Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) quay trở lại nước này, đồng thời khẳng định lực lượng Hải quân Mỹ sẽ không tiếp tục phong tỏa eo biển Hormuz.

Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cho biết Iran đã "hoàn toàn đồng ý" với việc tiến hành các cuộc thanh tra hạt nhân ở cấp độ cao nhất trong tương lai lâu dài. Ông khẳng định điều này sẽ giúp đảm bảo "tính minh bạch trong chương trình hạt nhân", đồng thời cho biết các cuộc đàm phán song phương giữa Washington và Tehran "đang diễn ra tốt đẹp".

Ông Trump cũng cho biết, trên cơ sở những nhượng bộ lớn khác mà phía Iran đưa ra, Mỹ đã đồng ý chấm dứt các biện pháp phong tỏa tại khu vực này.

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, bất kỳ tài sản nào của Iran được giải tỏa thông qua việc nới lỏng trừng phạt hoặc được Bộ Tài chính Mỹ giải phóng sẽ được chuyển vào một tài khoản ký quỹ do Washington kiểm soát. Theo đó, Tehran có thể sử dụng số tiền này để mua thực phẩm và vật tư y tế từ Mỹ.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng cho biết, Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của IAEA quay trở lại nước này sau vòng đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ nhằm hướng tới chấm dứt xung đột tại Trung Đông.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định Tehran hiện chưa có kế hoạch cho phép IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong thời gian xung đột vừa qua. Ông cũng phủ nhận thông tin cho rằng giới chức Iran đã gặp Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tại Thụy Sĩ.

Liên quan đến vấn đề tài sản bị phong tỏa, Đại sứ kiêm Trưởng Phái đoàn thường trực Iran tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Ali Bahreini, khẳng định Tehran sẽ tự quyết định việc sử dụng các tài sản bị đóng băng sau khi chúng được giải tỏa theo thỏa thuận với Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông Bahreini nhấn mạnh vai trò của Mỹ và Qatar - nước tham gia xây dựng quy định, chỉ nên giới hạn ở các khía cạnh kỹ thuật liên quan đến quá trình giải tỏa tài sản.

Theo truyền thông nhà nước Iran, trong khuôn khổ thỏa thuận đang được đàm phán, Washington đã đồng ý giải phóng 12 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Tehran và tạm thời đình chỉ các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Sau khi ký kết thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông, Washington và Tehran hiện tiếp tục đàm phán các nội dung then chốt, trong đó có tương lai chương trình hạt nhân Iran và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nhằm hướng tới một nền hòa bình lâu dài.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/6 cho biết đã tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran để cho phép nước này sản xuất, bán và vận chuyển dầu thô cùng các sản phẩm liên quan cho đến ngày 21/8, trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước đó, ngày 14/6, Iran và Mỹ thông báo đạt được Bản ghi nhớ Islamabad gồm 14 điểm dưới sự trung gian của Pakistan nhằm chấm dứt xung đột và giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn kiện này ngày 17/6, trong đó phía Iran ký theo hình thức từ xa. Thỏa thuận bao gồm các nội dung liên quan đến chấm dứt xung đột, mở lại eo biển Hormuz, dỡ bỏ phong tỏa hải quân của Mỹ đối với Iran cũng như tạo khuôn khổ cho các cuộc đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân và các biện pháp trừng phạt.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180522178.