Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Điểm nhấn công nghệ không người lái tại Triển lãm hàng không ILA Berlin 2026
Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế (ILA) Berlin 2026 đã thu hút đông đảo nhà hoạch định chính sách cùng các doanh nghiệp hàng không, vũ trụ và quốc phòng hàng đầu thế giới. Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại CHLB Đức, đã đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự sự kiện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, diễn ra từ ngày 10 - 14/6, ILA Berlin 2026 quy tụ hơn 750 đơn vị đến từ 37 quốc gia. Trong khuôn khổ triển lãm, khoảng 100 phương tiện bay dân sự và quân sự đã được trưng bày, trình diễn, phản ánh những xu hướng phát triển mới nhất của ngành hàng không vũ trụ thế giới.

Với chủ đề “Pioneering Aerospace” (Tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ), ILA Berlin 2026 phô diễn bức tranh toàn diện của ngành hàng không vũ trụ hiện đại, từ các dòng máy bay thân rộng, trực thăng, các chiến đấu cơ của Mỹ, châu Âu, cho đến những hệ thống thiết bị bay không người lái (UAV) tiên tiến.

Tại khu vực trình diễn bay, khách tham quan có cơ hội theo dõi ở cự ly gần các màn bay ấn tượng của UAV chiến lược Heron TP, trực thăng chiến đấu Leonardo AW249, máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon, máy bay Do228 NXT cùng các dòng máy bay Airbus A350 và Airbus Racer… Trong khi đó, tại khu trưng bày tĩnh, khách tham quan được chiêm ngưỡng những phương tiện hàng không cỡ lớn như Boeing E-3A AWACS, Airbus Beluga, Emirates A380,…

Điểm nhấn nổi bật của triển lãm lần này là việc lần đầu tiên Ban tổ chức bố trí riêng khu trưng bày thiết bị bay không người lái và khu vực trình diễn chuyên dụng, giới thiệu các công nghệ UAV tiên tiến dùng trong trinh sát chiến lược, chiến thuật, đánh chặn, giám sát... Cùng với đó là những robot hình người có khả năng cử động, di chuyển và tương tác linh hoạt thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Điều này cho thấy UAV đang ngày càng giữ vai trò trung tâm trong hình thái tác chiến công nghệ cao sử dụng các phương tiện không người lái và trí tuệ nhân tạo và các xu hướng phát triển công nghệ quốc phòng và hàng không hiện đại, với các giải pháp bay tự động, trinh sát, giám sát và hỗ trợ tác chiến có mức độ tự động hóa ngày càng cao. Xu hướng này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy phát triển công nghệ thiết bị bay không người lái theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và các quyết định của chính phủ về phát triển các sản phẩm công nghệ chiến lược quốc gia.

Đại tá Nguyễn Tuấn Minh nhận định ILA Berlin 2026 cho thấy những thay đổi đáng chú ý trong hệ sinh thái công nghiệp quốc phòng toàn cầu, khi bên cạnh các tập đoàn quốc phòng lớn truyền thống xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ cao với tốc độ phát triển nhanh. Ông dẫn chứng trường hợp Quantum Systems của Đức - doanh nghiệp khởi nghiệp chuyên phát triển UAV - hiện đã sở hữu nhiều dòng sản phẩm từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn và nhận được các đơn đặt hàng quy mô lớn từ Bộ Quốc phòng Đức. Thực tế này phản ánh vai trò ngày càng quan trọng của các hệ thống không người lái trong mô hình tác chiến hiện đại và công nghệ cao.

Liên hệ với thực tiễn trong nước, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh cho biết nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện nay cũng đã và đang đạt những kết quả rất tích cực và ấn tượng trong nghiên cứu, phát triển các phương tiện không người lái trong thời gian qua, đặc biệt là các sản phẩm do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, chế tạo. Nhiều sản phẩm đã được giới thiệu tại các kỳ Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam cũng như một số triển lãm quốc phòng trong khu vực, từng bước tiếp cận trình độ công nghệ tiên tiến của thế giới, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cũng như các ứng dụng lưỡng dụng.

Trước tình hình mới, ngày 11/6, Bộ Quốc phòng đã thành lập Cục Phương tiện không người lái thuộc Bộ Tổng tham mưu. Sự ra đời của Cục Phương tiện không người lái thể hiện tư duy, tầm nhìn mới về điều chỉnh tổ chức lực lượng của quân đội, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu xây dựng, củng cố quốc phòng bảo vệ Tổ quốc, phù hợp với xu thế phát triển của khoa học quân sự thế giới.

