông Obama đang đưa một kiện tiền mặt cho một giáo sĩ Iran.

Ngoài ra, một bài đăng trên nền tảng Reddit vào tháng 3.2026 cho biết: "Ông Obama đã chuyển những kiện tiền mặt (1,7 tỉ USD) cho Iran vào năm 2016 thông qua các máy bay chở hàng không có dấu hiệu nhận dạng".

Tin đồn này còn xuất hiện trên các nền tảng X, Threads và Instagram.

Theo Snopes, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nhắc lại sự việc này trong bài phát biểu ngày 1.4.2026 về cuộc xung đột với Iran.

"Ông Obama đã cho (Iran) 1,7 tỉ USD tiền mặt. Toàn bộ số tiền mặt họ có, lấy từ các ngân hàng ở Virginia, Washington D.C. và Maryland. Ông ấy đã vận chuyển nó bằng máy bay", Tổng thống Trump nói, đồng thời cáo buộc động thái đó của ông Obama là nhằm "mua chuộc" Iran nhưng không thành công.

Tại sao Mỹ chuyển cho Iran 1,7 tỉ USD tiền mặt ngoại tệ?

Theo Snopes, mặc dù tuyên bố của Tổng thống Trump không hoàn toàn sai sự thật, nhưng cần phải xem xét bối cảnh của sự việc. Khoản tiền 1,7 tỉ USD là một phần của thỏa thuận liên quan đến các tài sản ban đầu thuộc về Iran, nhưng đã bị đóng băng từ những năm 1970. Trên thực tế, số tiền này đã trở thành nguyên nhân gây bất đồng giữa Washington và Tehran.

Tranh chấp này bắt nguồn từ sự sụp đổ của chế độ Shah tại Iran. Trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran (khi đó là đồng minh của Washington) đã trả cho Mỹ 400 triệu USD để mua thiết bị quân sự. Sau khi nhà nước Hồi giáo lên nắm quyền, quan hệ giữa hai nước đổ vỡ, số thiết bị này không bao giờ được giao và số tiền đó trở thành đối tượng của một vụ kiện tại Tòa án Giải quyết tranh chấp Iran - Mỹ ở La Haye (Hà Lan).

Năm 2016, chính quyền Obama đã giải quyết vấn đề bằng cách đồng ý trả lại 1,7 tỉ USD cho Iran. Số tiền này bao gồm 400 triệu USD ban đầu, được coi là số tiền gốc, và thêm 1,3 tỉ USD tiền lãi tích lũy. Ông Obama mô tả thỏa thuận này là có lợi về mặt tài chính cho Mỹ, lưu ý rằng Iran đã yêu cầu hơn 10 tỉ USD trong vụ kiện tại La Haye.

Vào thời điểm đó, chính quyền Obama xác nhận rằng khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt, sử dụng ngoại tệ, bao gồm euro và franc Thụy Sĩ. Nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt đã loại Iran khỏi hệ thống tài chính dựa trên USD thông thường.

Ông Obama thậm chí còn nói: “Lý do chúng tôi phải đưa tiền mặt cho họ chính là vì chúng tôi rất nghiêm ngặt trong việc duy trì các lệnh trừng phạt và chúng tôi không có quan hệ ngân hàng với Iran, nên chúng tôi không thể gửi séc cho họ và cũng không thể chuyển tiền qua mạng”.

Hơn nữa, một cuộc điều tra của Trung tâm Kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến vũ khí hạt nhân (VCDNP) cho thấy số tiền trả cho Iran không phải là khoản thanh toán trực tiếp từ Washington đến Tehran. Thay vào đó, số tiền này là tài sản nước ngoài của Iran, mà các lệnh trừng phạt quốc tế đã ngăn cản Iran tiếp cận.

Tóm lại, theo Snopes, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cũng như bài phát biểu của Tổng thống Trump dựa trên một sự kiện có thật.

Đầu năm 2016, chính quyền Obama đã chuyển cho Iran 1,7 tỉ USD, và khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt ngoại tệ vì các lệnh trừng phạt đã loại Iran khỏi hệ thống tài chính dựa trên USD thông thường.

Tuy nhiên, các bài đăng cho rằng ông Obama chỉ đơn giản là "cho" Iran số tiền đó mà bỏ qua bối cảnh quan trọng của sự việc. Khoản thanh toán này đại diện cho một thỏa thuận pháp lý bao gồm 400 triệu USD mà Iran đã trả cho Mỹ trước năm 1979 vì hàng hóa quân sự chưa được giao, cộng thêm 1,3 tỉ USD tiền lãi.
DanQuyen.com (Theo baovanhoa.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung (16-05-2026)
    Trở về từ Trung Quốc, ông Trump đối mặt quyết định quan trọng về Iran (16-05-2026)
    Mỹ tuyên bố tiêu diệt phó thủ lĩnh toàn cầu của IS (16-05-2026)
    Iran tái định nghĩa eo biển Hormuz thành khu vực rộng lớn hơn (12-05-2026)
    Nga để ngỏ khả năng dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine (12-05-2026)
    Hé lộ chiến dịch tuyệt mật của Israel trong lòng Iraq giữa cuộc chiến Iran (10-05-2026)
    Iran phản hồi đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột (10-05-2026)
    Hé lộ giằng co trong buồng lái trước thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc (10-05-2026)
    Lãnh tụ tối cao Iran làm việc với chỉ huy quân sự; Tehran tuyên bố 'đã hết kiềm chế' (10-05-2026)
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177528143.