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Đức đã thường xuyên cập nhật, cung cấp bức tranh tổng thể về xu hướng phát triển UAV, phục vụ công tác tham mưu cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng trong nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, nâng cao năng lực quản lý hoạt động bay, bảo đảm an ninh hàng không dân dụng và quân sự, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ UAV, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh cũng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quản lý và kiểm soát hoạt động bay của các thiết bị không người lái nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho cả hàng không quân sự và hàng không dân dụng.

ILA Berlin 2026 không chỉ giúp Việt Nam cập nhật những xu hướng công nghệ hàng không vũ trụ và quốc phòng tiên tiến, mà còn góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hóa quân đội, nâng cao năng lực nghiên cứu và làm chủ công nghệ mới.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    BofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ (12-07-2026)
    iPhone 18 Pro lộ diện cấu hình mới, giá bán có thể tăng vọt (12-07-2026)
    Vì sao ngày càng nhiều đại gia Việt Nam sở hữu máy bay riêng? (10-07-2026)
    Máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu vươn tới bầu trời Mỹ (10-07-2026)
    Hạ tầng AI khiến lượng phát thải của Microsoft tăng 27% (10-07-2026)
    Nghị viện EU 'bật đèn xanh' cho đồng euro kỹ thuật số (09-07-2026)
    Cuộc đua tạo bàn tay robot thông minh nóng lên tại Trung Quốc (06-07-2026)
    Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng AI, những người hay gọi video phải chú ý (06-07-2026)
    Loạt tài khoản Bộ Ngoại giao Anh lộ lọt thông tin, tin tặc ngang nhiên rao bán trên Dark web (06-07-2026)
    Apple có thể ra mắt 5 mẫu iPhone mới đến năm 2027 (03-07-2026)
    Apple sẽ ra mắt 5 mẫu iPhone mới (02-07-2026)
    Thị trường cho thuê phơi bày hạn chế của robot hình người Trung Quốc (30-06-2026)
    Vừa tăng giá loạt sản phẩm, Apple sẽ làm gì tiếp theo? (28-06-2026)
    Google yêu cầu Meta giới hạn mức dùng mô hình AI Gemini (28-06-2026)
    Trên 10% xe ô tô bán tại châu Âu mang thương hiệu Trung Quốc (27-06-2026)
    Cuộc đua AI ngày càng nóng: Meta ra mắt kính thông minh AI giá mềm, Anthropic nâng cấp Claude (27-06-2026)
    Chip nhớ AI thế hệ mới của Samsung có thể lập kỳ tích về doanh thu (23-06-2026)
    Thị trường chip nhớ toàn cầu dự báo tăng gấp hơn 4 lần trong năm 2026 (19-06-2026)
    Ford Everest nâng cấp dải sản phẩm, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng (19-06-2026)
    Siêu xe Lamborghini Revuelto thứ 2 tại Việt Nam xuất hiện (19-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Ford thu hồi hơn 548.000 xe tại Mỹ (11-06-2026)
    Robot hình người Pemba lập kỳ tích chinh phục đỉnh núi lửa cao 6.200 mét (10-06-2026)
    Cú bắt tay lịch sử của Apple (09-06-2026)
    Touch ID sắp quay lại iPhone? (08-06-2026)
    Audi trình làng siêu xe hybrid Nuvolari với công suất kỷ lục (05-06-2026)
    Robot AI tự hành thay con người thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm (05-06-2026)
    Chính thức ra mắt ứng dụng 'Quanh tôi' giúp tìm kiếm các cửa hàng xăng dầu gần nhất (02-06-2026)
    Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (02-06-2026)
    Cận cảnh Jeep Wrangler 2026 sắp được bán tại Việt Nam (26-05-2026)
    Sử dụng xăng E10, từng loại phương tiện tương thích ra sao? (26-05-2026)
    Samsung đưa hàng loạt tính năng AI xuống các dòng TV phổ thông (24-05-2026)
    Google giới thiệu kính thông minh tích hợp AI Gemini đa dụng (23-05-2026)
    Apple cân nhắc đưa titan trở lại sau phản ứng về iPhone 17 Pro (23-05-2026)
    Honda đẩy mạnh phát triển xe Hybrid trong thời gian tới (22-05-2026)
    Trung Quốc cấm tiếp một loại chip Nvidia giữa cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ (20-05-2026)
    Omoda & Jaecoo tăng tốc chiến lược toàn cầu, mở rộng sang thị trường Đức (20-05-2026)
    Kỹ sư Google nghỉ việc sau gần 20 năm vì lạc lõng trước AI (18-05-2026)
    Vì sao củ sạc cần màn hình? (12-05-2026)
    SoftBank lên kế hoạch sản xuất pin quy mô lớn phục vụ AI (11-05-2026)
    Toyota Corolla Cross bản đặc biệt có trang bị giống Rolls-Royce (11-05-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179988437.